| Hotline: 0983.970.780

Mỹ nã pháo hạng nặng xuống sào huyệt IS ở Syria

Thứ Hai 03/07/2017 , 19:55 (GMT+7)

Khẩu đội pháo M777A2 Mỹ nã trung bình 100 quả pháo 155 mm mỗi ngày nhằm vào thành trì Raqqa của IS.

 
Thủy quân lục chiến Mỹ (USMC) hôm 2/7 đăng tải video khẩu đội lựu pháo M777A2 cỡ nòng 155 mm thuộc Đơn vị viễn chinh số 11 nã pháo vào Raqqa, thành trì của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria, Livejournal đưa tin.
 
Đây là khẩu đội pháo đóng quân cách Raqqa khoảng 32 km, có nhiệm vụ yểm trợ hỏa lực cho Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), cùng với hàng trăm lính đặc nhiệm yểm trợ và cố vấn cho SDF.
 
Trong vòng hai tháng triển khai, các đơn vị pháo binh của Đơn vị viễn chinh số 11 đã bắn tổng cộng 4.500 quả đạn pháo, đạt mức trung bình 11 quả/ngày.
 
Pháo hạng nặng Mỹ trút hỏa lực xuống thành trì IS ở Syria
 
 
M777 là lựu pháo chủ lực của USMC và lục quân Mỹ từ năm 2005, được tập đoàn BAE Systems của Anh phát triển nhằm thay thế mẫu M198 trước đó. Mẫu pháo này tham chiến lần đầu trong cuộc chiến của Mỹ tại Afghanistan. Ngoài Mỹ, nhiều quốc gia như Australia, Canada, Ấn Độ và Arab Saudi cũng biên chế các phiên bản của M777.
 
Pháo M777 nặng 4,2 tấn, dài 10,7 m, cỡ nòng 155 mm. Tốc độ bắn trung bình đạt hai phát/phút, tối đa tới 5 phát/phút. Tầm bắn tối đa của đạn M107 cơ bản là 24 km, trong khi mẫu ERFB tăng tầm có thể bắn xa tới 30 km. Ngoài ra, hệ thống điều khiển hỏa lực của M777 cho phép nó sử dụng đạn pháo dẫn đường thông minh Excalibur với tầm bắn lên tới 40 km.
 

VnExpress

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Mỹ cảnh báo Trung Quốc dùng vũ lực với Đài Loan là 'sai lầm nghiêm trọng'

Mỹ cảnh báo Trung Quốc dùng vũ lực với Đài Loan là 'sai lầm nghiêm trọng'

Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken đã cam kết nghiêm túc với Đài Loan, bất chấp “những hành động gây hấn” của Trung Quốc thời gian gần đây.

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Biden không coi việc Triều Tiên phóng hai quả tên lửa tầm ngắn lần đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức là một "hành động khiêu khích".

Giải mã các thương vụ mua gom đất nông nghiệp của Bill Gates

Giải mã các thương vụ mua gom đất nông nghiệp của Bill Gates

Người giàu thứ ba hành tinh, tỷ phú Bill Gates hiện sở hữu nhiều vùng đất nông nghiệp lớn nhất ở Mỹ, mặc dù kế hoạch canh tác của ông vẫn còn là bí mật.