| Hotline: 0983.970.780

Nghệ An chú trọng nâng tầm sản phẩm OCOP

Thứ Năm 10/12/2020 , 14:37 (GMT+7)

OCOP được xem là chất xúc tác trong quá trình xây dựng nông thôn mới của Nghệ An, đẩy nhanh việc triển khai, ứng dụng khoa học công nghệ để nâng tầm sản phẩm...

Thông qua các hội chợ, nhiều mặt hàng sản phẩm đặc trưng của Nghệ An được quảng bá rộng rãi. Ảnh: VK.

Thông qua các hội chợ, nhiều mặt hàng sản phẩm đặc trưng của Nghệ An được quảng bá rộng rãi. Ảnh: VK.

Qua gần 2 năm triển khai, dễ thấy chương trình OCOP – Mỗi xã một sản phẩm vẫn tồn tại những khó khăn nhất định. Dù vậy không thể phủ nhận chương trình đã thổi một làn gió tươi mát, giúp xua tan đi những cơn hanh khô của mảnh đất khó.

Tiếp thu nghiêm túc chủ trương, định hướng của Trung ương, Chính phủ, các cấp ngành liên qua tỉnh Nghệ An đã lĩnh hội sâu sát, kịp thời xây dựng, ban hành kế hoạch để cùng nhau xắn tay vào việc. Trên dưới đồng lòng tức thì tạo nên sự khác biệt, với tình hình lúc này có thể khẳng định mọi thứ đang đi đúng hướng.

Xác định phát triển theo hướng bền vững, đồng nghĩa phải tạo nên sợi dây liên kết bền chặt để cùng nhau củng cố, từng bước nâng tầm thương hiệu sản phẩm có lợi thế. Bằng cách áp dụng khá phổ biến khoa học công nghệ (KHCN), xem ra Nghệ An thực sự có được sự chủ động với cuộc chơi.

Chất lượng, mẫu mã sản phẩm ngày càng được cải thiện. Ảnh: VK.

Chất lượng, mẫu mã sản phẩm ngày càng được cải thiện. Ảnh: VK.

Ông Hoàng Nghĩa Nhạc - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ chia sẻ, thời gian qua nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất trên địa bàn đã lựa chọn KHCN làm hướng đi chính nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

Dựa trên định hướng phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Nghệ An, Sở Khoa học và Công nghệ đã xây dựng chương trình phát triển 100 sản phẩm truyền thống và đặc sản địa phương giai đoạn 2015 – 2020.

Ngay từ ban đầu, Sở Khoa học và Công nghệ đã hỗ trợ chuyển giao tiến bộ KHCN đến đối tác. Khi hình thành sản phẩm tiếp tục phương án xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu thông qua các hội chợ, các chương trình quảng bá, nhờ đó giá trị kinh tế được cải thiện rõ rệt.

Chưa hết, Sở Khoa học và Công nghệ đã hướng dẫn kịp thời, chi tiết đến các đơn vị cấp huyện, thị xã, thành phố nhằm đề xuất các sản phẩm tiềm năng, qua đó ghi nhận 159 sản phẩm truyền thống và đặc sản địa phương có thể phát triển thành sản phẩm hàng hóa.

Nổi bật trong dòng sản phẩm đặc trưng phải kể đến tảo xoắn Spirulia của Công ty CP Khoa học xanh Hidumi Pharma (địa điểm tại xã Quỳnh Lương, huyện Quỳnh Lưu). Mặt hàng này được số đông đánh giá cao nhờ quá trình đầu tư bài bản, ứng dụng công nghệ hiện đại bậc nhất với sự hỗ trợ từ chính các chuyên gia nước ngoài. 

Sau nhiều năm khảo nghiệm, đến nay công ty đã sản xuất được 3 dòng sản phẩm chức năng với 100% xuất xứ từ thiên nhiên, gồm tảo xoắn Spirulina Michio, đậu tương lên men Natto Kinaza và Đông trùng hạ thảo…

Cam là mặt hàng đã khẳng định được vị thế từ lâu. Ảnh: VK.

Cam là mặt hàng đã khẳng định được vị thế từ lâu. Ảnh: VK.

Qua nắm bắt, đến hết năm 2020 chương trình OCOP tại Nghệ An xác định chuẩn hóa ít nhất 50% sản phẩm hiện có (tương đương 90 sản phẩm). Trên cơ sở này, mới đây Chi cục Phát triển nông thôn Nghệ An đã tổ chức cuộc thi các sản phẩm nông thôn tiêu biểu năm 2020.Việc đánh giá, xếp hạng lần này nhằm khuyến khích các tổ chức kinh tế (doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ sản xuất, kinh doanh) chuyển đổi cách thức, nâng cấp và hoàn thiện sản phẩm theo Bộ tiêu chí về đánh giá, xếp hạng tại Quyết định 1048/QĐ-TTg ngày 21/8/2019 của Thủ tướng Chính phủ.

Quá trình sàng lọc, phân hạng gần 110 sản phẩm tiêu biểu của 16 huyện, thành phố, thị xã, nhìn chung các mặt hàng dự thi đều cho thấy sự đa dạng, phong phú về chất lượng, chủng loại; hình thức mẫu mã, bao bì được chau chuốt hơn hẳn. Tạo được ấn tượng hơn cả là các làng du lịch cộng đồng (homestay), các sản vật gắn với bảo tồn sản phẩm truyền thống thế mạnh của địa phương (gừng, chè Tuyết Shan Kỳ Sơn, thịt bò giàng Tương Dương, nhút, bưởi Thanh Chương…)

Từ bệ phóng này, tin tưởng diện mạo nông thôn nói chung và khu vực miền Tây Nghệ An sẽ thêm phần khởi sắc trong tương lai gần.

Xem thêm
424 hộ nghèo tỉnh Ninh Bình được hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở

Năm 2024, tỉnh Ninh Bình sẽ hỗ trợ hơn 37 tỷ đồng xây dựng, sửa chữa nhà ở cho 424 hộ nghèo, khó khăn trên địa bàn.

Hưng Yên: Nhiều giải pháp đảm bảo vệ sinh môi trường nông thôn

Những giải pháp dưới đây vừa giúp giảm căn bản ô nhiễm môi trường, vừa tạo ra lượng lớn phân hữu cơ chất lượng tốt chăm bón cho cây trồng.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm