| Hotline: 0983.970.780

Mỹ: Bờ tây chống hỏa, rìa nam chạy bão

Thứ Hai 24/08/2020 , 19:49 (GMT+7)

Hai cơn bão Marco và Laura dồn dập băng qua Haiti đổ vào vịnh Mexico, đe dọa cư dân Cuba và các bang miền Nam Hoa Kỳ.

Người bán hàng rong giúp nhau đi qua đoạn đường nước chảy xiết do hoàn lưu bão ở Port-au-Prince, thủ đô Haiti. Ảnh: AP.

Người bán hàng rong giúp nhau đi qua đoạn đường nước chảy xiết do hoàn lưu bão ở Port-au-Prince, thủ đô Haiti. Ảnh: AP.

Marco mạnh thêm trên đường đi với tốc độ gió khi vào bờ biển Louisiana có thể lên tới 120 km/h trong sáng nay, còn Laura dự kiến sẽ cập bờ Louisiana hoặc Texas với tốc độ gió là 178 km/h sáng sớm thứ Năm tới. Hàng nghìn người đang hối hả chạy bão.

Ngay trước khi Marco đổ bộ, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố tình trạng thảm họa thiên tai, giống như với Puerto Rico một ngày trước đó. Nhớ lại trận bão Katrina kinh hoàng tàn phá Louisiana năm 2005, Billy Wright - một cư dân ở New Orleans đi mua lương thực dự trữ nhưng không quên một chiếc rìu phòng khi phải phá mái chui ra khi nước ngập đến nóc căn nhà 1 tầng.

“Có thể sẽ cần nó, có thể không, còn hơn bị kẹt đến trần nhà mà không làm cách nào được”, Wright nói. Năm 2005, anh bị kẹt và may mắn được cứu hộ giải cứu kịp thời.

Đối phó với hai cơn bão mạnh liền nhau là việc không dễ chút nào. Với Thống đốc Louisiana John Bel Edwards, chỉ đạo chống bão là chuyện đương nhiên, nhưng ông không quên kêu gọi ai nhanh chân thì nên chạy bão.

“Đến đêm chủ nhật (giờ Mỹ), ai không kịp rời tìm chỗ trú khác khỏi đường đi của bão thì nên đón nhận nó bằng tinh thần sẵn sàng nhất”, Edwards nói.

Marco đã đến, nhưng chờ đón Laura mới gây lo lắng. Trên đường đi, bão Laura đã làm 3 người ở Cộng hòa Dominica thiệt mạng vì quật đổ nhà, hàng triệu người bị mất điện. Đến Port-au-Prince, nó làm 5 người chết và gây ra trận lụt tồi tệ nhất Haiti trong nhiều năm qua. Vào Cuba, bão Laura nhổ cây như nhổ cỏ và chính quyền chỉ còn cách cắt điện lần lượt từng tỉnh trên đường đi của bão.

Trở lại với Louisiana, một đội chuyên gia của Cơ quan Quản lý các tình huống khẩn cấp liên bang đã được cử đến để hỗ trợ chống bão. Những người này có kinh nghiệm đối phó với 4 cơn bão liên tục trong vòng 6 tuần hồi năm 2004 ở Florida. Lúc này, chính quyền còn một mối lo nữa là nguy cơ lây lan dịch Covid-19 khi sơ tán người dân vào các trung tâm tránh bão tập trung.

Trong khi đó, ở bờ Tây, quân đội cùng với khí tài quân sự đã được huy động để chống lại hỏa hoạn kéo dài 1 tuần qua và đang lan rộng nhanh chóng.

Hơn 200.000 người đã phải bỏ nhà chạy bà hỏa. Máy bay quân sự chở binh sĩ từ các quân đoàn khu vực bờ Tây và Vệ binh cộng hòa hạ cánh xuống California khi bang này không còn tự lực ngăn chặn hơn 20 điểm cháy rừng, có chỗ đã đến cấp độ gần cao nhất.

Cháy rừng do sét đánh trúng các khu vực khô nóng đã lan rộng, khiến ít nhất 6 người thiệt mạng, thiêu rụi 700 căn nhà. Khói và tro bốc cao, lan rộng thành các quầng mây đậm đặc đến mức ở một vài bang lân cận có người còn nhìn thấy bằng mắt thường.

Ngoài quân đội, trước mắt lính cứu hỏa từ các bang Arizona, Montana, Nevada, Texas và Utah đã đến tăng cường giúp California.

Tổng thống Trump cũng ban hành tình trạng thảm họa, kích hoạt cơ chế sử dụng ngân sách liên bang để hỗ trợ chống cháy và giúp người dân khắc phục thiệt hại.

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Cuộc chiến ngôn từ sau ‘lệnh cấm nhập khẩu dứa’ của Bắc Kinh

Cuộc chiến ngôn từ sau ‘lệnh cấm nhập khẩu dứa’ của Bắc Kinh

Cuộc chiến ngôn từ giữa đại lục và eo biển tiếp tục leo thang, sau khi Bắc Kinh bác cáo buộc của Đài Loan rằng lệnh cấm nhập khẩu dứa là mang tính chính trị.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Phụ nữ làm việc nhà: Trả lương hay không?

Phụ nữ làm việc nhà: Trả lương hay không?

Học giả pháp lý Ấn Độ Gautam Bhatia cho rằng làm việc nhà không lương là một dạng 'lao động cưỡng bức'.