Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Người phụ nữ nuôi ngọn lửa đam mê cây chè

Thứ Hai 13/07/2020 , 10:47 (GMT+7)

Sinh ra và lớn lên ở vùng đất chè nổi tiếng Thái Nguyên, chị Hoàng Thị Tân luôn nung nấu ý tưởng nâng tầm giá trị sản phẩm chè Tân Cương trên thị trường.

Đau đáu với chè

Đến thăm HTX Tâm Trà Thái do chị Hoàng Thị Tân làm giám đốc, chúng tôi có dịp lắng nghe và hiểu hơn về những tâm tư, tình cảm và tâm huyết của người phụ nữ luôn đau đáu niềm đam mê với cây chè từ tấm bé.

Chị Tân chia sẻ: Gia đình chị vốn có truyền thống làm chè lâu đời nên ngay từ khi còn nhỏ, chị đã được theo mẹ lên nương hái chè, nhờ đó mà tình yêu cây chè đã ngấm sâu vào máu thịt của chị.

“Trước đây việc chế biến chè chủ yếu theo phương pháp thủ công, truyền thống ở quy mô hộ gia đình nên vừa vất vả mà hiệu quả kinh tế lại không cao bởi vậy tôi luôn nghĩ phải cố gắng học để cuộc sống sau này bớt khó khăn. Nhưng chẳng biết run rủi thế nào sau khi ra trường tôi lại xin vào làm ở một công ty cũng liên quan đến chế biến chè. Và từ đây niềm đam mê với cây chè ấp ủ bấy lâu trong tôi lại trỗi dậy nên tôi đã quyết định khởi nghiệp lại với nghề làm chè”, chị Tân tâm sự.

Khi mới bắt tay vào làm, chị bảo muốn thành công và có được niềm tin của khách hàng thì đừng chỉ nghĩ đến lợi nhuận mà việc trước tiên cần làm là giới thiệu được sản phẩm cho nhiều khách hàng biết đến qua đó sẽ dần tạo dựng uy tín cũng như chất lượng sản phẩm trên thị trường.

Do đó chị thường xuyên lên vùng Hồ Núi Cốc để giới thiệu đến khách du lịch những sản phẩm chè của gia đình mình. Dần dần khi khách hàng đã quen thuộc và yêu thích sản phẩm chè từ xưởng sản xuất của gia đình chị sẽ tự tìm đến mua và giới thiệu cho những người thân quen khác. Cứ thế, lượng khách hàng đến với chị ngày một đông, chị bảo như thế là chị đã bước đầu thành công.

Những mẻ chè tươi non vừa được hái để chuẩn bị chế biến. Ảnh: Kiều Hải.

Những mẻ chè tươi non vừa được hái để chuẩn bị chế biến. Ảnh: Kiều Hải.

Quyết tâm giữ vững và khẳng định thương hiệu chè Tân Cương

Trước đây chị có tham gia chương trình phụ nữ khởi nghiệp của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh nên cũng tích lũy được một số kinh nghiệm trong phát triển kinh tế. Ngoài ra, cùng với vốn kinh nghiệm sẵn có qua thực tiễn chị vừa làm vừa học hỏi rồi rút kinh nghiệm, nhờ đó chị không quá lung túng khi bắt đầu lại. Tuy nhiên, khó khăn cũng không vì thế mà dừng lại, nhưng với sự quyết tâm và kiên trì chị đã dần khẳng định được thương hiệu và giá trị của chè Tân Cương đến đông đảo khách hàng.

Theo chị Tân, để làm ra được những sản phẩm chè ngon đòi hỏi người chế biến phải thật sự tâm huyết đó là sự kết hợp giữa bàn tay khéo léo của những nghệ nhân và những người con của vùng đất trà Tân Cương.  

Khác với nhiều cơ sở sản xuất chè hiện nay, chị Tân giữ lại được giống chè trung du. Đây là cây chè bản địa, năng suất thấp và khó chăm sóc nhưng bằng bàn tay nghệ nhân với kỹ thuật cao tại HTX của chị lại cho ra những sản phẩm chè có vị khác biệt, thơm ngon, đậm đà và ngọt hậu, nước chè trong, xanh, vàng nhạt, sóng sánh mà không nơi nào có được.

Chị Tân tâm sự: Tình cờ trong một lần có vị khách đến thưởng trà của gia đình chị và tâm đắc một câu: “Trà này mới xứng đệ nhất danh trà Tân Cương” rồi khuyên chị cần phải bảo vệ và phát huy giá trị cây chè cổ Tân Cương vì chè này quý lắm, phải trồng lâu năm mới được vị ngon như vậy”. Do đó chị đã quyết tâm giữ lại những cây chè cổ quý.

Bắt đầu từ năm 2015 chị mở rộng quy mô sản xuất chè chứ không còn làm nhỏ lẻ như trước. Đến tháng 7/2018  chị Tân thành lập HTX Tâm Trà Thái  tại xóm Hồng Thái 2, xã Tân Cương với mong muốn xây dựng thương hiệu chè Tân Cương vững mạnh trên thị trường đồng thời góp phần bảo lưu các giá trị văn hóa truyền thống và truyền bá những tinh túy của người Việt đến bạn bè quốc tế.

Bên cạnh diện tích hơn 9.000m2 đất trồng chè của gia đình, HTX do chị làm chủ còn cộng tác với 29 hộ dân trong vùng để thu mua chè tươi về chế biến. Việc sản xuất và chế biến chè được thực hiện theo một quy trình khép kín từ khâu gieo trồng, chăm sóc, thu hái và chế biến, do đó hoàn toàn là sản phẩm chè sạch, an toàn được sản xuất theo hướng hữu cơ không sử dụng các chế phẩm hóa học.

Đến thời điểm này, các sản phẩm chè được sản xuất từ HTX Tâm Trà Thái  có giá trị kinh tế rất cao trong đó có sản phẩm được bán với giá 3 triệu đồng/kg. Trong 3 sản phẩm chính: Đinh tâm trà, chè tôm nõn và chè móc câu thì sản phẩm Đinh tâm trà đã được chứng nhận OCOP năm 2019 và dự kiến năm nay HTX sẽ đăng ký thêm 2 sản phẩm OCOP nữa.  

Chị Tân kiểm tra chất lượng chè trước khi đóng gói. Ảnh: Kiều Hải.

Chị Tân kiểm tra chất lượng chè trước khi đóng gói. Ảnh: Kiều Hải.

Ngoài sản xuất chè, chị Tân còn kết hợp với hình thức du lịch cộng đồng để quảng bá những địa danh, những khu du lịch gắn với các vùng chè nổi tiếng của Thái Nguyên để khách du lịch gần xa biết đến. Theo đánh giá của chị Tân, mô hình này bước đầu mang lại hiệu ứng rất tốt và được nhiều khách hàng đón nhận.

Cùng với việc tự giới thiệu các sản phẩm chè của HTX đến khách hàng, chị Tân còn nghĩ đến việc vận động các cơ sở chế biến chè cùng tham gia hỗ trợ nhau trong việc giới thiệu sản phẩm đến khách hàng để họ lựa chọn những sản phẩm mà họ yêu thích.

Với nguồn doanh thu 6 - 7 tỷ đồng/năm, HTX của chị Tân đang tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 8 lao động với mức thu nhập từ 4,5 - 15 triệu đồng/người/tháng. Ngoài 3 sản phẩm chính hiện nay, HTX của chị Tân còn đang làm thêm sản phẩm kẹo trà xanh và chè ướp hương sen với số lượng lớn mỗi ngày.

Chị Vũ Thị Thu Hương - Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên đánh giá: Chị Tân là một người phụ nữ đầy nghị lực, một tấm gương khởi nghiệp tràn đầy đam mê và tâm huyết. Đến nay, sản phẩm chè của HTX Tâm Trà Thái đã tiếp cận với thị trường cả nước, có mặt tại nhiều hội chợ, triển lãm ở các vùng miền, được đông đảo khách hàng tin tưởng và đánh giá rất cao về chất lượng.

Quảng Trị: Gặt sớm, ăn chắc vụ hè thu

Quảng Trị: Gặt sớm, ăn chắc vụ hè thu

Trồng trọt 15/08/2020 - 10:08

Nông dân tại các xã của 2 huyện Triệu Phong và Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị đang khẩn trương thu hoạch lúa Hè Thu 2020.

Lào Cai: Trồng cà chua trái vụ trong nhà màng

Lào Cai: Trồng cà chua trái vụ trong nhà màng

Trồng trọt 14/08/2020 - 10:34

Mô hình trồng cà chua trái vụ trong nhà màng ở Sa Pa (Lào Cai) của gia đình chị Trần Thị Kim Phượng mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nghệ An vào vụ đông sớm

Nghệ An vào vụ đông sớm

Trồng trọt 14/08/2020 - 09:33

Sở NN-PTNT tỉnh Nghệ An vừa triển khai Đề án sản xuất vụ Đông 2020. Theo đó, toàn tỉnh phấn đầu gieo trồng 37.635 ha cây trồng các loại, tập trung cây ngô và rau.

Ninh Thuận: Hỗ trợ giống mãng cầu Thái cho nông dân

Ninh Thuận: Hỗ trợ giống mãng cầu Thái cho nông dân

Trồng trọt 13/08/2020 - 14:15

23 hộ dân tại xã Phước Thái, Phước Vinh, huyện Ninh Phước và xã Phước Đại, Phước Chính, huyện Bác Ái (Ninh Thuận) vừa được giao giống mãng cầu Thái để trồng.

Cử nhân sinh học lên rừng trồng nấm

Cử nhân sinh học lên rừng trồng nấm

Trồng trọt 13/08/2020 - 08:36

Có công việc ổn định ở thành phố, nhưng anh Nguyễn Kim Bình, 45 tuổi, thôn Nam Phú, xã Nam Đà (Krông Nô, Đăk Nông) đã bỏ việc để lên rừng trồng nấm.

Măng tây xanh trên đất Trà Vinh

Măng tây xanh trên đất Trà Vinh

Trồng trọt 13/08/2020 - 07:28

Măng tây xanh thích nghi tốt trên vùng đất Trà Vinh, cho thu nhập ổn định từ 30-50 triệu đồng/ha/vụ.

Làm thế nào để tăng năng suất lúa?

Làm thế nào để tăng năng suất lúa?

Trồng trọt 12/08/2020 - 21:19

“Giá mà chú biết đến Đạm Cà Mau sớm hơn” – Chú Tắc rạng rỡ cười, chụp ảnh với ruộng lúa hè thu vàng óng và mượt mà, đang xào xạc reo ca trong gió...

Xử lý rơm rạ sau thu hoạch bằng chế phẩm vi sinh

Xử lý rơm rạ sau thu hoạch bằng chế phẩm vi sinh

Trồng trọt 12/08/2020 - 10:23

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Hưng Yên đã tổ chức trình diễn mô hình: Sử dụng chế phẩm vi sinh Sumitri xử lý rơm rạ trên ruộng lúa sau thu hoạch.

Nghệ An: Xuống đồng sau 'cơn mưa vàng'

Nghệ An: Xuống đồng sau 'cơn mưa vàng'

Trồng trọt 12/08/2020 - 08:22

Hơn 2 tháng nắng hạn, tại Nghệ An, hàng ngàn ha cây trồng khô héo, hơn 10.000 ha lúa khô nẻ đất, trong đó 5.000 ha lúa cháy khô không còn khả năng khôi phục.

Hòa Bình: Liên kết trồng bắp cải trái vụ

Hòa Bình: Liên kết trồng bắp cải trái vụ

Trồng trọt 12/08/2020 - 07:21

Tháng 4/2020, Trung tâm Khuyến nông Hòa Bình triển khai mô hình liên kết trồng bắp cải trái vụ tại xã Thành Sơn, huyện Mai Châu với 40 hộ tham gia, quy mô 1,2ha.

Nghệ An: Trồng dưa lưới ngoài trời

Nghệ An: Trồng dưa lưới ngoài trời

Trồng trọt 11/08/2020 - 10:20

Dưa lưới được trồng trong nhà kính là mô hình đang phổ biến ở nhiều nơi. Nhưng dưa lưới trồng ngoài trời thì còn khá xa lạ.

Lâm Đồng phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh

Lâm Đồng phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh

Trồng trọt 11/08/2020 - 07:24

Ngành nông nghiệp tỉnh Lâm Đồng đang phát triển mạnh mẽ theo hướng ứng dụng công nghệ cao với nhiều chương trình, dự án được triển khai thực hiện.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Sau khi xuất ngũ về địa phương nhiều cựu chiến binh của HTX Nuôi hươu Trọng Hùng Tân Hòa đã cùng nhau phát triển kinh tế từ nuôi hươu.

46.000 tỷ đồng hiện đại hóa hệ thống thủy nông

46.000 tỷ đồng hiện đại hóa hệ thống thủy nông

Từ nguồn vốn ODA 2,3 tỷ USD (tương đương khoảng 46.000 tỷ đồng), trong thập kỷ qua, Bộ NN-PTNT đã sử dụng hiệu quả để hiện đại hóa hệ thống thủy lợi.