Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nhàn như nuôi dê

Thứ Tư 28/08/2019 , 09:21 (GMT+7)

Nhờ nuôi gần 80 con dê các loại, anh Đỗ Văn Chinh ở thôn Khúc Lộng (xã Vĩnh Khúc, huyện Văn Giang, Hưng Yên) đã "đút túi" trên 10 triệu đồng mỗi tháng.

12-34-45_de_tu_kiem_n_tren_dong
Dê tự kiếm ăn trên đồng.

Không ít nhà nông ở xã Vĩnh Khúc đã phải bỏ hoang ruộng từ nhiều năm nay vì gieo cấy lúa không có lãi. Anh Nguyễn Văn Chinh ở thôn Khúc Lộng (trong xã) còn mượn ý bài ca dao xưa cũ để ví von: “Người ta đi cấy lấy công/Tôi nay đi cấy còn trông nhiều bề...” nhằm mô tả tâm trạng cực chẳng đã của mình khi phải bỏ hoang ruộng.

Tuy nhiên, tất cả số hộ sau bỏ ruộng đều tự tìm được việc làm có thu nhập gấp hàng chục lần canh tác lúa nhỏ lẻ. Riêng anh Chinh đã mạnh dạn bỏ ra hơn 90 triệu đồng, mua 34 con dê giống về chăn thả ngay trên những chân ruộng hoang của gia đình và các nhà nông sở tại.

Kết quả, chỉ sau một năm chăn nuôi, anh Chinh đã thu hồi đủ vốn đầu tư, và còn lãi nguyên vẹn được cả đàn dê bố mẹ ban đầu, để khai thác sinh lợi 7-8 năm sau mới phải đầu tư trở lại.

Tâm sự với chúng tôi, anh Chinh cho biết: Sở dĩ chọn con dê làm kế sinh nhai của gia đình là do, chi phí chăn nuôi thấp, chu kỳ chăn nuôi ngắn, chăm sóc không vất vả, lợi nhuận lại cao. Đặc biệt, thịt dê đang là món ăn đặc sản, hiện chưa có hàng nhập ngoại nên dê luôn giữ được giá ở mức rất cao.

Chia sẻ về kinh nghiệm chăn nuôi dê, anh Chinh đã khái lược như sau: Dê là gia súc lành tính, có nguồn gốc từ các vùng đồi núi cao mát mẻ, chủ yếu ăn cỏ và lá non các loại. Vì vậy khi nuôi dê ở đồng bằng, cần tạo các điều kiện ngoại cảnh tương tự như miền núi, để dê sinh sống và tăng trọng thuận lợi, bao gồm:

Chuồng trại phải cao ráo thoáng mát và cách xa khu dân cư. Phải làm sàn cho dê ở cách mặt đất 0,7-0,8m. Vật liệu làm sàn có thể ghép bằng các cây tre, nứa hoặc thanh gỗ chắc chắn. Giữa các thanh ghép phải có khe để chất thải từ dê lọt xuống dễ dàng. Chuồng phải có ngăn nhốt riêng dê đực giống với các dê chửa gần đẻ, dê mẹ và dê con. Gom dọn phân định kỳ và mỗi tháng 1 lần tiến hành vệ sinh tẩy uế chuồng trại bằng vôi bột.

Chăn thả tùy theo mùa vụ và thời tiết, mỗi ngày chỉ cần cho dê ra ngoài kiếm ăn 5-6 giờ, không chăn thả khi trời mưa, thời tiết quá nắng hoặc quá lạnh, trước khi mang dê đi chăn cần cho uống nước sạch, để tránh dê phải uống nước trên đồng, dễ phát sinh dịch bệnh.

Trong quá trình chăn nuôi cần kết hợp theo dõi các con dê kém ăn, bỏ cỏ hoặc có biểu hiệu khác thường để tìm cách khắc phục. Ưu tiên chăn thả dê trên các gò đồng, ven trục đường lớn, bờ cao và ruộng hoang để tránh dê ăn phải cỏ mới phun hóa chất.

Vào những thời điểm khan hiếm cỏ non (mùa đông hanh khô, đồng ruộng mới gieo cấy), có thể cho dê ăn thêm một số cám công nghiệp chuyên dùng nhưng phải thơm và mới. Riêng với dê mang thai khi đi chăn cần tránh đánh quật và cách xa dê đực giống nhằm tránh nhảy phối ngoài ý muốn, dễ bị sảy thai.

12-34-45_img_1117
Nuôi dê ở đồng bằng cũng phù hợp như miền núi.

Dê thương phẩm nuôi từ sơ sinh tới 7-8 tháng tuổi, trọng lượng đạt 25-27kg/con sẽ cho xuất bán. Dê bố, mẹ khai thác giống 6-7 năm phải loại thải, thay mới bằng con giống nuôi hậu bị.

Chọn giống nuôi hậu bị từ các dê mẹ đẻ lứa thứ 2-8, dê bố có từ 2-5 năm tuổi. Dê con được chọn phải ở các lứa đẻ sinh đôi trở lên và khối lượng sơ sinh đạt trên 1,8kg/con với dê cái, trên 2,5kg/con với dê đực.

Dê hậu bị phải có khả năng kháng bệnh tốt, tăng trọng nhanh và được sinh ra từ những dê mẹ có nhiều sữa, trong đó dê cái hậu bị khi trưởng thành phải có ngoại hình thanh thoát, phần sau phát triển hơn phần trước, mình dài, đầu nhỏ, da mỏng, lông mịn, bầu vú to mềm mại và đều.

Dê đực phải khỏe mạnh, không khuyết tật, đầu to ngắn, trán rộng, thân hình cân đối, 6 tháng tuổi phải đạt trọng lượng từ 15kg trở lên, không quá béo hoặc quá gầy, phần thân sau chắc chắn, bắp nở đều, 4 chân chắc khỏe, 2 quả cà cân đối.

Tỷ lệ nuôi đực/cái trong đàn là 1/20-1/25. Tốt nhất chọn dê đực hậu bị từ các đàn dê ngoài khu vực để tránh cận huyết và không để dê đực non giao phối với dê cái già. Dê sau sinh cho bú mẹ đến 21 ngày tuổi mới thả cho ra đồng tập ăn cỏ.

Phòng dịch cho dê gồm một số bệnh chính: lở mồm long móng, tụ huyết trùng, viêm phổi, tiêu chảy và chướng bụng đầy hơi.

Nhờ cách nuôi lồng ghép dê thương phẩm với dê bố mẹ như trên, đã giúp anh Chinh chủ động con giống đầu vào chất lượng tốt, đạt thu nhập ổn định. “Thấy anh Chinh chăn dê nhàn hạ, mà đạt thu nhập cao, nhiều hộ trong xã đã học hỏi và làm theo”, ông Đinh Xuân Thao – Trưởng thôn Khúc Lộng cho hay.

Hải Phòng: Hiệu quả rõ rệt từ tái cơ cấu chăn nuôi

Hải Phòng: Hiệu quả rõ rệt từ tái cơ cấu chăn nuôi

Chăn nuôi 25/09/2020 - 07:17

Việc cơ cấu lại lĩnh vực chăn nuôi ở thành phố Hải Phòng thời gian qua có những bước chuyển biến tích cực, mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt cho người dân.

Nghệ An bùng phát bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Nghệ An bùng phát bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Chăn nuôi 24/09/2020 - 10:07

Trong tháng 9/2020, bệnh dịch tả lợn Châu Phi tái bùng phát ở nhiều địa phương tại Nghệ An.

