| Hotline: 0983.970.780

Kiểm tra đột xuất bếp ăn tập thể công nhân

Thứ Năm 11/07/2019 , 09:43 (GMT+7)

Sáng 10/7, Ban Quản lý An toàn thực phẩm (BQL ATTP) TP.HCM cùng Liên đoàn Lao động TP.HCM đã có buổi kiểm tra, giám sát suất ăn của công nhân tại bếp ăn và nhà ăn tập thể Công ty Thuốc lá Sài Gòn và Công ty Phát triển Kinh tế Duyên Hải Cofidec (thuộc Khu Công nghiệp Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh, TP.HCM).

Tại nhà bếp Công ty Thuốc lá Sài Gòn, thực đơn bữa trưa dành cho công nhân ngày 10/7 được bếp ăn chế biến gồm có cơm, cá chiên, thịt kho và các món nước như hủ tiếu, mì (hơn 1.200 suất ăn buổi trưa)... Khi đoàn kiểm tra lấy mẫu ngẫu nhiên 2 loại thực phẩm là mì sợi vàng và chả giò để test nhanh thì mẫu mì sợi (màu vàng - PV) phản ứng với test nhanh, nghi nhiễm hàn the. BQL ATTP đã lấy mẫu mì sợi vàng để đưa đi kiểm nghiệm.

15-54-50_4_ly_mu_mi_soi_de_test_nhnh_hn_the_-_nh_nguyen_thuy
Lấy mẫu mì sợi để test nhanh hàn the.

“Nếu sản phẩm nhiễm hàn the thì chúng tôi sẽ quyết định xử phạt. Toàn bộ thực phẩm đầu vào đều phải được quản lý chặt về nguồn gốc xuất xứ, nếu có sự cố xảy ra thì sẽ xử lý để bảo đảm không lặp lại”, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban BQL ATTP TP.HCM nhấn mạnh.

Ông Trịnh Xuân Quang, Phó Giám đốc Công ty Thuốc lá Sài Gòn cho biết, mỗi ngày công ty cung cấp hơn 2.000 suất ăn cho công nhân gồm bữa sáng, bữa trưa, bữa tối, trị giá nguyên liệu dùng chế biến khoảng 18.000 đồng/suất. Nhằm đảm bảo sức khỏe cho công nhân, công ty đã đầu tư bếp ăn tập thể hiện đại, sạch sẽ với quy trình chế biến thực phẩm một chiều. Trong năm 2018, công ty đã yêu cầu bếp ăn phải ký hợp đồng với tất cả những nhà cung cấp lớn, có thương hiệu để cung cấp thực phẩm cho bếp ăn công ty.

“Ngay ngày hôm nay, chúng tôi sẽ yêu cầu bếp ăn làm việc với nhà cung cấp để kiểm tra lại sản phẩm và không để sản phẩm không đạt chất lượng ATTP vào suất ăn của công nhân”, ông Quang cho hay.

15-54-50_2_chun_bi_mon_thit_heo_cho_bu_tru_cu_cong_nhn_cong_ty_thuoc_l_si_gon_-_nh_nguyen_thuy
Nhà bếp chuẩn bị bữa trưa cho công nhân Công ty Thuốc lá Sài Gòn.

Còn tại bếp ăn tập thể của Công ty Phát triển Kinh tế Duyên Hải Cofidec, qua kiểm tra, bếp ăn tập thể của doanh nghiệp này đạt các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm, các khu nhà ăn, chế biến đều được ngăn cách, đoàn kiểm tra cũng đã lấy mẫu để test nhanh nhưng không phát hiện chất cấm trong thực phẩm.

Theo bà Nguyễn Thị Tú Uyên, Phó giám đốc phụ trách sản xuất Công ty Phát triển Kinh tế Duyên Hải - Cofidec, mỗi ngày công ty cung cấp khoảng 600 suất ăn cho công nhân (buổi trưa và chiều) với giá 16.000 đồng/suất. Tại công ty có phòng kiểm nghiệm để kiểm tra nông sản và thủy sản xuất đi nước ngoài nên việc kiểm tra nguồn thực phẩm cho bếp ăn cũng thường xuyên được đội kiểm nghiệm kiểm tra.

Trưởng Ban BQL ATTP TP.HCM Phạm Khánh Phong Lan, cho biết, hiện TP.HCM có 467 doanh nghiệp có bếp ăn tập thể cho công nhân, tuy nhiên mức chi phí cho mỗi suất ăn của các doanh nghiệp ở mức khác nhau. Hiện có 3 mức giá suất ăn dành cho công nhân thành phố, trung bình từ 15.000 - 18.000 đồng/suất ăn (chiếm khoảng 70% các doanh nghiệp); có khoảng 14 - 15% doanh nghiệp đầu tư suất ăn cho công với mức trên 20.000 đồng/suất ăn và chỉ 6% công ty sử dụng ở mức giá 11.000 – 14.000 đồng/suất.

15-54-50_1_bep_n_tp_the_ti_cty_pht_trien_kinh_te_duyen_hi_-_nh_nguyen_thuy
Bếp ăn tập thể tại Công ty Phát triển Kinh tế Duyên Hải - Cofidec.

"Trong thời gian tới chúng tôi sẽ thường xuyên kiểm tra quy trình chế biến, nguồn gốc thực phẩm của các bếp ăn tập thể, đặc biệt là những bếp ăn có mức chi cho mỗi bữa ăn với giá rẻ”, bà Lan nhấn mạnh.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thông tin sữa bột trẻ em gây ung thư: Chỉ là tin đồn nhảm

Thông tin sữa bột trẻ em gây ung thư: Chỉ là tin đồn nhảm

Website ẩn danh đã sử dụng các thông tin không chính xác kết hợp với các hình ảnh sản phẩm minh họa sai lệch để xuyên tạc và tuyên truyền nhảm.

Điều trị suy tim sung huyết

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là món ăn được nhiều chị em sắn đón tìm cách làm, bởi dinh dưỡng của nó. Vậy Bào ngư là gì? Nó ở đâu? Chế biến như nào?