Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Minh Châu, vùng sản xuất bò giống, bò thịt chất lượng cao của Hà Nội

Thứ Bảy 15/08/2020 , 10:08 (GMT+7)

Từ những năm 2000, ngành Nông nghiệp Hà Nội có chủ trương cải tạo, nâng cao chất lượng đàn bò, Minh Châu là xã đi đầu trong việc tiếp thu tiến bộ kỹ thuật.

Minh Châu (huyện Ba Vì, Hà Nội) là xã vùng bãi được bồi đắp bởi phù sa của sông Hồng. Những năm gần đây đời sống của nông dân trong xã được thay đổi đáng kể nhờ chăn nuôi bò thịt, bò sinh sản. Hiện thu nhập từ chăn nuôi bò chiếm 35% tỷ trọng kinh tế của toàn xã.

Từ giống bò vàng Việt Nam chủ yếu nuôi làm sức kéo, chưa phát triển chăn nuôi theo hướng chuyên canh đã dần được thay thế bằng giống bò Zebu, giống bò chất lượng cao, người dân bắt đầu chú ý đến việc chăn nuôi để phát triển kinh tế.

Tính đến tháng 6 năm 2020 tổng đàn bò của Minh Châu là 4.357 con, đã tạo thành vùng sản xuất giống bò chất lượng cao cung cấp cho nhiều địa phương trong cả nước. Đến thời điểm hiện tại xã có số lượng đàn bò thịt đứng đầu cả thành phố cả về số lượng và chất lượng. Doanh thu từ chăn nuôi bò trong 6 đầu năm 2020 của xã ước đạt khoảng 30 tỷ đồng (thu từ bán bò, bê thịt các loại).

Nhiều hộ dân xã Minh Châu phất lên nhờ nuôi bò.

Nhiều hộ dân xã Minh Châu phất lên nhờ nuôi bò.

Để chăn nuôi bò thịt trở thành một nghề, ngoài sự quan tâm chỉ đạo của thành phố về cơ chế chính sách phát triển giống, sự nỗ lực của người dân, phải kế đến việc đẩy mạnh công tác truyền thông của thành phố. Cụ thể là hội thi bò chất lượng cao (năm 2007, 2018), thi dẫn tinh viên giỏi nhằm quảng bá sản phẩm, giới thiệu được giống chất lượng cao để người chăn nuôi biết về những chính sách, hiệu quả từ chăn nuôi bò thịt. Đồng thời nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ làm nghề phát triển giống, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật.

Đặc biệt thông qua các hội thi đã làm thay đổi nhận thức của người dân xã Minh Châu trong việc chuyển đổi sang chăn nuôi hàng hóa tạo thành vùng sản xuất con giống, sản xuất bò thịt chất lượng cao cung cấp cho các địa phương trong cả nước. Công tác truyền thông cũng đã nâng cao nhận thức, kỹ thuật cho người dân thích ứng phát triển chăn nuôi bò chất lượng cao...

Tuy nhiên bên cạnh kết quả đạt được trong phát triển chăn nuôi bò thịt tại Minh Châu cũng còn bộc lộ một số khó khăn, chưa phát huy hết tiềm năng lợi thế. Đó là việc xây dựng chuỗi liên kết trong tiêu thụ sản phẩm, xây dựng thương hiệu chăn nuôi bò thịt, tạo kết nối “cung cầu”, tạo chuỗi liên kết từ chăn nuôi, giết mổ đến chế biến tiêu thụ sản phẩm. Chưa thu hút được nhiều doanh nghiệp chế biến sản phẩm bò thịt để cung cấp đến tay người tiêu dùng, doanh nghiệp sản xuất, chế biến thức ăn để tạo cơ sở chăn nuôi lớn, chăn nuôi bò thịt công nghệ cao.

Về định hướng phát triển chăn nuôi bò thịt thời gian tới tại Minh Châu, tập trung xây dựng vùng chăn nuôi an toàn theo hướng hữu cơ. Phát triển ổn định đàn bò tại địa phương, trong đó duy trì tốt đàn bò cái nền để sản xuất giống, làm tốt hơn công tác tuyên truyền người dân áp dụng biện pháp thụ tinh nhân tạo cho bò để nâng cao chất lượng; đặc biệt quan tâm đến các giống bò có sản lượng thịt và chất lượng thịt cao (như BBB; Wagyu …). Khuyến khích người dân giữ lại bò giống (bò Sind, Brahman, Wagyu …) cái để làm nền và lai tạo ra thế hệ bò lai. Tổ chức liên kết với các doanh nghiệp chăn nuôi để tiêu thụ sản phẩm cho người chăn nuôi nhằm tạo đầu ra và giá cả ổn định.

Điểm nhấn là từ năm 2018 đến nay Công ty T&T 159 đã về ký kết tiêu thụ sản phẩm bò thịt cho người chăn nuôi, đây là tín hiệu tốt để người chăn nuôi yên tâm đầu tư sản xuất. Liên kết để xây dựng mô hình trang trại chăn nuôi gắn với giết mổ và tiêu thụ sản phẩm (nhất là bò BBB, bò Wagyu …) để tạo giá trị gia tăng cho đàn bò của địa phương. Thu hút các doanh nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi tiến tới sản xuất các loại thức ăn (TMR, TMF…), vừa phát triển chăn nuôi bò, vừa có thể sản xuất thức ăn chăn nuôi tiến tới chăn nuôi công nghệ cao.

Với lợi thế từ phát triển chăn nuôi, nhìn xa hơn nữa Minh Châu còn có tiềm năng gắn phát triển nông nghiệp với du lịch sinh thái bởi ở đây có lợi thế, địa hình được ví như một “đảo ngọc”, đất đai màu mỡ phù hợp phát triển cây, con chất lượng cao...

3 vạn gà Dabaco về với biên cương Hà Giang

3 vạn gà Dabaco về với biên cương Hà Giang

Chăn nuôi 29/09/2020 - 19:24

Chiều 29/9, vượt quãng đường trên 300km, 3 vạn con gà giống Dabaco đã được bàn giao an toàn cho 3 huyện Bắc Quang, Mèo Vạc và Hoàng Su Phì của tỉnh Hà Giang.

Thanh niên nông thôn khởi nghiệp:(Bài 4) Cất bằng kỹ sư để nuôi lợn, chăn bò

Thanh niên nông thôn khởi nghiệp:(Bài 4) Cất bằng kỹ sư để nuôi lợn, chăn bò

Chăn nuôi 29/09/2020 - 07:30

Mong ước trở thành kỹ sư khai thác mỏ, nhưng sau khi tốt nghiệp Đại học Mỏ - Địa chất, anh lại thành công trong việc nuôi lợn và nuôi bò BBB thương phẩm.

Chuỗi sản xuất trứng vịt 12 triệu quả/năm tìm cách vượt khó do Covid

Chuỗi sản xuất trứng vịt 12 triệu quả/năm tìm cách vượt khó do Covid

Chăn nuôi 29/09/2020 - 07:15

Chuỗi này do Hội Chăn nuôi sản xuất tiêu thụ trứng vịt Liên Châu, huyện Thanh Oai, Hà Nội thực hiện nhưng gần đây gặp nhiều khó khăn do dịch Covid

11 đội tranh tài tại Hội thi gà Mía Sơn Tây lần thứ 1 năm 2020

11 đội tranh tài tại Hội thi gà Mía Sơn Tây lần thứ 1 năm 2020

Chăn nuôi 28/09/2020 - 21:03

Vòng Chung khảo 'Hội thi gà Mía Sơn Tây lần thứ 1 năm 2020' tổ chức trong 2 ngày 28 và 30/9 tại đền Vua Ngô Quyền, xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Tập huấn nuôi lươn không bùn trong bể bạt

Bà Rịa - Vũng Tàu: Tập huấn nuôi lươn không bùn trong bể bạt

Chăn nuôi 28/09/2020 - 10:27

Nuôi lươn không bùn trong bể bạt đang là mô hình nuôi mới, được nhiều người dân quan tâm và phát triển.

Tập đoàn De Heus và Hùng Nhơn khởi công tổ hợp giống chăn nuôi khổng lồ

Tập đoàn De Heus và Hùng Nhơn khởi công tổ hợp giống chăn nuôi khổng lồ

Chăn nuôi 27/09/2020 - 17:39

Sau dự án tại Gia Lai, sẽ triển khai tại Đăk Nông, Kon Tum, Lâm Đồng, nâng mức 10.000 đến 15.000 con giống lợn cụ kỵ và từ 100.000 đến 120.000 con giống ông bà.

Hải Phòng: Hiệu quả rõ rệt từ tái cơ cấu chăn nuôi

Hải Phòng: Hiệu quả rõ rệt từ tái cơ cấu chăn nuôi

Chăn nuôi 25/09/2020 - 07:17

Việc cơ cấu lại lĩnh vực chăn nuôi ở thành phố Hải Phòng thời gian qua có những bước chuyển biến tích cực, mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt cho người dân.

Nghệ An bùng phát bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Nghệ An bùng phát bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Chăn nuôi 24/09/2020 - 10:07

Trong tháng 9/2020, bệnh dịch tả lợn Châu Phi tái bùng phát ở nhiều địa phương tại Nghệ An.

Làm giàu từ mô hình khép kín ở Vĩnh Long

Làm giàu từ mô hình khép kín ở Vĩnh Long

Chăn nuôi 24/09/2020 - 09:30

Ông Lương Trung Nghĩa, 61 tuổi, ngụ ở xã Trung Nghĩa (Vũng Liêm, Vĩnh Long) mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất cho hiệu quả vượt trội.

Nam Định: Rốt ráo chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Nam Định: Rốt ráo chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Chăn nuôi 23/09/2020 - 06:58

Trước diễn biến phức tạp của bệnh cúm gia cầm, dịch tả lợn châu Phi, tỉnh Nam Định khuyến cáo người chăn nuôi tập trung bảo vệ an toàn dịch bệnh cho đàn vật nuôi.

Khánh Hòa xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi

Khánh Hòa xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi

Chăn nuôi 23/09/2020 - 06:30

Sau 7 tháng không ghi nhận ổ dịch tả lợn Châu Phi, mới đây trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa xuất hiện các ổ dịch trở lại.

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Chăn nuôi 21/09/2020 - 16:09

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện giúp nâng cao năng suất vật nuôi vừa được Wisium Việt Nam giới thiệu vào ngày 21/9 tại TP Hồ Chí Minh.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Sơn La chuyển mạnh sang ngô sinh khối

Sơn La chuyển mạnh sang ngô sinh khối

Cùng với phong trào phát triển chăn nuôi gia súc, sản xuất ngô tại nhiều nơi ở Sơn La ngày càng chuyển dịch mạnh sang ngô sinh khối cho giá trị cao.