Thứ hai, 20/08/2018 01:45 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nga thúc LHQ quy định không công nhận chế độ hình thành bằng đảo chính

28/09/2014, 13:12 (GMT+7)

Biến cố thay đổi chế độ chính trị ở Ukraine xuất phát từ làn sóng biểu tình chống chính phủ được dẫn làm ví dụ thời sự nhất./ Manh nha mô hình "một nhà nước, hai chế độ" cho Donetsk và Lugansk

Nga thúc LHQ quy định không công nhận chế độ hình thành bằng đảo chính
Cuộc biểu tình và đảo chính nổ ra tại Kiev hồi đầu năm đã đẩy Ukraine vào tình trạng hỗn loạn

Nga đề xuất thông qua một tuyên bố của Đại hội đồng Liên hợp quốc về việc không công nhận bất kỳ cuộc đảo chính nào dẫn đến thay đổi chính thể ở một quốc gia, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu tại phiên họp thứ 69 của Đại hội đồng hôm thứ Bảy (27/9).

“Vì sao Đại hội đồng không thông qua tuyên bố không chấp nhận việc can thiệp vào nội bộ của các nhà nước có chủ quyền và không công nhận đảo chính như là một phương tiện để thay đổi chế độ?”

“Cần loại bỏ hoàn toàn những âm mưu sử dụng truyền thông quốc tế của một số quốc gia để gây áp lực một cách không chính đáng lên những quốc gia khác”, RIA Novosti dẫn lời ông Lavrov.

Trước đây vào ngày 13/9, cũng chính Ngoại trưởng Nga Lavrov đã từng nói rằng phương Tây vẫn không chịu thừa nhận cuộc đảo chính ở Ukraine là được sắp đặt với sự hậu thuẫn của Mỹ và Liên minh châu Âu.

Nói về chính quyền mới ở Kiev, ông Lavrov cũng từng phát biểu rằng: “Sau khi những người này được tích cực hậu thuẫn thì lên nắm quyền và hình thành một chính quyền mói, đối với họ cái gì cũng có thể làm được. Họ được tha thứ cho mọi thứ và được phép làm mọi thứ họ muốn. Chúng tôi chưa nghe thấy có ai lên án những tuyên bố không thể chấp nhận được mà họ đưa ra về những vấn đề liên quan đến chủ nghĩa dân tộc, Nga, dân tộc thiểu số và xu hướng phát xít kiểu mới”.

Ukraine đã trải qua một biến cố thay đổi chế độ chính trị giống như một cuộc đảo chính quân sự vào ngày 22/2 sau nhiều tháng diễn ra xung đột giữa chính quyền xu hướng theo Nga và những người ủng hộ Ukraine sáp nhập với châu Âu. Quốc hội Ukraine đã phế truất Thủ tướng khi đó là Viktor Yanukovych và sửa đổi lại hiến pháp định ngày bầu cử tổng thống mới vào 25/5.

Sau đó Tổng thống Nga Putin đã nói rằng các nước phương Tây đã hậu thuẫn cho cuộc đảo chính ở Ukraine vào đúng thời điểm mà Moscow đang đề xuất tìm ra lối thoát cho cuộc khủng hoảng ở nước này thông qua đối thoại.

Bắt đầu từ tháng 3, sau khi bán đảo Crimea thuộc Ukraine gia nhập Nga thì các cuộc phản đối chống chính phủ bắt đầu nổ ra trên khắp các vùng đông nam nói tiếng Nga. Vào đầu tháng 5, các tỉnh Donetsk và Luhansk tuyên bố ly khai thành lập các nước cộng hòa nhân dân.

Chính quyền mới của Ukraine đứng đầu là tổng thống Petro Poroshenko đã phát động một chiến dịch đặc biệt nhằm trấn áp phe ly khai vào giữa tháng 4. Những lời cáo buộc qua lại giữa Nga và EU khiến cho quan hệ hai bên căng thẳng và sau đó là một loạt những lệnh trừng phạt của EU cùng với Mỹ được áp đặt chống Nga cho đến nay.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận