Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Ngưỡng mộ 10 bóng hồng 'đội mũ nồi xanh' lên đường tới Nam Sudan

Thứ Hai 01/10/2018 , 07:05 (GMT+7)

Đối với lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam nói riêng và LHQ nói chung, tỉ lệ nữ thường là rất thấp, họ chỉ yêu cầu 10% nhưng chúng ta đi lần này có 10 nữ sĩ quan (đạt 15%), như vậy là rất tốt...

Mỗi người một vẻ, một cá tính, một hoàn cảnh, độ tuổi khác nhau, nhưng ở họ chung một lòng đem tuổi trẻ phục vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Đó là những nữ bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên thuộc Bệnh viện Dã chiến Cấp 2 Số 1 (BVDC2.1) của Việt Nam, sẽ cùng 53 quân nhân đại diện cho Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan vào ngày 1/10 và 15/10/2018.

13-09-12_hinh_1
10 bóng hồng của Bệnh viện Dã Chiến Cấp 2 Số 1 (Việt Nam) sẵn sàng lên đường nhận nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan (Ảnh: Nguyễn Thủy)

Tôi đã luôn có những ấn tượng đặc biệt đối với những người “lính Cụ Hồ”, và bây giờ, khi gặp gỡ, trò chuyện với các chị, tôi lại càng yêu quý hơn những người lính mang quân phục ấy. Những cô gái mảnh mai, giản dị, duyên dáng nhưng luôn nỗ lực học hỏi, phấn đấu rèn luyện, không quản khó khăn gian khổ để vượt qua những đợt kiểm tra nghiêm ngặt (từ trong nước và Liên Hiệp Quốc). Họ đã được trang bị tốt về chuyên môn, kỹ năng sinh tồn, kỹ năng quân sự, khả năng tiếng Anh… Để quảng bá văn hóa, hình ảnh đất nước và con người Việt Nam, đặc biệt là sự đảm đang, nữ công gia chánh của phụ nữ Á Đông, các chị cũng đã chuẩn bị và dự định sẽ giới thiệu tại Nam Sudan nhiều món ăn truyền thống của Việt Nam.

Chị cả của 10 bông hồng “đội mũ nồi xanh” là Thiếu tá chuyên nghiệp Bùi Thị Xoa (43 tuổi, quê Hải Dương), kỹ thuật viên Nha khoa của BVDC2.1. Chị kể, khi nhận được nhiệm vụ tham gia lực lượng Gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc, chị vừa vui mừng vừa xen lẫn sự lo lắng, bởi con trai chị đang tuổi dậy thì.

13-09-12_hinh_2-
Thiếu tá chuyên nghiệp Bùi Thị Xoa trong một buổi huấn luyện. (Ảnh: Trung Trực)

Rồi lo lắng vì mình lớn tuổi, kể cả việc học ngoại ngữ cũng khó khăn, nhưng được sự ủng hộ, động viên của chồng con, chị vững tâm hơn để chuyên tâm vào tập luyện. Những ngày đầu tham gia huấn luyện, vợ chồng chị đã quyết định bán nhà (ở Biên Hòa, Đồng Nai) để cả gia đình chuyển lên Sài Gòn sinh sống, thuận tiện cho công việc tập luyện của chị.

Sau gần 4 năm nỗ lực học tiếng Anh cũng như trải qua các khóa huấn luyện cùng với các đồng đội tại BVDC2.1, chị đã sẵn sàng cho ngày nhận nhiệm vụ của mình. Khi hỏi cảm nghĩ về đất nước Nam Sudan mà chị sẽ đến để nhận nhiệm vụ, chị chia sẻ: “Chúng tôi thường xuyên được xem những bộ phim ngắn về đất nước bạn, thấy cuộc sống của họ thiếu thốn, thời tiết khắc nghiệt, trẻ nhỏ thì đói khát như càng tiếp thêm sức mạnh, động lực để chúng tôi sẵn sàng đến giúp đỡ nước bạn”.

Ngoài những thời gian tập luyện, chị cùng các nữ quân y thường ca hát, tập các tiết mục dân ca… Chị mong muốn ngoài chuyên môn quân y, 10 bông hồng của BVDC2.1 có thể để lại hình ảnh tốt đẹp trong mắt bạn bè quốc tế về người phụ nữ Việt Nam trung hậu, đảm đang, duyên dáng.

Khi nhắc đến cậu con trai đang tuổi dậy thì, Thiếu tá Xoa nói: “Tôi cũng chỉ biết hướng dẫn con có thể tự lập để khi không có mẹ ở bên, con cũng có thể làm mọi thứ. Mong con ở nhà học tập tốt để mẹ yên tâm công tác”.

Để có thể toàn tâm toàn ý nhận nhiệm vụ, Thượng úy Phạm Thị Thu Trang (39 tuổi, quê Quảng Bình), đã gửi con gái về quê nhờ ông bà ngoại chăm nom. “Đất nước châu Phi là một nơi có đời sống khó khăn, thường xuyên xảy ra các cuộc xung đột. Lúc đầu khi nhận nhiệm vụ, tôi cũng rất lo lắng, nhưng trải qua thời gian dài với các đợt huấn luyện, giải quyết các tình huống giả định, tôi cũng yên tâm hơn và sẵn sàng lên đường nhận nhiệm vụ. Dù khó khăn vất vả thế nào, tôi cũng sẽ vượt qua, để luôn là niềm tự hào của cô con gái nhỏ và của bố mẹ tôi. Một năm nhận nhiệm vụ ở đất nước châu Phi sẽ càng giúp tôi có thêm sức mạnh để xứng đáng là những nữ quân y kiên cường trong đội quân của lực lượng gìn giữ hòa bình của Việt Nam nói riêng và của Liên Hiệp Quốc nói chung”,Thiếu úy Trang nói.

Còn cô gái nhỏ tuổi nhất với nụ cười tươi và đôi mắt sáng là Thiếu úy chuyên nghiệp Phạm Thị Thuỳ, điều dưỡng trưởng khoa của Khoa Ngoại 1 BVDC2.1 (sn 1993, quê ở Nghĩa Hưng, Nam Định). Thùy sinh ra trong một gia đình có 4 anh em, sau khi học xong Đại học Điều dưỡng Nam Định, Thùy tạm biệt gia đình, bạn bè, khăn gói vào miền Nam công tác tại BV Quân y 175. Với sự chăm chỉ, chịu khó, chuyên môn tốt và đầy trách nhiệm, Thùy được lựa chọn vào lực lượng của BVDC2.1. Trải qua những đợt huấn luyện rất vất vả, lại có một mình ở Sài Gòn, nhưng Thùy luôn nỗ lực hết mình và không nản chí.

13-09-12_hinh_4
10 bóng hồng của lực lượng gìn giữ hòa bình duyên dáng trong tà áo dài truyền thông. (Ảnh: NVCC)

Khi hỏi về những đợt huấn luyện chuyên môn, Thiếu úy chuyên nghiệp Phạm Thị Thuỳ háo hức cho biết: “Tôi là một trong những người được huấn luyện đợt sau, mới một năm, còn có các đồng chí khác thì tập luyện gần 4 năm. Nên tôi lại càng phải cố gắng nhiều hơn để đạt được những bài kiểm tra nghiêm ngặt về kỹ năng sinh tồn trong điều kiện môi trường châu Phi, sử dụng hệ thống thông tin liên lạc của Phái bộ, nhận diện bom, mìn… Bên cạnh việc huấn luyện về chuyên môn quân sự, chuyên môn quân y về GGHB LHQ, tiếng Anh thì chúng tôi cũng được học những bộ môn nghệ thuật, những món ăn truyền thống của Việt Nam. Tết này sẽ là một Tết đặc biệt của chúng tôi, chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng để giới thiệu với bạn bè quốc tế về một cái Tết cổ truyền của Việt Nam với bánh chưng xanh, củ hành tím, chả nem miền Bắc…”.

Hào hứng nói về công việc là thế, nhưng khi nhắc tới gia đình, Thiếu úy Thùy không khỏi chạnh lòng: “Khi mới nhận quyết định tham gia lực lượng Gìn giữ hòa bình, bố mẹ tôi rất lo lắng, chỉ sợ tôi khổ. Nhưng khi biết được nguyện vọng của tôi, bố mẹ cũng rất tự hào và ủng hộ tôi phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Ban chỉ huy giao phó. Bố mẹ tôi lớn tuổi rồi, lại chỉ có hai ông bà sống ở quê, tôi rất lo lắng”.

Tôi hỏi Thiếu úy có muốn nhắn nhủ gì với ba mẹ mình ở nhà trước khi lên đường nhận nhiệm vụ không thì chị rơm rớm nước mắt: “Cám ơn bố mẹ đã luôn ủng hộ con và là hậu phương vững chắc cho con hoàn thành tốt nhiệm vụ. Mong bố mẹ ở nhà giữ gìn sức khỏe”.

13-09-12_hinh_6
Những nữ quân y – những sứ giả hòa bình – niềm tự hào của Quân đội nhân dân Việt Nam (Ảnh: Trung Trực)

Tạm gác lại những lo to toan, những bộn bề của con cái, gia đình, những bóng hồng của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam đã sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ. Hành trang các chị mang theo là tình cảm đong đầy của gia đình, của quê hương chờ đón các chị ngày trở về.


Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng, cho biết: “Đối với lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam nói riêng và LHQ nói chung, tỉ lệ nữ thường là rất thấp, họ chỉ yêu cầu 10% nhưng chúng ta đi lần này có 10 nữ sĩ quan (đạt 15%), như vậy là rất tốt. Đây là một dấu ấn cho thấy, Việt Nam vừa làm tốt nghĩa vụ gìn giữ hòa bình, bên cạnh đó cũng làm tốt mục tiêu bình đẳng giới. Tôi rất trông chờ vào 10 nữ sĩ quan của chúng ta ở châu Phi”.

“Trong 10 đồng chí nữ thì có 5 đồng chí có gia đình. Việc động viên tư tưởng cho các đồng chí đặc biệt quan trọng. Ngay khi các đồng chí nữ tham gia huấn luyện, chúng tôi đã động viên về mặt tinh thần, tư tưởng, có chính sách đặc biệt. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã tìm hiểu những luật dành cho chị em phụ nữ khi công tác tại Nam Sudan. Bây giờ, 10 nữ quân y của chúng tôi rất phấn chấn và sẵn sàng lên đường nhận nhiệm vụ để chứng tỏ quân đội nhân dân Việt Nam của mình có đủ khả năng để thể hiện vai trò, trách nhiệm đối với LHP.”, Trung tá Bùi Đức Thành, giám đốc Bệnh viện Dã Chiến Cấp 2 Số 1, nhận định.

 

Nhật ký dòng kênh 'chết' [kỳ 2]: Ký ức và những dự án 'chết yểu'

Nhật ký dòng kênh 'chết' [kỳ 2]: Ký ức và những dự án 'chết yểu'

Phóng sự 07/07/2020 - 15:21

Người dân TP Thanh Hóa thoáng nghe về những dự án cải tạo, nâng cấp hệ thống kênh Đông - Thiệu - Thị. Nhưng vì sao người dân vẫn phải sống chung với ô nhiễm?

Lão Tỵ - 'Vua' sáng kiến dẫn thủy nhập điền

Lão Tỵ - 'Vua' sáng kiến dẫn thủy nhập điền

Phóng sự 07/07/2020 - 09:57

Lão Tỵ lợi dụng thủy triều lên xuống, sáng tạo cách dẫn nước ngọt vào từng vườn cây, giúp nhiều hộ quanh vùng "bỏ túi" hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng mỗi năm...

Nhật ký dòng kênh 'chết' [kỳ 1]: Ô nhiễm kinh hoàng

Nhật ký dòng kênh 'chết' [kỳ 1]: Ô nhiễm kinh hoàng

Phóng sự 06/07/2020 - 08:30

Trời nắng nóng, hệ thống kênh tiêu Đông - Thiệu - Thị trơ đáy, lộ ra ngồn ngộn chất thải. Tình trạng này đã tồn tại từ nhiều năm qua và ngày càng nghiêm trọng.

Người cho chuối… 'bay trên trời, bơi dưới nước'

Người cho chuối… 'bay trên trời, bơi dưới nước'

Phóng sự 02/07/2020 - 06:01

Sống hơn nửa đời, mái đầu bạc trắng từ lâu, đã nếm đủ ngọt bùi, cay đắng, thất bại, thành công. Đến nay, chẳng ai có nhiều biệt danh, nhiều cái nhất như ông…

Bơm thuốc trừ sâu và hệ lụy: Nghề làm 'kiếm lúa' và đứa con tật nguyền

Bơm thuốc trừ sâu và hệ lụy: Nghề làm 'kiếm lúa' và đứa con tật nguyền

Phóng sự 01/07/2020 - 09:01

Nghề phun thuốc trừ sâu đã khiến đứa con trai mơ ước của ông vừa sinh ra đã bị dị tật, cái kế sinh nhai khắc nghiệt đã để lại hệ lụy kinh khủng.

Bơm thuốc trừ sâu và hệ lụy: Nghề rước họa vào thân

Bơm thuốc trừ sâu và hệ lụy: Nghề rước họa vào thân

Phóng sự 30/06/2020 - 09:10

Nhiều nông dân ngại tiếp xúc với thuốc trừ sâu, khi cây trồng bị bệnh là thuê người bơm thuốc, từ đó sinh ra nghề bơm thuốc thuê. Đây là nghề rước bệnh vào người.

Chàng cử nhân Sử tính chuyện làm giàu nhờ những cây, con bị quên lãng

Chàng cử nhân Sử tính chuyện làm giàu nhờ những cây, con bị quên lãng1

Phóng sự 26/06/2020 - 09:01

Thất nghiệp ở nhà, Lụ ấp ủ một chuyện khác thường là bảo tồn, kinh doanh, đưa vào tua du lịch trải nghiệm những cây, con tưởng như đã bị quên lãng thời hiện đại.

Chuyện lạ Cao Bằng: Đường đến 'thiên đường' xuyên qua gốc cây nghiến cổ

Chuyện lạ Cao Bằng: Đường đến 'thiên đường' xuyên qua gốc cây nghiến cổ2

Phóng sự 25/06/2020 - 09:40

Con đường ở xóm Lũng Tôm (xã Lương Thông, Hà Quảng, Cao Bằng) nhờ công cả bản dùng tay trần quai búa phá núi suốt 5 năm để kết nối với thế giới bên ngoài.

Chuyện lạ Cao Bằng: Vào trung tâm đào tạo thầy cúng liên tỉnh

Chuyện lạ Cao Bằng: Vào trung tâm đào tạo thầy cúng liên tỉnh1

Phóng sự 24/06/2020 - 09:40

Hơn 30 năm nay, mỗi mùa hè ông Pu lại mở lớp dạy chữ nho và các bài khấn cổ cho 20-30 trò, hàng trăm người đã thành nghề thầy cúng ở khắp mọi miền...

Chuyện lạ Cao Bằng: Chú rể 11 tuổi

Chuyện lạ Cao Bằng: Chú rể 11 tuổi1

Phóng sự 23/06/2020 - 09:01

Lúc thầy cúng khấn vái trong một thủ tục kéo dài cả ngày để báo với tổ tiên hôm nay có dâu mới thì chú rể mải gắp thịt gà rồi nằm lăn ra ngủ…

Người liều mình trồng sưa đỏ!

Người liều mình trồng sưa đỏ!

Phóng sự 22/06/2020 - 16:52

Khi sưa đỏ trưởng thành, chỉ cần bán một cây có thể tậu được mấy lượng vàng. Câu chuyện thật tưởng như đùa này diễn ra tại xã Tân Hưng, huyện Đồng Phú, Bình Phước...

Đến lớp ở vùng ‘chảo lửa’

Đến lớp ở vùng ‘chảo lửa’

Phóng sự 22/06/2020 - 06:49

Mới 7 giờ sáng, cái nắng gắt đã quét lên nền nhiệt một bầu không khí hầm hập.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Trung tá Kiều Đức Tính giữ chức Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị

Trung tá Kiều Đức Tính giữ chức Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị

Trung tá Kiều Đức Tính được Bộ trưởng Bộ Công an điều động, bổ nhiệm giữ chức Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị.

Vườn nho Hạ Đen trĩu quả ở núi rừng Tuyên Quang

Vườn nho Hạ Đen trĩu quả ở núi rừng Tuyên Quang

Giữa lòng thành phố Tuyên Quang có vườn nho lúc lỉu quả. Đây là vườn nho Hạ Đen đầu tiên được trồng thành công ở tỉnh này.

Trốn trong tủ lạnh cabin xe tải để tránh cách ly

Trốn trong tủ lạnh cabin xe tải để tránh cách ly

Để tránh bị cách ly khi nhập cảnh vào Việt Nam, người đàn ông đã trốn trong tủ lạnh trên cabin xe tải.