Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Một máy tách phân, hàng chục trang trại chăn nuôi hưởng lợi

Thứ Hai 15/07/2019 , 08:43 (GMT+7)

Máy tách phân di động đã thể hiện vai trò giải quyết ô nhiễm môi trường chăn nuôi trong cộng đồng rất hiệu quả.

13-17-58_1_12
Máy tách phân được đặt trước hầm biogas của trang trại nuôi 2.000 heo nái sinh sản của ông Nguyễn Hải Đảo.

Được dự án Hỗ trợ nông nghiệp các bon thấp (LCASP) Trung ương hỗ trợ 1 máy tách phân 2 chức năng, vừa cố định vừa di động, ông Nguyễn Hải Đảo ở xã Ân Tường Tây (huyện Hoài Ân, Bình Định) vừa giảm tải cho hầm biogas phục vụ trang trại nuôi 2.000 heo nái sinh sản của mình, vừa giúp giảm tải hầm biogas cho 30 trang trại chăn nuôi heo tập trung khác ở trong vùng.

Sau 1 thời gian sử dụng máy tách phân, ông Nguyễn Hải Đảo tỏ vẻ rất hài lòng khi nói về hiệu quả kép của chiếc máy này: “Sau khi sử dụng máy tách phân, hầm biogas 6.000 khối phục vụ cho trang trại nuôi 2.000 con heo nái sinh sản có của tôi được giảm tải thấy rõ, sau khi phân được tách dùng để bón cho cây trồng rất hiệu quả. Ngoài phục vụ cho trang trại của mình, tôi còn đang ký phục vụ cho 30 gia trại, trang trại chăn nuôi heo tập trung khác trong vùng, ai nấy cũng hài lòng”.

Theo ông Đảo, chiếc máy tách phân được ông đặt trước hầm biogas. Trước khi phân heo được xả xuống hầm biogas thì được chứa lại trong hầm trung chuyển. Hầm trung chuyển phải được xây dựng đủ lớn để vừa với công suất của máy. Nếu hầm nhỏ quá thì máy hút chỉ hoạt động dăm mười phút đã cạn hầm.

“Hiện hầm trung chuyển của tôi có thể chứa hơn 30 khối, chứa 2 – 3 ngày mới đầy. Khi hầm trung chuyển đã đầy thì máy tách phân hoạt động liên tục 2 giờ đồng hồ mới cạn hầm. Sau khi phân heo qua máy tách, nước thải chảy vào hầm biogas để biến thành khí gas, xác phân nằm lại được vắt khô để sử dụng bón cho cây trồng. Xử lý đúng quy trình thì cứ 3 ngày máy tách phân hoạt động 1 lần để đạt hiệu quả cao nhất, nếu để lâu hơn phân tách không hiệu quả, bởi khi ấy phân đã nhão, nát ra”, ông Đảo chia sẻ.

Theo ông Đào Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định, trước khi được Dự án LCASP Trung ương hỗ trợ máy tách phân, ông Nguyễn Hải Đảo đã cam kết mua 1 xe tải được trang bị giàn ròng rọc để cẩu máy tách phân phục phụ cho 30 trang trại nuôi heo khác trong vùng đã đăng ký. Khi nhóm hộ chăn nuôi không có nhu cầu thì máy được đặt tại trang trại của ông Đảo để phục vụ trang hầm biogas của ông.

13-17-58_2_13
Ròng rọc trên máy tách phân luôn sẵn sàng đưa máy tách phân lên xe tải đi phục vụ cho 30 trang trại khác ở trong vùng.

“Nhóm hộ chăn nuôi gồm 30 trang trại chăn nuôi tập trung trong vùng không có máy tách phân, khi hầm biogas của họ đầy, có yêu cầu thì ông Đảo đưa máy đến hút, tách phân. Sau khi tách, nước được trả lại hầm biogas để biến thành khí gas phục vụ cho chất đốt, sau đó nước hóa trong, sử dụng tưới cho cây trồng rất tốt, còn xác phân được ông Đảo chở về vắt khô để tiêu thụ”, ông Hùng nói.

Mặc dù sau khi đã được tách, phân heo có thể bón cho cây trồng rất hiệu quả nhưng lâu nay nông dân miền Trung ít sử dụng, bởi nghĩ trong phân heo lượng đạm quá cao nên bón cho cây trồng không tốt.

