| Hotline: 0983.970.780

Kinh tế HTX khu vực Tây Nguyên và Nam Trung bộ chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của vùng

Thứ Sáu 07/07/2017 , 13:57 (GMT+7)

Hội nghị Sơ kết thi hành Luật Hợp tác xã (HTX) trong lĩnh vực nông nghiệp vùng Tây Nguyên và duyên hải Nam Trung bộ do Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức vào ngày 7/7 tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng).

Dự và chỉ đạo hội nghị có Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã, cùng lãnh đạo các Bộ, ngành trung ương và địa phương trong khu vực.

13-32-19_nh_1
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại hội nghị

Theo Bộ NN&PTNT, khu vực duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên gồm 13 tỉnh, chiếm hơn 28% diện tích và 16% dân số cả nước. Năm 2012, sau khi Luật HTX được ban hành, tình hình phát triển HTX nông nghiệp trong vùng đã có sự triển biến.

Dù vậy, toàn vùng Tây Nguyên và Nam Trung bộ số lượng HTX vẫn còn ít, việc tổ chức sản xuất ở khu vực này vẫn chủ yếu là các nông dân nhỏ lẻ, sản xuất theo mô hình trang trại dẫn đến việc tổ chức sản xuất và tiêu thụ sản phẩm ở khu vực gặp nhiều khó khăn. Hiện toàn vùng có 1.272 HTX nông nghiệp chiếm 11,8% tổng số HTX nông nghiệp cả nước, bình quân mỗi tỉnh trong vùng có 98 HTX. Số lượng thành viên của HTX nông nghiệp ở vùng duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên có khoảng 271 ngàn người. Trung bình nguồn vốn của mỗi HTX nông nghiệp là 2,1 tỷ đồng, cao hơn bình quân cả nước là 1,1 tỷ đồng.

13-32-19_nh_2
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam phát hiểu tại hội nghị

Trong 4 năm qua, tổng nguồn vốn ngân sách hỗ trợ trực tiếp cho các HTX trong vùng là 93,5 tỷ đồng. Thực hiện Nghị quyết số 377/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, và thi hành Luật HTX năm 2012 trong lĩnh vực nông nghiệp, đối với vùng Nam Trung bộ, đến năm 2016, 1 liệp hiệp và 624 HTX nông nghiệp đã đăng ký lại, đạt tỉ lệ 93,4%. Đối với vùng Tây Nguyên, đến năm 2016, có 2 liên hiệp và 155 HTX nông nghiệp đã đăng ký lại, đạt tỉ lệ 99,4%...

Phát biểu tổng kết hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã ghi nhận những chuyển biến tích cực của kinh tế HTX trong thời gian qua. Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng, kinh tế HTX khu vực Tây Nguyên và duyên hải Nam Trung bộ chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của vùng. Nhiều mô hình HTX hoạt động rất hiệu quả nhưng chưa được nhân rộng. Phó Thủ tướng cũng đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương khẩn trương tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động của HTX, đồng thời ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của các đại biểu trong việc điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung một số quy định trong Luật HTX và các văn bản dưới luật nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho kinh tế HTX phát triển…

13-32-19_nh_3
Các đại biểu tham dự hội nghị

 

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
TIN BUỒN

TIN BUỒN

Đảng ủy và cơ quan Báo Nông nghiệp Việt Nam vô cùng thương tiếc báo tin:

Toyota triệu hồi hơn 370.000 xe Venza trên toàn cầu do lỗi túi khí

Toyota triệu hồi hơn 370.000 xe Venza trên toàn cầu do lỗi túi khí

Những vụ việc liên quan đến túi khí của xe Toyota luôn là đề tài nóng, việc hãng xe này triệu hồi 373.000 xe vì lỗi túi khí sẽ càng thu hút sự quan tâm.

Húc trượt người lại bị ngã, con trâu càng điên lao vào gara ô tô

Húc trượt người lại bị ngã, con trâu càng điên lao vào gara ô tô

Một vụ 'trâu điên' đuổi người trên phố tại Thái Nguyên, sau đó còn lao cả vào gara ô tô đã được camera an ninh ghi lại.

Hành trình kỳ diệu của Nghiêm

Hành trình kỳ diệu của Nghiêm

11 năm chiến đấu với căn bệnh đông máu Hemophilia A, kỳ tích đã đến với Phan Hữu Nghiêm từ tình yêu thương vô bờ bến của mẹ, sự tận tâm của y bác sĩ…