| Hotline: 0983.970.780

Nối cẳng tay bị đứt lìa bằng kỹ thuật vi phẫu cho trẻ 8 tuổi

Thứ Năm 03/12/2020 , 08:29 (GMT+7)

Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) cho biết, đã nối thành công cẳng tay bị đứt lìa cho bé N.T.G.H (8 tuổi, ở Long An). Hiện bé H. đang trong quá trình phục hồi tốt.

Cẳng tay bị đứt lìa đã được các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 nối thành công bằng kỹ thuật vi phẫu. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Cẳng tay bị đứt lìa đã được các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 nối thành công bằng kỹ thuật vi phẫu. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Được biết, ngày 7/11, bé H. đi xe máy cùng người anh thì bị tai nạn giao thông khiến cẳng tay phải bị đứt lìa ngay sau tai nạn cùng vết thương nông ở đầu.

Bé H. được sơ cứu tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Hậu Nghĩa, sau đó chuyển tuyến lên Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) cùng cánh tay bị đứt lìa được bảo quản trong thùng đá lạnh lúc 17h20 cùng ngày.

Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Ngà, phẫu thuật viên chính của ê kíp Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, bé đến bệnh viện khoảng giờ thứ 3 sau tai nạn, bất lợi lớn là bé bị dập mô rất nhiều, vị trí đứt lìa nằm ngay vùng khớp nên vấn đề cố định xương rất khó khăn.

Nếu hàn khớp luôn thì chức năng khớp sau này sẽ không hồi phục. Còn nếu không hàn khớp, không có cách nào ghép lại được, vì chỉ còn hai chỏm xương.

Các bác sĩ đã hội chẩn liên khoa gồm Khoa chấn thương chỉnh hình, Khoa ngoại thần kinh, Khoa gây mê. Đến 18h cùng ngày, bệnh nhi được chuyển vào phòng mổ. 18h20 ca mổ bắt đầu. Do vết thương có nhiều dị vật đất cát, phải cắt lọc sạch nên thời gian cố định khung xương mất gần 1 giờ đồng hồ.

Các bác sĩ đã kết hợp xương bằng dụng cụ, sau đó tìm và nối được một nhánh động mạch, sau nối phần cẳng tay bên dưới hồng. Các bác sĩ tiếp tục tìm và nối hai tĩnh mạch đi kèm, tín hiệu máu lưu thông tốt.

“Phần thần kinh, gân cơ dập nát, mất đoạn nhiều. Sau khi nối mạch máu thì sinh hiệu bé bất ổn nên các bác sĩ quyết định chỉ nối những thần kinh cơ bản, thuận lợi rồi dừng lại. Sau 3 tuần hậu phẫu khi vết thương ổn, chức năng bắt đầu có lại thì mới nối tiếp tục các thần kinh”, bác sĩ Ngọc Ngà nói.

Cũng theo bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Ngà, ở trường hợp này người đi đường đã ướp cánh tay bị đứt lìa trực tiếp vào thùng xốp đá lạnh rồi mang tới viện. Điều này làm ẩm phần tổn thương, khiến cho diễn tiến hậu phẫu có thể gây tắc, tổn thương thêm.

Đối với những trường hợp này, bác sĩ Ngà khuyến cáo nên sơ cứu bằng cách rửa sạch nhẹ nhàng, quấn vào băng sạch, đặt vào bịch nilon rồi mới bỏ vào thùng đá lạnh chứ không nên bỏ trực tiếp.

“Sơ cứu sai, bỏ trực tiếp vào đá sẽ gây bỏng lạnh, làm cho những cơ quan quý là mạch máu, thần kinh, cơ có thể tổn thương, hủy hoại, sau khi nối thì có thể gây tắc, ảnh hưởng chức năng tay.

May mắn bé H. được đưa đến viện sớm, được chỉnh sơ cứu đúng cách, thời gian ngâm trong đá không quá dài để gây bỏng nên phục hồi tốt, hậu phẫu tương đối ổn. Hiện về mặt thần kinh, mạch máu, cơ xương đã kết hợp xong, nếu tập vật lý trị liệu tốt, bé có thể hồi phục 70%”, bác sĩ Ngà thông tin.

Hơn 5 giờ đồng hồ ca phẫu thuật thành công. Hiện tại, bệnh nhi được chăm sóc đặc biệt tại khoa Bỏng - Chỉnh hình sau mổ, chiếu đèn, siêu âm kiểm tra tín hiệu mạch máu nối cho kết quả tốt. Các bác sĩ của Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, tiếp theo bệnh nhi sẽ được nối thần kinh trụ, thần kinh quay và tập phục hồi chức năng cẳng tay.

Bác sĩ Lê Thị Minh Hồng, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, vi phẫu ở trẻ em đòi hỏi kỹ thuật rất cao, sự khéo léo, kiên trì mới thành công. Vi phẫu đứt lìa tay ở trẻ em không chỉ mang lại chức năng cuộc sống bình thường cho trẻ, mang tới yếu tố thẩm mỹ mà còn giúp ổn định về tâm lý cho trẻ phát triển về sau.

Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, từ năm 2014 bệnh viện đã bắt đầu áp dụng kỹ thuật vi phẫu.

Đến nay, thực hiện khoảng gần 100 ca, có những ca đơn giản, có những ca phức tạp khó khăn, có sự hỗ trợ của các đơn vị bạn, các chuyên gia quốc tế. Hiện nay BV Nhi đồng 2 là bệnh viện Nhi duy nhất thực hiện vi phẫu ở trẻ em cũng như thực hiện các chuyên môn vi phẫu.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thông tin sữa bột trẻ em gây ung thư: Chỉ là tin đồn nhảm

Thông tin sữa bột trẻ em gây ung thư: Chỉ là tin đồn nhảm

Website ẩn danh đã sử dụng các thông tin không chính xác kết hợp với các hình ảnh sản phẩm minh họa sai lệch để xuyên tạc và tuyên truyền nhảm.

Điều trị suy tim sung huyết

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là món ăn được nhiều chị em sắn đón tìm cách làm, bởi dinh dưỡng của nó. Vậy Bào ngư là gì? Nó ở đâu? Chế biến như nào?