Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nguy cơ trắng tay vì sương muối

Thứ Hai 10/02/2020 , 13:15 (GMT+7)

Sau đợt sương muối, hàng trăm ha cây trồng ở huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) lâm vào tình trạng héo lá, chết dần, nông dân có nguy cơ trắng tay trong thời gian tới.

17-23-06_nh_1_suong_muoi
Đợt sương muối xảy ra trong nhiều ngày khiến cây trồng bị cháy lá, hư hỏng.

Trên sườn đồi ở xã Đạ Chais (huyện Lạc Dương), gia đình anh Đa Chu Kpri canh tác 6 sào cà phê và vừa kết thúc đợt thu hoạch trước tết. Khi gia đình đang chăm sóc để cây ra hoa cho vụ sắp tới thì hiện tượng sương muối xảy ra làm toàn bộ cây bị đui đọt, cháy lá, héo úa.

Theo anh Kpri, cây trong vườn có độ tuổi từ 6-10 năm và cho thu hoạch đều. Trước tết, vườn cho thu hoạch trên 5 tấn trái và giúp gia đình anh có nguồn thu trên 50 triệu đồng.

“Nghe bà con báo sương muối nên tôi vội khoác đồ ấm rồi chạy lên rẫy xem xét. Khi tới thì thấy lá cà phê trong vườn bị phủ bởi một màu trắng như vôi. Biết bị sương muối nhưng không có cách nào để xử lý vì không có hệ thống tưới phun sương như các hộ trồng rau”, anh Đa Chu Kpri buồn bã chia sẻ.

Theo nông dân 32 tuổi này, hiện tại, toàn bộ cây trong vườn đều có chung đặc điểm là lá bị cháy khô, đọt non bị lụn. “Cây thế này thì mùa tới trắng tay. Giờ chỉ mong cây sống sót, hy vọng vào những năm sau”, anh Kpri thổ lộ.

Chung cảnh ngộ, vườn cà phê 3ha của gia đình ông Vũ Bá Hòa (xã Đạ Chais) đang bị khô héo, rụng lá do ảnh hưởng sương muối. Đây là khu vườn 3 năm tuổi và cây bước vào độ cho năng suất cao nhất.

Theo ông Hòa, kể từ tết đến nay, nền nhiệt độ ở địa phương rất thấp và thường xuyên lạnh giá về ban đêm, đặc biệt rạng sáng. Có những rạng sáng nhiệt độ ngoài trời chỉ ở khoảng 5-10 độ C.

Vào sáng 29 tết, nhiệt độ thấp nên sương muối xuất hiện trên một số vườn cây, vạt cỏ thấp bên suối sau đó tan nhanh. Đến rạng sáng 12-13-14 tháng Giêng (tức các ngày 5-6-7/2) thì hiện tượng sương muối tiếp tục xuất hiện và với mức độ nghiêm trọng hơn.

Ông Hòa kể: “Từ cỏ bên đường cho đến rau màu, cà phê trên sườn đồi đều bị đóng băng. Đến khoảng 8-9h sáng, khi mặt trời lên cao thì sương muối bắt đầu tan. Tuy nhiên, tan đến đâu thì lá cây héo úa và rục xuống đến đấy. Chỉ những hộ trồng rau, có hệ thống phun sương bật máy tưới sớm mới tránh được thiệt hại”.

17-23-06_nh_3_suong_muoi
Hàng trăm ha cây trồng bị hư hại vì sương muối.
Ông Hoàng Xuân Hải, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Lạc Dương cho biết, đang thống kê thiệt hại và sau đó hỗ trợ cho người dân theo quy định. Sau đợt này sẽ khuyến cáo người dân tái canh các giống cà phê tốt hơn, năng suất cao hơn và chịu được giá rét.

Một nông dân gần trụ sở UBND xã Đạ Chais cho biết, gia đình ông canh tác gần sào khoai lang và đã bị hư hỏng hoàn toàn. Ông cho biết: “Mấy ngày trước cây đang tươi tốt, xanh một vùng nhưng giờ thì héo úa, trơ trọi cả. Lá non, lá già đều cháy đen, thân cây thì lụn và khô. Giờ nhìn vườn rau giống như cây bị chết vì thuốc diệt cỏ”.

Ông Liêng Jrang Ha Thuyên, Phó Chủ tịch UBND xã Đạ Chais cho biết, vào khoảng năm 2015, địa phương từng hứng chịu đợt sương muối kéo dài trong 7 ngày. Toàn bộ cây trồng của người dân bị ảnh hưởng khiến nhiều gia đình thất thu. Năm nay, tình trạng sương muối xuất hiện 3 ngày và có thể tiếp diễn trong những ngày tới.

“Xã có 500ha cà phê thì có 150ha đã bị cháy lá, hư hỏng. Con số này chưa thể hiện hết vì nhiều nơi trong vùng chúng tôi chưa thể thống kê. Khả năng nhiều gia đình sẽ mất trắng mùa vụ cà phê năm nay”, ông Liêng Jrang Ha Thuyên cho biết.

Đợt sương muối kéo dài không chỉ gây thiệt hại đến nông dân xã Đạ Chais. Một số địa phương khác như xã Đa Nhim, xã Đạ Sar (huyện Lạc Dương) cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong đó, xã Đa Nhim ghi nhận trên 300ha cà phê cùng nhiều ha rau trồng ngoài trời của người dân bị cháy lá, hư hỏng.

Sau khi xảy ra tình trạng sương muối, ngành nông nghiệp huyện Lạc Dương đã thành lập 3 tổ công tác và phối hợp với các xã Đạ Chais, Đa Nhim, Đạ Sar để nắm bắt tình hình thiệt hại. Đồng thời phổ biến đến người dân các biện pháp phòng chống giá rét, sương muối cho cây trồng để duy trì cho những vụ sau.

Vinasoy chọn tạo giống và phát triển đậu nành trên toàn quốc

Vinasoy chọn tạo giống và phát triển đậu nành trên toàn quốc

Trồng trọt 13/07/2020 - 13:49

Giống đậu nành Vinasoy 02-NS của Nhà máy Sữa đậu nành Việt Nam (Vinasoy) chọn tạo vừa được chính thức cho lưu hành giống. Vinasoy cũng phát triển vùng nguyên liệu đậu nành thành công…

Người phụ nữ nuôi ngọn lửa đam mê cây chè

Người phụ nữ nuôi ngọn lửa đam mê cây chè

Trồng trọt 13/07/2020 - 10:47

Sinh ra và lớn lên ở vùng đất chè nổi tiếng Thái Nguyên, chị Hoàng Thị Tân luôn nung nấu ý tưởng nâng tầm giá trị sản phẩm chè Tân Cương trên thị trường.

Miền cọ ATK Thái Nguyên có làng dệt mành

Miền cọ ATK Thái Nguyên có làng dệt mành

Trồng trọt 13/07/2020 - 06:10

Chiến khu Định Hóa hôm nay vẫn giữ được rừng cọ đồi chè. Nhiều sản phẩm từ cây cọ đã gắn bó với cuộc sống người miền núi như nón lá cọ, mành chiếu cọ...

Nhà màng, nhà lưới biến thành 'lò' mùa nắng nóng

Nhà màng, nhà lưới biến thành 'lò' mùa nắng nóng

Trồng trọt 12/07/2020 - 15:53

Nhiệt độ cao trong thời gian dài đã làm nhà màng, nhà lưới từ nơi chống nắng thành chỗ ủ nhiệt, khiến người canh tác khổ sở khi phải làm việc trong môi trường đó.

Tuyên Quang: Gỗ rừng trồng chưa 'thoát ế'

Tuyên Quang: Gỗ rừng trồng chưa 'thoát ế'

Trồng trọt 12/07/2020 - 11:09

Đến thời điểm này, tỉnh Tuyên Quang mới thực hiện khai thác được 40% diện tích gỗ rừng trồng, so với cùng kỳ năm ngoái thấp hơn khoảng 9%.

Hà Tĩnh: Nắng nóng, thu hoạch dưa hấu bán được giá

Hà Tĩnh: Nắng nóng, thu hoạch dưa hấu bán được giá

Trồng trọt 11/07/2020 - 10:25

Vụ Hè Thu năm nay, Hợp tác xã Sản xuất rau và dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Kỳ Ninh (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) trồng dưa hấu giống Phú Điền, diện tích 11 ha.

Hà Tĩnh: Tập huấn cấp chứng chỉ và đánh giá viên nội bộ về VietGAP

Hà Tĩnh: Tập huấn cấp chứng chỉ và đánh giá viên nội bộ về VietGAP

Trồng trọt 11/07/2020 - 10:11

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh vừa tổ chức khai giảng lớp tập huấn “Cấp chứng chỉ và đánh giá viên nội bộ về quy trình thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP) theo TCVN 11892-1:2007”.

Bạc Liêu: Sâu bệnh hoành hành lúa hè thu

Bạc Liêu: Sâu bệnh hoành hành lúa hè thu

Trồng trọt 11/07/2020 - 09:57

Vụ hè thu 2020, nhiều diện tích lúa trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu đã xuất hiện sâu bệnh.

Ninh Thuận: Hỗ trợ cây giống mãng cầu Thái cho nông dân

Ninh Thuận: Hỗ trợ cây giống mãng cầu Thái cho nông dân

Trồng trọt 10/07/2020 - 11:25

Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận vừa hỗ trợ 6.600 cây giống mãng cầu Thái (hoàng hậu) cho 15 hộ dân ở 2 xã Phước Vinh và Phước Thái, huyện Ninh Phước.

Kinh doanh tự phát, khó quản lý

Kinh doanh tự phát, khó quản lý

Trồng trọt 10/07/2020 - 11:01

Phòng Kinh tế huyện Gia Lâm cho biết, người dân bán cây ăn quả trên địa bàn đa phần đều là kinh doanh tự phát, nhỏ lẻ và rất khó để quản lý.

Lợi ích tưới tiết kiệm cho cây xoài

Lợi ích tưới tiết kiệm cho cây xoài

Trồng trọt 10/07/2020 - 09:06

Vườn xoài áp dụng tưới tiết kiệm không chỉ giúp người trồng tiết kiệm công tưới, lượng nước tưới, mà còn giúp cây tăng năng suất, hạn chế sâu bệnh và nâng thu nhập.

Đồng Nai: Cấp mã số vùng trồng cho gần 6.300ha cây ăn trái

Đồng Nai: Cấp mã số vùng trồng cho gần 6.300ha cây ăn trái

Trồng trọt 10/07/2020 - 09:05

Theo Sở NN-PTNT Đồng Nai, toàn tỉnh hiện có gần 6.300ha cây ăn trái được cấp 87 mã số vùng trồng để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và nhiều nước khác.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
'Thông tắc' một số thị trường xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi

'Thông tắc' một số thị trường xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi

Việt Nam đã chấp thuận cho 24 quốc gia được phép xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm vào Việt Nam.

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Trong đó khoảng 500 hồ có nguồn kinh phí sửa chữa và nâng cấp, còn lại 1.200 hồ vẫn chưa có nguồn vốn.