Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Những điểm sáng 'Cùng nông dân bảo vệ môi trường'

Thứ Năm 19/09/2019 , 08:54 (GMT+7)

Chương trình “Cùng nông dân bảo vệ môi trường” đang có sức lan tỏa mạnh. Mỗi mô hình là một điểm sáng mới trong cách thực hiện ở các địa phương.

10-57-54_1_thu_gom_bo_thuoc_bvtv
Thu gom bao bì thuốc BVTV đã qua sử dụng cho vào hố chứa.

Anh Lê Văn Sáng, Trưởng ấp Thành Hưng, xã Thành Trung, huyện Bình Tân (Vĩnh Long) dẫn chúng tôi ra nơi pha thuốc và xúc rửa vỏ chai, nói: Ban đầu triển khai ghi nhật ký mua, sử dụng thuốc BVTV, mặc đồ bảo hộ, thu gom bao bì vỏ chai bỏ vào hố chứa cảm thấy rất lúng túng.

Đến nay, qua nhiều đợt tập huấn và thực hành mọi việc đã ổn và rất đồng tình ủng hộ. Khi phun xịt thuốc mặc đồ bảo hộ không còn cảm giác khó chịu. Pha thuốc có nơi có chỗ và xúc rửa bình cảm thấy rất an toàn. Hàng tháng, tại các hố chứa thu gom vỏ chai lại và có xe chở đi tiêu hủy không gây ô nhiễm môi trường.

Được biết, đến thời điểm này 11 xã ở huyện Bình Tân đều có hố chứa rác bao bì thuốc BVTV, mỗi xã có 20 hố. Ngoài ra, huyện còn xây 2 kho lưu chứa bao bì thuốc BVTV. Hàng tháng, các xã thuê nhân công thu gom bao bì ở các hố đến điểm tập kết lên tuyến lộ để xe thu gom về nơi chứa rác tập trung.

Các huyện Long Hồ, Mang Thít, Tam Bình và Vũng Liêm (Vĩnh Long) vừa tiến hành thu gom vỏ chai đợt 1 được 1.115 kg. Trong đợt thu gom này, có sự tham gia của bà con nông dân và các ban ngành đoàn thể địa phương, nhằm góp phần nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường cho mọi người.

Ông Nguyễn Vĩnh Phúc, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV Vĩnh Long cho biết: Thu gom vỏ chai, bao bì thuốc BVTV sau khi sử dụng để đúng nơi quy định, mặc quần áo bảo hộ khi phun xịt thuốc tưởng chừng như đơn giản nhưng tất cả đều phải được tập huấn.

Tỉnh Kiên Giang đã thu gom trên 3,3 tấn bao bì thuốc BVTV để tiêu hủy. TS. Trần Quang Giàu, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt – BVTV Kiên Giang cho biết, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã phối hợp cùng nông dân, chính quyền địa phương và các đoàn thể tổ chức thu gom được 3.338 kg vỏ chai, bao, gói đựng thuốc BVTV đã qua sử dụng.

Trong đó, thu gom nhiều nhất là huyện Châu Thành, được 1.020 kg, Giồng Riềng 900 kg, các địa phương trọng điểm trồng lúa khác như Tân Hiệp, Hòn Đất, Giang Thành, từ 300-500 kg. Bao bì thu gom được đã tiến hành đem đi tiêu hủy đợt 1 với trọng lượng hơn 2,5 tấn, trong lò nung nhiệt độ cao của Nhà máy Xi măng Insee (huyện Kiên Lương). Số còn lại đang chờ Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh (thuộc Sở TN-MT) mang tiêu hủy theo đúng quy định.

10-57-54_2_phun_xit_theo_quy_dinh
Trên đồng ruộng đều có các bảng chỉ dẫn như “Nơi loại bỏ thuốc BVTV sau khi phun”.

Ông Giàu cho biết, thực hiện chương trình “Cùng nông dân bảo vệ môi trường”, đơn vị đã tập huấn cho hàng ngàn nông dân về sử dụng thuốc BVTV an toàn và hỗ trợ các địa phương xây dựng điểm thu gom bao bì đã qua sử dụng. Qua đó, đã thu gom được hàng chục tấn bao bì độc hại đem đi tiêu hủy, loại bỏ dần thói quen vứt bỏ các loại bao bì thuốc BVTV tùy tiện trên đồng ruộng, góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng.

Tại huyện Phú Tân (An Giang), UBND huyện đã dành nguồn kinh phí gần 700 triệu đồng để thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói BVTV. Với số tiền trên, UBND huyện Phú Tân sẽ thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói BVTV sau sử dụng tại các xã NTM trong 2 năm (2019 - 2020). Cụ thể, thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV đối với xã NTM nâng cao Phú Bình, tổng khối lượng bao bì thuốc BVTV 1.687 kg/năm.

Đối với 6 xã điểm NTM, với diện tích đất trồng cây hàng năm và lâu năm của 6 xã này có tổng khối lượng bao bì thuốc BVTV 8.798 kg/năm. Ngoài ra, còn duy trì mô hình thu gom, vận chuyển và xử lý đã triển khai thực hiện trước đó với khối lượng cần xử lý khoảng 450 kg/năm.

Theo đó, UBND các xã tuyên truyền, hướng dẫn trách nhiệm người sử dụng thuốc BVTV sau sử dụng phải được bỏ vào thùng thu gom. Để riêng bao bì thuốc với rác thải sinh hoạt và rác vệ sinh đồng ruộng. Không sử dụng bao bì thuốc vào các mục đích khác, không tự ý đốt, đem chôn hoặc bán phế liệu.

Việc thu gom, vận chuyển và xử lý bao bì BVTV sau sử dụng nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân. Từng bước cải thiện chất lượng môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoa học - Công nghệ 10/07/2020 - 09:04

Trong đó khoảng 500 hồ có nguồn kinh phí sửa chữa và nâng cấp, còn lại 1.200 hồ vẫn chưa có nguồn vốn.

Cần cải thiện chất lượng giống thanh long vàng

Cần cải thiện chất lượng giống thanh long vàng

Khoa học - Công nghệ 10/07/2020 - 06:01

Mô hình trồng thanh long vỏ vàng ruột trắng của anh Lê Huy Bình, 42 tuổi, ở ấp Hòa Phú, xã Hòa Tịnh, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang cho hiệu quả kinh tế cao.

Cần giám sát nguồn nước xả thải trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch

Cần giám sát nguồn nước xả thải trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch

Khoa học - Công nghệ 09/07/2020 - 17:02

Đây là khuyến cáo của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin ngày 9/7 về giám sát chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch.

Phục hồi vườn cây ăn trái sau hạn mặn

Phục hồi vườn cây ăn trái sau hạn mặn

Khoa học - Công nghệ 09/07/2020 - 10:03

Sau hạn mặn nhà vườn phải cần quan tâm các yếu tố quan trọng như: Rửa mặn, phục hồi bộ rễ, hỗ trợ bộ lá phát triển, hoàn thiện bộ rễ và bộ lá.

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Khoa học - Công nghệ 06/07/2020 - 11:11

Dự báo cuối tháng 7, mực nước lũ đầu vụ ở Đồng bằng sông Cửu Long không cao, nên lúa Hè Thu và Thu Đông ít có khả năng bị ảnh hưởng.

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Khoa học - Công nghệ 03/07/2020 - 06:10

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 2/7.

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước3

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 09:05

Ông là Hoa Sĩ Hiền, 52 tuổi, đã dành 20 năm trời để nghiên cứu lai tạo ra 50 giống lúa. Ông cho biết, cuối đời sẽ hiến tặng hết cho Nhà nước.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 06:01

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 29/06/2020 - 12:00

Chi cục Thú y vùng II (Cục Thú y) không ngừng phấn đấu vươn lên, đồng hành và phát triển cùng ngành Thú y Việt Nam.

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Khoa học - Công nghệ 28/06/2020 - 09:40

Hòa Bình được xem là một trong những địa phương tiên phong trong ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước vào sản xuất, bước đầu đưa lại hiệu quả kinh tế cho nông dân.

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Khoa học - Công nghệ 26/06/2020 - 05:30

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên về giám sát chất lượng nước hồ Tả Trạch phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 20/06/2020 - 07:51

Theo đánh giá của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (KHSHTT), công tác quản trị tài sản trí tuệ tại Việt Nam vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bỏ nuôi lợn chuyển sang nuôi thỏ, bán đắt như tôm tươi

Bỏ nuôi lợn chuyển sang nuôi thỏ, bán đắt như tôm tươi

Ông Nguyễn Hồng Khanh ở thôn Hổ Lao, xã Tân Việt, TX Đông Triều, Quảng Ninh được biết đến là ông chủ trang trại thỏ lớn nhất của địa phương.

Kinh doanh tự phát, khó quản lý

Kinh doanh tự phát, khó quản lý

Phòng Kinh tế huyện Gia Lâm cho biết, người dân bán cây ăn quả trên địa bàn đa phần đều là kinh doanh tự phát, nhỏ lẻ và rất khó để quản lý.