Thứ sáu, 19/04/2019 07:18 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Kiev chi 3 tỷ USD nâng cấp quân đội đánh quân ly khai

25/08/2014, 09:29 (GMT+7)

"Chiến dịch chống khủng bố miền Đông" đã khiến hơn 2.000 người thiệt mạng và hồi kết của nó còn mờ mịt./ Mải trấn an Kiev, bà Merkel bị cấp phó "thọc sau lưng"

Kiev chi 3 tỷ USD nâng cấp quân đội đánh quân ly khai
Tù binh Kiev diễu hành trên đường phố Donetsk

Lực lượng ly khai ở Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk đã bắt tù binh Kiev diễu hành trên đường phố trong ngày lễ Độc lập của Ukraine 24/8.

Kiev đã lên án hành động này và gọi đó là sự sỉ nhục của quân ly khai, theo Itar-Tass.

Nhưng lực lượng vũ trang Donetsk lại ca ngợi đó là sự mô phỏng lại cuộc "áp tải" nổi tiếng hơn 56.000 hàng binh Đức quốc xã trên đường phố Moscow tháng 7/1944.

Khi tù binh Kiev đi trên đường phố Donetsk, những người hưu trí đang khốn khó vì bị cắt xén trợ cấp xã hội đã gọi họ là "quân phát xít". Reuters cho hay nhiều người còn ném chai lọ vào những người tù binh.

Thực tế những gì diễn ra không phải là việc hay ho, nhưng nó cho thấy sự phân hóa xã hội rất khó hàn gắn giữa những người mới 6 tháng trước còn sống chung, yên ổn chí ít là trên hình thức, dưới mái nhà Ukraine.

Trong khi đó, trước cuộc diễu binh hùng tráng tại Kiev, Tổng thống Petro Poroshenko tuyên bố Ukraine sẽ chi 3 tỷ USD trong vòng 2 năm tới để tăng cường vũ trang, nâng cao sức chiến đấu của quân đội để chiến đấu với các lực lượng ly khai, trong đó có Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk.

Chiến dịch chống khủng bố miền Đông, như cách gọi của ông Poroshenko, đã khiến hơn 2.000 người thiệt mạng và hồi kết của nó còn mờ mịt.

Chiến dịch quân sự trên các vùng lãnh thổ miền Đông có thể kết thúc hoặc tạm thời hưu chiến trước giữa tháng 10 để đảm bảo tổ chức đợt bầu cử Quốc hội an toàn, Chủ tịch Quốc hội Ukraine Oleksandr Turchynov nói.

ĐH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận