Sau thời gian sử dụng, nồi chiên không dầu có thể bị rỉ sét, ảnh hưởng đến thiết bị và món ăn. Dù khó sạch bằng lau rửa thông thường, vẫn có cách xử lý hiệu quả.
Nguyên nhân khiến nồi chiên không dầu bị rỉ sét
Nồi chiên không dầu bị rỉ sét thông thường là bởi vì không được vệ sinh đúng cách. Sau khi sử dụng nồi xong, nhiều người vẫn thường để nồi bẩn khoảng 1 - 2 ngày rồi mới đem đi rửa sạch. Tuy nhiên lượng thức ăn và gia vị còn đọng lại ở đáy nồi trong thời gian đó sẽ dễ dàng hình thành nên các vết rỉ sét cứng đầu.
Trong trường hợp khác, nhiều người mặc dù rửa nồi ngay sau khi dùng xong, thế nhưng lại rửa quá nhanh và không sạch, các mảng dầu vẫn còn bám lại trong nồi thì cũng sẽ gây ra tình trạng tương tự.
Mẹo giúp làm sạch nồi chiên không dầu hiệu quả
Sử dụng muối ăn
Bước 1: Cho một lượng nhỏ muối ăn vào nồi chiên không dầu ở vị trí bị rỉ sét.
Bước 2: Dùng giấy để chà sát nhẹ nhàng phần muối vào các vết rỉ sét. Vì muối có khả năng mài mòn nhẹ nên có thể được dùng để lấy sạch rỉ sét ra mà không làm trầy xước nồi chiên không dầu.
Bước 3: Nếu có quá nhiều rỉ sét làm muối bị bẩn và chuyển màu, hãy đổ lớp muối đó ra và thêm muối sạch vào rồi tiếp tục chà sát đến khi không còn vết rỉ sét trong nồi.
Bước 4: Thêm vào nồi một ít dầu thực vật rồi đun nóng, sau đó trải khăn giấy lên để làm sạch nồi.
Sử dụng khoai tây và baking soda
Nếu như nồi chiên không dầu bị rỉ sét một lớp mỏng trên bề mặt, bạn có thể dùng khoai tây và baking soda để loại bỏ chúng dễ dàng.
Bước 1: Rửa sạch 1 củ khoai tây và cắt làm đôi (không cần gọt vỏ).
Bước 2: Rải một lớp baking soda lên khu vực bị rỉ sét của nồi chiên không dầu.
Bước 3: Dùng bề mặt khoai tây đã cắt chà sát lên lớp baking soda lớp để loại bỏ toàn bộ các vết rỉ sét. Nếu khoai tây quá trơn khiến bạn không thể chà mạnh vào vết rỉ sét được thì hãy cắt nó thành nhiều lát mỏng hơn.
Bước 4: Dùng nước để rửa trôi toàn bộ các mảng rỉ sét đã rơi ra trong nồi.
Bước 5: Trong trường hợp vẫn còn rỉ sét bám trong nồi thì hãy lặp lại theo thứ tự các bước trên cho đến khi trong nồi không còn vết rỉ sét nào.
Sử dụng dung dịch axit nhẹ
Bước 1: Chuẩn bị một lượng dung dịch axit nhẹ sao cho có thể ngập các vết rỉ sét trong nồi chiên không dầu. Một số dung dịch axit nhẹ mà bạn có thể sử dụng như: giấm, nước cốt chanh pha loãng, hỗn hợp baking soda và nước. Có thể pha loãng các dung dịch này với nước và thêm 1 - 2 thìa muối vào để tăng hiệu quả làm sạch.
Bước 2: Cho phần dung dịch nước ngâm đã chuẩn bị vào nồi chiên không dầu khoảng 8 tiếng. Nên để qua đêm để tiết kiệm thời gian.
Bước 3: Sau khi đã ngâm đủ thời gian, các vết rỉ sét lúc này sẽ bị yếu đi và dễ dàng được chà sạch. Có thể dùng bàn chải đánh răng cũ hoặc vỏ chanh để làm sạch các vết rỉ sét đó.
Sử dụng dung dịch tẩy rỉ sét chuyên dụng
Nếu các vết rỉ sét trên nồi chiên không dầu quá khó để tẩy sạch bằng các phương pháp tự nhiên, bạn có thể dùng dung dịch tẩy rỉ sét chuyên dụng. Các sản phẩm này thường có công thức mạnh mẽ giúp làm sạch vết rỉ sét nhanh chóng mà không gây hại cho bề mặt kim loại.
Xịt một lượng dung dịch lên các vết rỉ sét ở nồi chiên không dầu, để ngấm trong khoảng 10-15 phút rồi dùng miếng bọt biển hoặc bàn chải mềm chà nhẹ lên vết gỉ; rửa lại nồi bằng nước sạch để loại bỏ hết dung dịch tẩy rỉ.
Lưu ý khi vệ sinh nồi chiên không dầu
Vệ sinh sạch sẽ nồi chiên không dầu chính là cách tốt nhất để ngăn các vết rỉ sét xuất hiện. Để đảm bảo hiệu quả hoạt động của nồi về sau thì trong lúc vệ sinh nồi, bạn cần chú ý thực hiện một số vấn đề sau:
- Đảm bảo đã rút nguồn điện và nồi không còn nóng
- Chọn dụng cụ cọ rửa phù hợp, không chà xát mạnh tay
- Lau hoặc phơi khô ngay sau khi vệ sinh