| Hotline: 0983.970.780

Nông nghiệp Lào Cai quyết 'đi sau, về trước'

Thứ Ba 27/09/2022 , 11:21 (GMT+7)

Lào Cai sẽ chú trọng gắn các vùng sản xuất hàng hóa với tiêu chuẩn về chất lượng sản phẩm, với mục tiêu 'đi sau, về trước' trong sản xuất nông nghiêp.

Trong những năm qua, trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã hình thành một số vùng sản xuất nông sản hàng hóa xuất khẩu đạt tiêu chuẩn một số thị trường, tiêu biểu như: Vùng chè, quế hữu cơ Bản Liền (huyện Bắc Hà) xuất khẩu thị trường châu Âu, Mỹ, Srilanka…; một số vùng chuối sản xuất theo tiêu chuẩn của nước xuất khẩu.

Tuy nhiên, diện tích sản xuất chưa theo tiêu chuẩn, quy trình kỹ thuật, năng suất thấp, chưa truy xuất được nguồn gốc sản phẩm; vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm và môi trường chưa được qua tâm đúng mức nên giá trị thấp, khó khăn cho việc xuất khẩu và mở rộng diện tích.

Lào Cai đang tập trung phát triển các vùng nguyên liệu lớn gắn với các tiêu chuẩn. Ảnh: TL.

Lào Cai đang tập trung phát triển các vùng nguyên liệu lớn gắn với các tiêu chuẩn. Ảnh: TL.

Với phương châm nông nghiệp Lào Cai “đi sau, về trước”, lấy thước đo giá trị, thu nhập để đánh giá chất lượng hiệu quả sản xuất, Lào Cai phải thay đổi phương thức sản xuất truyền thống sang ứng dụng công nghệ, tiêu chuẩn kỹ thuật vào sản xuất và cải tạo môi trường, đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế.

Để sản xuất nông nghiệp phát triển bền vững, Sở NN-PTNT Lào Cai vừa có văn bản đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố; các doanh nghiệp, hiệp hội, các tổ chức hội đoàn thể triển khai tuyên truyền, hướng dẫn nông dân, các cơ sở sản xuất vùng nguyên liệu kết nối nông sản hàng hóa áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật sản xuất theo quy định về tiêu chuẩn xuất, nhập khẩu của một số thị trường tiêu thụ nông sản trên thế giới.

Tăng cường chỉ đạo người sản xuất áp dụng theo Sổ tay hướng dẫn kỹ thuật canh tác theo VietGAP và tiêu chuẩn quốc gia trên địa bàn tỉnh Lào Cai; triển khai ứng dụng chuyển đổi số trong canh tác nông nghiệp cũng như chỉ thị của UBND tỉnh Lào Cai về quản lý sử dụng thuốc BVTV trên địa bàn tỉnh; tăng cường các biện pháp sử dụng phân bón tiết kiệm, cân đối, hiệu quả trong sản xuất trồng trọt.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh rà soát, đánh giá và thành lập các tổ nhóm, HTX sản xuất theo các tiêu chuẩn kỹ thuật nhằm thu hút doanh nghiệp vào đầu tư liên kết chế biến, bao tiêu sản phẩm nông sản; tăng cường quản lý vùng nguyên liệu và vật tư đầu vào trong sản xuất.

Đối với nông sản thô hoặc xuất khẩu tươi ngay sau khi thu hoạch, bảo quản, đóng gói, có thể áp dụng các tiêu chuẩn gồm: GAP (GlobalGAP, ASEANGAP..), VietGAP trồng trọt (TCVN 11892-1), Trồng trọt hữu cơ (TCVN11041-2)…

Nông sản qua chế biến đóng hộp, xuất khẩu tuân thủ theo tiêu chuẩn ISO, GMP, HACCP, GlobalGAP, Organic… và các quy định về trách nhiệm xã hội, môi trường theo thông lệ quốc tế.

Việc sản xuất phụ thuộc chính vào tiêu chuẩn của nước xuất khẩu, thị trường và thị hiếu người tiêu dùng. Do vậy, tùy thuộc theo nhu cầu của từng thị trường, các cơ sở, HTX, doanh nghiệp liên kết, sản xuất theo tiêu chuẩn phù hợp với yêu cầu của từng thị trường...

Xem thêm
Lợn cấp cho hộ nghèo bị chết nghi do dịch tả lợn châu Phi

GIA LAI Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Chư Pah nghi lợn bị chết do mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi. Đơn vị đã phối hợp lấy mẫu xét nghiệp để kết luận nguyên nhân.

Bắt giữ xe khách chở 1,2 tấn nội tạng lên Điện Biên tiêu thụ

1,2 tấn nội tạng chứa trong 9 thùng xốp được chủ xe khách chở từ huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội lên Điện Biên đã bị bắt giữ tại Hòa Bình.

Giới thiệu nhiều vật tư, công nghệ, thiết bị cơ giới hóa nông nghiệp

TP.HCM Ngày 13/11, tại TP.HCM đã khai mạc Triển lãm quốc tế Sản phẩm, thiết bị, vật tư và phân bón nông nghiệp (Growtech 2024).