Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Lâm Đồng: Chuyển đổi chăn nuôi 'né' dịch tả heo Châu Phi

Thứ Năm 29/08/2019 , 14:21 (GMT+7)

Dịch tả heo Châu Phi bùng phát ở Lâm Đồng đã gây thiệt hại nặng nề về kinh tế cho người dân và chính quyền địa phương.

18-33-34_nh_1
Lực lượng chức năng tiêu hủy heo nhiễm bệnh dịch tả Châu Phi ở Lâm Đồng. Ảnh: Kim Sơ.

Trong “cơn bão” dịch, tỉnh này đang thực hiện tái cấu trúc ngành chăn nuôi để tránh thiệt hại và tiếp tục phát triển kinh tế.
 

Quay cuồng trong “bão” dịch

Dịch tả heo Châu Phi bùng phát tại Lâm Đồng từ khoảng giữa tháng 6/2019 và đến nay chưa thể khống chế. Theo Sở NN-PTNT Lâm Đồng, toàn tỉnh có 67 xã, phường của 9 huyện, thành phố có dịch và số heo nhiễm bệnh phải tiêu hủy vào khoảng 37 nghìn con với tổng trọng lượng trên 200 tấn. Hiện TP Đà Lạt, huyện Lạc Dương, huyện Đơn Dương là 3 địa phương hiếm hoi của tỉnh chưa phát hiện dịch tả heo Châu Phi.

Trong số địa phương có dịch, huyện Đức Trọng là nơi có đàn heo nhiễm bệnh cao nhất cả tỉnh với khoảng trên 15 nghìn con phải tiêu hủy. Tiếp đến, các huyện khác như Lâm Hà, Di Linh, Đam Rông, Cát Tiên có đàn heo nhiễm dịch từ 1.500-4.000 con. Tổng thiệt hại toàn tỉnh ước tính khoảng trên 80 tỷ đồng.

Theo Sở NN-PTNT Lâm Đồng, dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp và các lực lượng chức năng, người dân đang thực hiện mọi biện pháp để phòng trừ. Tuy nhiên, những nỗ lực này vẫn chưa được đền đáp một cách xứng đáng khi dịch vẫn chưa chấm dứt.
 

Chuyển mô hình vật nuôi

Dịch tả heo quét qua đã khiến nhiều gia đình lâm cảnh nợ nần, kiệt quệ về kinh tế. Tuy nhiên, không vì thế mà người dân bỏ cuộc. Ở nhiều nơi, nông dân bắt đầu xử lý chuồng trại, tổ chức lại sản xuất bằng cách chuyển qua các vật nuôi khác để gây dựng kinh tế.

Tại xã Liên Hiệp (huyện Đức Trọng), gia đình ông Đặng Như Thanh đã chuyển qua nuôi vịt lấy thịt với tổng đàn lên đến hàng nghìn con.

18-33-34_nh_4
Gia đình ông Đặng Như Thanh chuyển qua nuôi vịt để tiếp tục phát triển kinh tế. Ảnh: Kim Sơ.

Ông cho biết, vào khoảng tháng 7, heo trong trang trại bị nhiễm dịch tả heo Châu Phi nên gia đình phải chấp nhận tiêu hủy toàn bộ. Khi trại không còn heo, những người làm công tại đây cũng phải nghỉ việc để tìm nghề khác mưu sinh. Về phần ông, không nỡ nhìn chuồng trại trống không, ông quyết định vay mượn tiền để đầu tư nuôi vịt lấy thịt.

Không chấp nhận bỏ cuộc, gia đình anh Nguyễn Văn Chất (xã Liên Hiệp) cũng quyết định chuyển qua nuôi bò sữa và gia cầm. Anh chia sẻ: “Tôi ăn nên làm ra nhờ nghề chăn nuôi heo nhưng đợt này thiệt hại nặng quá. Heo nhiễm dịch, gia đình mất trắng gần nửa tỷ đồng. Giờ tôi tập trung đầu tư vào nuôi 25 con bò sữa và đàn vịt hơn nghìn con. Vật nuôi nào cũng có dịch bệnh nhưng so với heo thì 2 con này có phần dễ phòng chống hơn, các dịch bệnh trên chúng cũng có vắc xin để phòng ngừa”.

18-33-34_nh_3
Gia đình anh Phạm Văn Chất (xã Liên Hiệp, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng) chuyển qua nuôi bò lấy sữa sau khi đàn heo nhiễm dịch tả Châu Phi. Ảnh: Kim Sơ.

Ông Phạm Phi Long, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi – Thú y – Thủy sản Lâm Đồng cho biết, dịch tả gây thiệt hại nặng và Sở khuyến cáo người dân chuyển dần sang chăn nuôi các loại gia súc, gia cầm khác. “Con bò thì không thấy xuất hiện dịch mới, an toàn hơn nuôi heo nên chúng tôi khuyến cáo người dân đầu tư vào gia súc này. Đặc biệt là phát triển bò thịt cao sản, bò lai 3B, bò Red Angus… Dự kiến từ nay đến cuối năm, tổng đàn gia cầm của tỉnh tăng từ 5 triệu con lên 6 triệu con và đàn bò từ 100 nghìn con lên 110-120 nghìn con”, ông Long cho hay.

Theo ông Nguyễn Văn Châu, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Lâm Đồng, hiện nay, người dân đang chuyển đổi từ nuôi heo qua các vật nuôi khác để tránh thiệt hại. Ông Châu cho biết: “Sở đang thực hiện các giải pháp tổ chức chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học và khuyến cáo người dân di dời trang trại ra khỏi khu vực đông dân cư. Lâm Đồng là tỉnh có điều kiện thuận lợi cho ngành chăn nuôi gia súc và sở khuyến cáo người dân phát triển bò thịt, bò sữa, các loại gia cầm khác”.

Sở NN-PTNT khuyến cáo, việc chuyển dần sang các loại vật nuôi khác không nên thực hiện một cách ồ ạt. Cần phải xây dựng lại các chuỗi cung ứng để đảm bảo về thị trường, hướng đến sự phát triển bền vững.

Dân không giấu dịch

Trước thực trạng dịch bệnh lây lan, người dân Lâm Đồng hiểu được độ nguy hiểm của dịch nên chủ động thực hiện nhiều biện pháp phòng trừ.

Theo Sở NN-PTNT, người dân tự giác trong việc vệ sinh chuồng trại, sát khuẩn, khử trùng khu vực lân cận. Khi phát hiện heo nhiễm bệnh, chủ nhà không tìm cách bán tháo, xẻ thịt hoặc tự ý vứt bỏ mà báo ngay cho cơ quan chức năng đến thực hiện các biện pháp xử lý, tiêu hủy.

“Chúng tôi đẩy mạnh tuyên truyền và rất may mắn khi người dân hiểu được tác hại của dịch bệnh để đồng hành trong công tác phòng chống. Khi một con trong đàn dương tính với dịch, người chăn nuôi chấp nhận tiêu hủy, thậm chí tiêu hủy cả đàn. Họ không giấu dịch mà chấp nhận rủi ro để góp phần ngăn chặn sự lây lan”, ông Nguyễn Văn Châu, Phó Giám đốc Sở NN-PTNN chia sẻ.

Vua tái canh cà phê mở rộng diện tích

Vua tái canh cà phê mở rộng diện tích

Tái cơ cấu Nông nghiệp 05/08/2020 - 06:01

Từ hiệu quả của dự án VnSAT, nhiều hộ dân ở Đăk Nông, Lâm Đồng đã chủ động mở rộng diện tích tái canh, trở thành những ông “vua” tái canh cà phê.

Hợp tác xã thu tiền tỷ nhờ tham gia dự án VnSAT

Hợp tác xã thu tiền tỷ nhờ tham gia dự án VnSAT

Tái cơ cấu Nông nghiệp 03/08/2020 - 06:01

Cơ sở hạ tầng đầu tư hoàn thiện, dịch vụ được mở rộng, nhiều HTX tham gia dự án VnSAT đạt doanh thu hàng chục tỷ đồng, các xã viên được hưởng lợi nhiều hơn.

Sóc Trăng có thêm nhiều giống lúa chịu mặn vượt trội

Sóc Trăng có thêm nhiều giống lúa chịu mặn vượt trội

Tái cơ cấu Nông nghiệp 31/07/2020 - 12:11

Từ năm 2015 đến nay, Trung tâm Giống cây trồng Sóc Trăng hợp tác với các viện, trường khảo nghiệm, tuyển chọn ra hàng chục giống lúa mới có khả năng chịu mặn vượt trội.

Ngân hàng Thế giới đánh giá cao hiệu quả Dự án VnSAT Sóc Trăng

Ngân hàng Thế giới đánh giá cao hiệu quả Dự án VnSAT Sóc Trăng

Tái cơ cấu Nông nghiệp 30/07/2020 - 14:32

Đoàn công tác hỗ trợ thực hiện Dự án VnSAT của Ngân hàng Thế giới, vừa có chuyến làm việc và đánh giá cao hiệu đầu tư của dự án tại tỉnh Sóc Trăng.

Cơ giới hóa sản xuất lúa, hạ giá thành, tăng lợi nhuận

Cơ giới hóa sản xuất lúa, hạ giá thành, tăng lợi nhuận

Tái cơ cấu Nông nghiệp 29/07/2020 - 06:01

Làm lúa thời VnSAT, các khâu đều được cơ giới hóa, từ làm đất, gieo sạ, chăm sóc đến thu hoạch, phơi sấy, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, gia tăng lợi nhuận.

VnSAT tháo gỡ nguồn vốn tái canh cà phê Tây Nguyên

VnSAT tháo gỡ nguồn vốn tái canh cà phê Tây Nguyên

Tái cơ cấu Nông nghiệp 27/07/2020 - 06:01

Nguồn vốn vay của dự án VnSAT được người dân Tây Nguyên đánh giá có nhiều ưu điểm vượt trội, giúp bà con tự tin tái canh cà phê bền vững.

Những tổ chức nông dân tiên phong

Những tổ chức nông dân tiên phong

Tái cơ cấu Nông nghiệp 22/07/2020 - 06:01

Từ mô hình điểm của dự án VnSAT hỗ trợ, nhiều tổ chức nông dân ở Tây Nguyên thấy được hiệu quả và chủ động mở rộng mô hình.

Ngô sinh khối: Một mũi tên, trúng nhiều đích

Ngô sinh khối: Một mũi tên, trúng nhiều đích

Tái cơ cấu Nông nghiệp 21/07/2020 - 06:10

Chủ trương tạo đột phá phát triển ngô sinh khối, nhất là trong vụ đông tại các tỉnh phía Bắc được xem là hướng đi giúp giải quyết nhiều nút thắt cho ngành nông nghiệp.

Giống lúa OM thích nghi vượt trội trên vùng hạn, mặn

Giống lúa OM thích nghi vượt trội trên vùng hạn, mặn

Tái cơ cấu Nông nghiệp 20/07/2020 - 09:26

Hạn - mặn song hành khắc nghiệt đã kiểm chứng một số giống lúa OM có khả năng thích nghi và mang lại hiệu quả cao ở vùng ven biển ĐBSCL.

Không còn cọng rơm thừa trên đồng ruộng

Không còn cọng rơm thừa trên đồng ruộng

Tái cơ cấu Nông nghiệp 20/07/2020 - 06:01

Tham gia dự án VnSAT, nông dân ĐBSCL được tập huấn sử dụng rơm, phụ phẩm nông nghiệp để trồng nấm, làm phân hữu cơ, vừa tăng thu nhập vừa giảm ô nhiễm môi trường.

Những tổ chức tiên phong nâng cao giá trị cho cà phê Tây Nguyên

Những tổ chức tiên phong nâng cao giá trị cho cà phê Tây Nguyên

Tái cơ cấu Nông nghiệp 15/07/2020 - 06:01

Gần đây, được sự hỗ trợ từ dự án VnSAT, nhiều tổ chức nông dân ở Tây Nguyên có điều kiện đẩy mạnh sản xuất cà phê theo quy mô lớn, nâng cao giá trị.

Thay đổi phương thức gieo, cấy lúa

Thay đổi phương thức gieo, cấy lúa

Tái cơ cấu Nông nghiệp 13/07/2020 - 06:01

Tham gia dự án VnSAT, nông dân đã áp dụng nhiều phương pháp sạ tay, máy phun hạt, máy gieo cụm, máy cấy… để tìm ra phương thức tối ưu nhất trong canh tác lúa.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giá vàng lần đầu vượt ngưỡng 2.000 USD/ounce

Giá vàng lần đầu vượt ngưỡng 2.000 USD/ounce

Các giao dịch mới nhất đã chứng kiến giá vàng thế giới lần đầu vượt mốc 2.000 USD mỗi ounce do giới thương nhân tìm kiếm “nơi trú ẩn” an toàn giữa khủng hoảng Covid-19.

Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Tại phiên họp Chính phủ tháng 7, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu về đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng.

Sau trường học chuẩn Mỹ, Ecopark đón thêm Bệnh viện 100% vốn Nhật Bản

Sau trường học chuẩn Mỹ, Ecopark đón thêm Bệnh viện 100% vốn Nhật Bản

Dự kiến trong tháng 8, bệnh viện Đại học Y khoa Tokyo sẽ chính thức được khởi công giai đoạn I với quy mô 80 giường, tại khu đô thị Ecopark.

Chung cư mini: Pháp lý mập mờ vẫn hút khách

Chung cư mini: Pháp lý mập mờ vẫn hút khách

Dù pháp lý của loại hình chung cư mini đến nay vẫn chưa rõ ràng, nhưng với mức giá khá mềm, loại hình này hiện đang rất hút khách.