Thứ hai, 25/06/2018 05:29 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Một trường có hàng trăm sáng kiến

10/04/2013, 10:58 (GMT+7)

Trong các trường tham gia nghiên cứu khoa học thuộc TOP đầu, Trường CĐN Cơ điện - Xây dựng Việt Xô sở hữu nhiều công trình nhất với trên 100 sáng kiến đem lại giá trị hàng tỷ đồng.

Trong các trường tham gia nghiên cứu khoa học thuộc TOP đầu, Trường CĐN Cơ điện - Xây dựng Việt Xô sở hữu nhiều công trình nhất với trên 100 sáng kiến đem lại giá trị hàng tỷ đồng.

>> Ban Giám hiệu làm gương

SÁNG TẠO NHỎ, HIỆU QUẢ LỚN

Thầy Phạm Thanh Bình, Hiệu trưởng Trường CĐN Cơ điện - Xây dựng Việt Xô cho biết, phong trào nghiên cứu khoa học, sáng tạo đồ dùng, thiết bị trong giảng dạy luôn được nhà trường hết sức chú trọng. Năm nào trường cũng tổ chức các cuộc thi, hội thi nhằm động viên khuyến khích cán bộ, giáo viên tích cực tham gia và coi đây là một trong những nhiệm vụ đánh giá, xếp loại thi đua hàng năm.

Nhìn vào bảng thành tích của trường này, ai nấy đều phải thán phục với số lượng các kết quả lao động sáng tạo khổng lồ của cán bộ, giáo viên nhà trường trong 5 năm qua. Chỉ tính từ năm 2007 - 2012, trường có trên 120 sáng kiến với sự tham gia đầy đủ của giáo viên trực tiếp giảng dạy, cán bộ quản lý và cán bộ khoa học với trên 14 đề tài đạt giải tại các hội thi cấp tỉnh.

Trong các sáng kiến trong năm 2012, có sáng kiến Lập trình website quản lý điểm sinh viên của thầy Vũ Văn Dũng, chuyên viên Phòng Đào tạo đang phát huy hiệu quả rất tích cực. Trước kia, nhà trường thường quản lý điểm bằng Excel, dữ liệu lưu trên các máy tính cá nhân nên việc tra cứu điểm, tìm kiếm thông tin về sinh viên trên internet không thực hiện được.

Giáo viên Khoa Xây dựng (Trường CĐN Cơ điện Xây dựng Việt Xô) luyện tay nghề cho thí sinh tham dự kỳ thi quốc tế vào tháng 7 tới

Các công việc xét học bổng, xét điều kiện thi tốt nghiệp, danh sách thi lại, in bảng điểm… phải tiến hành thủ công nên mất nhiều thời gian. Với sáng kiến Lập trình website quản lý điểm, cho phép HS, SVcó thể tra cứu điểm, tìm kiếm thông tin trực tiếp trên internet. Các công việc tính tổng kết, xét học bổng, xét dự thi tốt nghiệp… được thực hiện tự động trên mạng. Từ đó, giúp giảm chi phí trong việc in ấn cũng như việc đi lại của các em. Khả năng áp dụng của website rất cao vì nó đem lại nhiều lợi ích, giảm được nhiều chi phí cho các nhà trường.

Bên cạnh các sáng tạo mang tính ứng dụng lớn, có những sáng tạo đơn giản song lại đem lại hiệu quả vô cùng thiết thực như việc sáng chế ra dụng cụ cắt gạch vanh ốp lát thủ công của thầy Hiệu trưởng Phạm Thanh Bình và thầy Phạm Mạnh Hà, Khoa Xây dựng.

Trước đây, HS, SV của trường phải sử dụng máy cắt gạch cầm tay sử dụng điện năng với công suất từ 1.200 - 1.500W, vòng quay 2.800 vòng/phút. Lưỡi cắt có đường kính 105 mm, dầy 1,5 - 2mm, khi cắt phải có nước làm mát lưới nên khá bất tiện. Đặc biệt, máy có giá rất đắt, như máy của Mỹ giá thành lên tới 140 triệu đồng.

Với dụng cụ cắt gạch vanh, được gia công đơn giản bằng các vật liệu sẵn có như théo tiết diện vuông 4 - 5 cm, dài 5 cm tiện để làm các vị trí định vị. Thanh inox tròn có đường kinh từ 1,2 - 1,5 cm chiều dài phụ thuộc vào đường kính cần cắt. Các ốc hãm đơn giản phi 10 được tiện ren vào các cục định vị và hàn tai hồng. Trên các vị trí định vị còn được tiện 1 trục, một đầu tiện hình côn để làm tâm quay.

Dụng cụ cắt gạch vanh ốp lát thủ công ra đời ngay lập tức phát huy hiệu quả rõ rệt khi năng suất lao động cao hơn trước nhiều lần. Có thể làm đồ dùng cho học sinh luyện tập cắt thực hiện các bài tập khó. Dụng cụ còn giúp tiết kiệm điện năng, không làm bụi ảnh hưởng đến môi trường. Thiết bị còn được dùng trong cắt ốp lát trang trí các công trình có yêu cầu cắt vanh tròn và rất an toàn với người lao động.

SÁNG TẠO TRONG KỲ THI QUỐC GIA

Thầy Phùng Văn Cao, Trưởng khoa Xây dựng cho biết, tháng 7/2013 tới, nhà trường có hai thí sinh tham dự kỳ thi tay nghề thế giới là em Phạm Văn Linh (SN 1991) quê ở huyện Yên Mô, Ninh Bình thi nghề ốp lát tường và em Lưu Đình Hải (SN 1992), quê ở Thanh Hóa, dự thi nghề xây gạch. Đây là hai thí sinh xuất sắc đoạt huy chương Vàng kỳ thi tay nghề khu vực ASEAN SKILLS lần thứ 9 tại Indonesia vừa qua.

Thầy Tô Đình Huấn, giáo viên luyện thi cho hai em tâm sự: Để có được kết quả cao trong mỗi bài thi, trong hoạt động giảng dạy, chúng tôi luôn bám sát yêu cầu đề thi khu vực và quốc tế. Chọn dụng cụ, chọn gạch, thước… phải đa dạng để các em thực hành hầu hết các loại gạch dày, mỏng… đến khi thi không bị bỡ ngỡ. Bên cạnh yếu tố trên, mỗi bài giảng, nhà trường thường kết hợp với các bài xây dựng liên quan, nhằm tạo cho các em tính sáng tạo, độc lập cho mỗi bài thi.

Đến thăm công xưởng thực hành nghề xây gạch, chúng tôi thấy vô cùng tự hào bởi chỉ với những viên gạch cơi nới trông không được đẹp mắt cho lắm, song các em học sinh vẫn xây mạch, chỉ vô cùng đều nhau và đẹp mắt. Chắc chắn, khi thực hành trên gạch chuẩn mô đun dự thi của các em sẽ hoàn hảo hơn rất nhiều. Hy vọng, sự sáng tạo của các thầy cô sẽ giúp các em gặt hái thành công tại kỳ thi tay nghề thế giới sắp tới.

Có một khó khan trong các kỳ thi tay nghề cấp thế giới hiện nay là cỡ gạch và dụng cụ của những nước chủ nhà khác xa so với cỡ gạch và dụng cụ của VN. Để vận chuyển gạch từ các quốc gia đó về cho SV thực hành là điều không thể, đặt hàng các doanh nghiệp trong nước cũng khó khan vì số lượng quá ít nên chi phí rất cao.

Do đó, các thầy, cô giáo Trường CĐN Cơ điện - Xây dựng Việt Xô vô cùng sáng tạo bằng việc làm khuôn, cơi nới đắp thêm xi măng vào gạch chỉ của VN để chúng có kích cỡ đúng quy chuẩn của cuộc thi hay dùng máy cắt để cắt gạch ốp lát theo đúng tỉ lệ quy định.

Tham dự kỳ thi thế giới nvới ghề ốp lát tường, em Phạm Văn Linh tự tin chia sẻ: Lúc đầu em cũng hơi hoang mang khi biết gạch của ta không cùng kích cỡ với gạch của nước chủ nhà. Sau nhờ các thầy sáng tạo nên em thấy tự tin hơn rất nhiều. Em tự nhủ mình không được chủ quan trong bất cứ việc gì, luôn lắng nghe sự chỉ dạy của các thầy khi làm bài không bỏ qua bất kỳ chi tiết nào dù là nhỏ nhất. Kỳ thi tay nghề thế giới sắp tới thực sự là thử thách lớn, em sẽ nỗ lực hết mình đem vinh quang về cho tổ quốc.

NGUYÊN HUÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận