| Hotline: 0983.970.780

Ninh Thuận: Rau màu tất bật phục vụ tết

Thứ Năm 04/02/2021 , 17:07 (GMT+7)

Nông dân các vùng trồng rau, củ, quả trọng điểm của tỉnh Ninh Thuận tập trung chuẩn bị nguồn hàng dồi dào cung ứng cho thị trường tết.

Với 2 sào nho xanh (giống NH01-48), ông Bùi Minh Phát, thôn Thành Sơn, xã Xuân Hải (huyện Ninh Hải, Ninh Thuận) dự kiến sẽ cung cấp cho thị trường tết năm nay khoảng 4 tấn nho ăn tươi.

Ông Phát cho biết, trong năm 2020, giá nho được thu mua tại vườn có giá thấp, giao động từ 10.000 -20.000 đồng/kg (vào thời điểm cách ly do dịch Covid-19 giá còn thấp hơn).

Vườn nho của ông Bùi Minh Phát sẵn sàng nguồn hàng tung ra thị trường tết. Ảnh: Cơ Nguyễn

Vườn nho của ông Bùi Minh Phát sẵn sàng nguồn hàng tung ra thị trường tết. Ảnh: Cơ Nguyễn

Cùng với đó, thời tiết những tháng cuối năm diễn biến phức tạp khiến hầu hết các diện tích trồng nho phải nghỉ dưỡng sức. Giá nho xanh chín đúng vào dịp tết được thương lái mua đặt cọc với giá 38.000 đồng/kg, nhưng sản lượng nho không đủ để đáp ứng người tiêu dùng.

Tranh thủ thời tiết thuận lợi dịp cận Tết Nguyên đán Tân Sửu, nông dân các vùng trồng rau, củ, quả trọng điểm của tỉnh Ninh Thuận như các phường Văn Hải, Mỹ Đông, Mỹ Hải (TP Phan Rang - Tháp Chàm); các xã An Hải, Phước Thuận (huyện Ninh Phước)... tập trung chuẩn bị nguồn hàng dồi dào cung ứng cho thị trường tết.

Toàn tỉnh Ninh Thuận có hơn 3.000 ha rau màu. Để tránh tình trạng trồng tập trung, ồ ạt dịp tết dẫn đến dư thừa nguồn cung, ngành nông nghiệp địa phương đã hướng dẫn bà con sản xuất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, số lượng, chất lượng, chủng loại cung ứng ra thị trường phải phù hợp, tránh tình trạng cung vượt cầu.

Xem thêm
Một con bò có thể tạo ra 2 tỷ điểm dữ liệu trong suốt cuộc đời

Theo các chuyên gia ngành chăn nuôi Mỹ, ứng dụng công nghệ gen đóng vai trò quan trọng trong nhân giống bò sữa, giúp tối đa hóa tiến bộ di truyền.

Truy tố những trường hợp để chó, mèo gây hậu quả nghiêm trọng

Đắk Lắk sẽ điều tra, truy tố, xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ quy định trong việc nuôi, quản lý chó, mèo để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Đốt rơm rạ là... đốt tiền

ĐỒNG THÁP Chưa khi nào nông dân thấy giá trị của rơm rạ như bây giờ, thu hoạch xong không đốt bỏ mà bán cho hợp tác xã, xử lý thành các sản phẩm đa dụng...

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm