Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Năng lực kiểm soát dịch tả… yếu

Thứ Năm 22/04/2010 , 10:11 (GMT+7)

Nguyên nhân là do cán bộ xét nghiệm không được đào tạo lại nên làm xét nghiệm phẩy khuẩn tả không đúng quy trình, sinh phẩm không đạt chất lượng, thiếu sự phối hợp dịch tễ giữa các cấp

"Cán bộ xét nghiệm không được đào tạo lại nên làm xét nghiệm phẩy khuẩn tả không đúng quy trình, sinh phẩm không đạt chất lượng, thiếu sự phối hợp dịch tễ giữa các cấp khiến năng lực kiểm soát dịch tả các tỉnh phía Nam yếu". Đó là đánh giá của Viện Pasteurs tại Hội nghị triển khai công tác Phòng chống dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm khu vực phía Nam sáng ngày 21/4/2010.

TP.HCM khống chế được dịch tả

Tính đến nay TP.HCM đã có 7 ca nhiễm tả từ 2 ổ dịch nguồn. Hai ca phát hiện gần đây nhất từ ổ dịch bến ghe quận 7, nơi tập trung các ghe miền Tây lên mưu sinh. Hầu hết sinh hoạt gia đình của các chủ ghe diễn ra tại xuồng và thải xuống dòng kênh Tẻ.

Tiến sĩ Lê Trường Giang, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM khẳng định, Với ổ dịch thứ nhất tại khu bán hàng rong trường Hồng Bàng, Q.5, Trung tâm y tế dự phòng đã triển khai tốt các biện pháp phòng chống dịch tả. Cho đến nay sau 16 ngày xuất hiện ca tả tại đây đã không có ca mới nào phát sinh. Tuy nhiên, ổ nguồn bến ghe quận 7 thì việc khống chế khó hơn nhiều. Mỗi ngày nơi đây đón nhận hàng trăm chuyến ghe từ các tỉnh miền Tây lên giao hàng, buôn bán. Trước mắt, Sở y tế đã kiến nghị thành phố cung cấp nước sạch cho nơi này theo giá nước máy của Công ty cấp nước TP (rẻ hơn 20 lần so với giá thị trường mà các ghe đang phải mua) nhằm tăng khả năng vệ sinh cho các hộ ghe.

Năng lực kiểm soát dịch tả các tỉnh miền Tây yếu

Ca nhiễm tả đầu tiên được phát hiện tại phía Nam ngày 15/1/2010 là tại huyện An Phú, tỉnh An Giang. Tính đến nay tại An Giang đã có 5 ca tả trên tổng số 63 ca tiêu chảy cấp. Chúng ta cũng biết ổ nguồn các ca tả này đều từ Cam Pu Chia lan sang. Theo đánh giá của các cán bộ vệ sinh dịch tễ thì với đường lây lan này khả năng các tỉnh khác cũng có ca tả nhưng chưa phát hiện ra.

Vừa qua Viện Pasteur đã tổ chức đợt kiểm tra và đánh giá năng lực kiểm soát dịch tả của các tỉnh: Long An, Đồng Tháp, Bạc Liêu, Cà Mau và An Giang bằng cách kiểm tra năng lực các phòng xét nghiệm cấp huyện, tỉnh và thu mẫu nước sinh hoạt, nước sản xuất (tại các vùng nuôi tôm).

Dù không phát hiện được vi khẩn tả nào trong các mẫu nước sinh hoạt, nước sông và nước sản xuất (mồi tôm) nhưng tìm thấy nhiều V.parahemolyticus trong nước sông, dấu hiệu cảnh báo thay đổi sinh thái, nguy cơ cho bệnh dịch phát sinh và phát triển (trong mẫu nước có gen O1 và tcxA) nên cần cảnh giác.

Ngoại trừ tỉnh An Giang đã thường xuyên tổ chức đào tạo lại, cập nhật thông tin phòng chống dịch tả cho các cơ sở huyện, tỉnh nên đã nhanh chóng phát hiện dịch tả tại địa phương mình, điển hình là các ca tiêu chảy cấp và tả tại huyện An Phú. Từ đó nhanh chóng có biện pháp kiểm soát, khống chế ổ dịch. Còn các tỉnh còn lại, mặc dù hầu hết đều được cung cấp cơ sở vật chất và trang thiết bị nhưng nhân sự không được đào tạo lại; các hóa chất sinh phầm sử dụng xét nghiệm có không đầy đủ hoặc không đạt chất lượng; kháng huyết thanh không có hoặc đã hết hạn sử dụng; quá trình xét nghiệm không tuân thủ quy định và không có sự phối hợp dịch tễ giữa các cấp… Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Lan, Trưởng phòng xét nghiệm vi khuẩn đường ruột Viện Pasteur kể: Nhiều phòng xét nghiệm cấp huyện được cung cấp trang thiết bị nhưng vì bao bì bằng tiếng Anh, cán bộ không biết đó là gì nên đã cho… cất kho.

Được biết phẩy khuẩn tả vibrio cholera năm nay thuộc typ ogawa có sức lây lan rất nhanh. Kết quả kiểm tra tính kháng sinh của phẩy khuẩn tả tại An Giang và TP.HCM cho thấy các chủng này đều kháng tetracyclin và bactrim, điều mà các đây 2 năm chưa có. Các ca tả vừa qua không gặp nguy hiểm tính mạng là nhờ nhập viện sớm.

Theo đánh giá của Bộ Y tế, tình hình này dịch còn tiếp tục lan rộng trong cộng đồng. Các cơ quan chức năng cần giám sát tình hình tiêu chảy cấp và tả, giám sát vi sinh, tình trạng kháng thuốc. Khâu quan trọng để kiểm soát dịch chính là năng lực của các phòng xét nghiệm cơ sở bởi cho dù các bệnh viện huyện, tỉnh có lấy mẫu đúng quy định chuyển lên Viện Pasteur thì với quãng đường vẫn chuyển ấy, kết quả vừa chậm mà độ chính xác cũng không thể cao.

Sản phụ sinh ba tại khu cách ly

Sản phụ sinh ba tại khu cách ly

Sống khỏe 04/04/2020 - 21:55

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) vừa phẫu thuật thành công cho một sản phụ tại khu cách ly của bệnh viện.

Trao giấy chứng nhận hoàn thành cách ly cho 360 công dân từ Lào về

Trao giấy chứng nhận hoàn thành cách ly cho 360 công dân từ Lào về

Sống khỏe 04/04/2020 - 21:12

Ngày 4/4, Ban chỉ đạo, phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên - Huế trao giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly y tế tập trung cho 360 công dân từ Lào về.

Robot thay thế nhân viên y tế khử khuẩn phòng cách ly Covid-19

Robot thay thế nhân viên y tế khử khuẩn phòng cách ly Covid-19

Sống khỏe 04/04/2020 - 16:44

Ngày 4/4, Bệnh viện Dã chiến Củ Chi chính thức đưa robot khử khuẩn phòng cách ly đi vào hoạt động nhằm thay thế nhân viên y tế, tránh nguy cơ tiếp xúc mầm bệnh.

Tẩy tế bào chết - bí quyết làm đẹp ở nhà

Tẩy tế bào chết - bí quyết làm đẹp ở nhà

Sống khỏe 04/04/2020 - 13:10

Trước khi chăm sóc cho làn da của bạn, bước đầu tiên các chuyên viên thẩm mỹ luôn luôn tẩy tế bào chết.

Nhật Bản có thể sẽ phát thuốc miễn phí trị coronavirus

Nhật Bản có thể sẽ phát thuốc miễn phí trị coronavirus

Sống khỏe 04/04/2020 - 10:57

Chính phủ Nhật Bản đang xem xét khả năng sẽ cung cấp miễn phí thuốc chống cúm Avigan cho các quốc gia muốn sử dụng nó để điều trị cho bệnh nhân coronavirus.

Máy thở xâm nhập, không xâm nhập khác nhau thế nào, khi nào được dùng?

Máy thở xâm nhập, không xâm nhập khác nhau thế nào, khi nào được dùng?

Sống khỏe 04/04/2020 - 09:22

Máy thở là thiết bị đưa không khí có thể thở được vào và ra khỏi phổi, tăng nhịp thở cho bệnh nhân không thể thở được hoặc thở không đủ.

Tái tạo thành công vành tai cho một phụ nữ bị tai nạn

Tái tạo thành công vành tai cho một phụ nữ bị tai nạn

Sống khỏe 04/04/2020 - 08:03

Trong lúc sinh hoạt bệnh nhân tự ý ném bình vật tư y tế vỏ bằng kim loại phát nổ mạnh, văng mảnh kim loại trúng vào vùng mặt, tai, đầu...

Chơi với thú cưng không ngại virus Corona

Chơi với thú cưng không ngại virus Corona

Sống khỏe 04/04/2020 - 06:01

Giữa mùa dịch Covid-19, cần tránh mọi tiếp xúc, thì chơi với thú cưng có nguy hiểm không?

Triệu chứng và chẩn đoán ung thư phổi

Triệu chứng và chẩn đoán ung thư phổi

Ung thư 03/04/2020 - 17:18

Dấu hiệu cảnh báo ung thư phổi không phải lúc nào cũng rõ ràng hoặc dễ xác định.

Bé trai chào đời trong khu cách ly

Bé trai chào đời trong khu cách ly

Sống khỏe 03/04/2020 - 15:42

Một sản phụ Nghệ An đã vượt cạn thành công khi sinh hạ một bé trai khỏe mạnh ngay tại phòng cách ly COVID-19 của Bệnh viện Đa khoa Tây Bắc Nghệ An.

Bệnh viện K sẵn sàng mọi phương án ứng phó với dịch Covid-19

Bệnh viện K sẵn sàng mọi phương án ứng phó với dịch Covid-19

Sống khỏe 03/04/2020 - 09:11

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các Bệnh viện đã thắt chặt sàng lọc người bệnh, cán bộ nhân viên Y tế đến khám, điều trị và làm việc.

Quảng Trị sử dụng bộ kit 'made in Vietnam' xét nghiệm Covid-19

Quảng Trị sử dụng bộ kit 'made in Vietnam' xét nghiệm Covid-19

Sống khỏe 02/04/2020 - 12:43

Theo thông tin từ nhà sản xuất, bộ kit trên có thể phát hiện Covid-19 trong thời gian 2 giờ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Chẩn đoán và điều trị bệnh động mạch vành

Chẩn đoán và điều trị bệnh động mạch vành

Phòng ngừa là chìa khóa để tránh bệnh tim mạch và tối ưu hóa điều trị. Tuy nhiên, không phải lúc nào phòng ngừa cũng hiệu quả 100%.

Bệnh tiểu đường tuýp 2: Nguyên nhân, dấu hiệu, nguy cơ và tiên lượng

Bệnh tiểu đường tuýp 2: Nguyên nhân, dấu hiệu, nguy cơ và tiên lượng

Tiểu đường tuýp 2 là loại bệnh tiểu đường phổ biến nhất. Trong số những người bị tiểu đường, có đến khoảng 95% là tuýp 2.

9 loại thảo dược phổ biến nhất thế giới

9 loại thảo dược phổ biến nhất thế giới

Trong nhiều thế kỷ, các nền văn hóa trên thế giới đã dựa vào thuốc thảo dược truyền thống để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe.