| Hotline: 0983.970.780

Nhạc sĩ Vũ Thành An: Cuộc đời tôi khổ vì tình!

Thứ Bảy 20/04/2019 , 14:15 (GMT+7)

Trở lại sau khoảng 20 năm ngừng sáng tác, nhạc sĩ Vũ Thành An khiến nhiều người xúc động bởi lời kể về chuyện tình riêng của ông.

09-38-25_nh2
Nhạc sĩ Vũ Thành An

Nhạc sĩ Vũ Thành An nổi tiếng với hàng loạt ca khúc đi sâu vào lòng người với series các bản tình ca "Không tên". Vì sao ông lại thường lấy tên ca khúc là Bài không tên mà không đặt cho những ca khúc đó cái tên cụ thể, thưa ông?

Tính đến nay phải có mấy ngàn ca khúc nhạc Việt, có những bài người ta chỉ hát thôi, không biết tác giả là ai. Cho nên, bây giờ tôi lấy "Không tên" là người ta biết à, ca khúc này là do nhạc sĩ Vũ Thành An sáng tác rồi. Tôi cho rằng, đó cũng là cách để người khác nhận diện mình, làm cái gì hơi lạ thì người ta sẽ để ý thôi.

Lý do gì khiến ông tiếp tục trở lại viết nhạc sau khoảng 20 năm vắng bóng?

Năm 1995, tôi ngưng mọi sáng tác nhạc tình lứa đôi để dồn thời gian trong việc tu học chuyên tâm cầu nguyện và làm từ thiện bác ái. 7 năm sau, tôi đạt chức phó tế, không đi đâu nữa chỉ lo ở nhà thờ và gia đình thôi. Dù đi đâu cũng được yêu cầu sáng tác nhưng tôi cương quyết từ chối. 20 năm sau, năm 2015, việc tôi sáng tác trở lại, tôi cho rằng đó là cái duyên.

Ngoài ra, một phần lý do khiến tôi tiếp tục sáng tác đó là lúc tôi nhận ra trách nhiệm khi đã có khả năng thì phải sống và cống hiến, làm đẹp cho đời; một phần nữa là bởi người vợ thứ hai. Khi cô ấy bệnh nặng, tôi hay chơi đàn cho cô ấy nghe. Những giai điệu, những sáng tác mới cũng cứ thế tuôn ra. Cô ấy luôn là người đầu tiên được lắng nghe và phê bình những sáng tác mới của tôi. Cô ấy là một người phụ nữ bình thường, không được học gì về âm nhạc nhưng cô ấy nghe bằng trái tim. Nếu bài nào cô ấy nói được thì tôi sẽ giữ, còn bài nào cô ấy chê thì tôi phải xem lại.

Trong số những người đã hát nhạc ông như Khánh Ly, Lệ Quyên,... tại sao ông lại chọn Ngọc Châm hợp tác với mình trong Album "Giai nhân" mới nhất này?

Ngọc Châm là một tài năng tiềm ẩn, có chất giọng "điêu luyện, đẹp và hiếm", giàu tự sự và rất... đàn bà, quyến rũ. Nó khiến cho những ca khúc của tôi như thêm chiều sâu và dễ đi vào lòng người hơn. Tôi cũng biết ơn Ngọc Châm vì nếu không có cô thì những sáng tác lâu nay của tôi sẽ không có cơ hội được khán giả biết đến.

Ông nghĩ sao khi nhiều người cho rằng, ông viết được bao nhiêu bài "Không tên" thì có bấy nhiêu bóng hồng đi ngang qua đời ông?

Cho đến giờ, tôi đã sáng tác được 101 bài hát "Không tên", nhưng điều đó không có nghĩa là tôi đã từng yêu 101 người phụ nữ, cũng không phải chỉ có 1 người duy nhất. Tôi yêu nhiều người, từng có những hình bóng trước hôn nhân nhưng tôi chưa bao giờ có lỗi với người phụ nữ nào cả.

Khả năng viết nhạc, danh tiếng cộng với ngoại hình cao ráo, khi còn trẻ hẳn là ông đã có rất nhiều cô gái vây quanh?

Cuộc đời của tôi khổ vì tình, tất cả là tôi thất tình không à. Là khi yêu mình không lượng sức. Mình đặt niềm tin quá nên mình thất bại thôi. Nếu mình ở cấp này mà yêu người cấp trên này thì làm sao mà được. Xã hội thời đó không cho phép vậy.

09-38-25_nh1
Nhạc sĩ Vũ Thành An thừa nhận cuộc đời ông khổ vì tình

Không ít người cho rằng, đằng sau ánh hào quang của người nghệ sĩ là cuộc đời lắm nỗi truân chuyên, chuyện tình riêng cũng gặp nhiều trắc trở. Ông nghĩ sao về điều này?

Tôi cho rằng, sau cơn mưa trời lại sáng, tôi có mối tình đầu năm 22 tuổi, cô ấy hơn tôi 1-2 tuổi và là người rất giỏi, khiến tôi phải ngưỡng mộ. Mối tình trong sáng ấy kết thúc chỉ trong một năm. Sau đó, tôi cũng có yêu vài người con gái khác, rồi kết hôn và có một cậu con trai với người vợ đầu tiên. Thế nhưng, cuộc hôn nhân đó cũng chẳng thể trọn vẹn.

Sau khi hôn nhân đổ vỡ, tôi có yêu một người phụ nữ khác nhưng mối quan hệ không kéo dài lâu. Thế rồi, ông trời đã run rủi cho tôi gặp được người vợ thứ 2. Vợ hai của tôi cũng đã có 3 người con riêng.

Trải qua nhiều mối tình, vậy mối tình nào mà ông nhớ nhất?

Đó là mối tình hiện tại và cũng là mối tình mới nhất của tôi, cô ấy là người mà tôi đặt hết tất cả tình thương. Những năm gần đây, cô ấy mắc bệnh nặng khiến trí nhớ suy giảm. Rất may là tình hình đang dần ổn định, cô ấy cũng đi lại được, chịu ăn uống bình thường. Khi tôi tạm xa cô ấy để về Việt Nam, tôi vẫn luôn nhớ và thương cô ấy lắm. Đó là một tình thương rất đặc biệt. Dù có con gái chăm sóc nhưng tôi vẫn luôn nghĩ về cô ấy.

Cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này!

(Kiến thức gia đình số 16)

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

HAGL và mảnh ký ức khó quên cùng SLNA

HAGL và mảnh ký ức khó quên cùng SLNA

Được xem là biểu tượng cho hai trường phái kỹ thuật và quyết liệt, mỗi khi HAGL đấu SLNA là một lần khán giả được chứng kiến những cuộc so tài đầy cảm xúc.

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.

Ca sĩ Thùy Chi hát về ca phẫu thuật Trúc Nhi - Diệu Nhi

Ca sĩ Thùy Chi hát về ca phẫu thuật Trúc Nhi - Diệu Nhi

Ca sĩ Thùy Chi vừa phát hành ca khúc ‘Song Nhi’ hát về ca phẫu thuật song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi truyền cảm hứng mạnh mẽ cho công chúng