Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Những ghi chép từ bên kia trái đất: Một Cuba từ trong lịch sử

Thứ Ba 21/04/2020 , 09:20 (GMT+7)

Đất nước ấy ở bên kia bán cầu, nhưng đã đóng dấu tên mình vào ký ức mỗi người dân Việt.

Một góc Pháo đài cổ nổi tiếng El Morro ở La Habana, gắn với lịch sử Cuba.

Một góc Pháo đài cổ nổi tiếng El Morro ở La Habana, gắn với lịch sử Cuba.

Đất nước ấy cũng đã khiến cả thế giới phải biết đến bằng một thái độ, một lựa chọn sống suốt những năm nửa cuối thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21.

Đất nước ấy ở rất xa, nhưng cũng rất gần. Và tôi tin rằng, mỗi người dân Việt đều ước mong có một lần được chạm vào Cuba, được trải nghiệm những điều họ nghe nói về một hòn đảo phải đi hết nửa vòng trái đất. Tôi đã có một chuyến đi như thế.

60 năm kể từ ngày cách mạng thành công và giành độc lập, dù trải qua nhiều khó khăn thử thách, Cuba luôn tìm cách thích nghi để bước tiếp con đường đã chọn không phải bằng một “thỏa thuận chính trị” nào. Để mỗi khi nhắc đến hai từ Cuba như nhắc đến những giá trị đã được nỗ lực khẳng định.

Lựa chọn lịch sử

Cuba không có đường biên giới trên bộ với bất cứ quốc gia nào. Hàng xóm, lân bang hay những gì liên quan đến đường biên giới ở nhiều quốc gia khác với Cuba đều xa lạ.

Nhiều quốc gia khác dù là quốc đảo thì cũng mang đặc thù khác Cuba, bởi lãnh thổ đất nước rải trên hàng chục, hàng trăm hòn đảo lớn nhỏ, còn Cuba chỉ có hai đảo lớn chính mà thôi. Làm bạn với đất nước này chỉ có những con sóng biển Caribe hào phóng.

Khu vực dành cho khách du lịch cũng thường được quy hoạch biệt lập. Có lẽ vì thế mà trong đại dịch Covid-19, Cuba cũng là quốc gia ít bị ảnh hưởng so với nhiều quốc gia khác.

Chưa bao giờ tôi thấy một sự lựa chọn mạnh mẽ như thế ở tầm vóc một quốc gia khẳng định tiếng nói, vai trò ở tầm châu lục và thế giới như Cuba dưới thời Chủ tịch Fidel Castro. Ngay từ khi tuyên bố độc lập, năm 1959, thì Fidel đã lựa chọn đường lối cứng rắn, theo chủ nghĩa quốc gia dân tộc.

Ông kiên quyết nói không và không chịu thỏa hiệp với những gì ảnh hưởng đến lợi ích của hòn đảo này. Một loạt công ty, xí nghiệp của Mỹ và lực lượng thân Mỹ ngay sau đó bị quốc hữu hóa.

Hệ lụy của nó là chính phủ Mỹ vốn kỳ vọng vào Fidel và muốn giữ vai trò hậu thuẫn kèm theo những sự chi phối chính trị nhưng ngay từ những giờ phút đầu tiên đã bị khước từ dứt khoát.

Suốt những năm tháng sau đó, Fidel bằng sự hiện diện của mình khắp năm châu bốn bể đã đưa tiếng nói Cuba như một tuyên ngôn với thế giới.

Ông đã trở thành lãnh tụ đầu tiên đến thăm vùng giải phóng của Việt Nam trong những năm chiến tranh tại mặt trận Quảng Trị năm 1973 để rồi đóng đinh tên tuổi của ông, tinh thần của ông tại dải đất hình chữ S phía bên kia bán cầu bằng câu tuyên bố bất hủ: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”.

Đó không phải là lời nói suông, tinh thần ấy, tình cảm ấy đã thấm vào từng đường gân thớ thịt, từng mạch máu của mỗi người dân Cuba, để hôm nay, sau 60 năm, chúng tôi có mặt ở hòn đảo này, đi đến đâu vẫn đón nhận những tiếng hô vang “Việt Nam muôn năm”, “Việt Nam - Hồ Chí Minh” từ những người lái xe trên đường, từ những khách bộ hành, từ những người đang đổ xăng khi nhìn thấy người Việt Nam mà chúng tôi cũng không hiểu vì sao họ lại có thể nhận ra đó là người Việt.

Chúng tôi được chào đón bằng ánh mắt trìu mến và ngưỡng mộ. Tôi hiểu sự ngưỡng mộ ấy là họ dành cho hai tiếng “Việt Nam”, cho dân tộc của chúng ta.

Nhiều thập kỷ qua, Cuba đã nói một tiếng nói đơn thanh nhưng dõng dạc xác quyết, luôn hướng đến một chủ nghĩa quốc tế cao cả, bình đẳng cho các dân tộc trên thế giới.

Dù một mình một lối, kể cả có thời điểm dài bị cả châu Mỹ quay lưng thì con đường ấy vẫn không hề thay đổi hay có một chút nao núng nơi những người nắm ngọn cờ lãnh đạo.

Tác giả với các nữ nhạc công của một nhóm nhạc tự do ở La Habana

Tác giả với các nữ nhạc công của một nhóm nhạc tự do ở La Habana

Khẳng định sự ưu việt của chế độ

5 thế kỷ kể từ khi Colombo tìm ra Châu Mỹ, cũng là khi hòn đảo hình con cá sấu này được phát hiện, mấy năm nay La Habana đang có nhiều hoạt động kỷ niệm 500 năm hình thành và phát triển. Logo kỷ niệm được dựng lên khắp các con phố và các khu vực trung tâm với sắc màu đặc trưng của thành phố. Đi giữa La Habana, mỗi người Việt mang ký ức về một thời bao cấp không khỏi ngẩn ngơ hoài niệm gắn với những vui buồn.

Cũng phần nào giống như Việt Nam trong khối XHCN, khi Liên bang Xô Viết sụp đổ, mọi thứ rơi vào chông chênh, mất quỹ đạo một thời gian. Và rồi mỗi quốc gia phải tự tìm ra con đường đi của riêng mình.

Con đường tự chủ dù gian nan và có những khó khăn thiếu thốn nhưng Cuba vẫn lạc quan vượt qua, học cách ứng xử với những thiếu thốn đó một cách bình thản.

Giờ đây, nếu như mô hình các nông trại ở Liên Xô trước đây đã lùi vào quá vãng, nếu như mô hình hợp tác xã ở Việt Nam cũng đã ngày một trở nên xa xưa, những cửa hàng mậu dịch phân phối nhu yếu phẩm cho người dân cũng chỉ còn trong kí ức thì bạn có thể gặp lại mô hình ấy trên đất nước Cuba.

Dường như nơi đây đang cố gắng bảo tồn giá trị mô hình XHCN, đang cố gắng làm những gì tốt nhất để chứng minh những ưu việt của mô hình này. Và Cuba đã làm được phần nào thể hiện trong các thành tựu về giáo dục, y tế là hai lĩnh vực nổi bật được cả thế giới ghi nhận.

Người dân có thể không giàu có nhưng họ được hưởng những quyền lợi cơ bản nhất một cách đầy đủ như một sự hiển nhiên và bình đẳng.

Cuba không phải đối mặt với sự phân hóa xã hội, khoảng cách giàu nghèo… Công dân Cuba có thể học lên đến cấp học cao nhất, từ tiểu học đến tiến sĩ đều được bao cấp, không tốn một đồng phí nào.

Người dân Cuba được chữa trị bệnh miễn phí, ngay cả những bệnh hiểm nghèo rất tốn kém, chi phí cao ở mức một người thu nhập bình thường ở các nước khác không bao giờ đủ khả năng tài chính để chi trả, thì ở Cuba họ sẽ được nhà nước chữa trị như một lẽ thường.

Tôi đứng bên bờ biển Cuba,dọc đại lộ Avenida, ở vị trí đối diện với lãnh thổ nước Mỹ. Chỉ chưa đầy hai trăm cây số, phía bên kia là bang Florida. Nơi ấy là một chân trời khác.

Ven bờ biển chỗ tôi đứng, nổi bật trong những công trình xây dựng là một tòa tháp, nghe nói do Liên Xô xây dựng trước đây. Cũng nghe nói nó từng là nơi đặt điện đài và các thiết bị viễn thám.

Nhưng bây giờ tình hình đã khác. Tòa nhà cũng được sử dụng cho một mục đích dân sự khác, dù vóc dáng nó vẫn nổi bật như một điểm nhấn kiến trúc ở dải đất ven biển.

Một ngôi trường ở Cuba mang tên Hồ Chí Minh.

Một ngôi trường ở Cuba mang tên Hồ Chí Minh.

60 năm bị bao vây cô lập

Cả thế giới đều biết quan hệ "mặt trăng - mặt trời" giữa Mỹ và Cuba suốt nửa thế kỷ qua. Dù là hai nước láng giềng trên biển nhưng hai chú mèo và hổ vẫn vờn nhau qua sóng gió Caribe không một ngày bình lặng.

Dù gì thì vị trí địa lý là thứ khó mà thay đổi. Cuba vẫn án ngữ cửa ngõ vào nước Mỹ. Và Fidel đã hùng hồn tuyên bố, nếu Mỹ không thích Cuba thì đi chỗ khác mà ở.

Tuy nhiên, gần lửa rát mặt, Cuba vẫn phải chịu sự cấm vận toàn diện của Mỹ. Dù quá trình ấy kéo dài đã hơn một nửa thế kỷ thì Cuba cũng không có những động thái để xoa dịu hay gần Mỹ hơn, ngay cả khi đời sống xã hội chạm đến những dấu mốc khó khăn nhất.

Đất nước này làm ra đường, nhưng đường không dùng làm lương thực chính được. Họ phải xuất khẩu để đổi lấy gạo và năng lượng, hai thứ cơ bản Cuba bị lệ thuộc vào nước ngoài.

Năm 1960, sau khi lên nắm quyền điều hành đất nước Cuba độc lập, Chủ tịch Fidel Castro đã tiến hành quốc hữu hóa các tài sản của Mỹ trên đất Cuba, số tài sản ấy ước tính tầm 1 tỉ USD. Người Mỹ luôn luôn nhớ điều này, và ngay lập tức Tổng thống Dwight Eisenhower ra lệnh phong tỏa kinh tế đối với Cuba.

Kể từ đó, sự bao vây cô lập cứ thít chặt dần qua mỗi đời Tổng thống, mối quan hệ hoàn toàn không được cải thiện, thậm chí nó bị đẩy ngày càng xa hơn, tỉ lệ nghịch với khoảng cách địa lý giữa hai nước.

Cấm mua hàng từ Cuba, không tiếp nhận bất cứ con tàu nào vào cảng Mỹ nếu đã từng ghé qua cảng Cuba... cùng hàng loạt những quy đinh khắt khe về kinh tế không nằm ngoài mục đích đẩy Cuba vào thế bị cô lập.

Đến năm 1996, Tổng thống Bill Clinton ký đạo luật Helms-Burton cấm tất cả các công ty nước ngoài có làm ăn với Cuba giao dịch với công ty Mỹ.

Năm 2004, dưới thời Tổng thống George W.Bush, gần như tất cả hoạt động trao đổi văn hóa, khoa học, thể thao giữa hai nước bị dừng lại.

Giờ đây, bất kể một sản phẩm hàng hóa nào trên thế giới, chỉ cần có quá 10% nguyên vật liệu dùng để sản xuất ra nó có nguồn gốc từ Mỹ đều không có cơ hội xuất hiện tại Cuba.

Bởi thế mới có chuyện trớ trêu mà bất kỳ một người có lương tri nào nghe thấy cũng phải đau lòng. Đó là tại một cuộc thi nghệ thuật quốc tế do công ty Nikon tổ chức hơn 10 năm trước, một thiếu niên Cuba đã đoạt giải nhất, nhưng họ đã không thể trao phần thưởng như đã công bố là một chiếc máy ảnh kỹ thuật số cho em, bởi linh kiện làm nên chiếc máy ảnh có trên 10% xuất xứ từ Mỹ, cuối cùng, họ đành trao phần thưởng thay thế cho em là một… bức tranh.

Sự bình lặng trên đường phố ở thủ đô La Habana.

Sự bình lặng trên đường phố ở thủ đô La Habana.

Năng lượng cũng là thứ Mỹ luôn tìm mọi cách chặt đứt nguồn cung cấp đến Cuba. Những con tàu chở khí đốt vô cùng khó khăn để tiếp cận cảng Cuba. Mọi thứ cứ tồn tại như thế từ thập kỷ này qua thập kỷ khác.

Cho đến khi Cuba thăm dò và tìm ra mỏ dầu ở phía Bắc đất nước, tức là niềm hi vọng giải quyết được một phần năng lượng cho đất nước thì một nghị sĩ Mỹ tỏ vẻ “thức thời” mới kêu gọi dỡ bỏ cấm vận với quốc gia láng giềng vốn là nỗi ám ảnh dài lâu của Mỹ.

Tổng thống phe dân chủ Brack Obama cũng tỏ rõ quan điểm, đã có một số động thái nới lỏng cấm vận để tiến tới bình thường hóa quan hệ.

Cụ thể nhất, ông đã đến thăm Cuba, là vị Tổng thống Mỹ đầu tiên đặt chân đến Cuba kể từ khi Fidel Castro lãnh đạo đất nước.

Thế nhưng làn gió mát thổi vào quan hệ giữa hai nước ấy không được lâu. Người kế nhiệm Barack Obama, Tổng thống Donald Trump ngay sau khi lên nắm quyền đã tỏ rõ đường lối cứng rắn và cực đoan, nhanh chóng siết lại vòng kim cô, đẩy mọi thứ trở về như cũ.

Săn ong rừng miền biên viễn

Săn ong rừng miền biên viễn

Phóng sự 03/06/2020 - 09:10

Khi những cánh rừng cao su ở các huyện biên giới Bình Phước bắt đầu trổ hoa trắng xóa, cũng là lúc từng đàn ong rừng ở khắp nơi đổ về làm tổ…

'Dị nhân' 17 năm sống trên 'ốc đảo'

'Dị nhân' 17 năm sống trên 'ốc đảo'

Phóng sự 02/06/2020 - 08:35

Trong vòng bán kính 15km, ngoài căn nhà của ông Hào thì không có bất kỳ ai sinh sống. 17 năm qua, ông ngược xuôi khắp lòng hồ thủy điện câu cá kiếm sống.

Từ trước tới nay chưa xử lý hình sự vụ buôn lậu thuốc BVTV nào

Từ trước tới nay chưa xử lý hình sự vụ buôn lậu thuốc BVTV nào

Phóng sự 01/06/2020 - 10:55

Ông Nghiêm Quang Tuấn-Trưởng Phòng Thanh tra Pháp chế Cục BVTV chia sẻ như vậy nhân loạt phóng sự điều tra “Thuốc lậu rao bán trên facebook, tràn ra đồng ruộng” của báo NNVN.

Biến đá thành nhạc cụ

Biến đá thành nhạc cụ

Phóng sự 30/05/2020 - 09:10

Ông không biết về âm nhạc, cũng chẳng được học nhạc, làm nhạc cụ một ngày nào. Thế nhưng, đôi bàn tay tài hoa của ông đã giúp đá lên tiếng hát.

Những cánh đồng rau Mê Linh bạc trắng vì thuốc sâu 'Tàu'

Những cánh đồng rau Mê Linh bạc trắng vì thuốc sâu 'Tàu'

Phóng sự 29/05/2020 - 09:45

Sâu Tàu là cách mà dân gọi tắt loại thuốc lậu của Trung Quốc. Lúc mới phun, chúng cho hiệu quả không ngờ mà giờ thì đánh hôm qua, nay sâu vẫn còn lúc nhúc...

Tàn giấc mơ hoa

Tàn giấc mơ hoa

Phóng sự 28/05/2020 - 08:56

Anh Quân người xóm Đường (xã Mê Linh, huyện Mê Linh, TP Hà Nội) cầm sợi dây giật mạnh một cái, tiếng động cơ của chiếc máy bơm công suất cao vang lên giòn giã.

Trong 'lốc xoáy' dần lệ thuộc vào thuốc độc

Trong 'lốc xoáy' dần lệ thuộc vào thuốc độc

Phóng sự 27/05/2020 - 08:41

Nhân viên của một công ty bảo hiểm nhân thọ nói với tôi rằng đừng nhìn vào vẻ hào nhoáng bên ngoài của Lục Ngạn với nhiều nhà gác mà tưởng dân nơi đây giàu.

Thuốc lậu rao bán trên facebook, tràn ra đồng ruộng

Thuốc lậu rao bán trên facebook, tràn ra đồng ruộng1

Phóng sự 26/05/2020 - 08:20

Thuốc BVTV lậu Trung Quốc, trong đó nhiều hoạt chất độc bị cấm, vẫn tràn vào Việt Nam, rao bán cả công khai lẫn lén lút khiến nông dân dần bị lệ thuộc.

Nhọc nhằn bên nông trường  'vàng trắng'

Nhọc nhằn bên nông trường  'vàng trắng'

Phóng sự 25/05/2020 - 14:42

Nhiều người chẳng thể ngờ rằng, có một ngày, họ sống và làm việc ngay bên nông trường "vàng trắng" cao su mà lại đầy ắp lo toan và nhọc nhằn đến thế...

Bí thư đưa mùa vàng về cho dân bản

Bí thư đưa mùa vàng về cho dân bản

Phóng sự 21/05/2020 - 09:10

Hơn 5 ha lúa nếp than được canh tác trên miền tây huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã mang lại hy vọng lớn cho bà con dân tộc Vân Kiều…

Anh em 'thuyền trưởng Hoàng Sa'

Anh em 'thuyền trưởng Hoàng Sa'1

Phóng sự 20/05/2020 - 09:10

Mỗi lần con tàu QNg 90617 TS tiến ra Hoàng Sa đánh cá, bạn chài xem 2 anh em ngư dân Trần Hồng Thọ và Trần Hồng Thiên như thuyền trưởng và thuyền phó.

Chặt 'vòi bạch tuộc' thuốc nổ

Chặt 'vòi bạch tuộc' thuốc nổ

Phóng sự 14/05/2020 - 08:08

Bộ độ Biên phòng Quảng Ngãi vừa tổ chức phá bắt một loạt các đối tượng liên quan đến việc mua bán và vận chuyển thuốc nổ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thái Nguyên có tân Bí thư Tỉnh ủy

Thái Nguyên có tân Bí thư Tỉnh ủy

Bà Nguyễn Thanh Hải - Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội vừa được Bộ Chính trị phân công giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên.

JICA viện trợ 16 tỷ đồng ứng phó Covid-19

JICA viện trợ 16 tỷ đồng ứng phó Covid-19

Số tiền nói trên sẽ được JICA viện trợ cho Bệnh viện Chợ Rẫy và Trung tâm kiểm soát bệnh tật của một số tỉnh.