Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nắm bắt thông tin từ Trung Quốc để xuất khẩu thủy sản

Chủ Nhật 08/12/2019 , 13:48 (GMT+7)

Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp - Nông thôn Trung Quốc, năm 2018, kim ngạch XNK các mặt hàng nông, lâm, thủy hải sản của Trung Quốc đạt 216,8 tỷ USD.

Quốc gia này đang là nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới và cũng là quốc gia đông nhất thế giới với 1,4 tỷ người. Trung Quốc cũng có khoảng 400 triệu dân có mức thu nhập trung bình cao. Do vậy dự báo đây sẽ là thị trường ngày càng thêm những yêu cầu khắt khe hơn đối với chất lượng nhóm hàng nông, lâm thủy hải sản NK.

Nhiều cơ sở nuôi tôm đã được cấp mã để đủ điều kiện XK. Ảnh: Anh Thắng.

Với nhu cầu đa dạng nên lượng tiêu thụ thủy sản của Trung Quốc đang có xu hướng tăng trong thời gian gần đây, đặc biệt khi sản xuất trong nước đang vướng phải vấn đề môi trường. Theo dự báo của FAO, Trung Quốc sẽ trở thành nước NK thủy sản lớn nhất thế giới với kim ngạch NK khoảng 2,2 đến 2,5 tỷ USD, tiêu thụ bình quân đầu người cũng gia tăng (từ 33,1kg/người/năm 2010 lên 35,9kg/người/năm 2020), trong đó tiêu thụ thủy sản tươi như cá, tôm, mực và bạch tuộc sẽ tăng bình quân 4,8%/năm

Chủng loại sản phẩm thủy sản Việt Nam hiện được XK sang Trung Quốc chủ yếu là tôm đông lạnh, cá tra, cá basa, cua, ghẹ… Riêng khu vực Tây Nam Trung Quốc (Trùng Khánh, Tứ Xuyên) có nhu cầu lớn về cá hố. Về hình thức vận chuyển, Việt Nam XK sang các thị trường khu vực miền đồng bằng (Thượng Hải) bằng đường hàng không; Khu vực Quảng Tây có đường biên giới giáp với Móng Cái (Quảng Ninh) bằng đường bộ. Chúng ta vẫn luôn gặp phải những khó khăn trong khâu vận chuyển và thời gian thông quan nên Việt Nam chưa thể khai thác hiệu quả thị trường này.

Thời gian qua, Báo NNVN đã liên tục thông tin về tình trạng ùn ứ thủy sản tại cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) sau khi hải quan Trung Quốc kiểm soát gắt gao về an toàn thực phẩm đối với thủy hải sản XK. Phía Trung Quốc đã có một số động thái siết chặt thương mại thủy sản tiểu ngạch, thắt chặt kiểm tra an toàn thực phẩm đối với thủy sản xuất khẩu chính ngạch. Trong khi đó, nhiều DN nhỏ của Việt Nam vốn quen XK tiểu ngạch và thiếu thông tin về những quy định XK chính ngạch, dẫn đến bị bất ngờ, thụ động trước tình huống này.

Theo thỏa thuận của cơ quan quản lý hai nước, thủy sản XK từ Việt Nam cần phải đáp ứng điều kiện phía đối tác là Trung Quốc đưa ra. Cần thiết nhất đối với sản phẩm thủy sản là phải được sản xuất tại cơ sở có tên trong danh sách được phép XK do NAFIQAD công nhận, hiện có 137 loài có trong danh mục được phép XK. Có một lưu ý rằng, từng lô hàng thủy sản khi XK phải được kèm theo Chứng thư an toàn thực phẩm do NAFIQAD cấp. 

Trung Quốc có nhu cầu rất lớn về thủy sản. Ảnh: Anh Thắng.

Các công việc liên quan đến tiến độ cập nhật đã được NAFIQAD và Tổng cục Hải quan Trung Quốc cập nhật và thông báo định kỳ cho nhau để xem xét và công nhận danh sách các cơ sở sản xuất chế biến thủy sản XK. Hải quan Trung Quốc cũng đã cập nhật danh sách lên website của họ để hải quan cửa khẩu Việt Nam căn cứ vào đó cho thông quan. Bên cạnh đó, thủy sản XK sang Trung Quốc phải có chứng nhận kiểm dịch, giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O), bao bì đóng gói phải có tiếng Trung và tiếng Anh, phù hợp với tiêu chuẩn đóng gói của Trung Quốc... 

Do vậy, nhiều DN đã không nắm rõ những quy định này nên năm nay không đưa được hàng vào Trung Quốc. Ví dụ, mặt hàng mực khô nhiều địa phương năm nay không xuất được sang Trung Quốc vì không có trong danh mục sản phẩm được XK chính ngạch, kết quả là 6 tháng đầu năm bị giảm 80% so với cùng kỳ năm trước. Tương tự tôm XK theo hình thức ướp đá đã được thay bằng tôm cấp đông, khiến người chăn nuôi thua lỗ khi đến mùa thu hoạch, DN XK cũng lao đao.

Theo ông Nguyễn Văn Công, Phó Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển Thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT), chúng ta không hề bị động trong cuộc chơi, tuy nhiên lộ trình mà phía Trung Quốc đưa ra gấp gáp tạo nên sức ép cho chính người dân, DN và cơ quan quản lý. Trong thời gian qua, với những yêu cầu mà Trung Quốc đưa ra, Bộ NN-PTNT cũng đã có những ưu tiên, nhằm giảm sức ép này. Ngay trong thời gian ngắn, hơn 1.400 cơ sở được cấp mã đóng gói bao bì sản phẩm.

Việt Nam là nước có chung biên giới với Trung quốc nên có quan hệ buôn bán từ lâu đời, việc nắm bắt và hiểu đặc tính và nhu cầu của người Trung quốc trở nên dễ dàng hơn. Trước nay chúng ta vẫn thường cho rằng Trung Quốc rất dễ tính nên chưa hề có một sự chuẩn bị nào. Trong 37 cửa khẩu trên cả nước, ở đâu chúng ta cũng bắt gặp trường hợp mặt hàng nông, lâm thủy sản khó thông quan.

“Việc Trung Quốc đưa ra các danh mục về ATVSTP, truy xuất nguồn gốc là hoàn toàn phù hợp với hợp tác quốc tế, tiêu chuẩn này được tất cả các thị trường như Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc áp dụng .Trở ngại lớn nhất trong việc giao thương với Trung Quốc hiện nay là đàm phán, quá trình này phải được thực hiện rõ ràng về thời gian thu hoạch, giá cả, hình thức rồi số lượng, tránh sản xuất ồ ạt sau đó không có đầu ra”, ông Công cho biết thêm.

Tôm thẻ của Việt Nam chất lương tốt, đảm bảo an toàn thực phẩm. Ảnh: Anh Thắng.

Ngoài ra, theo ông Công, cần thêm nhiều hơn các giải pháp về  thủ tục hải quan tại các khu vực cửa khẩu. Cho đến nay chúng ta vẫn còn lấn cấn về quy chế và chính sách, không thông thoáng linh hoạt như phía Trung Quốc. Việc XK cũng phải tính đến tính đa dạng, phân hóa sản phẩm, đa phần thủy sản trong nước XK dưới dạng sản phẩm thô, hoàn toàn tự nhiên.

“Đặc biệt tình trạng thương lái thu gom thủy sản nguyên liệu, nhất là tôm và mực, bạch tuộc dạng nguyên liệu (chưa qua chế biến) đưa qua đường tiểu ngạch sang Trung Quốc, khiến nhiều DN trong nước thiếu nguyên liệu chế biến, ảnh hưởng đến các hợp đồng đã ký với các đối tác. Việc ồ ạt thu mua XK tôm nguyên liệu có thể dẫn đến tình trạng mất cân đối nghiêm trọng cơ cấu XK, ảnh hưởng xấu đến chiến lược phát triển ngành và hiệu quả đầu tư”, ông Công nói.

Giá heo hơi hôm nay 19/9: Tiếp tục tăng nhẹ

Giá heo hơi hôm nay 19/9: Tiếp tục tăng nhẹ

Thị trường 19/09/2020 - 08:05

Giá heo hơi hôm nay 19/9/2020 tiếp tục tăng ở nhiều nơi trong cả nước. Đặc biệt, giá heo hơi tại Thái Bình hôm nay tăng tới 4.000 đ/kg.

Giá heo hơi hôm nay 18/9: Tăng nhẹ vài nơi

Giá heo hơi hôm nay 18/9: Tăng nhẹ vài nơi

Thị trường 18/09/2020 - 07:39

Giá heo hơi hôm nay ngày 18/9/2020 tiếp tục tăng nhẹ ở vài địa phương trong cả nước, tăng từ 1.000 - 2.000 đ/kg. Giá heo hơi thấp nhất là 79.000 đ/kg.

Phiên chợ Tuần nông sản an toàn thực phẩm năm 2020 tại Hải Phòng

Phiên chợ Tuần nông sản an toàn thực phẩm năm 2020 tại Hải Phòng

Thị trường 17/09/2020 - 15:11

Phiên chợ được lấy cảm hứng từ phiên chợ JingJai nổi tiếng tại Thái Lan nhằm mang lại trải nghiệm mua sắm nông sản mới cho khách hàng vào mỗi dịp cuối tuần.

Giá heo hơi hôm nay 17/9: Đà tăng vẫn tiếp tục

Giá heo hơi hôm nay 17/9: Đà tăng vẫn tiếp tục

Thị trường 17/09/2020 - 08:06

Giá heo hơi hôm nay 17/9/2020 tiếp tục tăng từ 1.000 - 3.000 đ/kg tại nhiều địa phương trong cả 3 miền, khiến giá heo hơi có nơi lên mốc 83.000 đ/kg.

Giá heo hơi hôm nay 16/9: Miền Bắc tiếp tục tăng

Giá heo hơi hôm nay 16/9: Miền Bắc tiếp tục tăng

Thị trường 16/09/2020 - 08:17

Giá heo hơi hôm nay 16/9/2020 tại miền Bắc và miền Nam tiếp tục tăng nhẹ từ 1.000 - 3.000 đ/kg. Tại miền Trung, giá heo hơi đang chững giá.

Lô cà phê đầu tiên xuất sang EU hưởng thuế suất 0%: Cơ hội rộng mở

Lô cà phê đầu tiên xuất sang EU hưởng thuế suất 0%: Cơ hội rộng mở

Thị trường 15/09/2020 - 06:35

Mặt hàng cà phê được nhận định gia tăng giá trị vào thị trường EU trong thời gian tới khi được giảm thuế suất xuống 0%. Đây là lợi thế cạnh tranh rất lớn.

Đẩy mạnh thương mại nông sản Việt Nam - Hoa Kỳ

Đẩy mạnh thương mại nông sản Việt Nam - Hoa Kỳ

Thị trường 14/09/2020 - 19:36

Theo Bộ NN-PTNT, những năm qua, giá trị thương mại hai chiều, đặc biệt là thương mại nông sản giữa Việt Nam và Mỹ đã tăng trưởng liên tục với mức tăng gần 30%.

Sắn lát khô xuất khẩu tăng trưởng chóng mặt

Sắn lát khô xuất khẩu tăng trưởng chóng mặt

Thị trường 14/09/2020 - 10:12

Sắn lát khô xuất khẩu từ đầu năm đến nay tăng trưởng rất mạnh cả về lượng lẫn giá trị so với cùng kỳ năm 2019. Nhu cầu sắn lát dự báo sẽ tăng.

Người tiêu dùng thông minh giữa 'ma trận' bánh trung thu mùa Covid-19

Người tiêu dùng thông minh giữa 'ma trận' bánh trung thu mùa Covid-19

Thị trường 12/09/2020 - 07:10

Thị trường bánh trung thu nhiều năm nay đa dạng về mẫu mã, giá cả phong phú. Làm sao để lựa chọn được những chiếc bánh trung thu 'an toàn' trong ngày Tết Đoàn viên?

Giá cao su tự nhiên đảo chiều, tăng đột biến

Giá cao su tự nhiên đảo chiều, tăng đột biến

Thị trường 11/09/2020 - 11:15

Triển vọng về thị trường, giá cao su tự nhiên sáng sủa trở lại do nhu cầu về găng tay bảo hộ tăng đột biến và nguồn cung hạn chế trên thị trường thế giới.

Tôm của Thông Thuận đi EU có gì khác biệt?

Tôm của Thông Thuận đi EU có gì khác biệt?

Thị trường 11/09/2020 - 08:36

Hôm nay (11/9), lô tôm của Công ty TNHH Thông Thuận xuất sang EU được hưởng mức thuế suất 0% theo Hiệp định EVFTA. Vậy, tôm của Công ty Thông Thuận có gì khác biệt?

Hà Nội khẩn trương xử lý vụ pate Minh Chay

Hà Nội khẩn trương xử lý vụ pate Minh Chay

Thị trường 10/09/2020 - 15:00

Khoảng 10 năm trở lại đây ở nước ta đều không có cảnh báo nào về việc ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Clostridium Botulinum cho đến khi xảy ra vụ pate Minh Chay

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Tại phiên họp Chính phủ tháng 7, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu về đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng.

Agribank Hà Tĩnh II tài trợ 5 tỷ đồng xây dựng nhà đa chức năng

Agribank Hà Tĩnh II tài trợ 5 tỷ đồng xây dựng nhà đa chức năng

Công trình nhà đa chức năng Trường THCS Đại Thành, xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Xuyên được tài trợ bởi Agribank chi nhánh Hà Tĩnh II.

Nhà đầu tư tìm cơ hội 'bắt đáy' thị trường bất động sản

Nhà đầu tư tìm cơ hội 'bắt đáy' thị trường bất động sản

Rất khó để xác định đâu là 'đáy' của thị trường bất động sản (BĐS), nhưng hiện nay nhiều nhà đầu tư đang chớp cơ hội mua được sản phẩm cắt lỗ với giá hời.

Có một vùng lúa không thuốc bảo vệ thực vật

Có một vùng lúa không thuốc bảo vệ thực vật

Không phải dùng đến thuốc bảo vệ thực vật, giảm đến 30% chi phí, chất lượng gạo an toàn hơn. Vùng sản xuất lúa 0 đồng thuốc bảo vệ thực vật đó ở đâu?