“Thực sự phân heo sau khi được tách ra lượng đạm trong phân chỉ còn khoảng 30%, ngang trong phân bò, nên bón cho cây trồng rất tốt. Thậm chí nếu sau khi tách phân được ủ thì sử dụng còn tốt hơn phân bò. Ở miền Nam hiện nông dân dùng phân heo sau khi qua máy tách rất nhiều. Họ đến tận trang trại mua 1 khối đến mấy trăm ngàn, tự hút tách rồi chở đi, khi phân khô bán đến cả triệu đồng 1 tấn. Nhưng ở miền Trung thì chưa có mấy ai dùng, họ sẵn sàng dùng 1 tấn phân hữu cơ có giá đến 5 – 7 triệu đồng, trong khi phân heo sau khi tách chỉ vài trăm ngàn đồng 1 tấn nhưng họ không sử dụng, nguồn phân heo ở miền Trung còn đang bị hoang phí”, ông Nguyễn Hải Đảo phân tích.

“Bình Định vừa bán cho miền Bắc khoảng 20 tấn phân heo sau khi tách. Họ mua về ủ, sau đó phối trộn với các thành phần nguyên lượng, đa lượng phù hợp với từng loại cây trồng sau đó trở thành phân hữu cơ chuyên dụng cho cây lúa, cây cà phê, cây điều…”, ông Đào Văn Hùng.

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Khoa học - Công nghệ 06/07/2020 - 11:11

Dự báo cuối tháng 7, mực nước lũ đầu vụ ở Đồng bằng sông Cửu Long không cao, nên lúa Hè Thu và Thu Đông ít có khả năng bị ảnh hưởng.

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Khoa học - Công nghệ 03/07/2020 - 06:10

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 2/7.

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước3

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 09:05

Ông là Hoa Sĩ Hiền, 52 tuổi, đã dành 20 năm trời để nghiên cứu lai tạo ra 50 giống lúa. Ông cho biết, cuối đời sẽ hiến tặng hết cho Nhà nước.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 06:01

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 29/06/2020 - 12:00

Chi cục Thú y vùng II (Cục Thú y) không ngừng phấn đấu vươn lên, đồng hành và phát triển cùng ngành Thú y Việt Nam.

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Khoa học - Công nghệ 28/06/2020 - 09:40

Hòa Bình được xem là một trong những địa phương tiên phong trong ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước vào sản xuất, bước đầu đưa lại hiệu quả kinh tế cho nông dân.

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Khoa học - Công nghệ 26/06/2020 - 05:30

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên về giám sát chất lượng nước hồ Tả Trạch phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 20/06/2020 - 07:51

Theo đánh giá của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (KHSHTT), công tác quản trị tài sản trí tuệ tại Việt Nam vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Chất lượng nước trên hệ thống Tả Trạch đảm bảo phục vụ sản xuất nông nghiệp

Chất lượng nước trên hệ thống Tả Trạch đảm bảo phục vụ sản xuất nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 18/06/2020 - 16:08

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin ngày 18/6 về giám sát chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch.

Dùng súng bắn bong bóng xà phòng để thụ phấn hoa

Dùng súng bắn bong bóng xà phòng để thụ phấn hoa

Khoa học - Công nghệ 18/06/2020 - 09:48

Khi loài ong đang trước nguy cơ suy giảm vì biến đổi khí hậu , thuốc trừ sâu thì ý tưởng mới để thụ phấn cho cây này có thể giải cứu thế giới.

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao vào trường học

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao vào trường học

Khoa học - Công nghệ 17/06/2020 - 10:10

Một số trường học tại Lào Cai đưa mô hình nông nghiệp công nghệ cao để các em học sinh có thể tiếp cận ngay khi còn ngồi ghế nhà trường.

Không lo hạn hán, thiếu nước vụ Hè Thu, vụ Mùa ở Đông Nam bộ

Không lo hạn hán, thiếu nước vụ Hè Thu, vụ Mùa ở Đông Nam bộ

Khoa học - Công nghệ 16/06/2020 - 08:46

Đông Nam bộ đã vào mùa mưa, cộng với dung tích trữ các hồ chứa thủy lợi hiện nay, vụ Hè Thu và vụ Mùa 2020 sẽ không bị hạn hán, thiếu nước.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị cúm A/H5N6

Tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị cúm A/H5N6

Huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) vừa tiến hành tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị nhiễm cúm A/H5N6.

Ninh Thuận điều chỉnh sản xuất vụ hè thu

Ninh Thuận điều chỉnh sản xuất vụ hè thu

Tính đến ngày 20/6/2020, tổng dung tích hồ chứa toàn tỉnh Ninh Thuận còn khoảng 23 triệu/194 triệu m3, đạt khoảng 12% so với tổng dung tích thiết kế.