Thứ tư, 24/04/2019 03:31 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ngoại trưởng Nga, Ukraine gặp nhau lần đầu tiên

25/03/2014, 09:36 (GMT+7)

Bộ Ngoại giao Nga chỉ đăng hình ảnh liên quan tới cuộc gặp giữa 2 ngoại trưởng trên trang web riêng.

Ngoại trưởng Nga, Ukraine gặp nhau lần đầu tiên
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (phải) và người đồng cấp Ukraine Andriy Deshchytsya. (Nguồn: Bộ Ngoại giao Nga)

Ngày 24/3, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Ngoại trưởng nước này Sergei Lavrov đã gặp người đồng cấp Ukraine Andriy Deshchytsya để thảo luận về cuộc khủng hoảng hiện nay bên lề Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân tổ chức tại La Haye, Hà Lan.

Theo AFP, Bộ Ngoại giao Nga đã đăng hình ảnh liên quan tới cuộc gặp giữa 2 ngoại trưởng trên trang web riêng và đây là cuộc gặp đầu tiên giữa hai vị ngoại trưởng kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Trước đó, trong một bài phát biểu của mình, ông Deshchytsya khẳng định nước này muốn giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng ở Crimea.

Trên thực tế, Nga vẫn coi tình hình hiện nay ở Ukraine là vô chính phủ, không liên quan đến một nhà nước pháp quyền. Hôm 31/3, một chuyến tàu từ Moscow đến thủ đô Chisinau của Moldova bị chặn ở thành phố Vinnitsa của Ukraine và hành khách trên tàu bị một nhóm vũ trang Ukraine lục soát. Những người Ukraine này mặc đồng phục của Quân đội Nổi dậy Ukraine, một nhóm bán vũ trang đã tiến hành một loạt cuộc xung đột nổi dậy trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Các phần tử vũ trang đã cướp đồ của những hành khách “hoảng sợ” mang hộ chiếu Nga và cảnh sát địa phương đã từ chối can thiệp.

"Chúng tôi muốn duy trì đối thoại tốt đẹp, quan hệ tốt đẹp với nhân dân Nga. Chúng tôi muốn giải quyết cuộc xung đột này bằng biện pháp hòa bình. Chúng tôi không muốn có chiến tranh với Nga" - ông Deshchytsya cho biết.

Hồi đầu tháng, ông Lavrov đã từ chối gặp Ngoại trưởng lâm thời của Ukraine khi tham dự một hội nghị quốc tế ở Paris, bất chấp nỗ lực sắp đặt của Anh, Pháp và Mỹ. Lý do là Nga không công nhận chính quyền lâm thời ở Ukraine, cho rằng đó là chính quyền không hợp hiến khi lật đổ Tổng thống Viktor Yanukovych.

Cũng tại La Haye, các nước G-7 ra tuyên bố chung đe dọa tăng cường trừng phạt Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Ukraine, đồng thời tẩy chay Hội nghị Thượng đỉnh G-8 tại Sochi (Nga) vào tháng Sáu tới.

Tại đây, Tổng thống Mỹ Barak Obama đã chủ trì một hội nghị không chính thức Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G-7), gồm Anh, Pháp, Mỹ, Đức, Italy, Nhật Bản và Canada.

Nga chưa đưa ra phản ứng chính thức trước tuyên bố của nhóm G-7. Tuy nhiên, phát biểu sau cuộc gặp người đồng cấp Mỹ John Kerry cũng tại La Hay, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Nga không cố gắng duy trì G-8 bằng mọi cách bởi đây là một câu lạc bộ không chính thức, không nước nào có quyền trao vé gia nhập hoặc đuổi bất kỳ nước nào ra khỏi nhóm.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Ngoại giao Italy Federic Mogerini tuyên bố điều rất quan trọng là phải duy trì hình thức hiện nay của Nhóm các nước phát triển G-8.

Phát biểu khi đến La Haye, ông Mogerini nhấn mạnh Nga vẫn là một đối tác quốc tế quan trọng hàng đầu và cần phải duy trì đối thoại với Nga. Ông Mogerini cũng thừa nhận Liên minh châu Âu (EU) đang gặp khó khăn trong việc đề ra chính sách đối ngoại thống nhất.

Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận