| Hotline: 0983.970.780

Những điều cơ bản cần biết về ung thư phổi

Thứ Hai 30/03/2020 , 15:40 (GMT+7)

Ung thư phổi là nguyên nhân số một gây tử vong do ung thư ở cả nam và nữ ở Hoa Kỳ nói riêng cũng như toàn thế giới nói chung.

 

 

Sự thật về ung thư phổi

Hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ chính cho sự phát triển của ung thư phổi.

Tiếp xúc thụ động với khói thuốc lá (hút thuốc thụ động) cũng có thể gây ung thư phổi ở những người không hút thuốc.

Hai loại ung thư phổi, phát triển và lan rộng khác nhau, là ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC) và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (NSCLC). Các chuyên gia y tế cũng gọi chúng là ung thư biểu mô tế bào phổi nhỏ và ung thư biểu mô phổi không phải tế bào nhỏ.

Giai đoạn ung thư phổi đề cập đến mức độ ung thư đã lan rộng trong cơ thể.

Điều trị ung thư phổi có thể bao gồm sự kết hợp của phẫu thuật, hóa trị liệu, liệu pháp nhắm mục tiêu, liệu pháp miễn dịch và xạ trị cũng như các phương pháp thí nghiệm mới hơn.

Tiên lượng chung của ung thư phổi là kém vì các bác sĩ có xu hướng không tìm ra bệnh cho đến khi nó ở giai đoạn tiến triển.

Tỷ lệ sống sót sau năm năm là khoảng 54% đối với bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn đầu có khối u khu trú ở phổi, nhưng chỉ khoảng 4% ở những người mắc ung thư phổi tiến triển, không thể phẫu thuật.

Ngừng hút thuốc là biện pháp quan trọng nhất có thể ngăn ngừa sự phát triển của ung thư phổi.

Ung thư phổi là gì?

Ung thư phổi, giống như tất cả các bệnh ung thư, là kết quả của sự bất thường trong đơn vị sống cơ bản của cơ thể là tế bào.

Thông thường, cơ thể duy trì một hệ thống kiểm tra và cân bằng sự phát triển của tế bào trong đó các tế bào phân chia để tạo ra các tế bào mới chỉ khi cần các tế bào mới.

Sự phá vỡ hệ thống kiểm tra và cân bằng này đối với sự phát triển của tế bào dẫn đến sự phân chia không kiểm soát và tăng sinh của các tế bào cuối cùng tạo thành một khối gọi là khối u.

Khối u có thể là lành tính hoặc ác tính; Khi chúng ta nói về "ung thư", chúng ta đang đề cập đến các khối u ác tính.

Các chuyên gia y tế thường có thể loại bỏ các khối u lành tính, và các khối u này không lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Các khối u ác tính, mặt khác, thường phát triển mạnh mẽ tại địa phương nơi chúng khởi nguồn, nhưng các tế bào khối u cũng có thể xâm nhập vào hệ thống máu hoặc bạch huyết và sau đó lan sang các vị trí khác trong cơ thể.

Quá trình lây lan này được gọi là di căn; các khu vực phát triển khối u tại các vị trí xa này được gọi là di căn. Vì ung thư phổi có xu hướng lan rộng hoặc di căn rất sớm sau khi nó hình thành, đây là một loại ung thư rất nguy hiểm đến tính mạng và là một trong những bệnh ung thư khó điều trị nhất.

Mặc dù ung thư phổi có thể lan đến bất kỳ cơ quan nào trong cơ thể, một số vị trí nhất định - đặc biệt là tuyến thượng thận, gan, não và xương - là những vị trí phổ biến nhất cho di căn ung thư phổi.

Phổi cũng là một vị trí rất phổ biến để di căn từ các khối u ác tính ở các bộ phận khác của cơ thể. Các loại tế bào giống như khối u ban đầu (nguyên phát) tạo nên di căn khối u.

Ví dụ, nếu ung thư tuyến tiền liệt lây lan qua đường máu đến phổi, đó là ung thư tuyến tiền liệt di căn trong phổi và không phải là ung thư phổi.

Chức năng chính của phổi là trao đổi khí giữa không khí chúng ta hít thở và máu. Thông qua phổi, carbon dioxide được loại bỏ khỏi máu và oxy đi vào máu.

Phổi phải có ba thùy, trong khi phổi trái có hai thùy và cấu trúc nhỏ gọi là lingula tương đương với thùy giữa bên phải. Các đường dẫn khí chính đi vào phổi là phế quản, phát sinh từ khí quản, nằm ngoài phổi.

Nhánh phế quản thành các đường dẫn khí nhỏ dần dần được gọi là phế quản kết thúc trong các túi nhỏ gọi là phế nang nơi xảy ra trao đổi khí. Một lớp mô mỏng gọi là màng phổi bao phủ phổi và thành ngực.

Ung thư phổi có thể phát sinh ở bất kỳ phần nào của phổi, nhưng 90% -95% ung thư phổi phát sinh từ các tế bào biểu mô, các tế bào lót các đường dẫn khí lớn hơn và nhỏ hơn (phế quản và phế quản); vì lý do này, ung thư phổi đôi khi được gọi là ung thư phế quản hoặc ung thư biểu mô phế quản. (Ung thư biểu mô là một thuật ngữ khác của ung thư.) Ung thư cũng có thể phát sinh từ màng phổi (được gọi là u trung biểu mô) hoặc hiếm khi từ các mô hỗ trợ trong phổi, ví dụ, các mạch máu.

 

 

Mức độ phổ biến của ung thư phổi

Ung thư phổi là nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất do ung thư ở cả nam và nữ trên toàn thế giới. Thống kê của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ ước tính rằng năm 2019 sẽ có khoảng 228.000 ca ung thư phổi mới ở Hoa Kỳ xảy ra và hơn 142.000 ca tử vong là do căn bệnh này.

Theo Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, khoảng 6,5% nam giới và phụ nữ ở Hoa Kỳ sẽ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi tại một số thời điểm trong cuộc đời của họ dựa trên dữ liệu từ 2011-2013.

Ung thư phổi chủ yếu là một căn bệnh của người già; gần 70% số người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi là trên 65 tuổi, trong khi ít hơn 3% ung thư phổi xảy ra ở những người dưới 45 tuổi. Độ tuổi trung bình lúc chẩn đoán là 70 tuổi.

Ung thư phổi không phổ biến trước những năm 1930 nhưng tăng mạnh trong những thập kỷ sau khi hút thuốc lá tăng. Ở nhiều nước đang phát triển, tỷ lệ mắc ung thư phổi đang bắt đầu giảm sau khi giáo dục công chúng về sự nguy hiểm của việc hút thuốc lá và giới thiệu các chương trình cai thuốc lá hiệu quả.

Tuy nhiên, ung thư phổi vẫn là một trong những loại ung thư phổ biến nhất ở cả nam và nữ trên toàn thế giới. Ở Hoa Kỳ, ung thư phổi đã vượt qua ung thư vú là nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong liên quan đến ung thư ở phụ nữ.

Nguyên nhân và yếu tố gây nguy cơ ung thư phổi

Hút thuốc

Tỷ lệ mắc ung thư phổi có liên quan chặt chẽ với hút thuốc lá, với khoảng 90% ung thư phổi phát sinh do sử dụng thuốc lá.

Nguy cơ ung thư phổi tăng theo số lượng thuốc lá hút và thời gian hút thuốc; các bác sĩ đề cập đến nguy cơ này về mặt lịch sử hút thuốc lá (số lượng thuốc lá hút mỗi ngày nhân với số năm hút thuốc).

Ví dụ, một người đã hút hai gói thuốc lá mỗi ngày trong 10 năm có lịch sử hút thuốc 20 năm. Mặc dù nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi gia tăng ngay cả khi có tiền sử hút thuốc lá 10 năm, nhưng những người có tiền sử 30 năm trở lên được coi là có nguy cơ mắc ung thư phổi cao nhất. Khoảng một phần bảy những người hút hai hoặc nhiều gói thuốc lá mỗi ngày sẽ chết vì ung thư phổi.

Hút thuốc lào và xì gà cũng có thể gây ung thư phổi, mặc dù nguy cơ không cao như hút thuốc lá.

Do đó, trong khi một người hút một gói thuốc lá mỗi ngày có nguy cơ phát triển ung thư phổi cao gấp 25 lần so với người không hút thuốc, thì những người hút thuốc lào và xì gà có nguy cơ mắc ung thư phổi gấp khoảng năm lần so với người không hút thuốc.

Khói thuốc lá chứa hơn 4.000 hợp chất hóa học, nhiều trong số đó đã được chứng minh là gây ung thư. Hai chất gây ung thư chính trong khói thuốc lá là các hóa chất được gọi là nitrosamine và hydrocarbon thơm đa vòng (pah).

Nguy cơ phát triển ung thư phổi giảm mỗi năm sau khi ngừng hút thuốc khi các tế bào bình thường phát triển và thay thế các tế bào bị tổn thương trong phổi.

Ở những người hút thuốc trước đây, nguy cơ phát triển ung thư phổi bắt đầu tiếp cận với người không hút thuốc khoảng 15 năm sau khi ngừng hút thuốc.

 

 

Hút thuốc thụ động

Hút thuốc thụ động hoặc hít phải khói thuốc lá của những người không hút thuốc có chung sống hoặc làm việc với người hút thuốc, cũng là một yếu tố nguy cơ được xác định cho sự phát triển của ung thư phổi.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người không hút thuốc sống cùng với người hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư phổi tăng 24% so với những người không hút thuốc không cư trú với người hút thuốc.

Nguy cơ dường như tăng theo mức độ phơi nhiễm (số năm tiếp xúc và số lượng thuốc lá được hút bởi đối tác trong gia đình) đối với khói thuốc lá. Hơn 7.000 ca tử vong do ung thư phổi xảy ra mỗi năm ở Hoa Kỳ có thể quy cho việc hút thuốc thụ động.

Tiếp xúc với sợi amiăng

Sợi amiăng là sợi silicat có thể tồn tại suốt đời trong mô phổi sau khi tiếp xúc với amiăng. Nơi làm việc là một nguồn tiếp xúc phổ biến với sợi amiăng, vì amiăng đã được sử dụng rộng rãi trong quá khứ như cả vật liệu cách nhiệt và cách âm.

Ngày nay, việc sử dụng amiăng bị hạn chế hoặc bị cấm ở nhiều quốc gia, bao gồm cả Hoa Kỳ, Cả ung thư phổi và ung thư trung biểu mô (ung thư màng phổi cũng như niêm mạc khoang bụng gọi là phúc mạc) có liên quan đến phơi nhiễm với amiăng.

Hút thuốc lá làm tăng mạnh nguy cơ phát triển ung thư phổi liên quan đến amiăng ở những công nhân tiếp xúc với amiăng.

Những công nhân tiếp xúc với amiăng không hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp năm lần so với những người không hút thuốc, nhưng những công nhân tiếp xúc với amiăng hút thuốc có nguy cơ cao gấp 50 đến 90 lần so với những người không hút thuốc.

Tiếp xúc với khí radon

Khí radon là một loại khí phóng xạ tự nhiên, là sản phẩm phân rã tự nhiên của urani phát ra một loại bức xạ ion hóa.

Khí radon là nguyên nhân gây ung thư phổi, với ước tính 12% ca tử vong do ung thư phổi là do khí radon, hoặc khoảng 21.000 ca tử vong liên quan đến ung thư phổi hàng năm ở Mỹ, khiến radon trở thành nguyên nhân hàng đầu thứ hai gây ung thư phổi ở Mỹ sau khi hút thuốc.

Cũng như phơi nhiễm amiăng, hút thuốc đồng thời làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư phổi khi tiếp xúc với radon. Khí radon có thể thoát khỏi đất và tỏa vào nhà thông qua các khoảng trống trong nền móng, đường ống, cống hoặc các khe hở khác.

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ ước tính rằng cứ 15 ngôi nhà ở Hoa Kỳ thì có một trong số các loại khí radon nguy hiểm. Mặc dù khí radon là vô hình và không mùi, bộ dụng cụ thử nghiệm đơn giản có thể phát hiện ra nó.

Tiền sử gia đình

Mặc dù phần lớn bệnh ung thư phổi có liên quan đến hút thuốc lá, nhưng thực tế là không phải tất cả những người hút thuốc đều phát triển ung thư phổi cho thấy các yếu tố khác, như tính nhạy cảm di truyền cá nhân, có thể đóng vai trò trong nguyên nhân gây ung thư phổi.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ung thư phổi có nhiều khả năng xảy ra ở cả người thân hút thuốc và không hút thuốc của những người bị ung thư phổi so với dân số nói chung.

Không rõ mức độ rủi ro này là do các yếu tố môi trường chung (như hộ gia đình hút thuốc) và mức độ liên quan đến rủi ro di truyền. Những người thừa hưởng một số gen nhất định, như gen can thiệp vào sửa chữa DNA, có thể có nguy cơ cao hơn đối với một số loại ung thư.

Các xét nghiệm để xác định những người có nguy cơ di truyền ung thư phổi vẫn chưa có sẵn để sử dụng thường xuyên.

Bệnh về phổi

Sự hiện diện của một số bệnh phổi, đặc biệt là bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), có liên quan làm tăng nguy cơ (gấp bốn đến sáu lần nguy cơ của người không hút thuốc) phát triển của ung thư phổi ngay cả sau khi ảnh hưởng của việc hút thuốc lá đồng thời được loại trừ.

Xơ phổi (sẹo phổi) dường như làm tăng nguy cơ khoảng bảy lần, và nguy cơ này không liên quan đến hút thuốc.

Tiền sử ung thư phổi

Những người sống sót sau ung thư phổi có nguy cơ mắc ung thư phổi lại cao hơn so với dân số nói chung.

Những người sống sót của ung thư phổi không phải tế bào nhỏ nguy cơ mắc lại bệnh là 1% -2% mỗi năm.

Ở những người sống sót sau ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC), nguy cơ bị lại ung thư phổi lên tới 6% mỗi năm.

Ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí từ xe cộ, công nghiệp và nhà máy điện có thể làm tăng khả năng phát triển ung thư phổi ở những người bị phơi nhiễm.

 

 

Có tới 1% -2% ca tử vong do ung thư phổi là do hít thở không khí ô nhiễm và các chuyên gia tin rằng việc tiếp xúc lâu với không khí ô nhiễm cao có thể gây nguy cơ phát triển ung thư phổi tương tự như hút thuốc lá thụ động.

Tiếp xúc với khí thải diesel

Khí thải từ động cơ diesel chứa khí và bồ hóng (vật chất hạt). Nhiều nghề nghiệp, chẳng hạn như lái xe tải, công nhân thu phí, xe nâng và người vận hành máy móc hạng nặng khác, công nhân đường sắt và bến tàu, thợ mỏ, công nhân nhà xe và thợ cơ khí, và một số công nhân nông trại thường xuyên tiếp xúc với khí thải diesel.

Các nghiên cứu về công nhân tiếp xúc với khí thải diesel đã cho thấy sự gia tăng nhỏ nhưng đáng kể về nguy cơ phát triển ung thư phổi.

Các loại ung thư phổi?

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe phân loại rộng rãi ung thư phổi, còn được gọi là ung thư phế quản vì chúng phát sinh từ phế quản trong phổi, thành hai loại: ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC) và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (NSCLC).

Sự phân loại này phụ thuộc vào sự xuất hiện dưới kính hiển vi của chính các tế bào khối u, đặc biệt là kích thước của các tế bào. Hai loại ung thư này phát triển và lan rộng theo những cách khác nhau và có thể có các lựa chọn điều trị khác nhau, vì vậy sự khác biệt giữa hai loại này là rất quan trọng.

SCLC chiếm khoảng 20% ​​ung thư phổi và là loại ung thư phổi phát triển mạnh nhất và nhanh nhất. SCLC có liên quan đến hút thuốc lá, chỉ có 1% các khối u này xảy ra ở những người không hút thuốc. SCLC di căn nhanh chóng đến nhiều vị trí trong cơ thể và thường được phát hiện nhất sau khi chúng lan rộng.

Đề cập đến sự xuất hiện của tế bào cụ thể thường thấy khi kiểm tra các mẫu SCLC dưới kính hiển vi, những ung thư này đôi khi được gọi là ung thư biểu mô tế bào yến mạch.

NSCLC là loại ung thư phổi phổ biến nhất, chiếm khoảng 80% trong số tất cả các loại ung thư phổi. NSCLC có thể được chia thành một số loại chính được đặt tên dựa trên loại tế bào được tìm thấy trong khối u:

  • Ung thư biểu mô tuyến là loại NSCLC thường thấy nhất ở Hoa Kỳ và chiếm tới 50% NSCLC. Trong khi ung thư biểu mô tuyến có liên quan đến hút thuốc như các bệnh ung thư phổi khác, các bác sĩ cũng thấy loại này ở những người không hút thuốc cũng bị ung thư phổi. Hầu hết các adenocarcinomas phát sinh ở bên ngoài, hoặc các khu vực ngoại vi của phổi.
  • Ung thư biểu mô tế bào vảy trước đây phổ biến hơn ung thư biểu mô tuyến; hiện tại, chúng chiếm khoảng 30% NSCLC. Còn được gọi là ung thư biểu bì, ung thư tế bào vảy phát sinh thường xuyên nhất ở vùng ngực trung tâm trong phế quản.
  • Ung thư biểu mô tế bào lớn, đôi khi được gọi là ung thư biểu mô không phân biệt, là loại NSCLC ít phổ biến nhất.
  • Hỗn hợp của các loại NSCLC khác nhau.

Các loại ung thư khác có thể phát sinh trong phổi; những loại này ít phổ biến hơn nhiều so với NSCLC và SCLC và cùng nhau chỉ chiếm 5% -10% ung thư phổi:

  • U Carcinoid phế quản chiếm tới 5% ung thư phổi. Các bác sĩ đôi khi gọi các khối u này là khối u thần kinh phổi. Chúng thường nhỏ (3 cm-4 cm hoặc ít hơn) khi được chẩn đoán và xảy ra phổ biến nhất ở những người dưới 40 tuổi. Không liên quan đến hút thuốc lá, các khối u carcinoid có thể di căn, và một tỷ lệ nhỏ trong số các khối u này tiết ra các chất giống như hormone có thể gây ra các triệu chứng cụ thể liên quan đến hormone được sản xuất. Carcinoids thường phát triển và lây lan chậm hơn ung thư phế quản, và các chuyên gia y tế phát hiện sớm đủ để có thể phẫu thuật cắt bỏ.
  • Các tế bào hỗ trợ ung thư phổi như tế bào ở cơ, mạch máu hoặc các tế bào liên quan đến phản ứng miễn dịch hiếm khi có thể xảy ra trong phổi.

Như đã thảo luận trước đây, ung thư di căn từ các khối u nguyên phát khác trong cơ thể thường xuất hiện trong phổi. Các khối u từ bất cứ nơi nào trong cơ thể có thể lan đến phổi qua đường máu, qua hệ bạch huyết hoặc trực tiếp từ các cơ quan lân cận. Các khối u di căn thường nhiều, rải rác khắp phổi và tập trung ở ngoại vi hơn là khu vực trung tâm của phổi.

(Tổng hợp)

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Điều trị suy tim sung huyết

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là món ăn được nhiều chị em sắn đón tìm cách làm, bởi dinh dưỡng của nó. Vậy Bào ngư là gì? Nó ở đâu? Chế biến như nào?