Chủ nhật, 22/09/2019 12:55 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nơi con trâu vẫn là 'đầu cơ nghiệp'

30/08/2019, 08:58 (GMT+7)

Tại xã vùng cao Xuân Thượng của huyện Bảo Yên (tỉnh Lào Cai), người dân bao đời vẫn gắn bó với con trâu, cái cày. Nhờ được hỗ trợ vay vốn, phát triển đàn trâu, nhiều hộ dân đã vươn lên thoát nghèo.

Trâu "cứu cánh"

Cách đây vài năm, hộ gia đình ông Lộc Đình Bái, dân tộc Dao ở thôn 4 Là, thuộc diện hộ nghèo kinh niên của xã Xuân Thượng. Đại gia đình ông Bái gần như chỉ trồng chờ vào mấy sào ruộng khô cằn. Mỗi năm, dù vất vả bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, gia đình ông cũng chỉ thu được khoảng 70 bao lúa. Số lương thực đó có khi chỉ đủ cho 4 miệng ăn, không mơ tới chuyện bán lấy tiền.

10-40-44_1
Gia đình ông Lộc Đình Bái đã thoát nghèo từ nuôi trâu sinh sản.

Năm 2017, gia đình ông Bái nằm trong diện 61 hộ nghèo và cận nghèo được hỗ trợ 5 triệu đồng để mua trâu sinh sản từ hợp phần hỗ trợ sản xuất từ chương trình 135 của xã Xuân Thượng. Gia đình ông mạnh dạn vay thêm ngân hàng 14 triệu đồng để mua một con trâu mẹ hơn 3 năm tuổi. Nhờ chăm sóc tốt và tiêm phòng đầy đủ, trâu của gia đình ông sinh trưởng, phát triển tốt, sau một năm trâu mẹ đã đẻ một con nghé, đến nay con nghé được gần 1 năm tuổi và có giá khoảng 10 triệu đồng.

Ông Bái tâm sự, trước chưa có trâu, gia đình phải mượn trâu của anh em, hàng xóm không thì phải thuê máy về làm làm đất cấy lúa. Mua được trâu rồi gia đình vừa để cày kéo phục vụ sản xuất nông nghiệp vừa cho sinh sản. Vừa rồi, theo điều tra, gia đình ông Bái đã thoát khỏi hộ nghèo. Gia đình ông sẽ tiếp tục giữ trâu mẹ và nghé để sinh sản tiếp, vừa lấy sức cày và nhân đàn thêm.

Ông Phan Kim Sê, trưởng thôn 4 Là cho biết: Năm 2017 thôn có 31 gia đình thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo được hỗ trợ tiền để mua trâu sinh sản. Đến thời điểm này, đã có 29/31 hộ thoát nghèo. Hiện cả thôn có 49 hộ thì chỉ còn 3 hộ nghèo. Chủ yếu là các hộ có người già cả, mất sức lao động, hộ tàn tật.  

“Nhờ có sự hỗ trợ của nhà nước mà các hộ nghèo trong thôn đã từng bước vươn lên phát triển sản xuất. Tôi cho rằng đây là cách làm rất hiệu quả trong việc đưa nguồn kinh phí của chương trình 135 đến với bà con. Mong rằng, thời gian tới sẽ có nhiều hộ nghèo được hỗ trợ hơn nữa”, ông Sê chia sẻ.

Nâng mức hỗ trợ

Năm 2017, xã Xuân Thượng được phân bổ 305 triệu đồng từ chương trình 135 để hỗ trợ sản xuất. Với nguồn kinh phí này, xã đã thông báo đến các thôn lựa chọn ra 61 hộ nghèo và cận nghèo để hỗ trợ mua trâu giống.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Xuân Thượng cho biết, trước đây, với nguồn kinh phí được hỗ trợ từ chương trình 135, địa phương cũng đã phân bổ, hỗ trợ cho bà con để nuôi dê, lợn đen bản địa, trồng dâu nuôi tằm… Tuy nhiên, đầu ra của các sản phẩm này cũng chưa ổn định, giá cả còn nhiều biến động nên hiệu quả cũng chưa cao.

Việc mua trâu là do các hộ tự bàn bạc, thống nhất, xã không can thiệp. Trước khi hỗ trợ, địa phương đã tìm hiểu điều kiện và khả năng của các hộ. Tất cả 61 hộ cũng cam kết sẽ dùng tiền hỗ trợ và huy động tiền tiết kiệm của gia đình cũng như vay mượn thêm để mua trâu.

“Bên cạnh đó, trâu Bảo Yên cũng đã được đăng ký thương hiệu và đã có tiếng trên thị trường nên về cơ bản đầu ra là rất ổn định với giá cao. Ngoài ra, việc các hộ dân phải góp thêm tiền để mua trâu cũng giúp nâng cao ý thức trách nhiệm và từng bước giảm dần tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào nhà nước của bà con…”, ông Dũng phân tích.

10-40-44_2
Năm 2019, nhiều hộ dân tại Xuân Thượng đăng ký nhận vốn hỗ trợ mua trâu sinh sản.

Cũng theo ông Dũng, từ hiệu quả kể trên, năm 2019, nhiều hộ khác trong xã đều đề nghị được sử dụng tiền hỗ trợ để mua trâu sinh sản.

Ông Dũng cho biết, xã đã báo cáo lên huyện và thống nhất năm 2019 này sẽ dùng 224 triệu đồng từ nguồn 135 hỗ trợ 32 hộ mua trâu giống với mức hỗ trợ 7 triệu đồng/hộ. Các hộ cũng đã ký cam kết sẽ thoát nghèo, lấy động lực phấn đấu vươn lên.

KẾ TOẠI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận