Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Mánh lới tội phạm công nghệ cao Trung Quốc

Thứ Bảy 26/10/2019 , 07:05 (GMT+7)

Thời gian qua, tại Quảng Ninh, lực lượng chức năng liên tiếp triệt phá các băng nhóm tội phạm sử dụng công nghệ cao do các đối tượng mang quốc tịch Trung Quốc cầm đầu và thực hiện.

11-08-46_nh_02
Đối tượng tội phạm công nghệ cao người Trung Quốc bị công an tỉnh Quảng Ninh bắt giữ tại TP. Hạ Long và TP. Móng Cái.

Bằng nhiều phương thức, thủ đoạn, chúng tìm cách nhập cảnh vào Việt Nam rồi liên kết với nhau thực hiện hành vi phạm tội. Mặc dù các đối tượng tội phạm công nghệ cao này lừa đảo, chiếm đoạt tiền của người Trung Quốc ở nội địa nhưng hành vi phạm pháp dạng này đã và đang gây mất trật tự an ninh xã hội, ảnh hưởng tới hình ảnh của quốc gia.
 

Tạo sàn chứng khoán giả

Đầu tháng 6/2019, các lực lượng nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Cục Phòng, chống tội phạm Công nghệ cao - Bộ Công an đồng loạt kiểm tra 6 phòng có người Trung Quốc lưu trú tại Chưng cư Green Bay Premium và 1 căn biệt thự liền kề ở phường Hùng Thắng, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Phát hiện, bắt quả tang 21 đối tượng quốc tịch Trung Quốc đang có hành vi điều hành, quản lý hoạt động đánh bạc trên mạng Internet. Theo tài liệu của Cơ quan Công an, Hai Giang sinh năm 1978 và em trai Hai Linh, sinh năm 1982 giữ vai trò điều hành, tổ chức, sắp xếp cho người Trung Quốc đánh bạc trên 4 ứng dụng của Trung Quốc trên mạng internet. Số còn lại có nhiệm vụ thành lập các câu lạc bộ trên mạng để thu hút, lôi kéo người Trung Quốc tham gia.

Tiếp đó, cuối tháng 8/2019, Công an thành phố Móng Cái kiểm tra, phát hiện 28 người Trung Quốc sử dụng công nghệ cao để lôi kéo người Trung Quốc tham gia chơi chứng khoán trên các sàn giao dịch giả nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tại nơi ở của các đối tượng, lực lượng chức năng thu giữ tới 516 chiếc điện thoại di động các loại cùng lượng lớn thiết bị liên quan như máy vi tính, thiết bị quẹt thẻ thanh toán ngân hàng.
 

Thủ đoạn tinh vi

Công an tỉnh Quảng Ninh nhận định, các đối tượng người Trung Quốc đã triệt để lợi dụng địa bàn tại Việt Nam. Cụ thể là những địa bàn giáp biên, nơi tập trung nhiều khách du lịch người Trung Quốc để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

11-08-46_nh_04
Bên ngoài một căn nhà tại TP. Hạ Long được các đối tượng Trung Quốc thuê để thực hiện hành vi phạm tội.

Các đối tượng nhập cảnh bằng nhiều con đường, hợp pháp có, bất hợp pháp có. Hợp pháp là thông qua các tour du lịch lữ hành, còn trái phép là qua các đường mòn lối mở vào xâm nhập địa bàn.

Khi nhập cảnh, các đối tượng mang theo một máy tính hoặc 1, 2 chiếc điện thoại thông minh dẫn đến phát hiện mục đích nhập cảnh ban đầu là rất khó khăn cho các lực lượng thực thi pháp luật.

Sau đó, chúng thuê mướn các địa điểm như nhà trọ, homestay lắp đặt các thiết bị điện tử, thuê mướn đường truyền internet tốc độ cao. Thiết lập các trang mạng, website để đánh bạc trực tuyến qua mạng, cũng như các sàn chứng khoán giả. Chỉ một vài tháng các đối tượng lại thay đổi địa điểm hoạt động.

Điểm đặc biệt đối với loại hình tội phạm này, từ người điều hành, tổ chức, thực hiện đều là người Trung Quốc và chỉ tổ chức cho người Trung Quốc đánh bạc cũng như lừa đảo, chiếm đoạt tiền của người Trung Quốc nội địa. Đến nay chưa xác định có người Việt Nam nào bị thiệt hại, tuy nhiên, lực lượng chức năng đang gặp phải những khó khăn nhất định khi xác minh, xử lý các đối tượng thuộc dạng này.

“Đối với tội phạm sử dụng công nghệ cao trong thời gian qua được phát hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh cũng như các tỉnh khác, chúng tôi thấy chủ yếu các đối tượng là người Trung Quốc và người Đài Loan.

Hiện tại, giữa Việt Nam và Trung Quốc chúng ta chưa có hiệp định về dẫn độ tội phạm. Xác định lý lịch tư pháp thì cũng chỉ qua một kênh đó là Vụ Đối ngoại của Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao. Nhiều yêu cầu xác định lý lịch tư pháp của cơ quan pháp luật Việt Nam khi chuyển cho phía bạn thời gian cũng rất chậm, liên quan đến quá trình xử lý của chúng ta”, Đại tá Thái Hồng Công - Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết.

Trong khi đó, ngay kể cả về mặt pháp luật giữa Việt Nam với một số các nước khác bản thân hệ thống pháp luật đã không tương đồng.

11-08-46_nh_05
11-08-46_nh_07
Vật chứng được lực lượng chức năng thu giữ trong quá trình khám xét nơi ở của các đối tượng Trung Quốc.

“Chúng ta gặp khó khăn đặc biệt là với các đối tượng người nước ngoài, trong hoạt động tương trợ tư pháp hình sự bởi vì chúng ta mới ký được rất ít các hiệp định song phương để có thể tương trợ tư pháp. Ngoài các nước đã ký kết các hiệp định song phương mà có yếu tố nước ngoài thì chúng ta lại thực hiện theo con đường ngoại giao và có đi có lại. Thực hiện các thủ tục này thì thời hạn lâu và có rất nhiều trở ngại, ngay kể cả về mặt pháp luật đã không tương đồng”, Phó Hiệu trưởng Đại học Kiểm sát Hà Nội, Nguyễn Đức Hạnh nhận định về loại hình tội phạm kiểu mới mang yếu tố nước ngoài.

Thực tế đấu tranh, phòng chống tội phạm cho thấy, ngoài tăng cường hợp tác quốc tế cần có thêm cơ chế, quy định pháp luật tạo điều kiện cho các đơn vị nghiệp vụ. Các quy định cần có sự ràng buộc giữa các bên thì hiệu quả đấu tranh phòng chống tội phạm mới đạt hiệu quả.

“Quản lý người nước ngoài cần có những quy định cụ thể hơn để các lực lượng thực thi pháp luật tại địa phương có thể vận dụng, quản lý đối tượng người nước ngoài một cách chặt chẽ hơn.

Những quy định liên quan đến hợp tác quốc tế, dẫn độ tội phạm. Đó là khung pháp lý tạo điều kiện để cơ quan phòng chống tội phạm nói chung và tội phạm sử dụng công nghệ cao nói riêng vận dụng một cách có hiệu quả”, Đại tá Thái Hồng Công thể hiện mong muốn từ phía cơ quan chức năng địa phương.

(Kiến thức gia đình số 43)

Người khơi dòng du lịch Trạm Tấu

Người khơi dòng du lịch Trạm Tấu

Phóng sự 09/07/2020 - 08:51

Trạm Tấu - miền đất hoang sơ bậc nhất của tỉnh Yên Bái, với nhiều cảnh quan thiên nhiên vô cùng hùng vĩ, nơi không ít du khách muốn khám phá…

Nỗi buồn hiu hắt trên dòng Vàm Cỏ Đông

Nỗi buồn hiu hắt trên dòng Vàm Cỏ Đông

Phóng sự 08/07/2020 - 11:37

Với nhiều người dân Tây Ninh, sông Vàm Cỏ Đông gắn liền từ thời cha ông họ về đây khai hoang mở đất. Nhưng con sông đẹp và thơ mộng này giờ đã rất khác...

Người ta đã làm gì để 'cứu' Đông - Thiệu - Thị?

Người ta đã làm gì để 'cứu' Đông - Thiệu - Thị?

Phóng sự 08/07/2020 - 09:35

Việc xây dựng kè cho hệ thống tiêu úng Đông Sơn đang gặp rất nhiều khó khăn do không thể giải phóng được mặt bằng.

Nhật ký dòng kênh 'chết' [kỳ 2]: Ký ức và những dự án 'chết yểu'

Nhật ký dòng kênh 'chết' [kỳ 2]: Ký ức và những dự án 'chết yểu'

Phóng sự 07/07/2020 - 15:21

Người dân TP Thanh Hóa thoáng nghe về những dự án cải tạo, nâng cấp hệ thống kênh Đông - Thiệu - Thị. Nhưng vì sao người dân vẫn phải sống chung với ô nhiễm?

Lão Tỵ - 'Vua' sáng kiến dẫn thủy nhập điền

Lão Tỵ - 'Vua' sáng kiến dẫn thủy nhập điền

Phóng sự 07/07/2020 - 09:57

Lão Tỵ lợi dụng thủy triều lên xuống, sáng tạo cách dẫn nước ngọt vào từng vườn cây, giúp nhiều hộ quanh vùng "bỏ túi" hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng mỗi năm...

Nhật ký dòng kênh 'chết' [kỳ 1]: Ô nhiễm kinh hoàng

Nhật ký dòng kênh 'chết' [kỳ 1]: Ô nhiễm kinh hoàng

Phóng sự 06/07/2020 - 08:30

Trời nắng nóng, hệ thống kênh tiêu Đông - Thiệu - Thị trơ đáy, lộ ra ngồn ngộn chất thải. Tình trạng này đã tồn tại từ nhiều năm qua và ngày càng nghiêm trọng.

Người cho chuối… 'bay trên trời, bơi dưới nước'

Người cho chuối… 'bay trên trời, bơi dưới nước'

Phóng sự 02/07/2020 - 06:01

Sống hơn nửa đời, mái đầu bạc trắng từ lâu, đã nếm đủ ngọt bùi, cay đắng, thất bại, thành công. Đến nay, chẳng ai có nhiều biệt danh, nhiều cái nhất như ông…

Bơm thuốc trừ sâu và hệ lụy: Nghề làm 'kiếm lúa' và đứa con tật nguyền

Bơm thuốc trừ sâu và hệ lụy: Nghề làm 'kiếm lúa' và đứa con tật nguyền

Phóng sự 01/07/2020 - 09:01

Nghề phun thuốc trừ sâu đã khiến đứa con trai mơ ước của ông vừa sinh ra đã bị dị tật, cái kế sinh nhai khắc nghiệt đã để lại hệ lụy kinh khủng.

Bơm thuốc trừ sâu và hệ lụy: Nghề rước họa vào thân

Bơm thuốc trừ sâu và hệ lụy: Nghề rước họa vào thân

Phóng sự 30/06/2020 - 09:10

Nhiều nông dân ngại tiếp xúc với thuốc trừ sâu, khi cây trồng bị bệnh là thuê người bơm thuốc, từ đó sinh ra nghề bơm thuốc thuê. Đây là nghề rước bệnh vào người.

Chàng cử nhân Sử tính chuyện làm giàu nhờ những cây, con bị quên lãng

Chàng cử nhân Sử tính chuyện làm giàu nhờ những cây, con bị quên lãng1

Phóng sự 26/06/2020 - 09:01

Thất nghiệp ở nhà, Lụ ấp ủ một chuyện khác thường là bảo tồn, kinh doanh, đưa vào tua du lịch trải nghiệm những cây, con tưởng như đã bị quên lãng thời hiện đại.

Chuyện lạ Cao Bằng: Đường đến 'thiên đường' xuyên qua gốc cây nghiến cổ

Chuyện lạ Cao Bằng: Đường đến 'thiên đường' xuyên qua gốc cây nghiến cổ2

Phóng sự 25/06/2020 - 09:40

Con đường ở xóm Lũng Tôm (xã Lương Thông, Hà Quảng, Cao Bằng) nhờ công cả bản dùng tay trần quai búa phá núi suốt 5 năm để kết nối với thế giới bên ngoài.

Chuyện lạ Cao Bằng: Vào trung tâm đào tạo thầy cúng liên tỉnh

Chuyện lạ Cao Bằng: Vào trung tâm đào tạo thầy cúng liên tỉnh1

Phóng sự 24/06/2020 - 09:40

Hơn 30 năm nay, mỗi mùa hè ông Pu lại mở lớp dạy chữ nho và các bài khấn cổ cho 20-30 trò, hàng trăm người đã thành nghề thầy cúng ở khắp mọi miền...

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
'Cán bộ thú y tâm sáng, vững nghề, giỏi chuyên môn'

'Cán bộ thú y tâm sáng, vững nghề, giỏi chuyên môn'

Sáng 11/7, Lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Ngành Thú y Việt Nam đã diễn ra tại thành phố Hải Phòng.

Tăng tốc áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất

Tăng tốc áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất

Chiều 9/7, Thứ trưởng NN-PTNT Lê Quốc Doanh dẫn đầu đoàn công tác tham quan mô hình làm mạ khay, cấy máy, phun thuốc bằng máy bay không người lái.

Vướng móc quần áo ướt vào ổ điện, 2 vợ chồng tử vong

Vướng móc quần áo ướt vào ổ điện, 2 vợ chồng tử vong

Do phơi quần áo ướt không may vướng móc vào ổ cắm điện, cả 2 vợ chồng ở TX. Quảng Trị (tỉnh Quảng Trị) bị điện giật tử vong.