| Hotline: 0983.970.780

Cập nhật sáng 23/3: 101 triệu người Mỹ 'ở nhà' để phòng Covid-19

Thứ Hai 23/03/2020 , 07:31 (GMT+7)

Ohio, Louisiana và Delwar trở thành các bang mới nhất ban hành hạn chế người dân ra ngoài, cùng với thành phố Philadelphia.

Nhân viên y tế kiểm tra hành khách trên xe tại Sân vận động Hard Rock ở Miami Gardens (Florida). Ảnh: Wilfredo Lee/AP.

Nhân viên y tế kiểm tra hành khách trên xe tại Sân vận động Hard Rock ở Miami Gardens (Florida). Ảnh: Wilfredo Lee/AP.

Ước tính, gần 1/3 dân số Mỹ đang phải "ở nhà" để làm chậm sự lây lan của đại dịch Covid-19.

Cùng với New York, California, Illinois, Connecticut và New Jersey, tổng cộng 101 triệu người Mỹ đã bị ảnh hưởng bởi lệnh hạn chế đi lại do virus lây lan quá mạnh.

Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, Hoa Kỳ hiện có 415 người chết trên tổng số khoảng 33.000 ca mắc Covid-19.

"Mọi bằng chứng mà tôi có thể dễ dàng chỉ ra rằng chúng ta đang ở thời điểm cực kỳ quan trọng trong cuộc chiến này", Thống đốc bang Ohio Mike DeWine nói. "Những gì chúng ta làm bây giờ sẽ làm chậm kẻ xâm lược (Covid-19) này. Nhờ đó, hệ thống chăm sóc sức khỏe sẽ có thời gian để điều trị thương vong".

Ohio có 351 người mắc Covid-19 với 3 ca tử vong; con số lần lượt của Louisiana là 837 và 20. "Louisiana có tỷ lệ mắc bệnh cao thứ ba trên đầu người và chứng kiến ​​số vụ tăng gấp 10 lần trong tuần qua", Thống đốc John Bel Edwards nói.

Lệnh của Ohio sẽ có hiệu lực vào nửa đêm thứ Hai (giờ EDT) và có hiệu lực cho đến ngày 6/4. Lệnh của Louisiana có hiệu lực vào lúc 5 giờ chiều thứ Hai (giờ EDT) và kéo dài đến hết ngày 12/4. Lệnh của Delwar bắt đầu lúc 8 giờ sáng Ba (giờ EDT).

Hôm 22/3, hạt Dallas ở Texas, nơi có hơn 2,5 triệu người và Philadelphia, với 1,6 triệu cư dân, nói với các doanh nghiệp không thiết yếu đóng cửa và cư dân ở nhà.

Tại Kentucky, các doanh nghiệp không thiết yếu phải đóng cửa trước 8 giờ tối thứ Hai (giờ EDT) nhưng chính quyền đã dừng việc yêu cầu cư dân ở nhà.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Hoa Kỳ Rand Paul của Kentucky vào Chủ nhật đã trở thành thành viên đầu tiên của Thượng viện tuyên bố ông đã thử nghiệm dương tính với nCoV. Ít nhất hai thành viên của Hạ viện trước đây cho biết họ kết quả tương tự.

Thị trưởng thành phố New York, vùng tâm dịch của Hoa Kỳ, hôm 22/3 mô tả vụ dịch là "cuộc khủng hoảng nội địa lớn nhất kể từ Đại suy thoái" và kêu gọi "quân đội Hoa Kỳ tích cực giúp hệ thống chăm sóc sức khỏe không bị áp đảo".

"Nếu chúng ta không có thêm máy thở trong 10 ngày tới, mọi bệnh nhân sẽ chết", Thị trưởng Bill de Blasio nói, khi thành phố đông dân nhất quốc gia chứng kiến 9.600 trường hợp mắc bệnh với 63 người tử vong.

Thống đốc New York Andrew Cuomo kêu gọi chính phủ liên bang tiếp quản việc mua lại các vật tư y tế để các bang không phải cạnh tranh với nhau vì nguồn lực nào cũng cần thiết.

"Trợ giúp đến không đủ nhanh", ông Cuomo nói.

"Vấn đề thời gian, chúng ta phải đếm từng phút,  đây thực sự là vấn đề của sự sống và cái chết", ông nói. "Đồng thời, sẽ không có sự hỗn loạn, sẽ không có tình trạng vô chính phủ. Cuộc sống sẽ tiếp tục. Khác biệt. Nhưng cuộc sống sẽ tiếp tục."

Thống đốcCuomo đã cho các quan chức thành phố New York 24 giờ để đưa ra kế hoạch đối phó với việc cư dân vẫn tụ tập tại nơi công cộng, không thực hành "cách biệt xã hội".

Trên toàn cầu, hàng tỷ người đang thích nghi với một thực tế mới, với các quốc gia như Italia, Tây Ban Nha và Pháp áp dụng phong tỏa. Một số quốc gia Nam Mỹ cũng đang nỗ lực thực hiện các biện pháp giống như vậy nhằm hạn chế virus lây lan. Số người mắc Covid-19 trên toàn thế giới đã vượt quá 325.000 với 14.000 ca tử vong.

(Theo CNA)

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, Trung Quốc lại 'sốt vó' chống dịch

Ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, Trung Quốc lại 'sốt vó' chống dịch

Việc Trung Quốc xác nhận ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, đúng một năm coronavirus chết chóc xuất hiện đã khiến giới chức Bắc Kinh tiếp tục siết chặt chống dịch.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Chú chim bồ câu bay 13.000 km từ Mỹ đến Úc

Chú chim bồ câu bay 13.000 km từ Mỹ đến Úc

Chiến công của Joe (tên chú chim) không những thu hút sự chú ý của giới truyền thông mà còn của Cơ quan Kiểm dịch và Kiểm tra nổi tiếng nghiêm ngặt của Úc.