Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Nghỉ học mùa dịch có ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục không?

Thứ Sáu 14/02/2020 , 10:50 (GMT+7)

NNVN trao đổi với “nhà giáo lão thành” về “kiến nghị tiếp tục cho học sinh nghỉ học để chống dịch” đang thu hút sự quan tâm của bạn đọc

Nhà văn - nhà giáo Tần Hoài Dạ Vũ. Ảnh: NVCC.

Nhà văn - nhà giáo Tần Hoài Dạ Vũ. Ảnh: NVCC.

- Thưa nhà văn - nhà giáo Tần Hoài Dạ Vũ! Sáng nay, 14/2, ông Vũ Đức Đam - Trưởng ban chỉ đạo quốc gia về công tác phòng chống virus corona, đã phát biểu: “Tinh thần là phải an toàn, an tâm mới đi học trở lại.

Trước hết, nhất thiết chính quyền, nhà trường phải thực hiện đầy đủ các giải pháp để đảm bảo trường học, lớp học thật sự an toàn. Nhưng như vậy cũng chưa đủ mà phải hướng dẫn, tuyên truyền để phụ huynh, học sinh an tâm. Chưa làm được cho phụ huynh và học sinh an tâm thì chưa nên cho đi học trở lại ngay.

Đã đi học trở lại thì trường, lớp phải thực sự an toàn. An toàn cả dưới giác độ chuyên môn lẫn trong suy nghĩ của học sinh, của phụ huynh học sinh. An toàn và an tâm. Không nên cho đi học trở lại mà học sinh vẫn lo sợ bị lây nhiễm ở trường, vẫn phải đeo khẩu trang trong lớp học…”

Đó là một ý kiến rất sáng suốt. Một đại dịch mà người lớn còn loay hoay tìm cách đối phó thì không nên để trẻ em mà cụ thể là học sinh phải đối mặt với sự phiêu lưu.

- Thư ngỏ của ông gửi đến UBND TP.HCM và Sở GD-ĐT TP.HCM hôm qua, đã có phản hồi gì chưa?

Nhân viên văn phòng của UBND TP.HCM thông báo lại ngay cho tôi là đã chuyển những lời gan ruột của tôi đến lãnh đạo thành phố và ban giám đốc Sở GD-ĐT. Sự phản ứng nhanh nhạy và thiện chí ấy khiến tôi rất ấm lòng, dù tôi là một nhà giáo đã rời xa bục giảng nhiều năm.

Tôi tin những người có lương tri sẽ không nhân danh chất lượng giáo dục để "đánh cược" sức khỏe và tính mạng của hàng triệu học sinh!

- Nhiều năm qua ông chỉ được biết đến như một nhà thơ - nhà nghiên cứu văn hóa dân gian tại TP.HCM, nên ít người nhớ ông có tên thật Nguyễn Văn Bổn chính hiệu “dân Quảng Nam hay cãi” từng là Hiệu trưởng Trường Quốc học Huế…

Khổ, lại có một vị chức sắc lại cho rằng tôi vẫn ở… Huế, nên đọc được thư ngỏ của tôi, đã gay gắt rằng: “Ông cứ lo chuyện cố đô của ông, còn giáo dục Sài Gòn đã có người khác lo”.

Ơ hay, sao lại thế nhỉ! Cháu nội tôi cũng đang học lớp 1 ở Trường tiểu học Hưng Đạo- quận 1 đấy. Tôi mỗi ngày dắt cháu đến trường, thì tôi cũng phải có cái sốt ruột của một phụ huynh chứ!

- Ở trên đời, chiến tranh và dịch họa là hai tai ương mà con người phải có cách bảo vệ trẻ em tốt nhất. Tuy nhiên, một vài vị lại ái ngại chuyện nghỉ học dài ngày sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục…

Tôi từng trực tiếp đứng lớp giảng dạy, đồng thời cũng từng làm quản lý giáo dục, tôi hoàn toàn thấy không khó để có giải pháp hữu hiệu. Không có trường học nào trên thế giới không có kỳ nghỉ, không nghỉ hè thì nghỉ đông.

Ở nước ta, năm học kéo dài 9 tháng, bây giờ nếu nghỉ một tháng để chống dịch thì niên khóa lấn sang một tháng hè. Không hề ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục. Cái khó nhất là ảnh hưởng đến sinh hoạt của phụ huynh và giáo viên.

Nếu phụ huynh chấp nhận sự xáo trộn vì sức khỏe và tính mạng của con em họ, thì giáo viên cũng phải biết hy sinh. Mà tôi nói thật, với đạo đức sư phạm, giáo viên hy sinh cho học sinh là chuyện hình thường.

- Có giáo viên e ngại, nếu để học sinh ở nhà cả tháng thì các em sẽ quên kiến thức!

Bây giờ có phương pháp học trực tuyến. Hơn nữa, việc học không thể tính tuần hay tính tháng, mà việc học là hành trình cả đời.

Ai dám chắc học sinh có thể mang khẩu trang suốt buổi học? (Ảnh minh họa: Báo Giao thông).

Ai dám chắc học sinh có thể mang khẩu trang suốt buổi học? (Ảnh minh họa: Báo Giao thông).

Thử hỏi, nếu cho học sinh trở lại trường với tỉ số vắng phân nửa, thì giáo viên có yên tâm truyền đạt kiến thức không?

 Đừng miễn cưỡng nhồi nhét kiến thức khi môi trường giáo dục vẫn đang ám ảnh đại dịch.

- Để khỏi tiếp tục tranh cãi nên hay không nên cho học sinh trở lại trường vào giữa mùa dịch, theo ông thì nên làm gì?

Cốt lõi để nhiều địa phương, nhiều giáo viên, nhiều phụ huynh và nhiều học sinh lo lắng chính là kỳ thi quan trọng cuối cấp hoặc chuyển cấp, nhất là kỳ thi tốt nghiệp trung học quốc gia.

Chỉ cần Bộ GD-ĐT tuyên bố niên học này sẽ tổ chức các kỳ thi trễ hơn 1 tháng, thì bài toán tâm lý sẽ được hóa giải một cách nhẹ nhàng. Bộ GD-ĐT không dám quyết, thì các Sở GD-ĐT sẽ lúng túng và mọi người sẽ bất an.

Xin cảm ơn ông! Kính chúc ông sức khỏe!

Thủ phủ khoáng sản Quỳ Hợp: Hàng loạt mối hiểm họa tiềm tàng

Thủ phủ khoáng sản Quỳ Hợp: Hàng loạt mối hiểm họa tiềm tàng

Ý kiến 25/02/2020 - 17:00

Nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú giúp huyện miền núi Quỳ Hợp (Nghệ An) thay da đổi thịt chóng vánh, tuy nhiên đằng sau đó là muôn vàn hệ lụy đi kèm.

Rừng bị đốt ở thị trấn Phong Hải... là rừng sản xuất đã nghèo kiệt

Rừng bị đốt ở thị trấn Phong Hải... là rừng sản xuất đã nghèo kiệt

Ý kiến 25/02/2020 - 14:31

UBND huyện Bảo Thắng (Lào Cai) đã vào cuộc kiểm tra, xác minh thông tin xảy ra đốt rừng ở thị trấn Phong Hải đăng tải trên mạng xã hội Facebook.

Quảng Trị vừa xóa vừa xây bến xe

Quảng Trị vừa xóa vừa xây bến xe

Ý kiến 24/02/2020 - 19:59

Trong khi đang hoàn tất thủ tục để xóa bỏ nhiều bến xe nội tỉnh, Sở GT-VT tỉnh Quảng Trị tiếp tục đề xuất xây mới bến xe Cửa Việt.

Vì sao kênh trữ nước ngọt lại bị nhiễm mặn?

Vì sao kênh trữ nước ngọt lại bị nhiễm mặn?

Ý kiến 22/02/2020 - 21:06

Hiện nay, đoạn kênh 5km phía trong kênh trữ ngọt dã chiến Nguyễn Tấn Thành đã bị nhiễm mặn với độ mặn trên 2‰. Nguồn nước này không thể dùng để sản xuất, sinh hoạt.

Đối phó Covid-19: Được gì khi thêm một buổi học cũng thêm một nỗi lo?

Đối phó Covid-19: Được gì khi thêm một buổi học cũng thêm một nỗi lo?6

Ý kiến 22/02/2020 - 10:32

Khi nào Chính phủ chưa tuyên bố hết dịch trên toàn quốc, thì cánh cổng trường học cũng đầy phập phồng và hành động của các đơn vị giáo dục đều “tiến thoái lưỡng nan”.

Bạn đọc phản ánh về đăng ký nhãn mác của thuốc bảo vệ thực vật

Bạn đọc phản ánh về đăng ký nhãn mác của thuốc bảo vệ thực vật

Ý kiến 20/02/2020 - 09:31

Những thông tin của tôi là hoàn toàn đúng sự thật và chỉ với mong muốn cho ngành nông nghiệp Việt Nam phát triển xanh, sạch hơn.

Tâm sự của thầy Nguyễn Xuân Khang giữa 'bão' dịch Covid-19

Tâm sự của thầy Nguyễn Xuân Khang giữa 'bão' dịch Covid-19

Ý kiến 19/02/2020 - 14:43

“Covid-19 đã làm xáo trộn cuộc sống của mọi người. Việc giữ được nếp sống bình thường là một cách chiến thắng dịch bệnh”, thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng hệ thống trường Marie Curie Hà Nội, nói.

Khuất tất trong việc bán hai cây gỗ sưa tại Bảo tàng huyện Hoằng Hoá

Khuất tất trong việc bán hai cây gỗ sưa tại Bảo tàng huyện Hoằng Hoá

Ý kiến 18/02/2020 - 17:50

Hai cây sưa tại Bảo tàng huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) bán theo phương thức niêm yết công khai 52,5 triệu đồng khiến dư luận băn khoăn.

Khi con lười việc nhà

Khi con lười việc nhà

Ý kiến 16/02/2020 - 08:28

Thằng con tôi học hành không đến nỗi nào nhưng nói tới vụ lười nhác việc nhà thì thuộc loại “có số má”.

Nhà giáo lão thành kiến nghị tiếp tục cho học sinh nghỉ học để chống dịch

Nhà giáo lão thành kiến nghị tiếp tục cho học sinh nghỉ học để chống dịch79

Ý kiến 13/02/2020 - 14:43

Trong thư ngỏ gửi Sở GD-ĐT TPHCM và UBND TPHCM, cựu Hiệu trưởng Trường Quốc học Huế mong muốn những người có trách nhiệm cần “suy nghĩ và cân nhắc”.

Hãy xem dạy thêm, học thêm là chuyện bình thường trong xã hội hiện nay

Hãy xem dạy thêm, học thêm là chuyện bình thường trong xã hội hiện nay5

Ý kiến 12/02/2020 - 09:24

Hai vợ chồng tôi đều là giáo viên và cũng mới chỉ có một đứa con năm nay mới bước vào lớp 5 nhưng vẫn phải gửi cháu học thêm.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Kêu trời vì bị chặn tiêu thoát khu nuôi thủy sản

Kêu trời vì bị chặn tiêu thoát khu nuôi thủy sản

Một người dân ở Hải Dương, phản ánh đến Báo NNVN việc nhiều năm qua, khu nuôi cá của gia đình gặp khó khăn vì hệ thống mương tiêu bị lấn chiếm.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.

Báo Nông Nghiệp