Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Mùa vải sớm trên vùng đất đỏ bazan

Thứ Hai 27/04/2020 , 07:18 (GMT+7)

Nhờ thu hoạch “lệch pha” với vải miền Bắc nên quả vải ở Đăk Lăk có nhiều lợi thế về thị trường tiêu thụ, giá bán.

Anh Lý Văn Thọ đang thu hoạch vải. Ảnh: NT.

Anh Lý Văn Thọ đang thu hoạch vải. Ảnh: NT.

Trong khi những quả vải ở các tỉnh phía Bắc vẫn còn xanh non thì ở các vùng trồng vải của Đăk Lăk đã chín đỏ cây, nông dân tất bật thu hoạch.

Chín sớm, ưu thế nổi trội của vải Đăk Lăk

Giữa tháng 4, chúng tôi về xã Ea Sar, huyện Ea Kar, địa phương trồng vải trọng điểm của tỉnh Đăk Lăk, với diện tích hàng trăm hecta. Những chuyến xe nối đuôi nhau tìm về đây “ăn hàng”, dọc hai bên đường, vải sai lúc lỉu, chín đỏ mọng, người thu hoạch cười nói rôm rả. Một mùa vải nữa của người dân được mùa.

Tại vườn vải của anh Lý Văn Thọ, thôn 2, xã Ea Sar, hàng chục nhân công ở trong nhà và ngoài vườn làm việc luôn tay, người thu hoạch, người đóng gói cho kịp xe thương lái vào chở hàng.

Anh Thọ cho biết, năm 2015, thấy nhiều hộ trong xã trồng vải rất có hiệu quả kinh tế, gia đình anh đã chuyển 1ha đất trồng hoa màu kém hiệu quả sang trồng 300 gốc vải U Hồng. Giống vải này tuy chín muộn hơn một chút so với giống vải Bình Khê nhưng lại ngọt hơn, màu sắc quả vải cũng đẹp hơn nên được thương lái chuộng, giá bán cao hơn.

“Sau 3 năm trồng, vải cho thu bói và năm nay khi bước sang năm thứ 5, vườn vải của gia đình tôi đã cho thu hoạch khá ổn định, với năng suất bình quân 25kg/cây.

Mặc dù, mùa vải năm nay chín đúng vào dịp dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều tỉnh thành vẫn phải giãn cách xã hội nhưng vẫn bán được 35.000 – 40.000 đồng/kg. Với sản lượng thu được khoảng 7,5 tấn quả, gia đình tôi có thu nhập trên 270 triệu đồng, cao gấp 15 lần so với trồng hoa màu”, anh Thọ chia sẻ.

Anh Lý Văn Thọ kiểm tra sản phẩm trước khi đóng hàng chuyển đi cho thương lái. Ảnh: NT.

Anh Lý Văn Thọ kiểm tra sản phẩm trước khi đóng hàng chuyển đi cho thương lái. Ảnh: NT.

Gần đó, hộ ông Trần Văn Khuyến, thôn 3, xã Ea Sar đang dẫn thương lái ở TP Đà Nẵng tìm đến để đặt hàng mua trước.

Ông Khuyến cho biết, do vải chín sớm không “đụng” hàng với vải ngoài Bắc nên cứ vào mùa vải chín thì thương lái khắp các tỉnh thành, kể cả các tỉnh ngoài Bắc, tìm đến thu mua, chính vì vậy mà quả vải ở đây không lo đầu ra.

Theo ông Khuyến, vùng đất phía đông của Đăk Lăk (tiếp giáp với các tỉnh miền Trung) có khí hậu lạnh nên cây vải rất phù hợp để sinh trưởng và phát triển. Dù lạnh, nhưng so với các tỉnh ngoài Bắc lại nóng hơn nên cây vải ra hoa, đậu quả sớm hơn vải miền Bắc khoảng 30-40 ngày.

“Gia đình tôi trồng 200 gốc vải được chuyển từ đất mía kém hiệu quả từ năm 2010, tức là đã được 10 năm, chưa bao giờ vải bị ế hay bị dội giá, thông thường mọi năm vải luôn bán ở mức trên 50.000 đồng/kg. Với vườn vải 10 năm nên sản lượng hàng năm rất ổn định, đạt khoảng 6 tấn.

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh giá có giảm hơn mọi năm, nhưng đầu vụ gia đình vẫn bán được 45-47 nghìn đồng/kg.

Với giá này gia đình tôi cũng thu được trên 250 triệu đồng, nguồn thu nhập từ vải lớn gấp nhiều lần so với trồng hoa màu hay cà phê”, ông Trần Văn Khuyến chia sẻ.

Ông Trần Văn Khuyến đưa thương lái đi tham quan vườn vải của gia đình. Ảnh: NT.

Ông Trần Văn Khuyến đưa thương lái đi tham quan vườn vải của gia đình. Ảnh: NT.

Không chỉ người nông dân xã Ea Sar làm giàu từ cây vải, hiện nay cây vải đang là cây trồng được nhiều người dân tại các xã trong huyện lựa chọn để phát triển kinh tế.

Theo phòng NN-PTNT Ea Kar, tính đến cuối năm 2019 toàn huyện có trên 300ha, đây cũng là địa phương có diện tích vải lớn nhất tỉnh Đăk Lăk.

Cây vải phát triển mạnh ở Đăk Lăk là câu chuyện rất tình cờ. Vào những năm 1990, cây vải miền Bắc đã theo chân một số nông dân huyện Krông Păk đến vùng đất này. Ban đầu trồng với mục đích phục vụ nhu cầu trong gia đình, tuy nhiên cây vải phát triển rất mạnh trên vùng đất đỏ bazan đầy nắng gió, mặt khác so với các loại cây trồng khác, đỡ tốn công chăm sóc hơn nhiều. Đặc biệt cây vải chín sớm khoảng hơn 1 tháng nên dễ bán, giá cao.

Ngược lên huyện Krông Păk, địa phương trồng vải sớm nhất tỉnh Đăk Lăk với diện tích hiện nay khoảng 40ha được trồng chủ yếu tại các xã Ea Kly, Ea Kuăng và thị trấn Phước An.

Chúng tôi nghé thăm vườn vải của gia đình ông Nguyễn Duy Tiên, thôn 12A, xã Ea Kly.

Thời điểm này vườn vải 1ha của gia đình ông đã thu hoạch xong, sản lượng quả thu được 19 tấn, bán ngay tại vườn cho thương lái với giá 40.000-50.000 đồng/kg.

Như vậy, dù bị ảnh hưởng vì dịch bệnh nhưng năm nay ông cũng bỏ túi được khoảng 800 triệu đồng.

Ông Tiên là một trong những nông dân tiên phong trồng cây vải trên đất cà phê kém hiệu quả  trong xã.

Năm 1996, ông bắt đầu đưa cây vải ngoài Bắc vào trồng, đồng thời ghép thành công giống vải chín sớm Bình Khê lên gốc vải thiều để cho quả chín sớm nhất vùng, năng suất cao, ngoài ra quả vải của gia đình ông có màu sắc đỏ tươi, sáng đẹp...

Nhờ cây vải, gia ông Tiên có của ăn của để, mỗi năm thu nhập từ 700 – 800 triệu đồng.

Hướng đến xuất khẩu

Theo Sở NN-PTNT Đăk Lăk, cùng với khí hậu, thời tiết tại đây khác biệt với các tỉnh ngoài Bắc, người trồng vải còn thực hiện tốt quy trình trồng, kích thích ra hoa vào thời điểm phù hợp để cây cho quả chín sớm vào tháng 4, tức là sớm hơn trên 1 tháng so với vải ngoài Bắc.

Về chất lượng, vải Đăk Lăk đã được các cơ quan nghiên cứu cây ăn quả kiểm nghiệm và được đánh giá chất lượng không thua kém so với các giống vải thiều chính vụ miền Bắc.

Chính quyền xã Ea Sar đi kiểm tra tình hình sản xuất cây vải trên địa bàn. Ảnh: NT.

Chính quyền xã Ea Sar đi kiểm tra tình hình sản xuất cây vải trên địa bàn. Ảnh: NT.

Với hiệu quả kinh tế cao, những năm gần đây, cây vải được nhiều hộ nông dân Đăk Lăk lựa chọn để chuyển đổi cây trồng trên những vùng đất xấu, hoặc những vườn cà phê, vườn tiêu năng suất thấp, không hiệu quả tập trung tại các huyện Ea Kar, Krông Păk, Krông Năng, M’Đrắk, thị xã Buôn Hồ…

Hiện nay diện tích trồng vải toàn tỉnh đạt 706ha, trong đó 635ha đang cho thu hoạch, sản lượng khoảng 4.000 tấn, gồm các giống vải U Hồng,  Phúc Hòa, Hồng Quyết, Bình Khê…

Để phát huy lợi thế qủa vải chín sớm, ngành nông nghiệp đã hướng dẫn cho các nhà vườn canh tác theo hướng bền vững và tổ chức sản xuất theo hướng liên kết chuỗi.

Ông Trần Văn Đông, Phó phòng NN-PTNT huyện Ea Kar cho biết: Huyện đã xây dựng được 15ha vải sản xuất theo hướng VietGAP, đồng thời thành lập được tổ hợp tác sản xuất vải tại xã Ea Sar. Huyện cũng đã tổ chức các hội thảo kết nối thương mại giữa các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh với những vùng trồng vải trên địa bàn. Hiện có nhiều doanh nghiệp liên kết với nông dân, bao tiêu sản phẩm.

Riêng trong năm 2020, Cty CP Sản xuất dịch vụ Nông nghiệp Hương Cao Nguyên (đóng chân trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk) đã kết nối với nông dân huyện Ea Kar đặt mua vải ngay tại các vườn, số lượng trên 500 tấn.

Bà Nguyễn Thị Xuân Hương, Giám đốc Cty cho biết: Do vải chín lệch vụ với vải chính vụ miền Bắc nên thị trường tiêu thụ vải khá ổn định, nhu cầu rất cao, nông dân trồng đến đâu bán hết đến đó. Cty chúng tôi cũng phối hợp với Sở NN-PTNT tiến hành xây dựng mã vùng trồng cho cây vải Đăk Lăk để phát huy hiệu quả lợi thế vải chín sớm hướng đến xuất khẩu ra nước ngoài.

Một số chuyên gia nông nghiệp cho rằng, trước hết Đăk Lăk phải chú ý đến khâu giống, việc thống nhất trồng một loại giống sẽ là điều kiện thuận lợi để xây dựng vùng chuyên canh, ứng dụng khoa học kỹ thuật cũng như xây dựng thương hiệu và kết nối thương mại cho sản phẩm quả vải với thị trường trong nước và nước ngoài. Mặt khác khâu chế biến, bảo quản phải được đầu tư để nâng cao giá trị cho quả vải Đăk Lăk.

Tái canh cà phê, cây giống được quan tâm hàng đầu

Tái canh cà phê, cây giống được quan tâm hàng đầu

Tái cơ cấu Nông nghiệp 03/06/2020 - 07:22

Để tái canh cà phê bền vững, nâng cao giá trị của ngành hàng cà phê, dự án VnSAT và người trồng cà phê Tây Nguyên đặc biệt quan tâm đến cây giống.

Thuê hàng nghìn hecta trồng đậu tương rau xuất khẩu

Thuê hàng nghìn hecta trồng đậu tương rau xuất khẩu

Tái cơ cấu Nông nghiệp 02/06/2020 - 09:01

Tại Hải Phòng, một doanh nghiệp triển khai thuê đất với diện tích tập trung hàng nghìn ha để chuyển lúa sang trồng đậu tương rau, khoai sọ xuất khẩu.

Tổ chức nông dân hoạt động hiệu quả, đồng ruộng đẹp như khu sinh thái

Tổ chức nông dân hoạt động hiệu quả, đồng ruộng đẹp như khu sinh thái

Tái cơ cấu Nông nghiệp 01/06/2020 - 07:15

Cống máng kiên cố hóa, bơm tưới bằng điện, đường nội đồng đổ bê tông rợp bóng cây, đã biến cánh đồng lúa bạt ngàn đẹp chẳng thua kém gì khu du lịch sinh thái.

Thâm canh lúa bền vững bằng kỹ thuật '3 giảm, 3 tăng', '1 phải, 5 giảm'

Thâm canh lúa bền vững bằng kỹ thuật '3 giảm, 3 tăng', '1 phải, 5 giảm'

Tái cơ cấu Nông nghiệp 27/05/2020 - 06:01

Tham gia dự án VnSAT, hàng ngàn nông dân các tỉnh ĐBSCL được tập huấn kỹ thuật “3 giảm, 3 tăng”, “1 phải, 5 giảm”, giúp canh tác lúa bền vững, năng cao thu nhập.

Đi tìm 'cuộc cách mạng lần thứ hai' cho cây ngô

Đi tìm 'cuộc cách mạng lần thứ hai' cho cây ngô1

Tái cơ cấu Nông nghiệp 27/05/2020 - 06:01

Ngô sinh khối, ngô thực phẩm sẽ là hướng đi mới khi sản xuất ngô lấy hạt của Việt Nam không còn cửa cạnh tranh trước cơn lốc ngô nhập khẩu giá rẻ.

Áp dụng quy trình tái canh cà phê VnSAT, thu hoạch chỉ sau 3 năm

Áp dụng quy trình tái canh cà phê VnSAT, thu hoạch chỉ sau 3 năm

Tái cơ cấu Nông nghiệp 25/05/2020 - 06:01

Với quy trình tái canh mới do VnSAT triển khai tại Tây Nguyên, người trồng cà phê có thể thu bói khi cây 2 tuổi và sau 3 năm thì bước vào vụ thu chính.

Chấn hưng vùng cây ăn quả có múi Hòa Bình

Chấn hưng vùng cây ăn quả có múi Hòa Bình

Tái cơ cấu Nông nghiệp 22/05/2020 - 06:01

Vựa cây có múi tỉnh Hòa Bình đang có những nguy cơ và dấu hiệu thoái hóa, cần sớm chấn chỉnh theo hướng đi vào chiều sâu, nhất là giống, quy trình sản xuất...

Áp dụng mô hình tưới tiết kiệm VnSAT: Hết thời ăn rẫy, nằm lô

Áp dụng mô hình tưới tiết kiệm VnSAT: Hết thời ăn rẫy, nằm lô

Tái cơ cấu Nông nghiệp 20/05/2020 - 06:01

Chỉ cần chạm tay vào phần mềm cài đặt trên điện thoại di động, nông dân Tây Nguyên đang ở xa cả trăm km vẫn thực hiện tưới cho cả vườn cà phê.

Vực lại ngành gỗ thời 'hậu Covid-19'

Vực lại ngành gỗ thời 'hậu Covid-19'

Tái cơ cấu Nông nghiệp 19/05/2020 - 10:35

Không chỉ nhanh chóng khôi phục sản xuất, xuất khẩu sau dịch Covid-19, ngành gỗ Việt Nam cần những định hướng dài hơi.

Nâng cao vị thế nông nghiệp

Nâng cao vị thế nông nghiệp

Tái cơ cấu Nông nghiệp 19/05/2020 - 09:17

Sau 5 năm thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng NTM của tỉnh Quảng Ninh, đề án đã phát huy hiệu quả, tạo chuyển biến mạnh mẽ.

Thủy lợi giữ vững vai trò hỗ trợ ngành nông nghiệp và phòng chống thiên tai

Thủy lợi giữ vững vai trò hỗ trợ ngành nông nghiệp và phòng chống thiên tai

Tái cơ cấu Nông nghiệp 19/05/2020 - 06:10

Tỉnh Quảng Ninh đã và đang quan tâm, chỉnh trang và đầu tư xây dựng nhiều hệ thống thủy lợi hỗ trợ phát triển kinh tế nông nghiệp,góp phần phòng chống thiên tai (PCTT).

Ban Quản lý các dự án Nông nghiệp:Chuyển mình để bứt phá trong giai đoạn mới

Ban Quản lý các dự án Nông nghiệp:Chuyển mình để bứt phá trong giai đoạn mới

Tái cơ cấu Nông nghiệp 18/05/2020 - 06:01

2020 là năm tiến hành đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và diễn ra nhiều sự kiện trọng đại của đất nước.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giá tiêu hôm nay 2/6: Nhiều biến động

Giá tiêu hôm nay 2/6: Nhiều biến động

Giá tiêu hôm nay 2/6/2020 tại thị trường trong nước chỉ biến động mạnh tại Gia Lai và Đồng Nai. Giá tiêu ở các tỉnh khác vẫn giữ mức ổn định.

Vinamilk tặng món quà đặc biệt cho trẻ em Quảng Nam nhân dịp Tết thiếu nhi

Vinamilk tặng món quà đặc biệt cho trẻ em Quảng Nam nhân dịp Tết thiếu nhi

Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa mang đến niềm vui uống sữa cho hơn 34.000 trẻ em Quảng Nam thông qua Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và chương trình Sữa học đường.

Thêm kênh phân phối giúp khách hàng tiếp cận sản phẩm của Novaland

Thêm kênh phân phối giúp khách hàng tiếp cận sản phẩm của Novaland

Chuỗi dự án có quy mô lớn, đa dạng các loại hình sản phẩm trải rộng tại nhiều tỉnh thành, cùng nhiều đơn vị tham gia phân phối các sản phẩm của Novaland.