Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Ngành công nghiệp chăn nuôi lợn ở Trung Quốc: Nuôi lợn trong ‘khách sạn’ 7 tầng

Thứ Ba 02/04/2019 , 13:10 (GMT+7)

Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đang thử nghiệm mô hình nuôi lợn trong các tòa nhà cao tầng như một biện pháp để giảm lãng phí nguồn tài nguyên đất và nâng cao khả năng quản lý.

1152224876
Khu trang trại nằm tách biệt trên núi Nha Kế của công ty TNHH nông nghiệp Quảng Tây Ương Hương. (Ảnh: Reuters)

Trên núi Nha Kế ở miền nam Trung Quốc, công ty TNHH nông nghiệp Quảng Tây Ương Hương đang vận hành hai tòa nhà 7 tầng phục vụ chăn nuôi lợn, đồng thời đã bắt tay xây thêm 4 tòa nhà khác, bao gồm một tòa cao 13 tầng. Chúng được ví von là các “khách sạn” cho lợn, theo Reuters.

Các trang trại lợn cao hai đến ba tầng đã được thử nghiệm ở châu Âu. Một số vẫn còn hoạt động, số khác đã bị bỏ hoang nhưng những trang trại theo mô hình kiểu này đang mọc lên trở lại.

Giờ đây, giữa bối cảnh Trung Quốc đang đẩy mạnh công nghiệp hóa vào đàn lợn lớn nhất thế giới của mình như một phần trong nỗ lực 30 năm nhằm hiện đại hóa ngành nông nghiệp và làm giàu cho vùng nông thôn, các công ty bắt đầu thử nghiệm mô hình xây nhà cao tầng nuôi lợn bất chấp chi phí. Các “khách sạn lợn” cho thấy người chăn nuôi gia súc Trung Quốc sẵn sàng đi xa tới đâu với mục tiêu đại tu mô hình trang trại.

“Nuôi lợn trong nhà cao tầng có lợi ích rất lớn”, Xu Jiajing, quản lý khu trang trại trên núi của công ty Ương Hương, nói. “Nó tiết kiệm năng lượng và nguồn lực. Đất không quá rộng nhưng bạn có thể nuôi rất nhiều lợn”.

Những công ty như Ương Hương đang đổ thêm không ít tiền của vào mô hình trang trại cao tầng. Chi phí để xây trang trại nhiều tầng cao hơn 30% so với trang trại một tầng truyền thống.

“Chúng tôi đang nhìn thấy sự gia tăng nhanh chóng của các tòa nhà hai, ba tầng”, Peter van Issum, giám đốc điều hành Microfan, nhà cung cấp Hà Lan chịu trách nhiệm thiết kế hệ thống thông gió cho Ương Hương, chia sẻ. “Những tòa cao hơn vẫn còn khá hiếm nhưng tương lai sẽ thay đổi nhanh chóng”, ông nói.

Núi Nha Kế trông không giống một địa điểm lý tưởng để xây dựng các trang trại chăn nuôi khổng lồ. Đi qua một con đường hẹp, cách xa khỏi khu dân cư, những tòa nhà bê tông nuôi lợn đứng sừng sững nhìn xuống một thung lũng cây cối um tùm.

Tuy nhiên, địa điểm này khá gần Quý Cảng, thành phố có một cảng sông và đường thủy dẫn ra đồng bằng châu thổ sông Châu Giang, một trong những khu vực đông dân nhất thế giới.

Dù Bắc Kinh đang khuyến khích mở rộng chăn nuôi tại vùng đông bắc, nhiều người lo ngại các trang trại ở đây sẽ gặp khó khăn trong việc vận chuyển thịt lợn tươi tới những thành phố lớn cách xa hàng nghìn km. Vì thế, các công ty vẫn đầu tư xây dựng trang trại tại những tỉnh phía nam như Quảng Tây hay Phúc Kiến, nơi đất đai đồi núi nhưng lại gần nhiều thành phố lớn nhất Trung Quốc.

Ương Hương năm 2018 đặt kế hoạch nuôi 30.000 con lợn nái tại khu trang trại rộng 11 ha của mình, cho ra đời 840.000 lợn con mỗi năm, biến họ trở thành trang trại lớn nhất, năng suất nhất thế giới. Một trang trại nuôi lợn lớn theo kiểu truyền thống ở phía bắc Trung Quốc chỉ đáp ứng được 8.000 con lợn nái trên diện tích 13 ha.

Tại tỉnh Phúc Kiến, công ty TNHH Công nghệ Kim Tân Nông Thâm Quyến có kế hoạch đầu tư 24 triệu USD vào hai trang trại lợn 5 tầng ở Nam Bình. Hai công ty khác cũng đang xây dựng các trang trại cao tầng ở Phúc Kiến.

Ương Hương đã chi tổng cộng 500 triệu tệ (hơn 74 triệu USD) cho trang trại mới của mình, chưa bao gồm giá lợn.

Xây trang trại càng cao đồng nghĩa với giá thành và độ phức tạp càng cao, chẳng hạn như việc nối đường ống đưa thức ăn vào các tòa nhà, Xue Shiwei, phó giám đốc điều hành Công ty Tư vấn Công nghệ Chăn nuôi Pipestone, nhận xét.

2152224980
Lợn con được sưởi ấm trong trang trại cao tầng của công ty Ương Hương. (Ảnh: Reuters)

“Nó giúp tiết kiệm đất nhưng làm gia tăng mức độ phức tạp của công trình, đồng thời chi phí bê tông, sắt thép cũng cao hơn”, ông cho biết. Mặt khác, chi phí tăng cao còn bắt nguồn từ những lo ngại về sức khỏe đàn gia súc bởi nguy cơ dịch bệnh lây lan sẽ gia tăng khi có quá nhiều cá thể được nuôi dưới một mái nhà.

Theo nhà quản lý Xu Jiajing, Ương Hương giảm rủi ro dịch bệnh bằng cách quản lý từng tầng riêng biệt. Những con lợn mới sẽ được mang lên tầng cao nhất, sau đó chuyển dần xuống các tầng phía dưới bằng thang máy. Ngoài ra, hệ thống thông gió được thiết kế để ngăn không khí lưu thông giữa các tầng hay các tòa nhà.

Ương Hương đang xây một nhà máy xử lý chất thải trên núi Nha Kế để giải quyết phân từ các trang trại. Chất lỏng từ quá trình xử lý sẽ được phun lên cây ở các cánh rừng xung quanh còn chất rắn sẽ được bán cho những trang trại lân cận dưới dạng phân bón hữu cơ.

Những trang thiết bị bổ sung cho dự án, chủ yếu được nhập khẩu, nhằm giảm thiểu dịch bệnh, ảnh hưởng tới môi trường và chi phí lao động, khiến chi tiêu của Ương Hương tăng đáng kể. Tuy nhiên, sau khi thử nghiệm các mô hình khác, công ty kết luận rằng trang trại nhiều tầng là lựa chọn tốt nhất.

“Chúng ta cần thời gian để kiểm chứng xem mô hình này có khả thi không”, Xue từ công ty tư vấn PipeStone lưu ý và thêm rằng ông không khuyến khích khách hàng lựa chọn các “khách sạn lợn”.

“Sẽ có rất nhiều ý tưởng mới, mang tính cạnh tranh (về phương pháp chăn nuôi lợn ở Trung Quốc) ra đời”, Xue nói. “Cuối cùng, một mô hình thích hợp sẽ lộ diện”.

Cần giám sát chặt chẽ nguồn nước xả thải trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch

Cần giám sát chặt chẽ nguồn nước xả thải trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch

Khoa học - Công nghệ 05/06/2020 - 08:18

Đó là khuyến cáo của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin ngày 4/6 về giám sát chất lượng nước trong tháng 5.

Cần Thơ: Sản xuất nông nghiệp xanh bằng công nghệ cao

Cần Thơ: Sản xuất nông nghiệp xanh bằng công nghệ cao

Khoa học - Công nghệ 04/06/2020 - 15:23

Ngày 4/6, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học - Công nghệ (Sở Khoa học - Công nghệ TP. Cần Thơ) tổ chức hội thảo "Sản xuất nông nghiệp xanh".

Huyện nghèo của Hà Nội thực tâm muốn thoát nghèo

Huyện nghèo của Hà Nội thực tâm muốn thoát nghèo

Khoa học - Công nghệ 04/06/2020 - 06:10

Chưa bao giờ tôi thấy một đề án phát triển sản xuất nông nghiệp của một huyện lại được xây dựng bài bản như thế.

Thịt lợn đông lạnh: Bảo quản và rã đông đúng cách, ngon như thịt tươi

Thịt lợn đông lạnh: Bảo quản và rã đông đúng cách, ngon như thịt tươi

Khoa học - Công nghệ 02/06/2020 - 07:10

Đến nay, Việt Nam đã chấp thuận cho 24 quốc gia được phép xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm vào Việt Nam.

Sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả

Sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả

Khoa học - Công nghệ 01/06/2020 - 08:42

Từ tư duy “bón càng nhiều càng tốt”, đến nay người nông dân Sơn La đã biết sử dụng thuốc BVTV hợp lý, hiệu quả hơn.

Hệ thống thủy lợi An Trạch đảm bảo cấp nước sản xuất

Hệ thống thủy lợi An Trạch đảm bảo cấp nước sản xuất

Khoa học - Công nghệ 29/05/2020 - 05:35

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 28/5.

Tăng năng lực cạnh tranh sản xuất mía đường nhờ ứng dụng công nghệ mới

Tăng năng lực cạnh tranh sản xuất mía đường nhờ ứng dụng công nghệ mới1

Khoa học - Công nghệ 28/05/2020 - 10:50

Công nghệ thông tin đang hiện diện và đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong quá trình quản trị, điều hành các hoạt động sản xuất kinh doanh của mỗi doanh nghiệp.

VIGOVA tổng kết 5 năm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ

VIGOVA tổng kết 5 năm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ

Khoa học - Công nghệ 26/05/2020 - 14:44

VIGOVA đã được Bộ trưởng Bộ NN&PTNT tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc 5 năm thực hiện tái cơ cấu ngành.

Việt Nam có tiềm năng điện gió ngoài khơi lớn nhất Đông Nam Á

Việt Nam có tiềm năng điện gió ngoài khơi lớn nhất Đông Nam Á

Khoa học - Công nghệ 22/05/2020 - 08:14

Theo Cục Năng lượng Đan Mạch, Việt Nam là một trong những nước có tiềm năng điện gió ngoài khơi lớn nhất Đông Nam Á, với công suất lên tới 160 GW.

Israel ‘chỉnh’ hệ vi sinh của bò để giảm phát thải khí mê-tan

Israel ‘chỉnh’ hệ vi sinh của bò để giảm phát thải khí mê-tan

Khoa học - Công nghệ 18/05/2020 - 15:02

Công nghệ táo bạo này vừa được các nhà nghiên cứu thực hiện ở Đại học Ben-Gurion (BGU), miền nam Israel.

Đi xem robot gắp, rửa 65.000 quả trứng mỗi giờ

Đi xem robot gắp, rửa 65.000 quả trứng mỗi giờ

Khoa học - Công nghệ 15/05/2020 - 08:41

Hai cánh tay robot vươn ra, thoắt cái đã nhấc lên hai khay 60 quả trứng đưa vào cho các robot khác rửa, quét, hong khô, “make up” se khít hơn 8.000 lỗ thông khí…

Bí quyết làm giàu một cách khoa học của gã liều

Bí quyết làm giàu một cách khoa học của gã liều

Khoa học - Công nghệ 14/05/2020 - 06:01

Nhắc đến cái tên Hoàng Văn Trào ở xã Tích Giang (Phúc Thọ, Hà Nội) từ cán bộ đến dân nhiều người phải phục lăn bởi độ liều hiếm có nhưng mà khoa học…

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tuyên Quang: Phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa

Tuyên Quang: Phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa

Phát triển chăn nuôi trang trại đang giúp nền nông nghiệp của Tuyên Quang có bước tiến mới. Nhiều nông dân có của ăn của để, thu lãi cả trăm triệu đồng mỗi năm.

Vĩnh Châu trúng mùa củ cải trắng

Vĩnh Châu trúng mùa củ cải trắng

Gần tháng nay nông dân Khmer miệt biển thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) bước vào vụ thu hoạch củ cải trắng trên nền đất vụ hành tím với niềm vui được mùa, được giá.