| Hotline: 0983.970.780

Mỹ, Trung đấu khẩu về nguồn gốc virus Corona

Thứ Ba 24/03/2020 , 07:33 (GMT+7)

Đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp cho rằng Covid-19 bắt nguồn từ Mỹ sau khi Tổng thống Donald Trump cho rằng đây là “virus Trung Quốc”.

Ảnh: Daily Sabah.

Ảnh: Daily Sabah.

“Có bao nhiêu trường hợp trong 20.000 ca tử vong vì cúm tại Mỹ kể từ tháng 9/2019 là do Covid-19 gây ra?”, đại sứ quán Trung Quốc tại Paris, Pháp, viết trên tài khoản Twitter hôm 23/3. “Mỹ liệu có gian dối, coi bệnh viêm phổi cấp do nCoV gây ra là cúm?”.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp nhắc đến “việc đóng cửa bất ngờ trung tâm nghiên cứu vũ khí sinh học lớn nhất Mỹ tại căn cứ Fort Detrick ở bang Maryland hồi tháng 7/2019”.

“Sau khi trung tâm bị đóng cửa, hàng loạt trường hợp viêm phổi hoặc tương tự xuất hiện tại Mỹ”, cơ quan này cho biết nhưng không đưa ra bằng chứng cụ thể.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo nhiều lần dùng cụm từ “virus Trung Quốc” khi thảo luận về đợt bùng phát Covid-19, khiến Bắc Kinh tức tối. Covid-19 được phát hiện lần đầu tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Chủng virus này đang lây lan nhanh trên thế giới, buộc chính phủ nhiều nước phải áp lệnh hạn chế đi lại với hàng trăm triệu người để ứng phó.

Ngày 22/3, Tổng thống Trump nói ông “có chút khó chịu” với Trung Quốc. “Họ lẽ ra nên nói với chúng tôi về vấn đề này”, ông chủ Nhà Trắng cho biết.

Hồi đầu tháng, Triệu Lập Kiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, đăng bài trên Twitter, ám chỉ quân đội Mỹ đã đưa Covid-19 đến Vũ Hán. Đáp lại, Mỹ triệu đại sứ Trung Quốc, cáo buộc Trung Quốc “đang lan truyền các thuyết âm mưu” và “tìm cách né tránh sự chỉ trích bằng cách châm ngòi một đại dịch toàn cầu và không thông báo với thế giới”.

(Theo NewAge)

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, Trung Quốc lại 'sốt vó' chống dịch

Ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, Trung Quốc lại 'sốt vó' chống dịch

Việc Trung Quốc xác nhận ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, đúng một năm coronavirus chết chóc xuất hiện đã khiến giới chức Bắc Kinh tiếp tục siết chặt chống dịch.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Đàn khỉ biết lựa đồ quý của du khách để ‘mặc cả’

Đàn khỉ biết lựa đồ quý của du khách để ‘mặc cả’

Nghiên cứu cho thấy, đàn khỉ ở Bali chuyên chọn những món đồ quý như điện thoại di động, ví tiền của du khách để sau đó “tối đa hóa lợi nhuận chiến lợi phẩm”.