Thứ bảy, 23/06/2018 07:09 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ly khai Ukraine sẵn sàng ngừng bắn

04/09/2014, 08:48 (GMT+7)

Quân du kích ở đông nam Ukraine đã sẵn sàng ngừng bắn nếu quân đội Ukraine có bước đi tương tự, Thủ tướng Cộng hoà Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng Alexander Zakharchenko nói ngày 4/9.

Ly khai Ukraine sẵn sàng ngừng bắn

>> Kế hoạch 7 điểm của Putin >> Ly khai Donetsk nghi ngờ khả năng thực hiện đình chiến

Tuy nhiên ông cũng nói chiến dịch “chống khủng bố” ở các vùng đông nam (Donbas) không chỉ có quân đội chính quy của Ukraine mà còn có sự tham gia của Vệ binh Quốc gia, phe cánh hữu và các tiểu đoàn cá nhân.

“Trước đây họ đã nhiều lần phá hỏng các thoả thuận.Tình hình quân sự hiện nay đã thay đổi không có lợi cho Kiev. Tôi hy vọng lần này, những sáng kiến đề xuất nhân đạo của chúng tôi sẽ được họ lắng nghe”, Itar Tass đưa tin.

Website của Tổng thống Poroshenko cũng đưa tin Tổng thống Ukraine ủng hộ việc phía Nga sẵn sàng thực hiện kế hoạch chung giải quyết hoà bình xung đột ở Donbas. Tuy nhiên, theo ông này, kế hoạch đó phải có những rằng buộc về nghĩa vụ đối với nhau về cơ chế ngừng bắn song phương, thiết lập vùng đệm, rút toàn bộ quân nước ngoài khỏi lãnh thổ Ukraine và giải phóng toàn bộ con tin, RIA Novosti đưa tin.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi có cuộc tham vấn điện đàm của ông Poroshenko với Thủ tướng Đức Angela Merkel, trong đó ông Poroshenko nói rằng kế hoạch hành động chung của ông Putin có thể sẽ là cơ sở cho các cuộc tham vấn của Nhóm Liên lạc diễn ra vào ngày 5/9 tại Minsk.

Ngày 3/9 Tổng thống Nga Putin đã đưa ra bản kế hoạch 7 điểm để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine, với ưu tiên đầu tiên là chấm dứt các chiến dịch chủ động tấn công của các lực lượng vũ trang, đơn vị vũ trang và các nhóm du kích ở đông nam Ukraine thuộc Donetsk và Lugansk.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận