Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nỗi niềm nghề “dẫn thủy nhập điền”

Thứ Tư 05/12/2012 , 13:19 (GMT+7)

Người ta thường gọi công việc của những nông dân đang làm thủy nông viên (TNV) cho các HTXNN là cái nghề “dẫn thủy nhập điền”.

Tài công trực 24/24 tại Trạm bơm Bảy Yển (Nhơn Khánh) để bơm nước phục vụ SX vụ ĐX

Người ta thường gọi công việc của những nông dân đang làm thủy nông viên (TNV) cho các HTXNN là cái nghề “dẫn thủy nhập điền”. Tuy cái nghề có tên gọi hay ho là vậy nhưng công việc thì vô cùng cực nhọc, mà mức thu nhập thì rất hẩm hiu.

Công việc nhiều, thu nhập ít

Khi thực hiện bài viết này, tôi chọn điểm đến là HTXNN Nhơn Khánh, TX An Nhơn (Bình Định). Lý do, vì đây là địa phương có hầu hết diện tích canh tác cây lúa không được hưởng nước tự chảy, hoàn toàn “nương tựa” vào các trạm bơm điện, do đó cần phải có lực lượng TNV hùng hậu thì mới đảm đương được nhiệm vụ “dẫn thủy nhập điền”.

Tôi đến trụ sở HTXNN Nhơn Khánh đúng vào thời điểm đang chuẩn bị gieo sạ vụ ĐX 2012-2013. Cả Ban chủ nhiệm HTX không ai có mặt tại cơ quan. Hỏi ra thì biết, “cán bộ lớn, cán bộ nhỏ” đều đi ra đồng để đốc thúc các TNV nhanh chóng hoàn tất việc khai thông hệ thống kênh mương nội đồng để dẫn nước về cho bà con kịp gieo sạ đúng lịch thời vụ.

Đang ngồi nhâm nhi ly trà buổi sáng với ông Trưởng Ban kiểm soát Đỗ Văn Bích thì HTX có khách. Đó là 1 bà cụ có mái tóc bạc phơ. Vừa vào văn phòng, bà cụ liền trình bày với ông Bích vấn đề gì đó mà mới nghe qua tôi chưa hiểu. Khi nghe hết chuyện, tôi hiểu ra là bà đến xin Ban chủ nhiệm HTX cho chồng bà (ông Phan Hữu Hiền, 76 tuổi) thôi làm công việc tài công cho máy bơm nước của HTX.

Nghe xong lời trình bày của bà cụ (Phan Thị Phượng, 70 tuổi, ở đội 3 thôn Quang Quang), ông Trưởng ban Kiểm soát HTX gãi đầu, năn nỉ: “Kệ, cho bác trai làm hết vụ này rồi nghỉ cũng được, chứ bây giờ nghỉ ngang thì biết lấy ai thay vào”. Bà Phượng lắc đầu nguầy nguậy: “Ổng làm đơn xin nghỉ đã lâu lắc rồi mà sao mấy ông không tìm người thay. Bây giờ thì ông nhà tui nhất quyết nghỉ”.

Tôi bắt chuyện với bà Phượng: “Sao bác nhất quyết bắt bác trai nghỉ việc vậy”. “Ổng làm tài công cho trạm bơm điện 5 năm rồi mà tui có thấy được đồng bạc nào của ổng đâu. Đầu tắt mặt tối cả 1 vụ mùa (4 tháng) mà chỉ được trả công có 3 triệu bạc, không đủ ổng hút thuốc và uống trà sáng, lại bỏ cả công việc nhà”, bà Phượng nói.

Theo lời kể của bà Phượng, chồng bà, ông Phan Hữu Hiền phụ trách trạm bơm ở xóm 3. Công việc của ông Hiền là bất kể ngày đêm, hễ đồng ruộng có nhu cầu tưới là máy bơm phải nổ đến khi 10 ha ruộng đầy nước mới được nghỉ. “Có nhiều bữa đến xế chiều rồi mà chưa thấy ổng về nhà, tui phải dỡ cơm đem ra trạm bơm cho ổng ăn. Vào mùa hạn hán còn cực hơn, ổng già rồi mà cũng phải vác cuốc ra sông nạo vét cho có nước bơm tưới. Có năm, mùng một Tết mà ổng cứ nằm gí ở trạm bơm không về được để cúng ông bà. Do HTX kiếm không ra người, năn nỉ ổng làm, ổng cả nể nhận việc chứ tui đâu có muốn”, bà Phượng bộc bạch.

Người làm tài công đã cơ cực là vậy, công việc của TNV còn “bù đầu” hơn. Anh Huỳnh Văn Lộc, TNV của xóm 12 thuộc thôn An Hòa, cho biết: “Tui chịu trách nhiệm dẫn nước tưới cho 10 ha ruộng trên địa bàn, mỗi vụ được HTX trả công 3 triệu đồng. Thu nhập ít là vậy mà công việc thì ôi thôi, khổ vô kể”.

Theo anh Lộc, trước khi vào vụ, những TNV phải dọn cỏ khai thông hệ thống kênh mương nội đồng (KMNĐ) trên địa bàn mình quản lý. Kể từ khi chuyển sang SX 2 vụ/năm, đồng ruộng nghỉ SX 3-4 tháng liền nên KMNĐ bị trâu bò dẫm đạp sạt lở rất nhiều, cỏ thì mọc “lút đầu”, cực nhọc lắm mới dọn được 1km kênh mương.

“Riêng trên địa bàn xóm 12 có đến 2 km KMNĐ, trước khi vào vụ SX tui phải ra sức dọn sạch. Dù cố gắng đến mấy mỗi ngày tui cũng chỉ dọn được 30m vì cỏ mọc dày đặc. Vào vụ, tui phải liên tục đeo bám đồng ruộng, bất kể ngày đêm để dẫn nước vào từng đám ruộng”, anh Lộc than thở.

Trong những thời điểm hạn hán, công việc của các TNV cơ cực hơn đã đành, lại còn thường xuyên bị va chạm với các chủ ruộng. Có nhiều TNV phải bỏ việc vì áp lực va chạm này. Ông Võ Văn Anh (67 tuổi) ở xóm 12, thôn An Hòa, kể lại: “Tui làm TNV địa bàn này được 1 năm (2002) thì “bức”. Hồi đó ruộng chưa được cải tạo, còn nhiều bậc thang nên có nhiều đám ruộng nằm trên cao, rất khó đưa nước đến, nhất là vào mùa hạn. Chủ những đám ruộng trên cao thấy ruộng trong vùng đều có nước mà ruộng mình không có là cứ “nắm đầu” TNV ra chửi mắng thậm tệ. Thậm chí họ còn đòi mình bắt đền sản lượng nếu ruộng họ bị cháy. Sau lần bị 1 chủ ruộng đòi bửa cuốc lên đầu vì không có nước đến ruộng , tui xin nghỉ việc ngay”.

Nan giải

Theo ông Nguyễn Văn Hào, cán bộ thủy lợi HTXNN Nhơn Khánh thì HTX có 365 ha đất SX lúa, hầu hết hưởng nước từ các trạm bơm điện. Để phục vụ nước tưới cho diện tích nói trên, HTX xây dựng 8 trạm bơm điện, trong đó có 5 trạm lớn và 3 trạm nhỏ. Để phục vụ công tác thủy lợi, HTX cần phải có 9 tài công và 23 TNV. Mặc dù cán bộ HTX cử nhau về tận từng thôn, xóm để gặp gỡ, động viên nông dân tham gia làm công việc này, nhưng đi đến đâu cũng được trả lời bằng những cái lắc đầu. Bí quá, HTX phải “tuyển” những cụ già vốn rất yêu quý ruộng đồng đảm nhận công việc này.

Thế nhưng cũng chẳng được bền, bởi công việc của những người làm nghề “dẫn thủy nhập điền” cơ cực thì nhiều mà thu nhập quá ít nên dần dà họ đều bỏ việc. Thậm chí có nhiều TNV muốn kiếm thêm thu nhập bằng cách đảm nhận luôn nhiệm vụ tài công, nhưng cộng cả 2 nguồn, mức thu nhập cũng chẳng đáng là bao. Ví như anh Huỳnh Văn Lộc ở xóm 12, thôn An Hòa.

“Thú thiệt, vì quá mến tay mến chân với cánh đồng xóm 12 nên tui có gắng làm cả chân tài công lẫn TNV để tăng thêm thu nhập lên 4 triệu đồng/4 tháng (1 vụ) cho vợ con khỏi ngầy. Chứ nếu bỏ ra đi làm phụ hồ, chỉ 1 tháng tui cũng kiếm được khoản tiền nói trên”, anh Huỳnh Văn Lộc.

Anh Lộc “bao” luôn “vai” tài công cho trạm bơm nhỏ ở xóm 12 nhưng chỉ kiếm thêm được 1 triệu đồng/vụ. Cộng với khoản thu TNV 3 triệu/vụ, trong 4 tháng trời anh Lộc chỉ thu được 4 triệu đồng, vị chi mỗi tháng anh Lộc chỉ thu được 1 triệu đồng. Trước thực tế trên, hiện tượng TNV và tài công trạm bơm rủ nhau bỏ việc là không có gì đáng ngạc nhiên. Chuẩn bị bước vào vụ SX ĐX năm nay mà ở HTXNN Nhơn Khánh có nhiều địa bàn bị “trống” những người làm công tác thủy lợi.

Ông Nguyễn Văn Hào cho biết thêm: “Khoản chi trả cho TNV được trích từ nguồn thu TLP nội đồng hằng năm. Trong khoản thu 25.000 đ/sào/vụ, chúng tôi trả cho TNV 15.000 đ/sào/vụ, khoản còn lại (10.000 đ) dùng cho công tác tu bổ kênh mương nội đồng và sửa chữa máy bơm khi có hư hỏng. Tài công thì được hưởng lương tùy theo trạm lớn, nhỏ và diện tích tưới, bình quân mỗi suất là 3,5 triệu đồng/vụ”.

Với mức chi trả cho tài công và TNV nói trên, ông Hào cũng cho rằng quá “bèo” so với công việc họ đảm đương, những lão nông còn “chê” nói gì đến thanh niên. Do đó, mặc dù HTX đang rất cần người nhưng không ai nhận làm công việc này. “Hiện nay, chúng tôi đang phối hợp với chính quyền các thôn, xóm tìm người, động viên họ làm. Thế nhưng, những người có ý định nhận việc thì đang đòi chế độ cao hơn họ mới chịu làm. Vấn đề này thật nan giải, bởi nếu muốn họ làm phải trả theo mức yêu cầu. Mà nếu thực hiện như vậy ở 1 vài địa phương, cả hệ thống đồng loạt đòi tăng lương thì chúng tôi chỉ có... vỡ nợ. Bởi hiện nay, khoản thu TLP nội đồng không đủ bù chi”, ông Hào nói.

Nuôi thâm canh tôm thẻ chân trắng bằng công nghệ Biofloc

Nuôi thâm canh tôm thẻ chân trắng bằng công nghệ Biofloc

Nuôi trồng 19/09/2020 - 14:00

Dự án “Xây dựng mô hình nuôi thâm canh tôm thẻ chân trắng hai giai đoạn bằng công nghệ Biofloc gắn tiêu thụ sản phẩm tại các tỉnh phía Bắc” đạt được hiệu quả cao.

Nuôi tôm trên bể nổi di động ở Quảng Ninh

Nuôi tôm trên bể nổi di động ở Quảng Ninh

Nuôi trồng 19/09/2020 - 13:50

Từ chương trình nghiệp vụ năm 2019, Trung tâm Khuyến nông Quảng Ninh đã hỗ trợ 5 bể ương tôm di động với diện tích 220m2 tại TP Móng cái và huyện Tiên Yên.

Cá linh non đầu mùa lũ giá cao

Cá linh non đầu mùa lũ giá cao

Khai thác 16/09/2020 - 16:17

Hiện ngư dân ở đầu nguồn tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Long An… bắt đầu đi đánh bắt cá linh non bán giá 150.000 – 160.000 đồng/kg (làm sạch ruột)

Công ty CP Than Mông Dương giúp nông dân Vân Đồn tiêu thụ thủy sản

Công ty CP Than Mông Dương giúp nông dân Vân Đồn tiêu thụ thủy sản

Thủy sản 12/09/2020 - 11:34

Dịch Covid-19 khiến sức tiêu thụ thủy sản tại huyện Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) giảm mạnh, Công ty CP than Mông Dương đã tham gia giúp nông dân vượt qua khó khăn.

Giáo viên mầm non nuôi cá lóc khép kín lãi cả tỷ đồng

Giáo viên mầm non nuôi cá lóc khép kín lãi cả tỷ đồng

Nuôi trồng 10/09/2020 - 09:15

Nhờ nuôi cá lóc, mỗi năm vợ chồng chị Nguyễn Thị Kim Loan thu hoạch trên dưới 30 tấn cá, bán với giá 40.000 - 45.000 đồng/kg, thu về hàng trăm triệu đồng.

Nam Định: Kiếm hàng trăm triệu từ nuôi ốc nhồi

Nam Định: Kiếm hàng trăm triệu từ nuôi ốc nhồi

Nuôi trồng 09/09/2020 - 20:10

Nhờ nuôi ốc nhồi, mỗi năm anh Phạm Văn Diện (SN 1988, xã Hải Đường, huyện Hải Hậu, Nam Định) “bỏ ống” gần 400 triệu đồng, sau khi đã trừ tất cả chi phí.

Phản hồi bài viết 'Tình trạng cọp sản phẩm trong nuôi trồng thủy sản'

Phản hồi bài viết 'Tình trạng cọp sản phẩm trong nuôi trồng thủy sản'

Thủy sản 08/09/2020 - 09:03

Ngày 4/6/2020, Báo Nông nghiệp Việt Nam đăng bài “Tình trạng cọp sản phẩm trong nuôi trồng thủy sản”.  Sau khi báo đăng, Công ty TNHH BZT USA có “Thư phản hồi”.

Nuôi ếch khép kín, thu nhập ổn định

Nuôi ếch khép kín, thu nhập ổn định

Nuôi trồng 08/09/2020 - 07:25

Anh Lương Chí Thanh ở Bản Là 3, xã Xuân Thượng, huyện Bảo Yên, Lào Cai thành công với mô hình nuôi ếch và nhân giống ếch cho thu lãi 120 - 150 triệu đồng/năm.

Bồ Đề tập huấn kỹ thuật và hỗ trợ sản phẩm cho nông dân nuôi tôm

Bồ Đề tập huấn kỹ thuật và hỗ trợ sản phẩm cho nông dân nuôi tôm

Thủy sản 06/09/2020 - 15:06

Tập đoàn Thủy sản Bồ Đề đã mở hàng chục lớp tập huấn và hỗ trợ sản phẩm sinh học Bồ Đề - Mother water cho các hộ dân nuôi tôm.

Bình Phước: Thả hàng ngàn con cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản

Bình Phước: Thả hàng ngàn con cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản

Thủy sản 04/09/2020 - 10:15

Sở NN-PTNT tỉnh Bình Phước vừa tổ chức hoạt động thả hàng ngàn con cá giống tại các hồ, đập thủy lợi trên địa bàn tỉnh nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản.

Thái Nguyên: Kiếm tiền tỷ từ nuôi ốc nhồi

Thái Nguyên: Kiếm tiền tỷ từ nuôi ốc nhồi

Thủy sản 03/09/2020 - 08:55

Kiếm tiền tỷ từ nghề nuôi ốc nhồi, anh Trần Mạnh đã quyết định mở rộng quy mô khách hàng và nghiên cứu sâu mô hình nuôi ốc...

Người phụ nữ Hậu Giang 'mát tay' nuôi cua đinh, ba ba

Người phụ nữ Hậu Giang 'mát tay' nuôi cua đinh, ba ba

Nuôi trồng 01/09/2020 - 08:00

Bà Trương Ánh Nguyệt ở ấp Láng Hầm B, xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A (Hậu Giang) nhờ nghề nuôi cua đinh, ba ba đã trở thành tỷ phú.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nam Định: Kiếm hàng trăm triệu từ nuôi ốc nhồi

Nam Định: Kiếm hàng trăm triệu từ nuôi ốc nhồi

Nhờ nuôi ốc nhồi, mỗi năm anh Phạm Văn Diện (SN 1988, xã Hải Đường, huyện Hải Hậu, Nam Định) “bỏ ống” gần 400 triệu đồng, sau khi đã trừ tất cả chi phí.

Bình Định: Mạnh tay hơn trong công tác chống khai thác IUU

Bình Định: Mạnh tay hơn trong công tác chống khai thác IUU

Những tàu cá đánh bắt vi phạm IUU hầu hết đều không về địa phương. Bình Định tiến hành xóa số đăng ký tàu cá những tàu này để ngăn chặn hoạt động mờ ám.

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Thị trường tiêu thụ vẫn ổn định trong bối cảnh Covid-19, trong khi sản lượng tôm ở nhiều nước bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Dự báo giá tôm sẽ tốt vào đầu quý tới.

Bao giờ ngư dân trả được nợ vay đóng tàu 67?

Bao giờ ngư dân trả được nợ vay đóng tàu 67?

Biển vắng cá, sản phẩm mất giá, tàu không có bảo hiểm không dám vươn khơi. Đó là nguyên nhân khiến ngư dân Bình Định chậm trả nợ vay đóng tàu 67.