| Hotline: 0983.970.780

Lấy hạt sabôchê nằm vắt ngang phế quản người phụ nữ suốt 27 năm

Thứ Năm 26/11/2020 , 17:03 (GMT+7)

Lúc còn nhỏ bệnh nhân ăn sabôchê vô tình sặc hạt sabôchê, sau đó bị ho nhiều, ho giảm dần sau 1 tuần nhưng không dứt hẳn, nghĩ không sao nên không đi khám.

Ngày 26/11, Bs.CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết: Bệnh viện vừa nội soi phế quản lấy dị vật hạt sabôchê (còn gọi là hồng xiêm) nằm vắt ngang trong phế quản phải suốt 27 năm.

Bệnh nhân sau nội soi sức khỏe tốt dần và hết ho. Ảnh: BVCC.

Bệnh nhân sau nội soi sức khỏe tốt dần và hết ho. Ảnh: BVCC.

Bệnh nhân nữ Thanh Keo Vi Đ, 33 tuổi, ở thị xã Bình Minh (Vĩnh Long) vào năm 6 tuổi bệnh nhân có ăn sabôchê, vô tình sặc hạt sabôchê, sau đó ngay lập tức xuất hiện ho dữ dội, ho giảm dần sau 1 tuần nhưng không dứt hẳn, người nhà nghĩ không sao nên bỏ qua không đi khám. Sau đó thường xuyên xuất hiện những đợt ho kéo dài tái đi tái lại nhiều lần, có dùng thuốc có giảm nhưng không hết triệu chứng ho sáu tháng nay triệu chứng ho ngày càng nhiều hơn điều trị nhiều nơi không giảm. 

Sau khi nhập viện khoa Hô hấp, các bác sĩ tiến hành thăm kết hợp với kết quả CT Scan ngực cho thấy hình ảnh dãn phế quản và viêm thùy dưới phổi phải, có hình ảnh dị vật nhánh phế quản thùy dưới phổi phải. Bệnh nhân được chỉ định nội soi phế quản thám sát ghi nhận niêm mạc phế quản nhiều giả mạc, có một dị vật nằm trọn lòng phế quản phân thùy dưới phổi phải bị che lấp bằng giả mạc và niêm mạc phù nề. Phải dùng kềm lấy dị vật, tuy nhiên chỉ lấy được phần gai của hạt sabôchê. Sau đó bệnh nhân được điều trị tích cực nội khoa nhằm giảm phù nề và được tiến hành nội soi lần 2.

Hiện tình trạng hiện tại bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, hết cảm giác đau tức ngực, đang được theo dõi và điều trị tại bệnh viện.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thông tin sữa bột trẻ em gây ung thư: Chỉ là tin đồn nhảm

Thông tin sữa bột trẻ em gây ung thư: Chỉ là tin đồn nhảm

Website ẩn danh đã sử dụng các thông tin không chính xác kết hợp với các hình ảnh sản phẩm minh họa sai lệch để xuyên tạc và tuyên truyền nhảm.

Điều trị suy tim sung huyết

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là món ăn được nhiều chị em sắn đón tìm cách làm, bởi dinh dưỡng của nó. Vậy Bào ngư là gì? Nó ở đâu? Chế biến như nào?