Ngày 23/7, Sở NN-PTNT phối hợp với Cục Trồng Trọt, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) và UBND huyện Cờ Đỏ tổ chức chương trình Tọa đàm Phát triển chuỗi sản xuất, tiêu thụ cây ăn quả bền vững và lễ xuất khẩu thanh nhãn tại TP Cần Thơ.
Các đại biểu đã chia sẻ, trao đổi cùng với bà con nông dân các vấn đề liên quan đến thực trạng phát triển cây ăn trái trên cả nước, vùng ĐBSCL và TP Cần Thơ; các quy định, tiêu chuẩn của thị trường nhập khẩu; khâu liên kết tiêu thụ và xuất khẩu cây ăn trái; vấn đề đàm phán mở rộng thị trường xuất khẩu của Bộ NN-PTNT…
Dịp này, Sở NN-PTNT TP Cần Thơ phối hợp với Công ty TNHH thương mại dịch vụ xuất nhập khẩu Vina T&T (Vina T&T Group), UBND huyện Cờ Đỏ và Tổ hợp tác (THT) sản xuất cây ăn trái Trạng Tí Garden xuất khẩu 1,2 tấn thanh nhãn sang thị trường Hoa Kỳ và Úc bằng đường hàng không.
Ông Trần Phước Sơn, Tổ trưởng THT sản xuất cây ăn trái Trạng Tí Garden cho biết, THT có 69ha trồng cây ăn trái, với 11 nông hộ, địa điểm sản xuất tại xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ.
THT đang nỗ lực liên kết, hỗ trợ lẫn nhau để cùng nhau tạo ra những trái thanh nhãn thơm, ngon, an toàn thực phẩm, phục vụ cho khách hàng trong nước và xuất khẩu sang thị trường các nước khó tính.
Hiện, THT đang định hướng kết hợp phát triển du lịch sinh thái, chương trình khu vườn của bạn, chú trọng khai thác thị trường trong nước.
Vina T&T Group là đơn vị đầu tiên đưa trái thanh nhãn của TP Cần Thơ xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ cách đây 5 năm. Với kinh nghiệm tích lũy được, ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng Giám đốc Vina T&T Group cho biết, mỗi thị trường đều có những quy định, tiêu chuẩn riêng rất khắt khe.
Điển hình, nông sản xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ, yêu cầu căn bản nhất phải có mã số vùng trồng, nhà máy đóng gói do chính quốc gia này cấp. Thanh nhãn trước khi xuất, phải qua hệ thống chiếu xạ, diệt khuẩn.
Đặc biệt việc đóng gói sản phẩm phải đúng chuẩn, đảm bảo chuẩn chỉnh từng chi tiết, trái nhãn nhãn phải đảm bảo đồng đều, kích cỡ lớn.
Do đó, đòi hỏi doanh nghiệp phải phối hợp rất chặt chẽ với bà con nông dân, từ khâu trồng trọt, thu hoạch cũng như vận chuyển, thu hái để đảm bảo trái thanh nhãn khi đến thị trường nhập khẩu giữ được chất lượng tốt nhất.
Ông Tùng đánh giá, thanh nhãn của TP Cần Thơ được xem là vua của các loại nhãn, khi vào chính vụ, người tiêu dùng tại Hoa Kỳ, Úc rất trông chờ, gần như không đủ hàng để cung cấp.
Hiện Vina T&T Group đã huy động nhiều giải pháp vận chuyển, đảm bảo đưa thanh nhãn kịp thời đến các thị trường. Trái thanh nhãn của TP Cần Thơ đã có mặt tại 3 thị trường chính là: Hoa Kỳ, Úc và Canada, với sản lượng xuất khẩu hàng năm trên 200 tấn.
“Khi hàng rộ lên, chúng tôi xúc tiến đi đường biển, nhiều hơn nữa sẽ đưa vào cấp đông, vận chuyển cả đường biển và đường hàng không. Đảm bảo có thể bán được quanh năm cho người tiêu dùng trên thế giới”, ông Tùng phấn khởi cho biết.
Trải qua nhiều thăng trầm trong quá trình liên kết, việc xuất khẩu lô thanh nhãn đầu tiên của THT sản xuất cây ăn trái Trạng Tí Garden tạo tiền đề thúc đẩy các HTX, THT và những vùng trồng khác rộng đường xuất khẩu sang thị trường các nước.
Mặt khác, sự kiện cũng đánh dấu bước tiến của nông dân Cờ Đỏ trong khâu liên kết sản xuất, phát triển kinh tế tập thể, hình thành THT tiêu biểu, hướng tới thành lập các HTX kiểu mới. Bà con nông dân mạnh dạn, chủ động tìm kiếm đối tác, sẵn sàng gia nhập thị trường xuất khẩu.
Huyện Cờ Đỏ có gần 5.000ha trồng cây ăn trái, với nhiều loại trái cây đặc sản chủ lực như: thanh nhãn, xoài, mãng cầu xiêm, sầu riêng… Trong đó, thanh nhãn chiếm diện tích khoảng 330ha. Đây là loại trái cây có chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, tập trung hầu hết tại xã Thới Hưng.
Đến nay toàn huyện đã cấp 33 mã số vùng trồng xuất khẩu trên cây thanh nhãn, tham gia xuất khẩu sang các thị trường như: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc, Thái Lan, EU và Trung Quốc.