Thứ bảy, 18/08/2018 03:14 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Những ông chồng chạy xô… ăn tết

20/01/2011, 12:16 (GMT+7)

Tết sắp đến cũng là lúc nhiều gia đình bắt đầu vạch kế hoạch, phân chia thời gian để… chạy xô. Nguyên do là vì họ lập nghiệp và xây dựng gia đình ở xa quê. Dịp nghỉ ngơi đoàn tụ này khiến không ít người rơi vào cảnh mệt mỏi vì phải “chạy” tới hai, ba nơi (quê chồng, quê vợ, nhà riêng)…

Lấy vợ xa… mệt lắm

Ba năm trước, khi anh Hưng (ở đường Chùa Hà, quận Cầu Giấy, Hà Nội) đưa người yêu về quê (Nam Định) “ra mắt”, bố mẹ anh đã tỏ ý không vui. Không phải cô dâu tương lai không xinh xắn, nhanh nhẹn và ngoan ngoãn, lý do duy nhất khiến bố mẹ Hưng e ngại là quê cô ấy ở quá xa, mãi tận Yên Bái. Nhưng rồi, anh Hưng đã thuyết phục được bố mẹ đồng ý vì hai người sống và làm việc tại Hà Nội.

Trước khi kết hôn, vợ chồng Hưng - Huyền đã có những cam kết nhất định về việc “đối nội - đối ngoại”. Hưng nói: “Nhà anh, nhà em đều ít người, hai vợ chồng mình lại đều là con trưởng, nên coi việc của hai nhà quan trọng như nhau. Anh đối xử với nhà ngoại thế nào thì em cũng nên đối xử lại với nhà nội như vậy. Không có sự phân biệt đối xử giữa hai nhà mà phải bình đẳng. Năm nay ăn tết nhà nội thì sang năm về nhà ngoại”. Huyền nghe chồng nói vậy thì mừng lắm.

Thế nhưng, cuộc sống không thuận theo những gì đã vạch sẵn. Lấy chồng ba năm cũng là ngần ấy cái tết Huyền phải ăn tết ở quê nội. Năm đầu tiên thì tất nhiên dâu mới phải về nhà chồng rồi; năm thứ hai mang bầu, Hưng không dám cho vợ đi xa nên Huyền cũng đành theo chồng về nội; năm nay, con còn bé, mà thời tiết ở Yên Bái rất lạnh, sợ ảnh hưởng đến sức khoẻ của con nên Huyền cũng đang đắn đo.

Dù ăn tết ở quê nội hay quê ngoại thì Huyền vẫn cảm thấy sợ đến tết. Cô thương chồng cả năm làm việc vất vả, đến mấy ngày cuối năm lại không được nghỉ ngơi mà phải “chạy xô” chúc tết. Nếu cả nhà ăn Tết nhà nội thì trước đó, chồng cô phải về quê ngoại chúc tết và ngược lại. Để về quê vợ, Hưng phải đi mất nửa ngày đường, về đến nhà chưa kịp nghỉ ngơi thì đã đi chúc tết họ hàng, sáng hôm lại xuống Hà Nội để cùng gia đình về Nam Định. Năm nay, anh có kế hoạch về chúc tết nhà nội chỉ trong một ngày rồi lên ngay, “để em và con có thêm một ngày ở với ông bà ngoại”, Hưng nói. Thấy chồng tâm lý, chị Huyền chảy nước mắt vì xúc động, lại thêm phần thương anh…

Anh Khánh ở Đông Anh (Hà Nội) cho biết, đã thành thông lệ, gia đình anh chỉ có mùng một tết là thư thái. Ba ngày tết của cả gia đình anh diễn ra trên từng cây số. Mùng hai về quê nội ở Thái Nguyên, mùng ba thăm quê ngoại ở Hà Nam. Dù trời mưa hay nắng thì tục lệ ấy vẫn không hề thay đổi. Anh Khánh kể: “Có năm tôi say rượu, tưởng không về quê ngoại được, hai đứa con thì phụng phịu, vợ cũng thần mặt ra khiến tôi áy náy quá. Từ đó trở đi, dù vui đến đâu tôi cũng không dám uống nhiều. Cả năm có một lần tết cũng phải vì vợ vì con một chút chứ”.

Bên cạnh một số ông chồng không được tâm lý cho lắm, thì hầu hết những người chồng lấy vợ ở xa đều rất cảm thông, chia sẻ với vợ. Anh Thạch (quê Vĩnh Phúc) lấy vợ ở Huế cho biết. Hồi mới cưới, tôi hứa với ông nhạc là sẽ làm rể, nhưng sau mấy năm, do hoàn cảnh gia đình nên vợ tôi phải theo chồng ra ngoài Bắc. Tôi biết mình có lỗi với ông bà nhạc, nên cách một năm lại cho cả nhà vào trong Huế chơi từ trước tết đến hết lịch nghỉ. Năm nào chúng tôi không vào thì cho con cái, các cháu gọi điện hỏi thăm ông bà. Vợ tôi thấy vậy nên cũng không trách móc chồng nhiều. Ngược lại, tôi còn được lòng của cả gia đình bên vợ.

Chị Minh Phương mới lấy chồng năm ngoái tủm tỉm kể: Mình dân Hà Nội gốc, chưa bao giờ được đón tết ở quê. Tết năm trước về nhà chồng, thấy lạ lẫm ghê. Họ vẫn giữ được những nét rất cổ truyền. Theo đó, thì mồng một đi chúc tết họ nội, mồng hai tết nhà ngoại, mồng ba bạn bè tụ tập vừa họp lớp vừa đi tết thầy cô giáo. Ông xã mình lấy vợ xa nên mồng hai phải dậy từ tờ mờ sáng, lịch bịch bánh trái để còn đèo vợ đi Hà Nội chúc tết ông bà nhạc. Khổ, phóng xe 50 cây số giữa trời giá lạnh. Khổ hơn nữa là mười mấy năm rồi anh sống ở Sài Gòn, chả phải chịu tí teo lạnh nào. Năm ngoái ra Bắc chịu ngay phải trận rét thế kỷ, cũng may sức trẻ...

Tính sao cho vừa lòng nhau

Mấy ông chồng có cùng cảnh lấy vợ xa, nhân buổi chén tạc chén thù mới ngâm nga: “Chém cha cái kiếp lấy vợ xa/ Ngày tết đông vui chẳng được về”. Tết mang niềm vui đến nhiều nhà. Nhưng dịp này cũng khiến nhiều gia đình lục đục vì chuyện “ăn tết ở đâu”, quà cáp thế nào... Với các cô gái lấy chồng xa, ngày thường đã có nhiều thiệt thòi, đến tết, nếu không được chồng và gia đình chồng cảm thông thì nỗi buồn lại càng nhân lên gấp bội.

Rõ ràng, tâm lý chung của đàn ông là không mấy ai muốn về nhà vợ vào dịp tết, cũng như phụ nữ lúc nào cũng muốn ăn tết với bố mẹ đẻ. Song, đã xây dựng gia đình thì cả hai phải vì nhau mà cư xử cho đúng, làm sao báo hiếu với cả hai bên bố mẹ công bằng. Ăn tết bên này thì cũng phải có lần ăn tết bên kia. Nếu không người già dễ tủi thân lắm.

THẢO VÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận