| Hotline: 0983.970.780

Nơi y đức được đặt lên hàng đầu

Thứ Hai 27/02/2012 , 10:50 (GMT+7)

Trải qua 40 năm hoạt động và trưởng thành, bệnh xá nhỏ bé đã trở thành một BV đa khoa lớn nhất ngành nông nghiệp Việt Nam...

Ths Hà Hữu Tùng, Giám đốc BV Nông nghiệp
Sắp xếp mãi thạc sĩ Hà Hữu Tùng, thầy thuốc ưu tú, Giám đốc Bệnh viện Nông nghiệp mới có thời gian để kể cho tôi nghe  một chút về sự nghiệp và quan điểm sống của một người đang chèo lái  "con thuyền”- địa chỉ tin cậy của những bệnh nhân nghèo.

Đất lành, chim đậu

Giám đốc Hà Hữu Tùng nhớ lại, ngay khi tốt nghiệp trường Đại học Y Hà Nội khóa 83-89, cầm bằng loại giỏi trên tay, nhưng anh đã bỏ qua nhiều cơ hội vào BV tuyến Trung ương để về thực tập một bệnh xá Tổng đội (thuộc Bộ NN- PTNT), diện tích chưa đầy 700 m2, chỉ lèo tèo vài ba y, bác sĩ. Vì nằm ở vị trí xa trung tâm Hà Nội nên bệnh nhân cũng thưa thớt, chủ yếu là dân địa phương, dân trong ngành nông nghiệp. Thế nhưng, năm 2005, bệnh xá được đầu tư, nâng cấp thành bệnh viện với quy mô 170 giường bệnh. Cũng trong năm đó, thạc sĩ Tùng được lãnh đạo cất nhắc từ bác sĩ lên làm quản lý, chèo lái “con thuyền” mong manh và nhiều khó khăn do trang thiết bị lạc hậu, sơ sài.

Trải qua 40 năm hoạt động và trưởng thành, bệnh xá nhỏ bé đã trở thành một BV đa khoa lớn nhất ngành nông nghiệp Việt Nam, với quy mô khoảng 360 giường bệnh vào năm 2012. Hiện nay, thế mạnh của BV là phẫu thuật nội soi, nội soi can thiệp, nội soi ổ bụng 24/24h, phẫu thuật Faco, chẩn đoán hình ảnh, 28 máy chạy thận nhân tạo… mà ít BV có thể làm được. Song quan trọng nhất đó là trình độ y bác sĩ mà ít BV ngành có được với trên 300 y bác sĩ (trong đó 110 BS có trình độ ĐH, sau ĐH, 1 PGS, 5 chuyên khoa II, trên 30 thạc sĩ CKI) và hàng lọat bác sĩ khác đang làm nghiên cứu sinh.

Tháng 5/2012 này sẽ có 1 tòa nhà 11 tầng được đưa vào hoạt động để nhằm giảm quá tải tình trạng bệnh nhân như hiện nay. Đặc biệt, sẽ tiến tới một BV đa khoa hoàn chỉnh, có cơ sở hạ tầng khang trang, có thiết bị y tế hiện đại và đồng bộ, có đội ngũ cán bộ viên chức đông đảo và tài năng, cùng với sự đổi mới và cải tiến công tác quản lý. 

Chuyên môn = y đức

"Bạn muốn biết thêm lý do tôi chọn làm việc ở một BV xa trung tâm, trong khi điều kiện, bằng cấp của mình vẫn có thể tìm nơi tốt hơn, thu nhập cao hơn? Đó bởi tôi đã tìm thấy khu “đất lành” này có 3 điều giản dị", BS Tùng bộc bạch: Làm đúng việc mình tâm huyết là khám chữa bệnh; được sống trong một môi trường cộng sự hòa thuận và được lãnh đạo tin dùng. Khi trở thành “đầu tàu”, điều đầu tiên mà anh tập trung thay đổi, nâng cấp là trình độ của y, bác sĩ. Cho dù đã tốt nghiệp đại học nhưng anh vẫn yêu cầu toàn bộ cán bộ phải đi “đào tạo lại” tại trường ĐH Y Hà Nội và anh chu cấp toàn bộ kinh phí học tập này... Ngoài ra, anh cũng khuyến khích tiến hành nghiên cứu khoa học với các đề tài có giá trị thực tế, thiết thực góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và quản lý bệnh viện. Bên cạnh đó, anh yêu cầu không được coi nhẹ công tác chăm sóc người bệnh và vai trò của người điều dưỡng, là một ngành mới mà lâu nay chưa được quan tâm đúng mức.

Hiện nay BV Nông nghiệp là BV đa khoa hoàn chỉnh Hạng I. Quy mô 360 giường bệnh. BV gồm có 7 phòng chức năng, 20 khoa lâm sàng, 7 khoa cận lâm sàng và 3 trung tâm hiện đại là Trung tâm Bác sỹ gia đình (Hợp tác với Vương quốc Bỉ); Trung tâm Ứng dụng Công nghệ Y cao và Trung tâm Tin học. Trong năm 2011, BV tiếp nhận hơn 85.000 lượt khám bệnh (trung bình 330 ca/ngày), gần 3.700 bệnh nhân bị tai nạn giao thông; gần 1.000 bệnh nhân điều trị ngoại trú...

Anh sẽ nói sao nếu như lãnh đạo nhiều BV đang đau đầu nhất là làm thế nào để giảm tình trạng quá tải bệnh viện? Ngưng ít phút, BS Tùng khẳng định với giọng chắc nịch: “Tôi không sợ”. Lý do bởi hiện nay, BV đã thành lập phòng khám theo yêu cầu, tổ chức khám bệnh trước giờ qui định từ 7h30’ đến 16h30 phút, thậm chí khám bệnh cả ngày thứ 7 để phục vụ mọi đối tượng có nhu cầu. BV cũng mở thêm các phòng khám bệnh, phòng cận lâm sàng để giảm bớt thời gian chờ đợi không cần thiết. Tiếp tục duy trì và điều chỉnh nội dung và hình thức hoạt động của Trung tâm Bác sĩ gia đình, đồng thời thành lập các trạm vệ tinh, hỗ trợ và chỉ đạo tuyến dưới tổ chức phục vụ người bệnh tốt nhất tại địa phương cũng như xây dựng chuẩn hồ sơ quản lý và chăm sóc sức khoẻ ban đầu tại cơ sở và trung tâm.

Trước mắt do điều kiện chật hẹp sẽ tiếp tục duy trì một số phòng khám dịch vụ sao cho phù hợp với nhu cầu của người bệnh và nguồn lực của từng chuyên ngành. Ưu tiên cao nhất trong việc phục vụ bệnh nhân... Còn về quản lý điều hành - yếu tố mà anh cho rằng, nó chiếm 50% thành công của BV thì sẽ ưu tiên cho thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, đảm bảo đủ thuốc thiết yếu chữa bệnh, phát huy cao vai trò hội đồng thuốc, chống lãng phí và lạm dụng thuốc đắt tiền, khuyến khích sử dụng thuốc sản xuất trong nước.

Bằng chứng rõ ràng nhất về y đức là BV Nông nghiệp là đơn vị y tế ngành duy nhất lọt vào vòng chung kết của Hội thi Tuyên truyền về thực hiện qui tắc ứng xử ngành y tế do Bộ Y tế tổ chức ngày 20 và 21/2 vừa qua.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thông tin sữa bột trẻ em gây ung thư: Chỉ là tin đồn nhảm

Thông tin sữa bột trẻ em gây ung thư: Chỉ là tin đồn nhảm

Website ẩn danh đã sử dụng các thông tin không chính xác kết hợp với các hình ảnh sản phẩm minh họa sai lệch để xuyên tạc và tuyên truyền nhảm.

Điều trị suy tim sung huyết

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là món ăn được nhiều chị em sắn đón tìm cách làm, bởi dinh dưỡng của nó. Vậy Bào ngư là gì? Nó ở đâu? Chế biến như nào?