| Hotline: 0983.970.780

Nga giúp Syria tránh bị NATO 'rải thảm' 624 quả tên lửa

Thứ Ba 16/08/2016 , 07:47 (GMT+7)

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu khẳng định rằng những hành động của nước này đã giúp Syria không bị Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ném 624 quả tên lửa được chuẩn bị sẵn.


Khung cảnh đổ nát do chiến sự ở Aleppo. (Nguồn: AFP)


Phát biểu ngày 15/8 trên kênh truyền hình "Nước Nga -24", ông Shoigu cho biết: "Tình hình tại Syria đã thay đổi và tôi tự hỏi, điều gì đã xảy ra nếu Tổng thống Nga Vladimir Putin không thuyết phục và hiện thực hóa được ý tưởng chuyển giao và tiêu hủy vũ khí hóa học. Tôi nhớ, khi đó chỉ tính riêng tên lửa của NATO, đã có sẵn 624 quả và sẵn sàng rải thảm xuống Syria."

Theo Bộ trưởng Shoigu, nếu số lượng tên lửa này được "trút" xuống Syria, việc khôi phục cơ sở hạ tầng ở quốc gia Trung Đông này sẽ vô cùng phức tạp.

Bộ trưởng Shoigu cho biết thêm hiện Nga và Mỹ đang tiến gần thỏa thuận hợp tác chống nhóm khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Năm 2013, trong quá trình đàm phán ở Geneva Nga đã thuyết phục được Mỹ về khả năng giải quyết hòa bình cuộc khủng hoảng tại Syria, sau khi vũ khí hóa học được sử dụng ở ngoại ô Damascus.

Hai bên đã đạt được thỏa thuận không can thiệp quân sự vào Syria và tiêu hủy kho vũ khí hóa học của nước này vào giữa năm 2014.

Hãng thông tấn RIA dẫn lời Bộ trưởng Shoigu nói: "Chúng tôi hiện đang ở giai đoạn rất tích cực trong quá trình đàm phán với các đối tác người Mỹ. Chúng tôi đang tiến từng bước gần hơn với kế hoạch tại Aleppo mà sẽ thực sự cho phép Nga và Mỹ bắt đầu chiến dịch chung để mang tới hòa bình, qua đó mọi người có thể trở về nhà trên mảnh đất gặp nhiều rắc rối này."

Trong một diễn biến khác có liên quan, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov cho biết ông sẽ gặp đại diện các phe đối lập ở Syria tại thành phố Doha của Qatar trong ngày 16/8.

(VIETNAM+)

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Hải quân Đài Loan ra mắt tàu chiến đổ bộ mới

Hải quân Đài Loan ra mắt tàu chiến đổ bộ mới

Hải quân Đài Loan chính thức hạ thủy tàu chiến đổ bộ mới Yu Shan nặng 10.600 tấn nhằm tăng cường khả năng phòng vệ, trong bối cảnh căng thẳng leo thang với đại lục.

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Biden không coi việc Triều Tiên phóng hai quả tên lửa tầm ngắn lần đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức là một "hành động khiêu khích".

Những vụ mất tích bí ẩn: D.B. Cooper ở đâu?

Những vụ mất tích bí ẩn: D.B. Cooper ở đâu?

D.B. Cooper là một trong số rất ít những kẻ cướp máy bay đòi tiền chuộc thành công ở Mỹ và có thể che giấu tung tích đến tận ngày nay.