Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Nhiều nước xác nhận đóng cửa thị trường ngà voi nội địa

Thứ Năm 22/08/2019 , 15:46 (GMT+7)

Ngày 22/8 theo giờ Việt Nam, tại Geneva, Thụy Sỹ, Hội nghị các nước thành viên công ước của Liên hợp quốc về Buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp xác nhận cam kết đóng cửa các thị trường buôn bán ngà voi nội địa.

Theo thỏa thuận, các quốc gia hiện vẫn còn mở cửa thị trường ngà voi sẽ bị yêu cầu báo cáo về các biện pháp họ đang thực hiện để đảm bảo rằng thị trường ngà voi nội địa của họ không góp phần dẫn đến nạn săn trộm hoặc buôn bán bất hợp pháp.

Các nước thành viên CITES thông qua việc đồng thuận tập trung vào các thị trường hợp pháp còn đang mở như Nhật Bản và liên minh châu Âu. Các cuộc thảo luận đã tập trung vào các thị trường lớn hiện đang mở mà thấy rõ sự góp phần của chúng với nạn buôn lậu và săn trộm.

Một động thái tích cực tại hội nghị, Israel nhấn mạnh đến thông báo gần đây về việc đóng cửa thị trường nội địa ngà voi và ngà voi ma mút, và Úc cũng tuyên bố ý định đóng cửa thị trường nội địa trong thời gian tới. Ngoài ra, liên minh châu Âu khẳng định rằng họ sẽ thắt chặt các quy định.

Hội nghị các nước thành viên gần đây vào năm 2016 đã kêu gọi các nước đóng cửa thị trường ngà voi nội địa mà góp phần dẫn đến nạn săn trộm hoặc buôn bán bất hợp pháp. Một số quốc gia, đặc biệt là Nhật Bản và liên minh châu Âu đã tuyên bố rằng thị trường của họ không không “dung túng” nạn săn trộm hoặc buôn bán bất hợp pháp và họ đã thực hiện các hành động kiểm soát cần thiết.

Nhật Bản, nơi có thị trường ngà voi nội địa quan trọng và có các dấu hiệu liên quan đến nạn buôn lậu ngà voi đến Trung Quốc sẽ bị ràng buộc bởi quyết định đã được thống nhất này, nếu điều này được thông qua tại phiên toàn thể vào tuần tới.

Thoả thuận đống cửa thị trường ngà voi nội địa đạt được ngày 22/8 sẽ được được đưa ra phiên họp toàn thể của hội nghị trước khi phê chuẩn vào ngày 27 hoặc 28 tháng 8 này.

Một số nước thành viên bao gồm các quốc gia có voi châu Phi phân bố như Gabon, Kenya, Burkina Faso, Nigeria Angola và Liberia, nhắc lại rằng tất cả các thị trường ngà voi nội địa hợp pháp tạo ra nhiều cơ hội để tráo đổi ngà voi bất hợp pháp dẫn đến nạn săn trộm và buôn bán bất hợp pháp.

Bà Iris Ho, chuyên gia chính sách cấp cao của chương trình bảo tồn động vật hoang dã thuộc Tổ chức Quốc tế Đối xử Nhân đạo với Động vật (HSI) cho biết: HSI nồng nhiệt chúc mừng các quốc gia Burkina Faso, Bờ biển Ngà, Ethiopia, Gabon, Kenya, Liberia, Niger, Nigeria và Sy ri đã đạt được sự đồng thuận cao trong đề xuất này, và 32 quốc gia thuộc liên minh voi châu Phi đã nỗ lực vận động đóng cửa thị trường buôn bán ngà voi nội địa trên toàn thế giới.

Sâu keo mùa thu

Sâu keo mùa thu

Khoa học - Công nghệ 21/02/2020 - 13:25

Sâu keo mùa thu (Fall Armyworm), tên khoa học: Spodoptera frugiperda (J.E.Smith), thuộc bộ Cánh vẩy Lepidoptera, họ Bướm đêm Noctuidae.

Vùng sản xuất nông nghiệp tập trung phải được cơ giới hóa

Vùng sản xuất nông nghiệp tập trung phải được cơ giới hóa

Khoa học - Công nghệ 19/02/2020 - 09:27

Đó là một trong những mục tiêu quan trọng mà Bộ NN-PTNT đã đặt ra cho việc phát triển cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp đến năm 2030.

Kiên Giang: Khẩn cấp ngăn sông phòng chống mặn xâm nhập

Kiên Giang: Khẩn cấp ngăn sông phòng chống mặn xâm nhập

Khoa học - Công nghệ 17/02/2020 - 20:22

Đập tạm bằng cừ thép Larsen được đắp tại vị trí cách Vàm Kênh Cụt về hướng rạch Tà Niên khoảng 1.350m, thuộc địa bàn xã Vĩnh Hòa Hiệp, huyện Châu Thành.

Bạc Liêu: Cần 150 tỷ đồng để chống hạn, mặn

Bạc Liêu: Cần 150 tỷ đồng để chống hạn, mặn

Khoa học - Công nghệ 17/02/2020 - 14:13

Tỉnh Bạc Liêu vừa kiến nghị Bộ NN-PTNT, xem xét hỗ trợ 150 tỷ đồng để phòng, chống hạn, mặn.

Vi tảo 'thần kỳ' mở ra nghề nuôi trồng mới

Vi tảo 'thần kỳ' mở ra nghề nuôi trồng mới

Khoa học - Công nghệ 17/02/2020 - 09:10

Tảo xoắn Spirulin được gọi là tảo “thần kỳ” bởi chứa nhiều chất đặc biệt có tác dụng phòng trị bệnh, nhu cầu về sản phẩm chế biến từ tảo này ngày càng lớn.

Rệp sáp bột hồng hại khoai mì

Rệp sáp bột hồng hại khoai mì

Khoa học - Công nghệ 14/02/2020 - 14:20

Tên gọi rệp sáp bột hồng vì cơ thể rệp sáp được bao phủ bởi một lớp bột trắng, nhưng ở cây mì lớp bột lại có màu hồng (tên tiếng Anh: Cassava pink mealybug).

Báo cáo Thủ tướng tình hình hạn, mặn

Báo cáo Thủ tướng tình hình hạn, mặn

Khoa học - Công nghệ 14/02/2020 - 09:48

Xâm nhập mặn ở ĐBSCL xuất hiện sớm hơn so với mùa khô 2015-2016, ở mức độ gay gắt và sẽ tiếp tục duy trì mức cao trong thời gian còn lại của mùa khô.

Thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học nông nghiệp Việt Nam - ACIAR

Thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học nông nghiệp Việt Nam - ACIAR

Khoa học - Công nghệ 13/02/2020 - 20:28

Chiều 13/2, Bộ NN-PTNT và Trung tâm Nông nghiệp quốc tế Australia (ACIRA) đã thảo luận về việc tăng cường nghiên cứu khoa học khuyến nông cho vùng Tây Bắc.

Hỗ trợ phát triển nông nghiệp bền vững

Hỗ trợ phát triển nông nghiệp bền vững

Khoa học - Công nghệ 12/02/2020 - 09:38

Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa có buổi làm việc với tỉnh Thừa Thiên - Huế nhằm triển khai các giải pháp phát triển kinh tế nông nghiệp bền vững trên địa bàn tỉnh.

Bến Tre-Tiền Giang: Đầu tư hàng chục tỷ, đắp đập 'dã chiến' ngăn mặn

Bến Tre-Tiền Giang: Đầu tư hàng chục tỷ, đắp đập 'dã chiến' ngăn mặn

Khoa học - Công nghệ 11/02/2020 - 09:23

Hiện nay, hai tỉnh Bến Tre, Tiền Giang đã đầu tư hàng chục tỷ đồng xây dựng các đập “dã chiến” ngăn mặn, cứu khát cho người dân.

Bài học toàn diện phòng chống hạn, mặn mùa khô 2019-2020

Bài học toàn diện phòng chống hạn, mặn mùa khô 2019-2020

Khoa học - Công nghệ 11/02/2020 - 08:40

Tại ĐBSCL, nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp công trình, phi công trình nên thiệt hại đã được giảm thiểu, đời sống người dân không bị ảnh hưởng nhiều.

EPA tái xác nhận Glyphosate an toàn và không gây ung thư

EPA tái xác nhận Glyphosate an toàn và không gây ung thư

Khoa học - Công nghệ 10/02/2020 - 11:14

Cơ quan này đã kết luận “không xác định được bất kì rủi ro sức khỏe nào cho con người khi tiếp xúc với Glyphosate”.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Rốt ráo phòng chống cúm gia cầm

Rốt ráo phòng chống cúm gia cầm

Từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn tỉnh Nam Định không phát hiện ổ dịch cúm gia cầm nào. Tuy nhiên, ngành chăn nuôi của tỉnh này không lơ là, chủ quan.

Ốc bươu vàng, đạo ôn thi nhau 'ăn' lúa

Ốc bươu vàng, đạo ôn thi nhau 'ăn' lúa1

Mặc dù vụ lúa Xuân 2020 ở Hà Tĩnh mới ở giai đoạn đẻ nhánh nhưng đã có đến hàng trăm hecta bị ốc bươu vàng, chuột và bệnh đạo ôn lá gây hại.

Báo Nông Nghiệp