Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nhân rộng mô hình xử lý chất thải chăn nuôi

Thứ Ba 02/07/2019 , 08:52 (GMT+7)

Sau 6 năm triển khai dự án hỗ trợ nông nghiệp các bon thấp (LCASP), toàn huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) xây dựng được hơn 2.000 mô hình xử lý chất thải chăn nuôi biogas cỡ nhỏ.

11-32-10_nh1
Đại diện Ban Quản lý dự án LCASP Hà Tĩnh kiểm tra, nghiệm thu công trình biogas tại huyện Thạch Hà. Ảnh: TN.

Tất cả các mô hình trên cơ bản phát huy hiệu quả cao, làm tiền đề cho địa phương này ban hành nhiều chính sách hỗ trợ các xã, thị trấn “phủ” hết bể biogas trong chăn nuôi nông hộ.
 

100% mô hình phát huy hiệu quả

Ông Bùi Quốc Sơn, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng KHKT và bảo vệ cây trồng, vật nuôi huyện Thạch Hà khẳng định, dự án LCASP đã phát huy hiệu quả tối đa trong việc hỗ trợ người dân xây dựng bể biogas cỡ nhỏ và vừa để xử lý chất thải chăn nuôi.

Từ năm 2009 mô hình xử lý chất thải chăn nuôi bằng khí sinh học “du nhập” Thạch Hà. Thời điểm đó, ai cũng biết mô hình góp phần bảo vệ môi trường rất lớn, song do điều kiện đầu tư của hộ chăn nuôi còn hạn chế nên không thể nhân rộng.

Đến năm 2014, dự án LCASP Hà Tĩnh hỗ trợ Thạch Hà lắp đặt bể biogas cỡ nhỏ và vừa thì mô hình này mới thực sự đi vào cuộc sống, trở thành điều kiện cần và đủ trong chăn nuôi nông hộ, góp phần thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới.

Dự án hỗ trợ 3 triệu đồng cho một bể biogas từ 9m3 trở lên. Người dân có thể lựa chọn lắp bể composite hoặc bể xây. Hiện toàn huyện Thạch Hà đã lắp đặt được hơn 2.000 công trình cỡ nhỏ, tập trung ở các xã là “thủ phủ” chăn nuôi nông hộ như: Thạch Văn, Thạch Hội, Thạch Thắng, Thạch Trị, Thạch Lạc…

Riêng năm 2019, thông qua chính sách hỗ trợ của dự án LCASP và chính quyền huyện Thạch Hà, người chăn nuôi đã xây dựng được hơn 50 công trình.

Ông Lê Văn Hòa, xã Thạch Hội thông tin, năm 2016 gia đình ông được dự án LCASP hỗ trợ 3 triệu đồng lắp đặt bể biogas composite hơn 10m3 để xử lý chất thải của 20 con lợn thịt. Trước khi lắp đặt bể, toàn bộ phân và nước thải ông phải gom trong một hố đất đào phía sau chuồng, mỗi đợt mưa lớn nước phân chảy tràn ra vườn của gia đình và hàng xóm, mùi hôi thối xộc vào nhà. Tuy nhiên, sau khi lắp đặt bể mùi hôi giảm hẳn, ngoài ra ông còn tạo được khí gas để đun nấu.

Còn hộ bà Mai Thị Loan ở xã Thạch Trị thường xuyên giữ ổn định đàn lợn 20 con cả chục năm qua. Đầu năm 2018 bà Loan được dự án LCASP hỗ trợ tiền xây dựng bể biogas 10m3 xử lý chất thải. Sau một thời gian vận hành hiệu quả, bà Loan nâng tổng đàn lên 35 con, lượng chất thải vượt quá quy mô xử lý của bể nên bà mạnh dạn đầu tư thêm 15 triệu lắp đặt thêm một bể biogas khác.

Bà Loan nói: “Với gia đình tôi nuôi lợn là thu nhập chính nên khi thấy mô hình nào xử lý môi trường hiệu quả là tôi mạnh dạn đầu tư để tăng đàn”.
 

Sẽ phủ hết bể biogas trong chăn nuôi nông hộ

Toàn huyện Thạch Hà có hơn 30.000 con lợn chăn nuôi gia trại, nông hộ. Những vùng có mật độ chăn nuôi dày đặc như Thạch Hội, Thạch văn, Thạch Trị, Thạch Ngọc, Thạch Lạc… luôn “nóng” vấn đề ô nhiễm môi trường.

11-32-10_nh2_1
Mặc dù dự án LCASP đã kết thúc hỗ trợ nhưng nhờ đạt hiệu quả tốt nên Thạch Hà đang tiếp tục nhân rộng mô hình. Ảnh: TN.
Hiện dự án LCASP đã kết thúc hỗ trợ, tuy nhiên mô hình này đang tiếp tục được nhân rộng tại Thạch Hà nói riêng và các huyện khác trên địa bàn Hà Tĩnh nói chung.

Việc hỗ trợ xây dựng mô hình xử lý chất thải chăn nuôi bằng bể biogas cỡ nhỏ của dự án LCASP những năm qua đã góp phần thay đổi tư duy chăn nuôi đảm bảo an toàn sinh học cho người dân; đồng thời làm tiền đề cho huyện Thạch Hà và một số xã trên địa bàn đặt niềm tin, xây dựng chính sách hỗ trợ, phấn đấu đến năm 2020 có 100% số hộ chăn nuôi nông hộ đủ điều kiện được lắp đặt bể biogas.

Cụ thể, huyện Thạch Hà ban hành Nghị quyết 07, khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn, trong đó có nội dung “hỗ trợ 3 triệu đồng/mô hình biogas tối thiểu 9m3 trở lên”. Một số xã như Thạch Tân, Thạch Ngọc… ngoài nguồn hỗ trợ của dự án, của huyện còn hỗ trợ thêm từ 1 – 1,5 triệu đồng/mô hình cho hộ chăn nuôi lắp đặt bể biogas.

“Bể biogas cỡ nhỏ thực sự phát huy hiệu quả rất tốt. Nó vừa giảm thiểu ô nhiễm môi trường, vừa tạo khí đốt vừa cung cấp phân hữu cơ phục vụ sản xuất, góp phần hoàn thiện tiêu chí vườn mẫu trong xây dựng nông thôn mới”, ông Bùi Quốc Sơn nhấn mạnh.

Ông Sơn cũng cho biết thêm, 80% số hộ chăn nuôi nông hộ quy mô từ 5 con trở lên trên địa bàn huyện đã được lắp đặt bể biogas cỡ nhỏ.

Xây lắp gần 5.200 công trình quy mô nhỏ

Theo báo cáo từ BQL Dự án hỗ trợ nông nghiệp các bon thấp (LCASP) tỉnh Hà Tĩnh, sau 6 năm triển khai dự án, đến nay toàn tỉnh xây lắp được gần 5.200 công trình biogas quy mô nhỏ (≤ 50m3), đạt và vượt kế hoạch tổng thể của dự án đề ra (kế hoạch 3.600 công trình) và 6 công trình biogas quy mô vừa (> 50m3).

Theo đánh giá bước đầu của người dân, các địa phương và đơn vị tư vấn, các công trình đều vận hành tốt, đem lại nhiều lợi ích cho người dân như tạo khí gas đun nấu; giảm thiểu ô nhiễm môi trường; giảm bớt giờ làm việc cho phụ nữ và trẻ em khi nấu nướng, góp phần giảm nạn chặt phát rừng làm chất đốt…

LCASP Hà Tĩnh cũng đã thực hiện thành công 2 mô hình: “Máy tách phân sử dụng chất thải chăn nuôi” và “Kết hợp máy phát điện và máy tách phân sử dụng chất thải chăn nuôi” quy mô trang trại.

Theo đánh giá của chủ trang trại, 2 mô hình trên là giải pháp tối ưu nhất giảm lượng chất thải đổ vào hầm biogas; đồng thời, tạo nguồn phân hữu cơ vô tận cho sản xuất nông nghiệp; tăng hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi.

NGUYỄN NGA

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Khoa học - Công nghệ 06/07/2020 - 11:11

Dự báo cuối tháng 7, mực nước lũ đầu vụ ở Đồng bằng sông Cửu Long không cao, nên lúa Hè Thu và Thu Đông ít có khả năng bị ảnh hưởng.

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Khoa học - Công nghệ 03/07/2020 - 06:10

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 2/7.

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước3

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 09:05

Ông là Hoa Sĩ Hiền, 52 tuổi, đã dành 20 năm trời để nghiên cứu lai tạo ra 50 giống lúa. Ông cho biết, cuối đời sẽ hiến tặng hết cho Nhà nước.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 06:01

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 29/06/2020 - 12:00

Chi cục Thú y vùng II (Cục Thú y) không ngừng phấn đấu vươn lên, đồng hành và phát triển cùng ngành Thú y Việt Nam.

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Khoa học - Công nghệ 28/06/2020 - 09:40

Hòa Bình được xem là một trong những địa phương tiên phong trong ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước vào sản xuất, bước đầu đưa lại hiệu quả kinh tế cho nông dân.

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Khoa học - Công nghệ 26/06/2020 - 05:30

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên về giám sát chất lượng nước hồ Tả Trạch phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 20/06/2020 - 07:51

Theo đánh giá của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (KHSHTT), công tác quản trị tài sản trí tuệ tại Việt Nam vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Chất lượng nước trên hệ thống Tả Trạch đảm bảo phục vụ sản xuất nông nghiệp

Chất lượng nước trên hệ thống Tả Trạch đảm bảo phục vụ sản xuất nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 18/06/2020 - 16:08

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin ngày 18/6 về giám sát chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch.

Dùng súng bắn bong bóng xà phòng để thụ phấn hoa

Dùng súng bắn bong bóng xà phòng để thụ phấn hoa

Khoa học - Công nghệ 18/06/2020 - 09:48

Khi loài ong đang trước nguy cơ suy giảm vì biến đổi khí hậu , thuốc trừ sâu thì ý tưởng mới để thụ phấn cho cây này có thể giải cứu thế giới.

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao vào trường học

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao vào trường học

Khoa học - Công nghệ 17/06/2020 - 10:10

Một số trường học tại Lào Cai đưa mô hình nông nghiệp công nghệ cao để các em học sinh có thể tiếp cận ngay khi còn ngồi ghế nhà trường.

Không lo hạn hán, thiếu nước vụ Hè Thu, vụ Mùa ở Đông Nam bộ

Không lo hạn hán, thiếu nước vụ Hè Thu, vụ Mùa ở Đông Nam bộ

Khoa học - Công nghệ 16/06/2020 - 08:46

Đông Nam bộ đã vào mùa mưa, cộng với dung tích trữ các hồ chứa thủy lợi hiện nay, vụ Hè Thu và vụ Mùa 2020 sẽ không bị hạn hán, thiếu nước.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị cúm A/H5N6

Tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị cúm A/H5N6

Huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) vừa tiến hành tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị nhiễm cúm A/H5N6.

Ninh Thuận điều chỉnh sản xuất vụ hè thu

Ninh Thuận điều chỉnh sản xuất vụ hè thu

Tính đến ngày 20/6/2020, tổng dung tích hồ chứa toàn tỉnh Ninh Thuận còn khoảng 23 triệu/194 triệu m3, đạt khoảng 12% so với tổng dung tích thiết kế.