Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Người phụ nữ trở thành tỉ phú từ mô hình VAC

Thứ Sáu 06/03/2009 , 08:00 (GMT+7)

Từ một tiểu thư, lại có chuyên môn y tá đang làm việc ở bệnh viện tỉnh nhưng cô đã trút bỏ hết để về với ruộng vườn. Và chị Nga đã trở thành tỉ phú nhờ mô hình do mình gây dựng...

Chị Nguyễn Thị Nga với trang trại VAC hiệu quả nhất Hoà Bình Thạnh

Từ một tiểu thư, lại có chuyên môn y tá đang làm việc ở bệnh viện tỉnh nhưng cô đã trút bỏ hết để về với ruộng vườn. Ước mơ thành lập một trang trại theo mô hình VAC đa năng khép kín hấp dẫn chị. Và chị đã thành tỉ phú từ một vùng đất hoang hoá tưởng không có cách nào có thể làm ra tiền.

Bản lĩnh người phụ nữ mê… đất

Đó là chị Nguyễn Thị Thanh Nga, sinh năm 1957, ở ấp Hoà Thịnh, xã Hoà Bình Thạnh, huyện Châu Thành (An Giang). Theo hướng dẫn của hai nữ cán bộ huyện Châu Thành, chúng tôi men theo con đường đất cặp mương Ngươn xẻ dọc cánh đồng Hoà Bình Thạnh đang độ làm đòng. Hơn 15 phút sau, chúng tôi dừng lại trước một trang trại mọc sừng sững giữa cánh đồng lúa xanh bát ngát. 

Bà Nguyễn Thị Tuyết Hồng, Chủ tịch Hội phụ nữ xã cho hay đã tới nơi. Chị Nga đang hướng dẫn mấy người làm việc quay sang chào đón chúng tôi. Chị rất vui tính và dễ hoà đồng khi không ngần ngại kể về cuộc đời mình và chuyện dấn thân vào khai thác vùng đất hoang để có được cơ ngơi hiện nay. Lấy chồng năm 18 tuổi, vừa sinh được 2 con: một trai một gái thì đã trở thánh goá phụ mới tuổi 20. Chồng chị mất trong cơn bạo bệnh, bỏ lại chị bơ vơ với 2 đứa con thơ nheo nhóc. Cuộc sống mưu sinh đã khiến cô tiểu thư khi đó nếm trải tất cả những điều đau khổ.

Vài năm sau, chị theo học lớp y tá tại An Giang và được làm việc tại bệnh viện tỉnh. Cuộc sống lúc này vẫn còn lắm khó khăn, năm 1981, chị nghỉ việc ở bệnh viện ra ngoài hành nghề y tế tư nhân. Điều lạ là chị luôn mơ ước về một vùng đất mới để khẩn hoang khai phá. Sau hơn 10 năm làm lụng, tích góp được vài chục triệu đồng, chị mượn thêm chút vốn của anh em ruột vào đây tậu hơn 1,5 ha đất nông nghiệp giá chỉ 207 triệu đồng. Đó là vào năm 2004, nhưng nơi đây vẫn là khu vực còn hoang hoá và vắng bóng người. “Không đường, không điện, không nhà, kênh mương thì phèn dậy vàng một lớp. Từ đầu đường lộ vào đến khu đất của cô khi đó chỉ có 2 căn nhà và con đường mòn rộng cỡ bàn chân đi bộ. Bạn bè bảo con Nga bị “khùng”, nghèo muốn chết mà đem tiền đi đổ xuống đất cho phèn nó ăn”, chị kể lại quyết định táo bạo về đây tậu đất.

Mặc cho nhiều người bàn tán, chị vẫn thực hiện ước mơ của mình, biến mảnh ruộng thành một trang trại độc nhất nơi đây. Tự tay chị phác thảo mô hình, đào ao, nâng nền đất lên cao và chuyển đổi mục đích sử dụng đất để tiện việc khai thác sau này. Khi các công việc này hoàn thành thì khu đất hoang hoá ngày nào đã trở thành một nông trại đầu tiên đúng như ý đồ của chị, nhưng khổ nổi là sạch hết vốn và nợ trên trăm triệu đồng.

Trở thành tỉ phú

Từ thành công của chị, nhiều người khác cũng vào đây mua đất làm trang trại. Và khi các “đại gia” đổ đến mua đất lập trang trại, đất nông nghiệp nơi đây tăng giá chóng mặt.

Theo chị Nga, đất ruộng ở đây trung bình 60 triệu đồng/công; đất có mặt tiền cặp mương thì 80 triệu/công. Bà Nguyễn Thị Tuyết Hồng nói: “Chị Nga là người phụ nữ đầy bản lĩnh và là tấm gương của phụ nữ nông thôn ngày nay làm kinh tế giỏi. Chị là nữ tỉ phú đầu tiên của nơi này làm giàu từ mô hình VAC”.

Để có nhiều thời gian làm việc, chị gửi hai con cho người em ruột ở Kiên Giang nuôi giúp. Còn chưa biết sẽ đầu tư nuôi gì, trồng gì trên khu đất thì chị nghe ở ấp kế bên kêu bán cặp heo nái. Chị đến xem và mua rẻ cặp heo về nuôi để bán heo con. Thời điểm này heo rớt giá nên heo con không bán được, chị đành phải nuôi và cả đàn được 12 con nái. Năm sau, đàn heo nái đẻ đến 80 heo con và vẫn bị ứ đọng trong chuồng. Lúc này chị đem bằng khoán đất đi vay ngân hàng 50 triệu đồng về xây chuồng trại kiên cố và cho đàn heo ăn. Để giảm bớt chi phí thức ăn, chị xây lò nấu rượu lấy bã hèm nuôi heo.

Vừa tiết kiệm chi phí, mà heo lại mau tăng trọng. “Lứa heo kế tiếp đã lên đến trên 200 heo con và hàng chục heo nái khiến tôi rầu thúi ruột. May thay, heo thịt ùn ùn lên giá, lúc này heo con không đủ bán. Số tiền từ bán heo con tôi đem nuôi cá trong ao bên dưới dãy chuồng, mua xoài Đài Loan, xoài cát Hoà Lộc, đu đủ về trồng trên bờ hầm”, chị nhớ lại những ngày tháng thăng trầm. Khó khăn đã đi qua, tất cả mọi thứ trong vườn đều cho thu nhập. Mỗi lứa heo chị bán ra trên 100 triệu đồng, còn cá dưới ao cũng trên 60 triệu đồng/năm/2 vụ.

Ngoài ra, chị còn dành riêng một diện tích khá lớn để nuôi rắn ri voi, nuôi rùa sinh sản theo kiểu tự nhiên. Trên mảnh vườn chị cho đứa con trai nuôi gà nòi đổ giống, nuôi heo rừng… Hiện nay, thu nhập của trang trại tính sơ sơ đã lên đến trên 200 triệu/năm. Đó là chưa kể trên 300 gốc xoài, gần 100 cây mít, 200 đu đủ đã cho trái và phủ xanh cả khu vườn.

Thanh Hoá: Nuôi dê vỗ béo hái ra tiền

Thanh Hoá: Nuôi dê vỗ béo hái ra tiền

Chăn nuôi 09/08/2020 - 08:39

Tại xã Hoàng Sơn, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, mỗi năm có hàng chục ngàn con dê được xuất bán. Nuôi dê vỗ béo đang là nghề “hái ra tiền” ở đây.

Dân Liên Khê trồng na bở thu hoạch suốt 6 tháng

Dân Liên Khê trồng na bở thu hoạch suốt 6 tháng

Trồng trọt 09/08/2020 - 08:32

Na bở Liên Khê ở Hải Phòng có thể cho quả suốt 6 tháng trong năm, chăm sóc tốt, trung bình mỗi ha người dân thu về từ 500-600 triệu đồng.

Quảng Bình: Phát triển mô hình nuôi gà thả vườn

Quảng Bình: Phát triển mô hình nuôi gà thả vườn

Khuyến nông 08/08/2020 - 23:13

Mô hình nuôi gà thả vườn tại xã Trường Xuân (huyện Quảng Ninh - Quảng Bình) bước đầu cho thu nhập cao…

Bình Định: Lập chốt kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19 tại các cảng cá

Bình Định: Lập chốt kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19 tại các cảng cá

Chăn nuôi 08/08/2020 - 16:21

Ngoài tăng cường chốt kiểm tra tại các cửa ngõ ra vào tỉnh, Bình Định còn chỉ đạo lập chốt kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19 tại các cảng cá.

Nam Định: Sâu bệnh hoành hành cây lúa

Nam Định: Sâu bệnh hoành hành cây lúa

Trồng trọt 08/08/2020 - 09:22

Hiện nay, trên các cánh đồng lúa ở Nam Định, một số sâu hại đã xuất hiện. Dự báo, thời gian tới, sâu hại sẽ phát triển mạnh nếu không phun trừ kịp thời.

Lão nông tiên phong phát triển kinh tế vườn

Lão nông tiên phong phát triển kinh tế vườn

Khuyến nông 07/08/2020 - 11:35

Đến xã Thạch Ngọc vào cuối tháng bảy, khi nắng nóng vẫn còn diễn ra gay gắt, nhưng trước mắt chúng tôi là một màu xanh tươi mát bởi những khu vườn đầy cây trái.

Nuôi chim trĩ 'đút túi' 10 triệu đồng/tháng

Nuôi chim trĩ 'đút túi' 10 triệu đồng/tháng

Chăn nuôi 07/08/2020 - 11:33

Đến thăm trang trại nuôi chim trĩ của anh Trần Nhật Mỹ ở xã Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ, Quảng Trị, ấn tượng đầu tiên là rất nhiều ô chuồng liền kề nhau.

Phú Yên: Giải hạn cho cây mía

Phú Yên: Giải hạn cho cây mía

Trồng trọt 07/08/2020 - 11:31

Trung tâm Khuyến nông Phú Yên triển khai mô hình ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt trên vùng mía khô hạn tại xã Sơn Phước, Sơn Nguyên (huyện Sơn Hòa).

Trang trại chim trĩ, gà Quý Phi độc đáo ở Cần Thơ

Trang trại chim trĩ, gà Quý Phi độc đáo ở Cần Thơ

Chăn nuôi 07/08/2020 - 08:41

Anh Nguyễn Bửu Thanh ở phường Long Hưng, quận Ô Môn, TP. Cần Thơ nuôi chim trĩ, gà Quý Phi qui mô lớn, cho thu nhập gần 400 triệu đồng/năm.

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch kém

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch kém

Khoa học - Công nghệ 07/08/2020 - 06:30

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin ngày 6/8 về giám sát chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch.

Tuyên Quang: Đẩy nhanh tiến độ trồng rừng

Tuyên Quang: Đẩy nhanh tiến độ trồng rừng

Trồng trọt 06/08/2020 - 15:00

Đầu vụ tiến độ trồng rừng ở tỉnh Tuyên Quang bị chậm do việc khai thác gỗ rừng trồng gặp khó khăn, nhưng đến khó khăn này đã được giải quyết.

Quảng Trị: Tiêm phòng vụ thu cho đàn vật nuôi

Quảng Trị: Tiêm phòng vụ thu cho đàn vật nuôi

Chăn nuôi 06/08/2020 - 14:59

Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Trị đang triển khai tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm vụ thu năm 2020 nhằm quản lý tốt đàn vật nuôi.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Sau khi xuất ngũ về địa phương nhiều cựu chiến binh của HTX Nuôi hươu Trọng Hùng Tân Hòa đã cùng nhau phát triển kinh tế từ nuôi hươu.

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Nghề trồng rong nho đang được phường Ninh Hải, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) khuyến khích phát triển vì độ rủi ro ít, lợi nhuận cao.

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen (BĐG) đang ngày càng được chấp nhận rộng rãi và đầy triển vọng tại Kenya và Bangladesh. Đó là những thông tin mới nhất từ CropLife Việt Nam.