Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Mánh lới tội phạm công nghệ cao Trung Quốc

Thứ Bảy 26/10/2019 , 07:05 (GMT+7)

Thời gian qua, tại Quảng Ninh, lực lượng chức năng liên tiếp triệt phá các băng nhóm tội phạm sử dụng công nghệ cao do các đối tượng mang quốc tịch Trung Quốc cầm đầu và thực hiện.

11-08-46_nh_02
Đối tượng tội phạm công nghệ cao người Trung Quốc bị công an tỉnh Quảng Ninh bắt giữ tại TP. Hạ Long và TP. Móng Cái.

Bằng nhiều phương thức, thủ đoạn, chúng tìm cách nhập cảnh vào Việt Nam rồi liên kết với nhau thực hiện hành vi phạm tội. Mặc dù các đối tượng tội phạm công nghệ cao này lừa đảo, chiếm đoạt tiền của người Trung Quốc ở nội địa nhưng hành vi phạm pháp dạng này đã và đang gây mất trật tự an ninh xã hội, ảnh hưởng tới hình ảnh của quốc gia.
 

Tạo sàn chứng khoán giả

Đầu tháng 6/2019, các lực lượng nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Cục Phòng, chống tội phạm Công nghệ cao - Bộ Công an đồng loạt kiểm tra 6 phòng có người Trung Quốc lưu trú tại Chưng cư Green Bay Premium và 1 căn biệt thự liền kề ở phường Hùng Thắng, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Phát hiện, bắt quả tang 21 đối tượng quốc tịch Trung Quốc đang có hành vi điều hành, quản lý hoạt động đánh bạc trên mạng Internet. Theo tài liệu của Cơ quan Công an, Hai Giang sinh năm 1978 và em trai Hai Linh, sinh năm 1982 giữ vai trò điều hành, tổ chức, sắp xếp cho người Trung Quốc đánh bạc trên 4 ứng dụng của Trung Quốc trên mạng internet. Số còn lại có nhiệm vụ thành lập các câu lạc bộ trên mạng để thu hút, lôi kéo người Trung Quốc tham gia.

Tiếp đó, cuối tháng 8/2019, Công an thành phố Móng Cái kiểm tra, phát hiện 28 người Trung Quốc sử dụng công nghệ cao để lôi kéo người Trung Quốc tham gia chơi chứng khoán trên các sàn giao dịch giả nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tại nơi ở của các đối tượng, lực lượng chức năng thu giữ tới 516 chiếc điện thoại di động các loại cùng lượng lớn thiết bị liên quan như máy vi tính, thiết bị quẹt thẻ thanh toán ngân hàng.
 

Thủ đoạn tinh vi

Công an tỉnh Quảng Ninh nhận định, các đối tượng người Trung Quốc đã triệt để lợi dụng địa bàn tại Việt Nam. Cụ thể là những địa bàn giáp biên, nơi tập trung nhiều khách du lịch người Trung Quốc để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

11-08-46_nh_04
Bên ngoài một căn nhà tại TP. Hạ Long được các đối tượng Trung Quốc thuê để thực hiện hành vi phạm tội.

Các đối tượng nhập cảnh bằng nhiều con đường, hợp pháp có, bất hợp pháp có. Hợp pháp là thông qua các tour du lịch lữ hành, còn trái phép là qua các đường mòn lối mở vào xâm nhập địa bàn.

Khi nhập cảnh, các đối tượng mang theo một máy tính hoặc 1, 2 chiếc điện thoại thông minh dẫn đến phát hiện mục đích nhập cảnh ban đầu là rất khó khăn cho các lực lượng thực thi pháp luật.

Sau đó, chúng thuê mướn các địa điểm như nhà trọ, homestay lắp đặt các thiết bị điện tử, thuê mướn đường truyền internet tốc độ cao. Thiết lập các trang mạng, website để đánh bạc trực tuyến qua mạng, cũng như các sàn chứng khoán giả. Chỉ một vài tháng các đối tượng lại thay đổi địa điểm hoạt động.

Điểm đặc biệt đối với loại hình tội phạm này, từ người điều hành, tổ chức, thực hiện đều là người Trung Quốc và chỉ tổ chức cho người Trung Quốc đánh bạc cũng như lừa đảo, chiếm đoạt tiền của người Trung Quốc nội địa. Đến nay chưa xác định có người Việt Nam nào bị thiệt hại, tuy nhiên, lực lượng chức năng đang gặp phải những khó khăn nhất định khi xác minh, xử lý các đối tượng thuộc dạng này.

“Đối với tội phạm sử dụng công nghệ cao trong thời gian qua được phát hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh cũng như các tỉnh khác, chúng tôi thấy chủ yếu các đối tượng là người Trung Quốc và người Đài Loan.

Hiện tại, giữa Việt Nam và Trung Quốc chúng ta chưa có hiệp định về dẫn độ tội phạm. Xác định lý lịch tư pháp thì cũng chỉ qua một kênh đó là Vụ Đối ngoại của Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao. Nhiều yêu cầu xác định lý lịch tư pháp của cơ quan pháp luật Việt Nam khi chuyển cho phía bạn thời gian cũng rất chậm, liên quan đến quá trình xử lý của chúng ta”, Đại tá Thái Hồng Công - Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết.

Trong khi đó, ngay kể cả về mặt pháp luật giữa Việt Nam với một số các nước khác bản thân hệ thống pháp luật đã không tương đồng.

11-08-46_nh_05
11-08-46_nh_07
Vật chứng được lực lượng chức năng thu giữ trong quá trình khám xét nơi ở của các đối tượng Trung Quốc.

“Chúng ta gặp khó khăn đặc biệt là với các đối tượng người nước ngoài, trong hoạt động tương trợ tư pháp hình sự bởi vì chúng ta mới ký được rất ít các hiệp định song phương để có thể tương trợ tư pháp. Ngoài các nước đã ký kết các hiệp định song phương mà có yếu tố nước ngoài thì chúng ta lại thực hiện theo con đường ngoại giao và có đi có lại. Thực hiện các thủ tục này thì thời hạn lâu và có rất nhiều trở ngại, ngay kể cả về mặt pháp luật đã không tương đồng”, Phó Hiệu trưởng Đại học Kiểm sát Hà Nội, Nguyễn Đức Hạnh nhận định về loại hình tội phạm kiểu mới mang yếu tố nước ngoài.

Thực tế đấu tranh, phòng chống tội phạm cho thấy, ngoài tăng cường hợp tác quốc tế cần có thêm cơ chế, quy định pháp luật tạo điều kiện cho các đơn vị nghiệp vụ. Các quy định cần có sự ràng buộc giữa các bên thì hiệu quả đấu tranh phòng chống tội phạm mới đạt hiệu quả.

“Quản lý người nước ngoài cần có những quy định cụ thể hơn để các lực lượng thực thi pháp luật tại địa phương có thể vận dụng, quản lý đối tượng người nước ngoài một cách chặt chẽ hơn.

Những quy định liên quan đến hợp tác quốc tế, dẫn độ tội phạm. Đó là khung pháp lý tạo điều kiện để cơ quan phòng chống tội phạm nói chung và tội phạm sử dụng công nghệ cao nói riêng vận dụng một cách có hiệu quả”, Đại tá Thái Hồng Công thể hiện mong muốn từ phía cơ quan chức năng địa phương.

(Kiến thức gia đình số 43)

Tú 'thỏ' và câu chuyện về trang trại 2.000 thỏ giống New Zealand

Tú "thỏ" và câu chuyện về trang trại 2.000 thỏ giống New Zealand

Phóng sự 31/07/2020 - 10:08

Dịch bệnh trên lợn khiến nhiều hộ trong đó có Tú lao đao. Quay ngoắt sang nuôi thỏ NewZealand, lập HTX quy tụ ai cùng chí hướng, Tú "thỏ" đã tạo cú hích ngoạn mục...

Bà Niêm người Tày: 'Kiện tướng' nuôi nhím, cheo, kỳ đà

Bà Niêm người Tày: 'Kiện tướng' nuôi nhím, cheo, kỳ đà

Phóng sự 30/07/2020 - 12:14

Nhận thấy động vật hoang dã như cheo, kỳ đà, nhím… ít công chăm sóc, kháng bệnh cao, thị trường tiềm năng, một phụ nữ dân tộc Tày “liều” nuôi và thành công bất ngờ.

Lạc vào giới chơi lan

Lạc vào giới chơi lan

Phóng sự 30/07/2020 - 09:01

Các cụ xưa có câu: Vua chơi lan, quan chơi trà. Điều đó đủ thấy giới chơi lan thuộc đẳng cấp không phải ai cũng mon men tới được…

Tặng quà cho… các gia đình lâm tặc để làm kế giữ rừng

Tặng quà cho… các gia đình lâm tặc để làm kế giữ rừng

Phóng sự 29/07/2020 - 11:30

Khi 8 lâm tặc phải vào tù vì chặt hạ cây nghiến khổng lồ, gia đình họ gặp nhiều khó khăn nhưng không ngờ tết đến lại được chính quyền tặng quà, giúp đỡ.

Có một ngọn thác biết gây cười

Có một ngọn thác biết gây cười

Phóng sự 28/07/2020 - 08:35

Vừa đặt chân xuống nước đoàn người bỗng nhiên cười phá lên. Tôi tò mò, nhảy xuống rồi bật cười rũ rượi bởi không chịu nổi cảm giác buồn buồn, nhột nhột...

Đội K72 và hành trình tìm mộ liệt sĩ trên đất Campuchia

Đội K72 và hành trình tìm mộ liệt sĩ trên đất Campuchia

Phóng sự 26/07/2020 - 16:52

Công tác đào tìm như thời chiến, các chiến sĩ hối hả đào sâu vào lòng đất như những “con chuột chũi”. Khi thấy hài cốt các anh, mọi nỗi mệt nhọc đều tan biến...

Hàng trăm chuyến đi rừng sâu, núi thẳm tìm đồng đội!

Hàng trăm chuyến đi rừng sâu, núi thẳm tìm đồng đội!

Phóng sự 22/07/2020 - 09:35

Cũng như bao người lính khác, nhiều cựu chiến binh phải lăn lộn, lo toan cuộc sống đời thường. Thế nhưng, rất nhiều người trong số họ vẫn miệt mài đi tìm mộ đồng đội…

Người đánh bạc với cây chuối trên vùng đất gió

Người đánh bạc với cây chuối trên vùng đất gió

Phóng sự 22/07/2020 - 09:01

Anh Đặng Văn Hồng, một nông dân thuần chất dám mang cả cơ nghiệp đổ vào cánh đồng chuối gần 20 ha trên vùng đất gió và sương muối. “Canh bạc” rất nhiều may rủi…

Bài 2: Dân tộc Thủy - nhiều bí ẩn cần giải mã

Bài 2: Dân tộc Thủy - nhiều bí ẩn cần giải mã3

Phóng sự 21/07/2020 - 08:35

Dân tộc Thủy đã được Viện Dân tộc học kết hợp với Ủy ban Dân tộc và Đại học Tổng hợp tổ chức hội nghị chính thức xác nhận vào năm 1973.

Dân tộc 100 người trước nguy cơ bị 'xóa sổ': Bức tâm thư gửi Thủ tướng

Dân tộc 100 người trước nguy cơ bị 'xóa sổ': Bức tâm thư gửi Thủ tướng2

Phóng sự 20/07/2020 - 08:35

“Xóa sổ” hiểu theo đúng nghĩa đen, tức trên giấy tờ có thể không còn dân tộc Thủy nữa mà phải sáp nhập vào các dân tộc khác, trái ngược với nguyện vọng của họ…

Người sở hữu 2.000 con cá có 'đôi môi thiên thần'

Người sở hữu 2.000 con cá có 'đôi môi thiên thần'

Phóng sự 17/07/2020 - 08:30

Nhìn thấy đôi môi cong đầy đặn, xẻ táo bạo ấy đám phụ nữ chỉ muốn phát ghen còn cánh đàn ông thì thèm ghé miệng cắn. Sự đụng chạm trị giá cả vài triệu…

Chợ Bến Thành đìu hiu hậu Covid-19

Chợ Bến Thành đìu hiu hậu Covid-19

Phóng sự 16/07/2020 - 08:11

Chợ Bến Thành, theo quan niệm một số người Sài Gòn là “khu chợ Tây”, mấy tháng nay đìu hiu, ế ẩm vì dịch Covid-19 làm vắng bóng khách Tây.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tân Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chinh 'bị chiếu'

Tân Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chinh 'bị chiếu'

Ban Tổ chức Trung ương vừa có văn bản yêu cầu Tỉnh ủy Bắc Ninh xem xét, điều chỉnh lại công việc của ông Nguyễn Nhân Chinh, tân Bí thư Thành ủy Bắc Ninh.

Nhiều tỉnh ĐBSCL bị thiệt hại nặng do mưa bão số 2

Nhiều tỉnh ĐBSCL bị thiệt hại nặng do mưa bão số 2

Mưa bão liên tiếp mấy ngày qua gây thiệt hại hàng ngàn ha lúa, rau màu, sạt lở bờ sông, tàu đánh cá bị chìm và sập hàng trăm căn nhà của người dân.

Phát hiện 6 người từ vùng dịch đến Huế bằng đường biển

Phát hiện 6 người từ vùng dịch đến Huế bằng đường biển

Lực lượng chức năng Thừa Thiên - Huế vừa tiến hành kiểm tra y tế, cách ly theo quy định 6 ngư dân từ tâm dịch Đà Nẵng đi bằng đường biển ra Huế.