Thứ hai, 28/05/2018 03:06 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ông Nguyễn Anh Ninh, GĐ Sở GD- ĐT Lào Cai:

Nên thay đổi nhận thức thi cử

16/05/2017, 09:06 (GMT+7)

Chia sẻ với báo chí, ông Nguyễn Anh Ninh, GĐ Sở GĐ- ĐT Lào Cai cho rằng, các bậc phụ huynh nên có cái nhìn thoáng hơn về thi cử, cổng trường đại học không phải là con đường duy nhất để con em bước vào đời.

Tại thời điểm này, hàng nghìn học sinh lớp 12 trên địa bàn tỉnh Lào Cai đang tập trung ôn luyện chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp. Các trường đang tất bật định hướng cho học sinh chọn ngành, nghề phù hợp với năng lực, sở trường cá nhân.

15-34-29_1
Học sinh dân tộc thiểu số tại Lào Cai đã được nhà trường hướng nghiệp từ rất sớm

Theo ông Ninh, năm học 2016 – 2017, toàn tỉnh Lào Cai có 5.913 học sinh đăng ký dự thi trên hệ thống. Trong đó, số học sinh đăng ký dự thi chỉ xét tốt nghiệp là 3.073 em và số thí sinh đăng ký dự thi vừa để xét tốt nghiệp, vừa để xét tuyển ĐH, CĐ là 2.531 em. Trong khi số thí sinh đăng ký dự thi chỉ lấy kết quả xét tuyển ĐH, CĐ là 309 em.

“Theo thống kê này có thể thấy rằng số lượng học sinh đăng ký dự thi chỉ để xét tốt nghiệp chiếm trên 50%. Điều này không phải chất lượng cũng như lực học của các em yếu mà do đặc thù, Lào Cai là tỉnh miền núi, tỷ lệ học sinh là người dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm tỷ lệ cao, điều kiện hoàn cảnh gia đình nhiều em khó có thể lo cho các em đi học tại các trường CĐ, ĐH. Chính vì vậy, chúng tôi đã chỉ đạo các trường phải làm tốt công tác tư vấn, hướng nghiệp cho các em”, ông Ninh chia sẻ.

Ông Ninh cũng khẳng định, thực trạng hiện nay, sinh viên tốt nghiệp CĐ, ĐH ra trường rất khó xin được việc làm. Xã hội cần có sự thay đổi về nhận thức trong việc học nghề, học đại học, học tập gắn với việc làm. Các bậc phụ huynh cũng như các em học sinh cần hiểu rằng cổng trường đại học không phải là con đường duy nhất để các em bước vào đời.

Trường Phổ thông dân tộc nội trú Lào Cai đợt này có 166 em học sinh tham gia thi tốt nghiệp PTTH. Trong đó, 151 em đăng ký dự kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia và 15 em đăng ký dự thi chỉ để xét tốt nghiệp. Với đặc thù là trường có 100% học sinh là con em đồng bào DTTS, ngày từ đầu năm học nhà trường đã có nhiều giải pháp nâng cao kiến thức cũng như tư vấn hướng nghiệp cho các em.

Bà Lê Ngọc Quỳnh, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, đã thành lập tổ tư vấn để tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh. Ngay từ đầu năm học nhà trường đã phân luồng các em học sinh để chọn tổ hợp môn thi phù hợp với năng lực và nguyện vọng cũng như điều kiện hoàn cảnh của từng học sinh.

Đặc biệt, nhà trường cũng liên hệ với các cơ quan ban ngành trên địa bàn để biết được thông tin về nhu cầu vị trí việc làm của địa phương nhằm tư vấn cho các em lựa chọn ngành nghề phù hợp. Qua các buổi tư vấn này, hầu hết các em đã lựa chọn được ngành nghề phù hợp với năng lực và hoàn cảnh của mình.

Em Giàng Thị Trừ, dân tộc Mông, học sinh lớp 12A, có lực học trung bình khá. Theo đánh giá của giáo viên chủ nhiệm, Trừ học tương đối đều ở tất cả các môn và với lực học này em có thể đủ sức đăng ký tham gia kỳ thi vào các trường ĐH, CĐ. Tuy nhiên, Trừ chỉ đăng ký dự thi để xét tốt nghiệp. Trừ cho biết, sau khi được các thầy cô tư vấn, xét thấy hoàn cảnh gia đình khó có thể chu cấp nếu đỗ vào các trường ĐH, CĐ cũng như lo công ăn việc làm sau này nên em chỉ đăng ký thi để xét kết quả tốt nghiệp.

“Sau khi thi tốt nghiệp xong, em có thể đăng ký đi học nghề phù hợp và khi học nghề sẽ rút bớt thời gian, sớm đi làm để có thể đỡ đần cho gia đình”, Trừ tâm sự.

KẾ TOẠI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận