| Hotline: 0983.970.780

Kiểm tra đột xuất bếp ăn tập thể công nhân

Thứ Năm 11/07/2019 , 09:43 (GMT+7)

Sáng 10/7, Ban Quản lý An toàn thực phẩm (BQL ATTP) TP.HCM cùng Liên đoàn Lao động TP.HCM đã có buổi kiểm tra, giám sát suất ăn của công nhân tại bếp ăn và nhà ăn tập thể Công ty Thuốc lá Sài Gòn và Công ty Phát triển Kinh tế Duyên Hải Cofidec (thuộc Khu Công nghiệp Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh, TP.HCM).

Tại nhà bếp Công ty Thuốc lá Sài Gòn, thực đơn bữa trưa dành cho công nhân ngày 10/7 được bếp ăn chế biến gồm có cơm, cá chiên, thịt kho và các món nước như hủ tiếu, mì (hơn 1.200 suất ăn buổi trưa)... Khi đoàn kiểm tra lấy mẫu ngẫu nhiên 2 loại thực phẩm là mì sợi vàng và chả giò để test nhanh thì mẫu mì sợi (màu vàng - PV) phản ứng với test nhanh, nghi nhiễm hàn the. BQL ATTP đã lấy mẫu mì sợi vàng để đưa đi kiểm nghiệm.

15-54-50_4_ly_mu_mi_soi_de_test_nhnh_hn_the_-_nh_nguyen_thuy
Lấy mẫu mì sợi để test nhanh hàn the.

“Nếu sản phẩm nhiễm hàn the thì chúng tôi sẽ quyết định xử phạt. Toàn bộ thực phẩm đầu vào đều phải được quản lý chặt về nguồn gốc xuất xứ, nếu có sự cố xảy ra thì sẽ xử lý để bảo đảm không lặp lại”, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban BQL ATTP TP.HCM nhấn mạnh.

Ông Trịnh Xuân Quang, Phó Giám đốc Công ty Thuốc lá Sài Gòn cho biết, mỗi ngày công ty cung cấp hơn 2.000 suất ăn cho công nhân gồm bữa sáng, bữa trưa, bữa tối, trị giá nguyên liệu dùng chế biến khoảng 18.000 đồng/suất. Nhằm đảm bảo sức khỏe cho công nhân, công ty đã đầu tư bếp ăn tập thể hiện đại, sạch sẽ với quy trình chế biến thực phẩm một chiều. Trong năm 2018, công ty đã yêu cầu bếp ăn phải ký hợp đồng với tất cả những nhà cung cấp lớn, có thương hiệu để cung cấp thực phẩm cho bếp ăn công ty.

“Ngay ngày hôm nay, chúng tôi sẽ yêu cầu bếp ăn làm việc với nhà cung cấp để kiểm tra lại sản phẩm và không để sản phẩm không đạt chất lượng ATTP vào suất ăn của công nhân”, ông Quang cho hay.

15-54-50_2_chun_bi_mon_thit_heo_cho_bu_tru_cu_cong_nhn_cong_ty_thuoc_l_si_gon_-_nh_nguyen_thuy
Nhà bếp chuẩn bị bữa trưa cho công nhân Công ty Thuốc lá Sài Gòn.

Còn tại bếp ăn tập thể của Công ty Phát triển Kinh tế Duyên Hải Cofidec, qua kiểm tra, bếp ăn tập thể của doanh nghiệp này đạt các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm, các khu nhà ăn, chế biến đều được ngăn cách, đoàn kiểm tra cũng đã lấy mẫu để test nhanh nhưng không phát hiện chất cấm trong thực phẩm.

Theo bà Nguyễn Thị Tú Uyên, Phó giám đốc phụ trách sản xuất Công ty Phát triển Kinh tế Duyên Hải - Cofidec, mỗi ngày công ty cung cấp khoảng 600 suất ăn cho công nhân (buổi trưa và chiều) với giá 16.000 đồng/suất. Tại công ty có phòng kiểm nghiệm để kiểm tra nông sản và thủy sản xuất đi nước ngoài nên việc kiểm tra nguồn thực phẩm cho bếp ăn cũng thường xuyên được đội kiểm nghiệm kiểm tra.

Trưởng Ban BQL ATTP TP.HCM Phạm Khánh Phong Lan, cho biết, hiện TP.HCM có 467 doanh nghiệp có bếp ăn tập thể cho công nhân, tuy nhiên mức chi phí cho mỗi suất ăn của các doanh nghiệp ở mức khác nhau. Hiện có 3 mức giá suất ăn dành cho công nhân thành phố, trung bình từ 15.000 - 18.000 đồng/suất ăn (chiếm khoảng 70% các doanh nghiệp); có khoảng 14 - 15% doanh nghiệp đầu tư suất ăn cho công với mức trên 20.000 đồng/suất ăn và chỉ 6% công ty sử dụng ở mức giá 11.000 – 14.000 đồng/suất.

15-54-50_1_bep_n_tp_the_ti_cty_pht_trien_kinh_te_duyen_hi_-_nh_nguyen_thuy
Bếp ăn tập thể tại Công ty Phát triển Kinh tế Duyên Hải - Cofidec.

"Trong thời gian tới chúng tôi sẽ thường xuyên kiểm tra quy trình chế biến, nguồn gốc thực phẩm của các bếp ăn tập thể, đặc biệt là những bếp ăn có mức chi cho mỗi bữa ăn với giá rẻ”, bà Lan nhấn mạnh.

Xem thêm
Di căn gan chiếm 25% trường hợp ung thư đại trực tràng

TP.HCM Di căn gan là di căn xa thường gặp nhất, chiếm 25% các trường hợp ung thư đại trực tràng. Mỗi năm Việt Nam ghi nhận khoảng 16.000 ca ung thư đại trực tràng mới.

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Kháu Vài Lèng bị giả mạo, Lương y Mạc Văn Minh kêu cứu

Kháu Vài Lèng, bài thuốc điều trị sinh lý nam giới của Lương y Mạc Văn Minh đang bị các đối tượng xấu làm giả, bán trục lợi, ảnh hưởng đến uy tín sản phẩm.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm