Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nấm sạch Thảo Nguyên Xanh - cung không đủ cầu

Thứ Ba 26/11/2019 , 10:10 (GMT+7)

Nằm lọt thỏm trong khu đô thị quận 9, TP.HCM trang trại nấm của HTX Nông nghiệp hữu cơ nấm Thảo Nguyên Xanh khiến chúng tôi thích thú bởi những bịch nấm được chất đầy kệ, tai nấm ngoe nguẩy tràn sức sống.

Mở nắp phôi để tưới nước cho nấm phát triển.

Dẫn chúng tôi tham quan trại nấm, chị Hoàng Thị Thanh Thảo, Giám đốc HTX Nông nghiệp hữu cơ nấm Thảo Nguyên Xanh chia sẻ, cơ duyên đưa chị đến với nghề trồng nấm là trong một dịp tham quan tại hội chợ triển lãm, chị bị thu hút bởi những bịch phôi nấm, liền nghĩ tại sao mình không trồng để cung cấp nấm sạch cho gia đình và những người thân quen sử dụng?

Sau đó, chị trồng thử nghiệm. Từ những bịch phôi nấm ban đầu, khi mọc lên những tai nấm trắng đẹp, chị Thảo bàn với chồng đầu tư 500 bịch phôi nấm trồng trên sân thượng. Qua mỗi đợt thu hoạch nấm, chị lại rút ra kinh nghiệm để đợt sau sản phẩm đẹp hơn, năng suất hơn đợt trước.

Chị và chồng quyết định thuê một trang trại để trồng nấm tại quận 9 chuyên cung cấp nấm cho các chợ trên địa bàn. Nhận thấy nhu cầu thị trường thực phẩm sạch ngày càng lớn, nếu một mình trồng sẽ không đủ cung cấp, sau 5 năm tự trồng nấm, chị Thảo đã cùng 6 thành viên thành lập HTX Nông nghiệp hữu cơ nấm Thảo Nguyên Xanh từ đầu năm 2019.

Chuẩn bị đem nấm cung cấp cho các chợ, siêu thị mini.

Đến nay, HTX đã đầu tư 4 trang trại ở Long Khánh (Đồng Nai), Đà Lạt (Lâm Đồng) và TP.HCM chuyên cung cấp các loại nấm bào ngư xám, nấm bào ngư trắng, nấm notaky, nấm ngọc thạch, nấm đùi gà, nấm hoàng đế, nấm mối và đông trùng hạ thảo.

HTX còn liên kết với các hộ nông dân để hướng dẫn bà con trồng nấm theo tiêu chuẩn VietGAP, đảm bảo chất lượng để bao tiêu đầu ra.

Chị Thảo hào hứng chia sẻ: “Là một người đầu bếp nên tôi rất khắt khe về chất lượng an toàn thực phẩm đối với sản phẩm của mình. Chính vì vậy, tôi luôn yêu cầu cơ sở cung cấp phôi nấm phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn”.

Thời gian đầu thành lập, HTX được sự hỗ trợ, động viên của Hội Nông dân TP.HCM cũng như Hội Nông dân, Phòng Kinh tế quận 9, chị đi học lớp nâng cao kỹ thuật trồng nấm cũng như quản lý HTX.

Nói về quy trình trồng nấm của HTX, chị Thảo cho biết, phôi nấm gồm mùn cưa cao su, cám gạo, cám bắp trộn đều với nước sạch và đem cấy meo.

Mỗi bịch phôi ủ 30 ngày cho đến khi bịch phôi trắng tới cuối bịch mới được đưa lên kệ để nuôi. 30 ngày sau sẽ rút bông, đậy nắp bịch phôi và nuôi ở nhiệt độ từ 25-28 độ.

Sau 10 ngày, mở nắp bịch phôi để tưới nước ở phía đáy, không tưới phía đầu meo nấm sẽ khiến nấm dễ bị hư hỏng. Sau 5 ngày mở nắp sẽ thu hoạch đợt đầu tiên và đậy nắp bịch phôi lại. Và tiếp tục nuôi ở nhiệt độ 25-28 độ, sau 10 ngày sẽ cho ra đợt nấm thứ hai, thứ ba...

Chị Thảo thu hoạch nấm đợt 2.

Để làm ra nấm sạch, chị Thảo và các thành viên của HTX luôn tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình sản xuất, chế biến nấm theo hướng sạch, an toàn từ khâu đầu vào là phôi nấm cho đến cách chăm sóc, sử dụng nước tưới, vệ sinh nhà nấm và đặc biệt tuyệt đối không sử dụng thuốc BVTV, chất kích thích tăng trưởng.

“Nấm của HTX mã đẹp, năng suất cao là bởi chúng tôi làm cổ của bịch phôi lớn hơn so với những nơi trồng nấm khác của bà con. Với mỗi bịch phôi, HTX sẽ thu 5 lần và phôi thải sẽ được cung cấp lại cho cơ sở trồng nấm rơm.

Điều quan trọng của việc nuôi trồng nấm là nguồn nước tưới phải sạch, không bị nhiễm phèn thì nấm ra mới đẹp; nhà nuôi phải đảm bảo giữ độ ẩm, lưới che ánh sáng...”.

Nấm được hái và lựa cẩn thận, đem đóng gói, dán nhãn mác và bảo quản trong phòng lạnh trước khi đem đến tay người tiêu dùng.

Nấm sau khi thu hoạch được lựa chọn, đóng gói và dán nhãn.

Đến nay, mỗi ngày HTX thu hoạch hơn 1 tấn nấm đủ các loại. Trong đó, khoảng 500kg tiêu thụ tại các siêu thị mini, hệ thống siêu thị Bách Hóa Xanh tại TP.HCM; còn lại sẽ tiêu thụ ở các tỉnh miền Trung và miền Tây.

“HTX thu được hơn 500 triệu đồng/tháng, một phần trích lại để tái đầu tư và hàng tháng chúng tôi sẽ trích 1% lợi nhuận để làm công tác từ thiện hỗ trợ các bệnh nhân nghèo bị ung thư. Đây là cam kết ngay từ khi mới thành lập HTX đưa ra”, chị Thảo cho hay.

Nói về mục tiêu của HTX trong thời gian tới, chị Thảo giãi bày: Hiện nay, sản lượng nấm của HTX không đủ cung cấp cho thị trường. Không những thế, chúng tôi cũng nhận được đơn hàng sấy lạnh nấm bào ngư của phía Đài Loan.

Tuy nhiên, với những yêu cầu khắt khe của khách hàng về chất lượng nấm sấy khô phải giữ nguyên được 70% chất lượng như nấm tươi. Chính vì vậy, HTX đang tìm kiếm đơn vị cung cấp hệ thống sấy lạnh đạt tiêu chuẩn và sẽ đầu tư thêm trong thời gian tới để xuất nấm khô sang Đài Loan.

Bí quyết thành công của HTX Gò Gòn

Bí quyết thành công của HTX Gò Gòn

Khuyến nông 12/08/2020 - 15:42

HTX Gò Gòn từng xuất hơn 2.000 tấn gạo nếp đi Mỹ và nay tiếp tục cho ra đời sản phẩm Gạo Gốc Tím cho giá trị kinh tế cao…

Xử lý rơm rạ sau thu hoạch bằng chế phẩm vi sinh

Xử lý rơm rạ sau thu hoạch bằng chế phẩm vi sinh

Trồng trọt 12/08/2020 - 10:23

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Hưng Yên đã tổ chức trình diễn mô hình: Sử dụng chế phẩm vi sinh Sumitri xử lý rơm rạ trên ruộng lúa sau thu hoạch.

Nuôi gà thành công nhờ vững quy trình phòng bệnh

Nuôi gà thành công nhờ vững quy trình phòng bệnh

Chăn nuôi 12/08/2020 - 10:15

Với môi trường chăn nuôi ngày càng ô nhiễm, dịch bệnh tại Việt Nam, sử dụng đúng, đầy đủ quy trình vắc xin sẽ giảm thiểu tối đa tổn thất cho người chăn nuôi.

Nghệ An: Xuống đồng sau 'cơn mưa vàng'

Nghệ An: Xuống đồng sau 'cơn mưa vàng'

Trồng trọt 12/08/2020 - 08:22

Hơn 2 tháng nắng hạn, tại Nghệ An, hàng ngàn ha cây trồng khô héo, hơn 10.000 ha lúa khô nẻ đất, trong đó 5.000 ha lúa cháy khô không còn khả năng khôi phục.

Hòa Bình: Liên kết trồng bắp cải trái vụ

Hòa Bình: Liên kết trồng bắp cải trái vụ

Trồng trọt 12/08/2020 - 07:21

Tháng 4/2020, Trung tâm Khuyến nông Hòa Bình triển khai mô hình liên kết trồng bắp cải trái vụ tại xã Thành Sơn, huyện Mai Châu với 40 hộ tham gia, quy mô 1,2ha.

Sinh kế vùng bãi ngang Quảng Bình: (Bài 2) Nuôi ếch trong bể xi măng

Sinh kế vùng bãi ngang Quảng Bình: (Bài 2) Nuôi ếch trong bể xi măng

Chăn nuôi 12/08/2020 - 07:00

Người dân các xã biển bãi ngang ở huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đang đẩy mạnh việc nuôi ếch trong bể xi măng, tăng thêm thu nhập và làm giàu.

Xôn xao án phạt tù 2 năm đối với món 'gà trong đất'

Xôn xao án phạt tù 2 năm đối với món 'gà trong đất'

Chăn nuôi 11/08/2020 - 15:55

Nhà chức trách Thái Lan cảnh báo, sẽ truy tố bất kỳ ai làm món “gà trong đất” hay còn gọi là "kai loom",  sau khi món ăn này được lan truyền trên mạng.

Nên sử dụng sản phẩm gia súc, gia cầm có tem, dấu kiểm soát

Nên sử dụng sản phẩm gia súc, gia cầm có tem, dấu kiểm soát

Chăn nuôi 11/08/2020 - 10:58

Các cơ sở giết mổ cần nâng cao trách nhiệm về an toàn thực phẩm, người dân nên sử dụng sản phẩm có tem vệ sinh thú y hoặc dấu kiểm soát giết mổ.

Nghệ An: Trồng dưa lưới ngoài trời

Nghệ An: Trồng dưa lưới ngoài trời

Trồng trọt 11/08/2020 - 10:20

Dưa lưới được trồng trong nhà kính là mô hình đang phổ biến ở nhiều nơi. Nhưng dưa lưới trồng ngoài trời thì còn khá xa lạ.

Nhiều địa phương không mặn mà dự án chăn nuôi lợn

Nhiều địa phương không mặn mà dự án chăn nuôi lợn

Chăn nuôi 11/08/2020 - 07:26

Dù đạt được kết quả đáng khích lệ, nhưng việc tái đàn lợn sau bệnh Dịch tả lợn Châu Phi vẫn gặp nhiều khó khăn do nhiều địa phương không mặn mà.

Lâm Đồng phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh

Lâm Đồng phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh

Trồng trọt 11/08/2020 - 07:24

Ngành nông nghiệp tỉnh Lâm Đồng đang phát triển mạnh mẽ theo hướng ứng dụng công nghệ cao với nhiều chương trình, dự án được triển khai thực hiện.

Sinh kế vùng bãi ngang Quảng Bình: (Bài 1) Ngư dân mê nuôi cá nước ngọt

Sinh kế vùng bãi ngang Quảng Bình: (Bài 1) Ngư dân mê nuôi cá nước ngọt

Khuyến nông 11/08/2020 - 07:19

Về vùng biển bãi ngang Quảng Bình là được nghe chuyện nuôi cá lóc, nuôi ếch. Làm khoai deo. Nhờ vậy, nhiều gia đình ngư dân thu lãi trên 100 triệu đồng mỗi năm…

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Sau khi xuất ngũ về địa phương nhiều cựu chiến binh của HTX Nuôi hươu Trọng Hùng Tân Hòa đã cùng nhau phát triển kinh tế từ nuôi hươu.

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Nghề trồng rong nho đang được phường Ninh Hải, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) khuyến khích phát triển vì độ rủi ro ít, lợi nhuận cao.

Lũ tháng 8 ở ĐBSCL không ảnh hưởng lúa hè thu và thu đông

Lũ tháng 8 ở ĐBSCL không ảnh hưởng lúa hè thu và thu đông

Lũ tháng 8 ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có xu hướng tăng lên nhưng vẫn ở mức thấp và gần như không ảnh hưởng tới lúa vụ hè thu và thu đông.