Làm giàu từ mô hình khép kín ở Vĩnh Long

Làm giàu từ mô hình khép kín ở Vĩnh Long

Chăn nuôi 24/09/2020 - 09:30

Ông Lương Trung Nghĩa, 61 tuổi, ngụ ở xã Trung Nghĩa (Vũng Liêm, Vĩnh Long) mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất cho hiệu quả vượt trội.

Nam Định: Rốt ráo chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Nam Định: Rốt ráo chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Chăn nuôi 23/09/2020 - 06:58

Trước diễn biến phức tạp của bệnh cúm gia cầm, dịch tả lợn châu Phi, tỉnh Nam Định khuyến cáo người chăn nuôi tập trung bảo vệ an toàn dịch bệnh cho đàn vật nuôi.

Khánh Hòa xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi

Khánh Hòa xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi

Chăn nuôi 23/09/2020 - 06:30

Sau 7 tháng không ghi nhận ổ dịch tả lợn Châu Phi, mới đây trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa xuất hiện các ổ dịch trở lại.

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Chăn nuôi 21/09/2020 - 16:09

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện giúp nâng cao năng suất vật nuôi vừa được Wisium Việt Nam giới thiệu vào ngày 21/9 tại TP Hồ Chí Minh.

Bắc Kạn: 'Khoác áo mới' cho đàn đại gia súc

Bắc Kạn: 'Khoác áo mới' cho đàn đại gia súc

Chăn nuôi 21/09/2020 - 09:15

Mục tiêu của Bắc Kạn là duy trì ổn định tổng đàn, nhưng phải tăng cường trao đổi vật nuôi hàng hóa trên thị trường, đem lại thu nhập cao, ổn định cho người dân.

Bình Định: Công bố nhãn hiệu chứng nhận bò thịt chất lượng cao

Bình Định: Công bố nhãn hiệu chứng nhận bò thịt chất lượng cao

Chăn nuôi 18/09/2020 - 14:28

Sau thời gian dài đầu tư nâng cao chất lượng đàn bò, đến nay Bình Định đã được sở hữu nhãn hiệu chứng nhận bò thịt chất lượng cao.

Gà tiến vua trên đất Bình Phước

Gà tiến vua trên đất Bình Phước

Chăn nuôi 18/09/2020 - 07:27

Từng là sản vật tiến vua, sau nhiều năm Nam tiến, Bình Phước được xem là “đất lành” với các giống gà tiến vua như Đông Tảo (Hưng Yên), gà Mía (Hà Tây cũ)…

Sóc Trăng: Nhiều lợi thế phát triển đàn bò

Sóc Trăng: Nhiều lợi thế phát triển đàn bò

Chăn nuôi 17/09/2020 - 09:00

Nghề chăn nuôi bò đã góp phần giúp đời sống nhiều hộ dân tỉnh Sóc Trăng cải thiện đáng kể, nhiều hộ nuôi bò đã có thu nhập khấm khá hơn trước.

Hải Phòng siết chặt quản lý giết mổ và tiêu thụ sản phẩm thịt lợn

Hải Phòng siết chặt quản lý giết mổ và tiêu thụ sản phẩm thịt lợn

Chăn nuôi 16/09/2020 - 19:28

Thịt lợn, sản phẩm từ lợn đưa ra tiêu thụ phải được giết mổ, sơ chế tại cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và vận chuyển bằng phương tiện chuyên dụng.

Ngăn chặn vận chuyển trái phép gia cầm qua biên giới

Ngăn chặn vận chuyển trái phép gia cầm qua biên giới

Chăn nuôi 16/09/2020 - 16:19

Bộ NN-PTNT vừa có công văn đề nghị tổ chức ngăn chặn vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giống lúa Nếp Hương trĩu hạt trên cánh đồng Hải Dương

Giống lúa Nếp Hương trĩu hạt trên cánh đồng Hải Dương

Giống lúa Nếp Hương có nhiều ưu điểm nổi bật được những người nông dân ở Hải Dương đánh giá là phù hợp với điều kiện sản xuất tại địa phương.