Từ cuối tháng 7, đầu tháng 8, giá thịt lợn hơi có xu hướng giảm tương đối nhiều. Những ngày gần đây, thịt lợn giảm từ 15.000đ-18.000đ/kg so với thời điểm cao nhất.
Lí giải cho điều đó, ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) đưa ra một số nguyên nhân.
Đầu tiên là công tác tái đàn lợn của các địa phương sau Dịch tả lợn Châu Phi tương đối tốt. Sau khi dịch bùng phát từ tháng 2/2019, đến tháng 10/2019 các doanh nghiệp mới có thể tái đàn. Các cơ sở chăn nuôi nhỏ lẻ phải đợi đến đầu năm 2020 mới tiến hành tái đàn.
“Song song công tác phòng chống dịch, Bộ NN-PTNT đã đồng thời chỉ đạo tái đàn và duy trì phát triển chăn nuôi. Bắt đầu ở thời điểm này đã có sản phẩm của việc tái đàn ở giai đoạn trước”, ông Nguyễn Văn Trọng cho hay.
Đến tháng 7/2020, theo báo cáo của 63 tỉnh thành, tổng đàn lợn của Việt Nam là 25,18 triệu con. Như vậy, ta đã đạt được 81,8% so với thời điểm trước khi xảy ra dịch 31/12/2018 (31 triệu con) tức đã tăng 11,6% so với thời điểm 1/1/2020.
Trong việc tái đàn này có 12 tỉnh tái đàn trên 100% và đã đạt được 118% về mặt tái đàn so với thời điểm trước khi xảy ra dịch. Trong đó, Bình Phước là tỉnh có tỷ lệ tái đàn và tăng đàn rất tốt đạt 164,7%.
Tốp thứ 2 gồm 9 tỉnh tái đàn từ 90% đến dưới 100% và tốp này cũng đạt được 94% tỉ lệ tái đàn.
Tốp thứ 3 gồm khoảng 20 tỉnh với tỷ lệ tái đàn từ 70% đến dưới 90%, với tốp này bình quân đạt được 84%.
Tốp cuối cùng gồm 22 tỉnh tái đàn dưới 70%.
Hơn nữa, theo báo cáo của 16 doanh nghiệp chăn nuôi lợn lớn, đàn lợn thịt đã đạt 4,88 triệu con và tăng 58% so với thời điểm trước khi dịch, tăng 43% so với 1/1/2020. Kế hoạch của 16 doanh nghiệp này là hết quý III này đạt được 5,17 triệu con, cuối năm đạt được 5,36 triệu con.
Thứ hai, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN-PTNT đã tăng cường tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp để nhập khẩu lợn thịt và thịt lợn. Từ đầu năm đến 21/9/2020, ta đã nhập trên 93.000 tấn thịt lợn và đã đạt được trên 93% so với số lượng Thủ tướng Chính phủ giao trong năm 2020 đối với thịt lợn.
Đặc biệt, từ 20/6/2020, Bộ NN-PTNT đã chỉ đạo các Cục, cơ quan ban ngành tạo điều kiện thuận lợi nhất để nhập lợn thịt. Từ 12/6 đến nay đã nhập được trên 113.000 con, sau 5 ngày kiểm tra an toàn dịch bệnh cũng như an toàn thực phẩm tốt thì cho thịt.
“Đây là những nguyên nhân để nguồn cung tăng và làm giảm giá thịt hơi trong thời điểm từ cuối tháng 7 đến thời điểm này. Tóm lại, tái đàn và tăng nguồn nhập khẩu là 2 yếu tố quan trọng để khoảng cách giữa cung và cầu được thu hẹp”, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi nhận định.
Ngoài ra cũng có ý kiến cho rằng việc dịch Covid-19 bùng phát tại nước ta cũng ảnh hưởng đến cung và cầu của mặt hàng thịt lợn. Theo ông Nguyễn Văn Trọng, dịch Covid-19 cũng có những ảnh hưởng nhất định nhưng không thể nói là hoàn doàn do dịch bệnh mà nhu cầu giảm đi.
“Tuy nhu cầu có giảm do dịch Covid-19 nhưng chỉ giảm ở một mức độ nào đó. Căn bản nhất vẫn là cái cung nó gần đến cái cầu để giá có thể trở lại bình thường và đảm bảo sự hài hòa giữa người sản xuất, người cung ứng và người tiêu dùng”, lãnh đạo Cục Chăn nuôi nhấn mạnh.