Thứ bảy, 14/12/2019 07:36 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ngập nặng, đảo Phú Quốc lại chìm trong biển nước

09/08/2019, 18:20 (GMT+7)

Trận ngập lịch sử chưa kịp rút hết nước thì Phú Quốc lại đón những cơn mưa lớn kéo dài suốt từ đêm 8/8 cho đến chiều 9/8, gây ngập úng trở lại với diện ngập rộng hơn và mức độ ngập sâu hơn.

Trục đường chính trên đảo Phú Quốc bị nước ngập tràn qua, khiến nhiều ô tô, mô tô bị chết máy.

Trước tình hình trên, ngay trong sáng mai (10/8), UBND tỉnh Kiên Giang sẽ lập đoàn cùng các Sở, ngành liên quan, như: Tài nguyên – Môi Trường, Giao thông, NN - PTNT, Khoa học – Công nghệ, Kế hoạch - Đầu tư, Tài chính… đi khảo sát, tìm nguyên nhân, khắc phục hậu quả, cũng như đề xuất các giải pháp chống ngập lâu dài cho đảo.

Một cây cầu bắc qua suối bị nước tràn qua, người dân qua lại rất khó khăn.

Ông Nguyễn Văn Tâm, Giám đốc Sở NN-PTNT Kiên Giang cho biết, chỉ trong chưa đầy 1 tuần, Phú Quốc đã ghi nhận lượng mưa gần 1.000 mm, gần bằng 1/3 lượng mưa trung bình của cả năm, nên hệ thống thoát nước bị quá tải, gây ngập úng cục bộ.

Riêng về hồ chứa nước Dương Đông (do Sở NN-PTNT quản lý), ông Tâm khẳng định thông tin cho rằng hồ xả nước gây ngập là không đúng. Hồ chỉ xả 1 cửa để đảm bảo không bị vỡ đê, vì vỡ đê sẽ gây hậu quả rất lớn.

Những nơi bị ngập sâu, nước chảy siết, người dân phải bám vào dây để qua lại.

Theo ghi nhận của phóng viên, từ chiều 8/8 và suốt ngày 9/8, Phú Quốc liên tục đón những cơn mưa nặng hạt kéo dài. Hệ thống thoát nước vốn đã quá tải và một số nơi bị hư hỏng do trận ngập úng lịch sử cách đây mấy ngày nên thoát nước kém, diện ngập và mức độ ngập càng nặng thêm.

Các khu vực như: khu phố 9, 10 thuộc thị trấn Dương Đông; ấp Cây Thông Trong, Cây Thông Ngoài xã Cửa Dương bị ngập khá sâu, từ 1-2 m. Ngoài ra, các khu vực lần trước chưa bị ngập thì nay nước đã dâng cao, như: thị trấn An Thới, xã Gành Dầu, Bãi Thơm…

Một số khu vực bị chia cắt, lực lượng cứu hộ phải bơi vào chuyển người ra nơi an toàn.

Ông Mai Văn Huỳnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cho biết, có nhiều khu vực, khu phố bị ngập nặng, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của gần 4.500 hộ dân trên đảo. Huyện đã huy động toàn bộ lực lượng để tập trung lo cho dân và rất mừng là đến thời điểm này chưa ghi nhận thiệt hại về người. Những nơi bị chia cắt, các phương tiện vận chuyển không vào được, huyện đã chỉ đạo lực lượng cứu hộ bơi vào để chuyển người ra những nơi an toàn. Các ban, ngành huyện  đã chuẩn bị đầy đủ lương thực, thực phẩm và thuốc men cho bà con.

Lực lượng cứu hộ dùng xe chuyên dụng để chở xe máy giúp người dân vượt qua những nơi bị ngập sâu.

Do ảnh hưởng của thời tiết xấu, Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc đã phải tạm đóng cửa trong ngày 9/8, nhiều chuyến bay đến không thể hạ cánh, các chuyến đi bị hủy hoặc phải lùi giờ.

Đ.T.CHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận