Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Trẻ nghỉ học, nhà nhà nhốn nháo

Thứ Hai 10/02/2020 , 09:42 (GMT+7)

Giữa lúc nCoV diễn biến phức tạp, hai tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An buộc phải cho trên 1,6 triệu học sinh nghỉ học. Cuộc sống của nhiều gia đình vì thế cũng bị đảo lộn.

Con nghỉ học, bố mẹ nghỉ làm

Hơn 1 tuần qua, 2 anh em Lê Bá Dương (18 tuổi) và Lê Bá Nhật (16 tuổi) tại xã Tiên Trang, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) được nghỉ học ở nhà. Một vài ngày đầu, chúng không biết làm gì, chỉ quay ra, quay vào, ôm sách vở, dán mắt vào tivi mãi cũng chán. Đứa đòi đi chơi, đứa muốn cùng bố mẹ ra biển đánh cá. Chị Thương đi bán cá chưa về, hai anh em Dương lại đạp xe ra chợ, ngồi cạnh mẹ kì nèo về sớm nấu cơm.

Nghỉ học, lũ trẻ nhà anh Định đi đan lưới thuê.

Sợ chúng bỏ đi chơi, tụ tập nơi đông người rất dễ lây nhiễm nCoV lại không thể đưa con đi biển cùng, anh Lê Bá Định, chồng chị Thương đành để chị ở nhà trông các con, dù chúng cũng đã lớn tuổi.

“Tôi đành bảo với vợ gác chuyện chợ búa để ở nhà trông con. Vợ tôi lúc đầu không chịu vì bỏ chợ vài tuần thì mối lái làm ăn coi như mất nhưng rồi cũng phải chấp nhận. Một mình tôi dong bè ra biển mỗi ngày, tuy vất vả, cực nhọc hơn nhưng sự an toàn của con cái là trên hết. Thường thì vợ ra chợ mỗi ngày cũng kiếm được vài trăm nghìn nhưng nay nghỉ thì đồng chi tiêu chắt bóp cũng ổn. Hi vọng dịch nhanh đi qua để cuộc sống trở lại như thường nhật”, anh Định chia sẻ.

Nhưng ngồi ở nhà chân tay ngứa ngáy, chẳng quen làm việc nhà, lũ trẻ nhà anh Định lôi hết máy móc trong nhà, tháo ra rồi lại lắp vào khiến nhà cửa bừa bộn chẳng khác gì một công xưởng. Chán chơi, chúng lại đòi đi đan lưới thuê.

Dù lúc đầu nhất quyết phản đối nhưng khi nghe chúng năn nỉ, vợ chồng anh Định lại xuôi dần. Nghĩ rằng, nếu chúng chỉ làm cho vui, lại không tụ tập, dễ quản lý, anh đành để vợ cùng đi đan lưới để “giám sát” chúng.

“Mình ở trên biển mà cứ lo ngay ngáy về mấy đứa con nên đành để vợ cùng đi đan lưới thuê. Đảo lộn hết cả trong suy nghĩ lẫn miếng ăn hàng ngày. Thường thì khi thuyền cập bờ, bán xong cá về nhà là có cơm ăn liền nhưng nay về mới cắm cơm, nấu thức ăn. Sáng sáng, cả hai vợ chồng phải dậy sớm hơn để chuẩn bị cả nhà đi làm, cứ cuốn theo bọn trẻ mà mệt nhừ”, anh Định nói trong uể oải.

Được bố mẹ cho đi đan lưới thuê, Dương và Nhật vui như mở cờ trong bụng. Chúng chỉ nghĩ đơn giản, ngồi làm trong nhà vừa tránh được môi trường tiếp xúc đông người lại có tiền phụ giúp bố mẹ: “Mỗi ngày, 2 anh em cháu cùng mẹ đan được 8-10 cheo lưới, được trả công 150-200 nghìn đồng/người, vừa có tiền lại vừa an toàn”, Dương phấn khởi. 

15-16-59_2
Con nghỉ học, công việc thường ngày của vợ chồng anh Định cực nhọc hơn trước.

Thế nhưng anh Định không nghĩ như vậy: “Tôi sợ nhất là các cháu đi làm, thấy kiếm đồng tiền dễ sẽ sao nhãng việc học. Người miền biển nghỉ học sớm đi làm không hiếm nên tôi chỉ muốn các cháu ăn học đến đầu đến đũa. Chúng đi làm cả ngày về, mỏi lưng, mỏi cổ nên ăn xong là đòi lăn ra giường ngủ. Vì vậy, đêm đêm động viên, giám sát các cháu học bài cứ như là đi đánh trận”, anh Định lo lắng.
 

Cuộc sống đảo lộn

Con nghỉ học, gửi người quen không yên tâm, chị Nguyễn Thị Hạnh tại phường Quảng Tiến, TP. Sầm Sơn phải gửi con nhờ ông bà ngoại chăm sóc. Nhà ông bà ngoại nhỏ, nay tập trung đông người, nhốn nháo, ồn ạo tựa một cái chợ. Về thấy cảnh bố mẹ già, không được 1 phút nghỉ ngơi vì trông cả cháu nội cháu ngoại, chị Hạnh rất áy náy nhưng không còn cách nào khác.

“Gia đình tôi có 2 con nhỏ, 1 bé học lớp 3, 1 bé học mẫu giáo. Vì công việc đi chợ cá bận rộn nên đành phải gửi cả 2 con về với ông bà ngoại từ tuần trước để phòng tránh dịch. Ông bà còn trông cả các cháu nội ngoại khác nữa nên không còn thời gian chăm sóc cho bản thân. Cứ đà này kéo dài rồi cũng phải tính phương án khác”, chị Hạnh tâm sự.

Tại Nghệ An, tuy chưa ghi nhận bất kỳ trường hợp nào dương tính với nCoV nhưng trước mối nguy hiện hữu, cuộc sống người dân ở đây cũng bị đảo lộn.

Chị Nguyễn Thị Hà, trú tại khối Đông Thọ, phường Hưng Dũng (TP Vinh) hiện đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa TP Vinh. Chị Hà cho biết, do chồng công tác khá xa nhà nên vợ chồng gửi con học tại trường tư thục để chủ động trong việc đưa đón. Nhưng những ngày qua, các cháu được nghỉ học, vợ chồng chị phải nhờ người thân hỗ trợ.

15-16-59_3
Nhiều gia đình phải gửi con về quê nhờ ông bà chăm sóc.

“Công việc của vợ chồng có đặc thù là trực đêm nhiều nên thi thoảng gửi nhờ người thân chăm sóc hộ. Còn bây giờ các cháu nghỉ học nên tôi phải gửi hẳn cháu cả ngày lẫn đêm để đi làm. Bữa nào rỗi thì qua thăm con, chỉ cho cháu ôn bài; bữa đực, bữa cái cũng đành chịu. Chúng được nghỉ học, ở nhà với ông bà thì thích trong khi mình đi làm thì bị áp lực về thời gian lắm. Nếu tình trạng này kéo dài thì căng, mọi thứ dường như bị đảo lộn hết cả lên”.

Còn chị Đinh Thị Minh, tại khối 19, phường Hưng Bình, TP. Vinh lại cẩn trọng hơn khi cho con nghỉ học trước khi nhà trường cho nghỉ. Hai đứa con chị học tại 2 trường mầm non trên địa bàn, ngày thường không có gì quá vất vả. Tuy nhiên, mọi việc đã gần như quay ngoắt 180o trong những ngày qua.

“Thông tin về diễn biến virus Corona ngày càng dày đặc trên thông tin đại chúng, dưới góc độ làm cha làm mẹ chúng tôi thực sự bất an. Tôi có công việc làm ăn tại nhà nhưng từ khi hai cháu nghỉ học ở nhà đến nay, suốt ngày lo cho chúng mà chẳng làm được việc gì. Như gia đình tôi có người ở nhà còn đỡ chứ một vợ, một chồng công tác bên ngoài, con nghỉ học không biết họ xoay sở thế nào. Thú thực vợ chồng tôi quyết định cho các cháu nghỉ học trước cả thời điểm nhà trường phát ra thông báo, đành rằng sẽ ảnh hưởng nhưng phải chấp nhận thôi”, chị Minh chia sẻ.

Thanh Hóa hiện có 850 nghìn học sinh ở các cấp được nghỉ học đến ngày 15/2. Mới đây, UBND tỉnh Nghệ An cũng đã ban hành quyết định cho trên 812 nghìn học sinh nghỉ học vô thời hạn kể từ ngày 7/2 để phòng chống nCoV.

Học sinh nghỉ học, ở nhà được coi là điều kiện tốt nhất để phòng dịch bệnh nCoV. Tuy nhiên, không tìm được nơi trông trẻ, một số phụ huynh bất đắc dĩ gửi con về quê nhờ ông bà chăm sóc, phần khác thì gửi đến một vài địa chỉ thân quen...

Thái Nguyên dự kiến tiếp nhận 150 trường hợp tại khu cách ly tập trung

Thái Nguyên dự kiến tiếp nhận 150 trường hợp tại khu cách ly tập trung

Xã hội 20/02/2020 - 08:43

Dự kiến trong vài ngày tới, Thái Nguyên sẽ tiếp nhận 150 trường hợp tại Khu cách ly tập trung thuộc Trung đoàn 832, xã Lục Ba, Đại Từ, Thái Nguyên.

Anh không cấp visa cho lao động tay nghề kém

Anh không cấp visa cho lao động tay nghề kém

Xã hội 19/02/2020 - 21:57

Chính phủ Anh sẽ không cấp thị thực cho những người lao động nước ngoài có tay nghề thấp theo lộ trình mới thời hậu Brexit.

2 người nước ngoài tử vong sau khi va chạm với xe tải

2 người nước ngoài tử vong sau khi va chạm với xe tải

Xã hội 19/02/2020 - 21:55

Lưu thông qua đèo thì bất ngờ va chạm với xe tải khiến 2 nạn nhân người Đức đi trên xe máy tử vong.

Bình Thuận: Cứu hộ 4/5 ngư dân trên tàu cá bị chìm

Bình Thuận: Cứu hộ 4/5 ngư dân trên tàu cá bị chìm

Xã hội 19/02/2020 - 17:16

Đến nay, Bộ Chi huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau đã cứu hộ được 4/5 lao động đi trên tàu cá Bth 96449 TS bị chìm.

Xác định danh tính hài cốt liệt sĩ được tìm thấy tại chiến trường Khe Sanh

Xác định danh tính hài cốt liệt sĩ được tìm thấy tại chiến trường Khe Sanh

Xã hội 19/02/2020 - 15:44

Liệt sĩ quê thôn Bình Lương, xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên, đang chờ gia đình vào Quảng Trị đón về quê an táng.

Phó Thủ tướng biểu dương quân đội trong chống dịch Covid-19

Phó Thủ tướng biểu dương quân đội trong chống dịch Covid-19

Xã hội 19/02/2020 - 15:35

Đây là lần đầu tiên quân đội ra quân trên quy mô toàn quốc để ứng phó dịch bệnh, từ đó rút ra bài học trước những thách thức an ninh phi truyền thống.

Phát hiện thêm bãi cọc cổ có thể liên quan trận Bạch Đằng

Phát hiện thêm bãi cọc cổ có thể liên quan trận Bạch Đằng

Xã hội 19/02/2020 - 15:26

13 cọc gỗ mới phát lộ tại xã Lại Xuân, cách bãi cọc Cao Quỳ, huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) khoảng 6km, có thể liên quan đến trận chiến chống quân Nguyên Mông.

Rà soát lại thông tin bệnh nhân Hồng Kông mắc Covid-19 từng đến Đà Nẵng

Rà soát lại thông tin bệnh nhân Hồng Kông mắc Covid-19 từng đến Đà Nẵng

Xã hội 19/02/2020 - 14:00

Vì chưa xác định được tên tuổi của bệnh nhân người Hồng Kông (Trung Quốc) dương tính với virus Corona đã từng đến Đà Nẵng nên TP này đang tiến hành rà soát lại.

Cao Bằng: 53 công dân đầu tiên hoàn thành cách ly

Cao Bằng: 53 công dân đầu tiên hoàn thành cách ly

Xã hội 19/02/2020 - 10:21

Ngày 18/2, tại Trung đoàn 852, thuộc Tỉnh đội Cao Bằng, đã có 53 công dân đầu tiên cách ly tại đây được cấp Giấy chứng nhận hoàn thành cách ly.

Quảng Ninh: Xe tải vận chuyển 7.000 khẩu trang không rõ nguồn gốc

Quảng Ninh: Xe tải vận chuyển 7.000 khẩu trang không rõ nguồn gốc

Xã hội 19/02/2020 - 09:40

Ngày 18/2, lưc lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh phát hiện một ô tô tải vận chuyển 7.000 chiếc khẩu trang không rõ nguồn gốc.

Lào Cai: 2 trường hợp đi từ Sơn Lôi trở về nhà ở Bắc Hà

Lào Cai: 2 trường hợp đi từ Sơn Lôi trở về nhà ở Bắc Hà

Xã hội 18/02/2020 - 22:11

Tối 18/2, lãnh đạo xã Bảo Nhai (huyện Bắc Hà, Lào Cai) xác nhận có 2 trường hợp người dân trong xã đi làm ăn ở xã Sơn Lôi (Vĩnh Phúc) trở về nhà.

Kinh hoàng dòng sông chở xác gà

Kinh hoàng dòng sông chở xác gà

Xã hội 18/02/2020 - 20:26

Trong lúc tình hình bệnh dịch Cúm gia cầm đang căng thẳng, phức tạp thì tại khu vực đập Líp (Thái Nguyên) xuất hiện nhiều bao tải chứa xác gà chết nhiều ngày qua.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Yên Bái tổ chức đại hội điểm cấp xã

Yên Bái tổ chức đại hội điểm cấp xã

Xã Việt Thành (Trấn Yên) được tỉnh Yên Bái chọn tổ chức đại hội điểm cấp cơ sở. Bà Lê Thị Lụa được bầu làm Bí thư Đảng ủy xã Việt Thành nhiệm kỳ 2020-2025.

Nhà nước không bao cấp cho ngành mía đường

Nhà nước không bao cấp cho ngành mía đường

Sáng 18/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành mía đường.

Lặng thầm dưới đại ngàn

Lặng thầm dưới đại ngàn

Nơi ấy có những vò rượu cần ngọt đến mềm môi, những điệu khặp đắm say lòng người.

Báo Nông Nghiệp