Thứ bảy, 14/12/2019 11:07 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Người phụ nữ hạnh phúc khi trút bỏ khối u khổng lồ suốt 25 năm

30/11/2019, 14:53 (GMT+7)

Sau 8 giờ phẫu thuật, ê kíp 12 bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy đã cắt bỏ khối bướu khổng lồ vùng cổ trái nặng hơn 3kg cho người phụ nữ (47 tuổi, ở Long An).

Khối bướu khổng lồ chị H. mang theo suốt 25 năm. Ảnh: D.Thg

Thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết, cách đây hơn 1 năm với sự phối hợp của nhiều chuyên khoa các bác sĩ đã phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân nữ bị u khổng lồ vùng cổ trái bám chắc vào vùng cổ mặt, có tăng sinh mạch máu suốt 25 năm.

Được biết, chị T.T.H (sinh năm 1972, ngụ tỉnh Long An) phát hiện ở cổ có một khối u vào năm 1993 và đã phẫu thuật cắt bỏ. Tuy nhiên, sau phẫu thuật khối u bắt đầu tái phát, gây bất tiện trong sinh hoạt nhưng lo sợ khối u lại tiếp tục tái phát nên chị H. quyết định sống chung với nó.

Hai năm gần đây, khối u bắt đầu có dấu hiệu đau nhức, ngày một lớn hơn choáng cả tầm nhìn, đặc biệt khối u bắt đầu đau nhức khiến chị H. quay đầu khó khăn, tư thế nằm ngủ không thoải mái làm chị thường xuyên mất ngủ.

Ngày 5/9, chị H. đến Bệnh viện Chợ Rẫy thăm khám. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán chị H. có một khối u khổng lồ vùng cổ trái bám chắc vào vùng cổ mặt, có tăng sinh mạch máu nhiều. Do khối u nằm gần các cấu trúc giải phẫu quan trọng của vùng cổ, gần đường thở, dây thần kinh, động mạch cảnh, thực quản, khí quản… nên bệnh viện đã phải huy động ê-kip phẫu thuật gồm 12 bác sỹ chuyên khoa Tai mũi họng; Phẫu thuật - tạo hình thẩm mỹ; Gây mê hồi sức; Giải phẫu bệnh; Chẩn đoán hình ảnh và Ung bướu của Bệnh viện Chợ Rẫy cùng tham gia.

Sau 8 giờ, toàn bộ khối u nặng 3kg được lấy ra khỏi cổ của bệnh nhân.

Tuy nhiên, kết quả sinh thiết khối u sau phẫu thuật cho thấy trong khối u có tế bào ung thư sarcoma - một loại ung thư mô sợi liên kết ác tính. Do đó, ngay sau phẫu thuật bệnh nhân được tiến hành hóa trị và xạ trị để tiêu diệt các tế bào ung thư, tránh di căn ra các bộ phận khác trên cơ thể.

Sau hơn 1 năm điều trị, hiện bệnh nhân đã có thể đi lại, sinh hoạt thoải mái hơn.

Chị H. đã trút bỏ được khối bướu ám ảnh mình suốt bao nhiêu năm qua.

BS. Hoàng Bá Dũng, Trưởng khoa Tai Mũi Họng (Bệnh viện Chợ Rẫy), cho biết đây là khối u vùng cổ lớn nhất từ trước đến nay mà bệnh viện tiếp nhận. Trong y văn chưa từng ghi nhận trường hợp u vùng cổ nào lớn như vậy.

“Tuy khối u đã được cắt bỏ nhưng vẫn có khả năng tái phát, do đó bệnh nhân cần được tiếp tục theo dõi khối u cũng như tình trạng di căn ung thư vào các phủ tạng và xương trong thời gian tới”, BS. Dũng khuyến cáo.

NGUYỄN THỦY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận