Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nơi y đức được đặt lên hàng đầu

Thứ Hai 27/02/2012 , 10:50 (GMT+7)

Trải qua 40 năm hoạt động và trưởng thành, bệnh xá nhỏ bé đã trở thành một BV đa khoa lớn nhất ngành nông nghiệp Việt Nam...

Ths Hà Hữu Tùng, Giám đốc BV Nông nghiệp
Sắp xếp mãi thạc sĩ Hà Hữu Tùng, thầy thuốc ưu tú, Giám đốc Bệnh viện Nông nghiệp mới có thời gian để kể cho tôi nghe  một chút về sự nghiệp và quan điểm sống của một người đang chèo lái  "con thuyền”- địa chỉ tin cậy của những bệnh nhân nghèo.

Đất lành, chim đậu

Giám đốc Hà Hữu Tùng nhớ lại, ngay khi tốt nghiệp trường Đại học Y Hà Nội khóa 83-89, cầm bằng loại giỏi trên tay, nhưng anh đã bỏ qua nhiều cơ hội vào BV tuyến Trung ương để về thực tập một bệnh xá Tổng đội (thuộc Bộ NN- PTNT), diện tích chưa đầy 700 m2, chỉ lèo tèo vài ba y, bác sĩ. Vì nằm ở vị trí xa trung tâm Hà Nội nên bệnh nhân cũng thưa thớt, chủ yếu là dân địa phương, dân trong ngành nông nghiệp. Thế nhưng, năm 2005, bệnh xá được đầu tư, nâng cấp thành bệnh viện với quy mô 170 giường bệnh. Cũng trong năm đó, thạc sĩ Tùng được lãnh đạo cất nhắc từ bác sĩ lên làm quản lý, chèo lái “con thuyền” mong manh và nhiều khó khăn do trang thiết bị lạc hậu, sơ sài.

Trải qua 40 năm hoạt động và trưởng thành, bệnh xá nhỏ bé đã trở thành một BV đa khoa lớn nhất ngành nông nghiệp Việt Nam, với quy mô khoảng 360 giường bệnh vào năm 2012. Hiện nay, thế mạnh của BV là phẫu thuật nội soi, nội soi can thiệp, nội soi ổ bụng 24/24h, phẫu thuật Faco, chẩn đoán hình ảnh, 28 máy chạy thận nhân tạo… mà ít BV có thể làm được. Song quan trọng nhất đó là trình độ y bác sĩ mà ít BV ngành có được với trên 300 y bác sĩ (trong đó 110 BS có trình độ ĐH, sau ĐH, 1 PGS, 5 chuyên khoa II, trên 30 thạc sĩ CKI) và hàng lọat bác sĩ khác đang làm nghiên cứu sinh.

Tháng 5/2012 này sẽ có 1 tòa nhà 11 tầng được đưa vào hoạt động để nhằm giảm quá tải tình trạng bệnh nhân như hiện nay. Đặc biệt, sẽ tiến tới một BV đa khoa hoàn chỉnh, có cơ sở hạ tầng khang trang, có thiết bị y tế hiện đại và đồng bộ, có đội ngũ cán bộ viên chức đông đảo và tài năng, cùng với sự đổi mới và cải tiến công tác quản lý. 

Chuyên môn = y đức

"Bạn muốn biết thêm lý do tôi chọn làm việc ở một BV xa trung tâm, trong khi điều kiện, bằng cấp của mình vẫn có thể tìm nơi tốt hơn, thu nhập cao hơn? Đó bởi tôi đã tìm thấy khu “đất lành” này có 3 điều giản dị", BS Tùng bộc bạch: Làm đúng việc mình tâm huyết là khám chữa bệnh; được sống trong một môi trường cộng sự hòa thuận và được lãnh đạo tin dùng. Khi trở thành “đầu tàu”, điều đầu tiên mà anh tập trung thay đổi, nâng cấp là trình độ của y, bác sĩ. Cho dù đã tốt nghiệp đại học nhưng anh vẫn yêu cầu toàn bộ cán bộ phải đi “đào tạo lại” tại trường ĐH Y Hà Nội và anh chu cấp toàn bộ kinh phí học tập này... Ngoài ra, anh cũng khuyến khích tiến hành nghiên cứu khoa học với các đề tài có giá trị thực tế, thiết thực góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và quản lý bệnh viện. Bên cạnh đó, anh yêu cầu không được coi nhẹ công tác chăm sóc người bệnh và vai trò của người điều dưỡng, là một ngành mới mà lâu nay chưa được quan tâm đúng mức.

Hiện nay BV Nông nghiệp là BV đa khoa hoàn chỉnh Hạng I. Quy mô 360 giường bệnh. BV gồm có 7 phòng chức năng, 20 khoa lâm sàng, 7 khoa cận lâm sàng và 3 trung tâm hiện đại là Trung tâm Bác sỹ gia đình (Hợp tác với Vương quốc Bỉ); Trung tâm Ứng dụng Công nghệ Y cao và Trung tâm Tin học. Trong năm 2011, BV tiếp nhận hơn 85.000 lượt khám bệnh (trung bình 330 ca/ngày), gần 3.700 bệnh nhân bị tai nạn giao thông; gần 1.000 bệnh nhân điều trị ngoại trú...

Anh sẽ nói sao nếu như lãnh đạo nhiều BV đang đau đầu nhất là làm thế nào để giảm tình trạng quá tải bệnh viện? Ngưng ít phút, BS Tùng khẳng định với giọng chắc nịch: “Tôi không sợ”. Lý do bởi hiện nay, BV đã thành lập phòng khám theo yêu cầu, tổ chức khám bệnh trước giờ qui định từ 7h30’ đến 16h30 phút, thậm chí khám bệnh cả ngày thứ 7 để phục vụ mọi đối tượng có nhu cầu. BV cũng mở thêm các phòng khám bệnh, phòng cận lâm sàng để giảm bớt thời gian chờ đợi không cần thiết. Tiếp tục duy trì và điều chỉnh nội dung và hình thức hoạt động của Trung tâm Bác sĩ gia đình, đồng thời thành lập các trạm vệ tinh, hỗ trợ và chỉ đạo tuyến dưới tổ chức phục vụ người bệnh tốt nhất tại địa phương cũng như xây dựng chuẩn hồ sơ quản lý và chăm sóc sức khoẻ ban đầu tại cơ sở và trung tâm.

Trước mắt do điều kiện chật hẹp sẽ tiếp tục duy trì một số phòng khám dịch vụ sao cho phù hợp với nhu cầu của người bệnh và nguồn lực của từng chuyên ngành. Ưu tiên cao nhất trong việc phục vụ bệnh nhân... Còn về quản lý điều hành - yếu tố mà anh cho rằng, nó chiếm 50% thành công của BV thì sẽ ưu tiên cho thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, đảm bảo đủ thuốc thiết yếu chữa bệnh, phát huy cao vai trò hội đồng thuốc, chống lãng phí và lạm dụng thuốc đắt tiền, khuyến khích sử dụng thuốc sản xuất trong nước.

Bằng chứng rõ ràng nhất về y đức là BV Nông nghiệp là đơn vị y tế ngành duy nhất lọt vào vòng chung kết của Hội thi Tuyên truyền về thực hiện qui tắc ứng xử ngành y tế do Bộ Y tế tổ chức ngày 20 và 21/2 vừa qua.

Lá ngón độc hại thế nào với con người?

Lá ngón độc hại thế nào với con người?

Sống khỏe 13/07/2020 - 17:45

Chỉ cần ăn từ 3 lá ngón trở lên là sẽ chết người ngay lập tức! Vậy chất độc của lá ngón mạnh và tác động thế nào tới con người?

Virus lây truyền từ chó khiến 44 người thiệt mạng

Virus lây truyền từ chó khiến 44 người thiệt mạng

Sống khỏe 13/07/2020 - 17:20

Trong 6 tháng đầu năm 2020, cả nước đã ghi nhận 44 trường hợp tử vong do bệnh dại tại 21 tỉnh, thành phố (cao hơn 12 ca so với cùng kỳ năm 2019).

2 bệnh nhân ăn lá ngón ở Hà Giang hiện ra sao?

2 bệnh nhân ăn lá ngón ở Hà Giang hiện ra sao?

Sống khỏe 13/07/2020 - 10:25

2 bệnh nhân ăn lá ngón ở thôn Nà Lầu, xã Linh Hồ, huyện Vị Xuyên được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang điều trị đến nay các chỉ số sống tạm ổn định.

Nỗi lo bệnh bạch hầu khiến các trung tâm tiêm chủng trở nên quá tải

Nỗi lo bệnh bạch hầu khiến các trung tâm tiêm chủng trở nên quá tải

Sống khỏe 12/07/2020 - 11:04

Hai ngày cuối tuần, cả 6 trung tâm tiêm chủng thuộc Hệ thống tiêm chủng VNVC tại TPHCM đều chật kín khách hàng mong muốn phòng ngừa bệnh bạch hầu.

Nam phi công người Anh chính thức xuất viện trở về quê hương

Nam phi công người Anh chính thức xuất viện trở về quê hương

Sống khỏe 11/07/2020 - 13:55

Ngày 11/7, Bộ Y tế Việt Nam và Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã tổ chức Lễ xuất viện cho bệnh nhân 91 (43 tuổi, nam phi công Anh) sau 115 ngày điều trị.

Bí quyết làm đẹp của 'Nữ hoàng nhạc phim' Trang Pháp

Bí quyết làm đẹp của 'Nữ hoàng nhạc phim' Trang Pháp

Sống khỏe 11/07/2020 - 13:10

Nguyễn Phạm Thùy Trang nổi tiếng với nghệ danh Trang Pháp là người được nhiều hãng phim mời sáng tác nhạc phim.

Khi trẻ chậm tăng trưởng chiều cao, phụ huynh nên làm gì?

Khi trẻ chậm tăng trưởng chiều cao, phụ huynh nên làm gì?

Sống khỏe 11/07/2020 - 09:35

Trong các giai đoạn phát triển chiều cao của trẻ, tốc độ tăng trưởng chiều cao ở giai đoạn nào là vượt trội nhất, giai đoạn nào phụ huynh cần đặc biệt lưu ý?

Viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang

Viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang

Sống khỏe 11/07/2020 - 07:10

Mùa hè cũng là thời điểm TP.HCM bước vào mùa mưa, thời tiết ẩm thấp, tạo điều kiện cho côn trùng phát triển, nhất là kiến ba khoang.

Phi công người Anh ra viện ngày 11/7 và tránh gặp truyền thông

Phi công người Anh ra viện ngày 11/7 và tránh gặp truyền thông

Sống khỏe 10/07/2020 - 20:56

Phi công người Anh (bệnh nhân 91) sẽ xuất viện ngày 11/7 để về nước sau thời gian dài được các y bác sĩ Việt Nam tích cực điều trị.

Mang khẩu trang, giữ vệ sinh, tiêm vacxin đủ liều

Mang khẩu trang, giữ vệ sinh, tiêm vacxin đủ liều

Sống khỏe 10/07/2020 - 14:26

Không thể có chuyện lây dịch bệnh bạch hầu từ tỉnh này sang tỉnh khác với một hệ thống y tế dự phòng và độ phủ tiêm chủng như hiện nay.

Uống bia pha cồn 90 độ, 1 người tử vong, 2 người phải lọc máu

Uống bia pha cồn 90 độ, 1 người tử vong, 2 người phải lọc máu

Sống khỏe 08/07/2020 - 17:31

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa vẫn đang tích cực điều trị cho 2 bệnh nhân người Kazakhstan nhập viện do ngộ độc methanol.

Ghép thận tự thân thành công cho người phụ nữ

Ghép thận tự thân thành công cho người phụ nữ

Sống khỏe 08/07/2020 - 17:09

Bệnh viện Trung ương Huế vừa thực hiện thành công ca ghép thận tự thân đầu tiên, thành công cho một bệnh nhân quê Quảng Nam.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư

Hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư

Công ty Athenex đã chuyển đổi paclitaxel - loại thuốc hóa trị thường được tiêm tĩnh mạch - thành dạng uống mà bệnh nhân có thể dùng tại nhà.

Điều trị suy tim sung huyết

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Triệu chứng đường huyết thấp: Nguy hiểm, nguyên nhân và điều trị

Triệu chứng đường huyết thấp: Nguy hiểm, nguyên nhân và điều trị

Hạ đường huyết là hội chứng có nguyên nhân từ lượng đường trong máu thấp. Nó thường xảy ra như là một tác dụng phụ của thuốc chữa bệnh tiểu đường.

9 loại thảo dược phổ biến nhất thế giới

9 loại thảo dược phổ biến nhất thế giới

Trong nhiều thế kỷ, các nền văn hóa trên thế giới đã dựa vào thuốc thảo dược truyền thống để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe.