Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Người nuôi được cả 3 loài trĩ xanh, đỏ, trắng

Thứ Sáu 30/08/2019 , 10:10 (GMT+7)

Tính đến nay anh Nguyễn Bửu Thanh đã xây dựng hoàn chỉnh hệ thống chuồng nuôi, tổng cộng được 150 con bố mẹ, gồm 120 con trĩ xanh, đỏ và 30 con trĩ trắng.

15-44-51_4_chuong_nhot_chim_tri
Chuồng nhốt chim trĩ.

Anh Thanh, 32 tuổi ở khu vực Thới Hòa B, phường Long Hưng, quận Ô Môn, TP. Cần Thơ tốt nghiệp Khoa Công nghệ, ngành Cơ Điện tử, Đại học Cần Thơ. Sau khi ra trường đi làm được vài năm thì rời bỏ công việc chuyên môn về quê nuôi chim trĩ theo sở thích của mình.

Vốn yêu thích động vật từ lúc còn là sinh viên, đặc biệt là gà và các loài chim cảnh nên sau khi rời ghế nhà trường anh đã mày mò, nghiên cứu, tìm hiểu về đặc tính của một số loài động vật có bộ lông đẹp, dáng hình kỳ thú, hấp dẫn như chim trĩ, chim chích… Đặc biệt là chim trĩ, anh yêu thích một cách lạ lùng, đi đến đâu cũng săn tìm cho thỏa thích. Từ niềm đam mê đó, có bao nhiêu tiền anh cũng tìm mua con giống về nuôi thử nghiệm, mặc dù nhiều lần thất bại vì chưa có kinh nghiệm nhưng anh không bao giở nản chí.

Cho đến đầu năm 2014, đang lúc công tác tại TP.Hồ Chí Minh, anh đã quyết định về quê xây dựng chuồng trại nuôi chim trĩ. Lúc đầu anh nuôi vài chục con để rút kinh nghiệm. Thấy chim trĩ dễ nuôi, đầu ra thuận lợi, dễ dàng nên dần dần anh mở rộng chuồng trại, tăng đàn. Tính đến nay anh đã xây dựng hoàn chỉnh hệ thống chuồng nuôi, tổng cộng được 150 con bố mẹ, gồm 120 con trĩ xanh, đỏ và 30 con trĩ trắng.

Theo anh Thanh, tại Việt Nam hiện có ba giống trĩ phổ biến, gồm trĩ đỏ, trĩ xanh và trĩ trắng. Trĩ đỏ là giống của Việt Nam; trĩ xanh đa số nhập từ nước ngoài, thường là Indonesia; trĩ trắng, còn gọi là bạch trĩ, giống ngoại rất quý hiếm và rất khó nuôi vì sức đề kháng kém hơn trỉ xanh và trĩ đó. Do vậy mà trên thị trường hiện nay, giá một con bạch trĩ cao gấp 5 lần các loài trĩ khác.

Anh cho biết, nhiều người cho rằng trĩ là loài chim quý phái, người nuôi gặp nhiều rủi ro, nhưng với lòng say mê và tình yêu chim thú đã thôi thúc anh vượt qua mọi trở ngại, tự tin trên bước đường khởi nghiệp.

Qua một thời gian mày mò nghiên cứu, anh khẳng định chim trĩ tương đối dễ nuôi, sức đề kháng cao, ít bệnh tật (trừ bạch trĩ hơi khó nuôi). Thuận lợi hơn nữa là người nuôi chim trĩ không đòi hỏi diện tích lớn, cũng không cần nhiều vốn, chủ yếu là lấy công làm lời. Nhưng muốn thành công phải nằm vững kỹ thuật, môi trường phải sạch, thích nghi, đặc biệt là thức ăn phải đầy đủ chất dinh dưỡng.

Để giúp trĩ mau lớn, khỏe mạnh, đẻ nhiều và giảm chi phí thức ăn, anh đã áp dụng công thức gồm 50% thức ăn công nghiệp cộng với 30% rau xanh và 20% củ quả.

Nếu nuôi đạt yêu cầu, một con chim trĩ mái đỏ mỗi năm có thể đẻ 150 trứng; trĩ xanh đẻ 180 trứng. Trĩ không ấp trứng nên người nuôi phải dùng máy ấp, sau 21 ngày sẽ nở, sau 1 tuần tuổi bắt đầu xuất bán. Giá bán hiện nay là 250.000đ/con trĩ trắng 1 tuần tuổi; 40.000đ/con trĩ đỏ và trĩ xanh 1 tuần tuổi. Trĩ 1 tháng tuổi giá sẽ cao hơn.

15-44-51_2_chim_tri_xnh
Chim trĩ xanh.

Tính đến nay, mỗi tháng anh xuất chuồng trên 1.200 con trĩ giống. Khách hàng đa số ở đồng bằng sông Cửu Long và TP. Hồ Chí Minh.

Vào thời điểm nấy, bình quân mỗi tháng sau khi trừ hết các chi phí về thức ăn, chuồng trại, anh còn lời khoảng 30 triệu đồng. Nếu tính cả trên 300 triệu đống. Nếu nay mai, chuồng trại mở rộng, cung cấp thêm trứng, trĩ thịt và trĩ bố mẹ, lúc đó lợi nhuận sẽ cao hơn nhiều. Hiện trên thị trường, một cặp trĩ sinh sản có giá từ 1 - 1,2 triệu đồng.

Anh Thanh phấn khởi cho biết trĩ con nở ra không kịp giao cho khách hàng, nhất là trĩ thịt càng khan hiếm. Do vậy, anh đang có kế hoạch mở rộng chuồng trại nuôi với quy mô lớn hơn nhằm cung cấp trứng và thịt cho người tiêu dùng. Theo các chuyên gia ẩm thực, trứng và thịt chim trĩ đều có hàm lượng dinh dưỡng cao, rất cần cho sức khỏe con người.

Hiện đa số người nuôi chim trĩ là để làm cảnh, chỉ một số ít ăn thịt vì thịt trĩ giá quá cao.

Ông Trịnh Văn Nam, Chủ tịch UBND phường Long Hưng đánh giá mô hình nuôi chim trĩ của anh Thanh và cho rằng đây là mô hình vừa mới, lạ, độc đáo, vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với người có diện tích đất hẹp và ít vốn đầu tư.

Rốt ráo phòng chống cúm gia cầm

Rốt ráo phòng chống cúm gia cầm

Chăn nuôi 20/02/2020 - 09:46

Từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn tỉnh Nam Định không phát hiện ổ dịch cúm gia cầm nào. Tuy nhiên, ngành chăn nuôi của tỉnh này không lơ là, chủ quan.

Giá cả vựa heo lớn nhất miền Trung hạ nhiệt

Giá cả vựa heo lớn nhất miền Trung hạ nhiệt

Chăn nuôi 20/02/2020 - 09:22

Sau tết, đàn heo trên địa bàn Bình Định đã giảm hẳn. Dù heo vẫn đang hút hàng nhưng hiện giá heo ở tỉnh này đã giảm sâu.

TP.HCM sẽ không còn nuôi heo ở các quận nội thành

TP.HCM sẽ không còn nuôi heo ở các quận nội thành

Chăn nuôi 19/02/2020 - 15:03

Đó là định hướng của TP.HCM về phát triển chăn nuôi heo trên địa bàn trong 5 năm tới.

Nghệ An: Phát triển chăn nuôi trâu, bò miền núi

Nghệ An: Phát triển chăn nuôi trâu, bò miền núi

Chăn nuôi 19/02/2020 - 13:15

Miền Tây Nghệ An có lợi thế về phát triển chăn nuôi trâu, bò, do đất rộng người đông, nguồn thức ăn tự nhiên khá dồi dào, khí hậu thích hợp.

Nam Định rậm rịch tái đàn

Nam Định rậm rịch tái đàn

Chăn nuôi 19/02/2020 - 09:29

Đến nay, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nam Định đã công bố hết bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP). Người dân đã và đang tái đàn trở lại sau “bão” dịch.

Gà trống vững giá cao

Gà trống vững giá cao

Chăn nuôi 18/02/2020 - 14:30

Người dân Quảng Trị có phong tục sử dụng gà trống để cúng cuối năm, trong ngày tết, cúng cầu an đầu năm mới vào tháng Giêng và cúng đất vào tháng Hai âm lịch.

Thu nhập cao từ bán gà thờ

Thu nhập cao từ bán gà thờ

Chăn nuôi 18/02/2020 - 13:15

Trong tháng tết, thôn Khoá Nhu II xuất bán hơn 40.000 con gà trống - "gà thờ”, doanh thu 13 tỷ đồng, bình quân mỗi hộ thu được 25 triệu đồng.

Lục Yên phòng chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi

Lục Yên phòng chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi

Chăn nuôi 18/02/2020 - 10:35

Trước nguy cơ dịch cúm gia cầm A/H5N6 đã xuất hiện tại các tỉnh, tại huyện Lục Yên (Yên Bái) dù chưa có dịch, song đã chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm.

Người nuôi lợn ở Hưng Yên dè dặt tái đàn

Người nuôi lợn ở Hưng Yên dè dặt tái đàn

Chăn nuôi 18/02/2020 - 08:44

Như con chim sợ cành cong, một năm sau “bão” dịch, nhiều người nuôi lợn ở Hưng Yên vẫn để trống chuồng trại hoặc chuyển sang chăn nuôi gà.

Giá thành nuôi lợn bao nhiêu?

Giá thành nuôi lợn bao nhiêu?2

Chăn nuôi 17/02/2020 - 23:08

Sau khi có sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ và Bộ NN-PTNT, giá lợn hơi trong nước một số vùng đã giảm về mức 75.000 đồng/kg.

Trà Vinh: Tiêu huỷ gần 1.000 gia cầm nhiễm H5N1

Trà Vinh: Tiêu huỷ gần 1.000 gia cầm nhiễm H5N1

Chăn nuôi 17/02/2020 - 20:28

Mới đây, Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Trà Vinh cho biết đã tiêu huỷ 996 con gia cầm nhiễm H5N1 của hộ 2 hộ dân ở huyện Cầu Kè.

Sóc Trăng: Hết dịch tả heo Châu Phi, heo hơi hạ giá

Sóc Trăng: Hết dịch tả heo Châu Phi, heo hơi hạ giá

Chăn nuôi 17/02/2020 - 19:48

Sau 30 ngày không phát hiện xảy ra ổ dịch mới, tỉnh Sóc Trăng đề nghị Cục Thú y công bố hết dịch trên địa bàn tỉnh. Ngoài chợ, heo hơi giảm còn 76.000 đ/kg.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Quyết liệt ứng phó hạn, mặn

Quyết liệt ứng phó hạn, mặn

Năm nay tại Tiền Giang, hạn mặn đến sớm, diễn diến phức tạp hơn nhiều năm trước, đe dọa hoạt động sản xuất nông nghiệp và đời sống sinh hoạt của người dân.

Vùng sản xuất nông nghiệp tập trung phải được cơ giới hóa

Vùng sản xuất nông nghiệp tập trung phải được cơ giới hóa

Đó là một trong những mục tiêu quan trọng mà Bộ NN-PTNT đã đặt ra cho việc phát triển cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp đến năm 2030.

Báo Nông Nghiệp